Chuyện cái quảo Canada đang ôm

Ở mục nầy cuối tuần trước, Ký Gà đã kể cùng bạn về chuyện bà Meng (kêu bả như vậy mới trúng, đúng với phát âm tiếng Hoa hơn là Mạnh, tiếng Hán Việt) bị Canada bắt giữ giùm cho Huê kỳ.
Việc làm nầy, như cả thế giới biết, đã khiến Canada trở thành kẻ thù của Trung cọng, trong lúc Hoa thạnh đốn mới là quốc gia đang có chiến tranh kinh tế với Bắc Kinh.
Việc bắt giữ chị con gái lớn của Chủ tịch đại công ty Hoa Vi, công ty là niềm tự hào của Trung cộng đã khiến Tập Cận Bình nổi sùng.
Hậu quả sơ khởi là hai con dân Canada đã bị Trung cộng bắt giam. Bắc kinh mới đầu làm bộ giấu, nhưng sau đó nhí ra từ từ lý do “an ninh quốc gia”, nhưng mọi người đều biết tỏng rằng đó là con tin, trò trả thù tiểu nhơn dân tộc tánh của mấy Chú Ba. Bởi trước đó, Bắc kinh đã hăm he nếu không thả bà Mèng, Canada sẽ lãnh chịu những hậu quả nặng nề.
Bà giáo sư Lynette Ong, khoa chính trị học của Trường Munk School of Global Affairs and Public Policy (Toàn cầu vụ và Chánh sách Công) của Đại học Toronto nói thẳng Canada đang bị kẹt ở giữa Huê kỳ và Trung cộng trong tình huống “một cường quốc đang lên cạnh tranh với một cường quốc hiện có.”
Bà giáo sư nầy cũng khẳng định vụ bắt giữ hai người Canada, cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh gia Michael Spavor là “hành vi của côn đồ.”
Khổ cho ông Thủ tướng Tí điệu Justin Trudeau. Trong lúc ổng khẳng định rằng chuyện nầy là thẩm quyền của ngành Tư pháp và Canada làm theo thỏa thuận với Huê kỳ thì ông Tổng thống Huê kỳ chẳng những không xác nhận (hoặc im) lại nói nếu có lợi cho cuộc thương thuyết giữa Huê kỳ và Trung cộng về thương mại thì ổng sẽ can thiệp (để Canada thả bà Mèng). Phát biểu của ổng làm Canada mất hết chánh nghĩa.
Đã kẹt, Canada lại cô đơn. Mặc dầu cả thế giới đều thấy xứ Cờ Lá phong bị kẹt và bị Trung cộng ăn hiếp, không có quốc gia nào lên tiếng binh Canada cả! Kể cả Huê kỳ. Y chang như với vụ đụng độ giữa Canada và Ả rập Saudi mới đây, khi Thái tử MBS đùng đùng ra lịnh cho các sanh viên thực tập y khoa về nước.
Chỉ có mới đây, sau khi hai người Canada bị bắt cóc cả tuần lễ, ông Ngoại trưởng Pompeo của Huê kỳ phát biểu một câu “nghe tạm được”:
Bữa thứ Tư tuần nầy, chánh phủ Canada xác nhận đã có thêm một người Canada thứ ba bị bắt có cỡ bên Tàu.
Mặc dầu chánh phủ không nói tên người nầy, giới thông tấn xác nhận đây là bà Sarah McIver, một bà người gốc Alberta, đang dạy học ở bển.
Bạn cũng biết rằng bà Mèng đã được cho tại ngoại chờ Huê kỳ lập thủ tục gởi tòa Canada xin dẫn độ bả qua Mỹ, bởi hành vi phạm pháp của bả là đối với Mỹ, không phải với Canada.
Mà thủ tục nầy được cho là lâu lắc và phức tạp, có thể kéo dài tới cả vài tháng trời.
Trong lúc đó, Trung cộng vẫn tiếp tục hung hăng hăm dọa. Hổng lẽ tới ngày cái thủ tục nầy xong, sẽ có thêm vài chục “con tin” Canada nằm trong nhà tù Trung cộng?
(Có người khuyên: thôi thả quách bà Mèng ra cho rồi. Làm không công, đã không được cám ơn mà còn lãnh cái quảo.)
Khi được hỏi Canada có nên ra khuyến cáo gì với người Gia nã đại đang làm ăn hay du lịch bên Tàu hay không, ông Trudeau nói để chuyện đó cho Bộ Ngoại giao tính.
Có chuyện vui vui cần để ý là sau khi có tin công dân Canada bị Trung cộng bắt làm con tin, đài truyền hình CBC đã phỏng vấn một số người Canada đang trên đường sang Trung quốc ở sân bay quốc tế Vancouver. Khi phóng viên đài nầy hỏi đi vậy có sợ không, tất cả những người được hỏi đều trả lời một cách tự tin: “Chắc tui không sao đâu.”
