Gà Ủ Muối Tiêu

Một món ăn đơn giản nhưng với hương vị mới lạ chắc chắn sẽ giúp bữa cơm gia đình của bạn thêm phần phong phú

Nguyên liệu:

1 con gà chạy bộ

Nguyên liệu ướp màu gà:

1 muỗng canh nước tương

1 muỗng canh rượu

1 c ủ gừng nhỏ

1 miếng quế (thanh quế)

2 củ hành tím

Nguyên liệu ướp gà:

1 muỗng cà phê muối hột (nếu có thể, nên chọn loại muối hột màu hồng Hymalayan salt)

1 bó hành lá (đầu hành)

2 muỗng canh đường

1/2 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng canh tỏi bằm

1 muỗng cà phê tiêu

Nguyên liệu hấp gà:

1 ký muối hột

1 củ gừng

20 lá chanh

4 cây sả

Cách làm:

 

 

 

 

A – Gừng, hành tím xắt lát. Cho nước tương, rượu, một chút đường (khoảng 5g), gừng, hành tím và quế vào chảo đun ở lửa vừa đến khi sôi khoảng 5 phút. Để nguội để ướp gà. Gà rửa sạch thấm khô, bôi đều hỗn hợp trên lên gà rồi ướp trong khoảng 15 p út (Thỉnh thoảng xoa đều gà). Sau đó lấy gà ra để ráo nước màu mới ướp.

B – Tiêu đen (hoặc tiêu sọ) rang trên lửa nhỏ đến khi có mùi thơm, để nguội. Hành lá lấy gốc trắng cắt khúc. Xay nhuyễn muối hột, tiêu, hành lá, bột ngọt, đường và hành tỏi. Xắt chỉ lá chanh rồi trộn chung với hỗn hợp trên. Sau đó ướp đều bên trong và ngoài gà ít nhất 45 phút hoặc ướp qua đêm để thấm đều gia vị.

 

C – Trước hết, rải đều dưới đáy nồi một lớp muối hột , rồi lót lớp giấy bạc (nếu có lá chuối các bạn có thể trải thêm một lớp lá chuối cho thơm). Sả cây đập dập, gừng cắt lát mỏng, lá chanh cắt nhỏ, hành tím cắt lát. Cho sả, gừng, hành tím và lá chanh rải đều. Rồi cho gà vào hấp ở lửa vừa từ 30-45 phút (đến khi nghe thấy tiếng muối nổ) là gà đã chín.

Hạn chế mở nắp nồi trong khi hấp. Nếu lửa quá to sẽ làm cháy nồi, lửa nhỏ thì gà sẽ không chín.

D – Gà có thể dùng chung với cơm hoặc xôi và chấm với muối ớt chanh. Lưu lại cách làm gà hấp muối đơn giản để thử làm cho gia đình mình nhé

Tin tức khác...