Nhiều nơi ở Canada nhận được email dọa đánh bom

Nhiều cơ sở kinh doanh, đại lý bán xe hơi, trường học, bệnh viện, trạm xe điện ngầm và cơ sở tôn giáo tại các thành phố ở khắp Canada và Mỹ hôm 13/12 đã đồng loạt nhận được email đe dọa đánh bom nếu không nộp 20.000 Mỹ kim bằng Bitcoin.

Các nhà chức trách Canada và Mỹ nói họ tin rằng những thư đe dọa là lừa bip. Các giới chức của cả hai nước nói họ tin rằng những lời đe dọa – những email viết vụng về yêu cầu thanh toán 20.000 Mỹ kim bitcoin – có thể liên hệ nhau.

Cảnh sát Toronto cho biết họ đang điều tra nhiều lời đe dọa nổ bom khắp thành phố vào chiều 13/12, trong đó có một liên quan đến trạm xe điện ngầm King, nơi này đã được di tản, sau đó dịch vụ tại đây đã trở lại bình thường.

Tại Ottawa, cảnh sát cho biết họ đã đáp ứng hơn 10 cú điện thoại liên quan đến dọa bom qua email. Cảnh sát nói tất cả các vụ đe dọa được coi là vô căn cứ.

Riêng trong vùng Montréal, cảnh sát cho biết có ít nhất 5 cơ sở kinh doanh nhận được email đe dọa đánh bom. Cảnh sát không nói rõ địa chỉ nhưng cho biết chúng nằm ở các khu Saint-Laurent, Côte-des-Neiges, Rivières-des-Prairies và Anjou. Các nhà điều tra tin rằng các vụ đe dọa đều là giả. Các cơ sở kinh doanh nhận email đều được kiểm tra và không có đe dọa thực sự. Không có di tản và không có sự can thiệp của các đơn vị chống bom.

Cảnh sát Winnipeg cho biết “một số lời đe dọa đánh bom” đã được gởi đến tài khoản email của các cơ sở kinh doanh “khắp thành phố”.

Cảnh sát Manitoba và Alberta cũng cho biết họ đã điều tra các email đe dọa được gởi tới các cơ sở kinh doanh khắp cả hai tỉnh bang. Cảnh sát Edmonton nói họ cũng điều tra một số vụ đe dọa bằng email tương tự.

Cùng ngày, cảnh sát Calgary cảnh báo các cú điện thoại gọi cảnh sát sẽ phải chờ đợi lâu hơn vì họ đang đối phó với nhiều vụ dọa bom qua email. Nhưng sau đó cảnh sát nói các vụ đe dọa là giả đồng thời cho biết “chúng tôi tiếp tục điều tra nhưng tin là không có gì đe dọa đến an toàn của công chúng”.

Tại British Columbia, Tòa lãnh sự Mỹ tại Vancouver ra thông báo nói rằng có 15 vụ đe dọa như vậy trên khắp tỉnh bang. Cảnh sát Penticton, B.C. cho biết có nhiều email đe dọa đánh bom được gởi tới các đại lý bán xe hơi.

Trong một thông báo, Cơ quan An ninh công cộng Canada nói rằng họ biết nhiều vụ đe dọa bom trong các thành phố khắp cả nước” và rằng người dân nên “theo các chỉ thị của lực lượng thực thi luật pháp địa phương và báo cáo bất cứ điều gì khả nghi”.

Trong khi đó, tình hình tương tự cũng xảy ra tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ.

Tin tức khác...