Những người được hỏi đều là người Canada gốc Hoa!

Mùa lễ, đừng nhậu
Tên của mục nầy là Chuyện Cuối Tuần, mà cuối tuần là thời điểm của mục ăn nhậu. Vậy tuần này, xin kể với bạn một chuyện liên can tới ăn nhậu.
Bữa nay – khi KG gõ mấy dòng nầy, là còn đúng một tuần lễ nữa mới tới Lễ Nô ên. Vậy nhưng không khí lễ hội đã tưng bừng từ cả tháng nay, bởi giới thương mại đã vận hết công lực và dùng hết mọi thứ vũ khí để đẩy cho được mọi người đi mua sắm, ăn nhậu.
Nói tới vụ ăn nhậu, cần phải nhắc bạn đọc một chuyện quan trọng: Luật mới về lái xe trong tình trạng không đủ tỉnh táo – impaired driving (một cách nói khác của lái xe khi xỉn hay đang phê) đã bắt đầu có hiệu lực. Chánh xác là từ bữa Thứ Ba ngày 18 tháng 12, dự luật C-46 đã trở thành luật.
Mà trước khi cái luật nầy, lác đác trên đường phố vào ban đêm, đã có những chốt chặn bất ngờ để cho mấy thầy phú lít kiểm tra các vị lái xe từ những tiệc Giáng sanh của hãng xưởng, văn phòng trở về. (Tuần sau mới tối các tiệc ở tư gia).
Cái vụ chặn xe kiếm rượu trên đường, Ontario kêu bằng R.I.D.E. check (viết tắt của Reduce Impaired Driving Everywhere / Giảm bớt lái xe say xỉn ở mọi nơi), KG đã có kinh nghiệm. Một lần cách đây ít năm lúc còn phải đi cày, cũng trúng mùa nầy, và mới chừng 8 giờ, KG lái xe trên đường về nhà (văn chương trong nước nay viết như vầy “điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông” ) bỗng thấy phía trước xe cộ kẹt cứng. Vì khúc đường đó dốc, KG thấy phía trước có ánh đèn xanh đỏ của xe tuần tiễu chớp chớp. Nghĩ là kẹt xe (tiếng Việt trong nước nay kêu bằng “ùn tắc”, nghe thấy gớm), trong khi phía chiều đi ngược lại không có một chiếc xe nào, KG… làm bậy, làm một cú U turn, kiếm đường khác dzìa cho nhanh.
Đi được chừng năm trăm mét, đang thầm tự đắc vì khôn (ta dại ta tìm nơi vắng vẻ), KG chợt thấy trong kiếng chiếu hậu có ánh đèn chớp chớp và bên tai nghe tiếng “kèn kèn”.
Rồi, tắp vô, tắt máy, để đèn khẩn cấp, chờ, và không hiểu tại sao mình bị chặn. Một chị bạn dân tới gõ gõ vô kiếng. Khi KG quay kiếng xuống, chỉ chào, rồi đút hẳn cái đầu của chỉ vô hẳn trong xe, một hành động rất lạ vì trước giờ, nói thiệt, KG cũng bị chặn vài lần vì… (rất tiếc phải ngưng ở đây, sợ bà KG Mái biết). Rồi chỉ hỏi: “Sir, ông có uống hông vậy?”
KG ngạc nhiên, ráng rặn tiếng Ăng lê : “No. Officer! Mà uống cái gì?”
Chị cảnh sát trả lời: “Uống rượu, hay la de”.
“What! Tui đâu có uống, mới ở sở ra mà uống cái gì. Đang đói bụng đây nè!”
Chị cảnh sát hỉnh hỉnh cái mũi, rồi hỏi tiếp: “Vậy tại sao sir thấy chốt chặn phía trước lại phải quay đầu bỏ chạy?”
A, thì ra vậy. KG tình thiệt (cây ngay sợ gì): “Tui tưởng phía trước có tai nạn, quay đầu kiếm đường khác để về nhà cho lẹ.” Chị cảnh sát có vẻ thỏa mãn (chắc thấy KG trả lời tới bốn câu hỏi mà miệng không thấy có mùi), bèn cười giả lả, “OK. Lần sau, thấy chốt chặn hổng có chạy nữa nghen. Lái xe an toàn nghen!”
Thì ra là chị nầy phục kích ở mé bên kia đường, chỗ KG làm cái U turn. Hên quá, không dính cái giấy phạt U turn! Chắc mục đích chánh của bữa đó chỉ là bắt rượu.
(Nói thêm: Màn phục kích nầy có lý lắm. Tối thứ Hai vừa rồi, cảnh sát ở Hamilton cũng rượt theo một ông U turn khi thấy RIDE check. Cảnh sát “phát hiện” ổng lái xe không bảo hiểm, đang bị treo bằng, Khi lục soát chiếc xe của ổng, mấy thầy đội còn lượm được nửa ký lô cần sa! Theo luật cần sa, cá nhơn sở hữu trên 30 cà ram là ở tù).
Với cái luật mới vừa được thực thi trên toàn quốc, nếu gặp lại trường hợp nầy lần nữa, không dễ gì KG sẽ được cho đi nhanh như vậy.
Chị cảnh sát sẽ có thể bắt KG thổi bong bóng – tức là thổi vô máy đo lượng lượng rượu trong máu (breathanalyzer) lúc đó là bi nhiêu, có vượt qua giới hạn cho phép của luật pháp hay không.
Trước đây, cảnh sát chỉ có quyền nầy khi người lái xe bị chặn lại vì nghi ngờ một cách có lý rằng người nầy say xỉn. Tỷ như: hơi thở có mùi rượu, có chai, lon rượu đã khui trong xe, mặt đỏ ké, mắt đỏ hay cờ lờ vờ, lái xe lạng quạng… Những dấu hiệu nầy, một ông cảnh sát không cần lành nghề cũng có thể nhận ra dễ dàng.
Nay, với luật mới điều chỉnh, họ không cái sự nghi ngờ hợp lý đó và có thể buộc bất kỳ người lái xe nào bị chặn lại phải thổi bong bóng.
Các hình phạt của luật mới được tăng lên thấy sợ:
Xỉn nhẹ: Vi phạm lần đầu, với độ cồn là 80 tới 119 mg trong 100 mili-lít máu : mức phạt tối thiểu bắt buộc 1.000 đô. (Chú ý là trước đây trên 80mg mới bị phạt, nay luật mới nói từ 80mg). Cũng lần đầu nhưng nếu độ cồn trong máu là 120-159 mg, mức phạt tối thiểu bắt buộc sẽ gấp rưỡi, 1.500 đô.
Từ chối không chịu thổi sẽ bị phạt tối thiểu 2 ngàn đô!
Xỉn nặng: vi phạm lần đầu, độ cồn trong máu từ 160 mg trở lên: bắt buộc tối thiểu 2.500 đô.
Vi phạm lần thứ hai: tù bắt buộc, ít nhứt 30 ngày. Lần thứ ba trở lên: tù bắt buộc tối thiểu 120 ngày.
Lái xe say xỉn gây thương tích không nặng cho người khác từ hai năm trừ một ngày tới 14 năm, gây chết người: tù chung thân.
Thêm một cái mới của luật mới: người có lượng rượu trong máu có thể cãi rằng họ uống ngay trước khi lái xe, do đó, rượu… chưa có tác dụng. Cớ nầy kêu bằng “bolus drinking defense”. Nay, luật nói có rượu trong máu ở hay quá mức cho phép (80mg) trong vòng hai giờ đồng hồ khi ngồi trước tay lái là phạm pháp.
Trong dư luận của mấy ông Tây, có người cho rằng trao cho cảnh sát cái quyền nầy là rộng rãi quá đáng, và vi phạm nhơn quyền của người lái xe. Họ cũng nói rằng luật có thể tạo ra phiền hà tới mức nguy hại cho những công dân không say xỉn nhưng nóng tánh hay có chuyện gấp nên bực bội từ chối hay cãi cọ với cảnh sát. (Từ chối không chịu thổi sẽ bị phạt ít nhứt 2 ngàn đô – và còn bị bắt giữ, trong khi trước đây, người từ chối có quyền kêu luật sư can thiệp.)
Nhưng phía tán thành cho rằng không có chi để phàn nàn hết, những luật nầy than vãn hết. Ở các nước nhậu nhiều hơn Canada như Pháp, Đức, Đan mạch và Úc, luật đã nặng như vậy từ lâu rồi.
Các con số (biết nói) được ghi nhận ở Ái nhĩ lan (xứ nhậu có tiếng, đất của bia Guiness và huýt ky Ái nhĩ lan), trong bốn năm đầu sau khi áp dụng biện pháp thổi bong bóng bắt buộc, con số người chết bị đụng xe / xe cán đã giảm bớt 40% .
Trong khi đó, thống kê Canada nói ở Canada mỗi ngày có trung bình 4 người chết vì nạn lái xe say xỉn. Con số này là trung bình toàn năm, mùa lễ hội có mức cao nhứt.
Chúc bạn một mùa lễ an bình!

Ký Gà

Tin tức khác...