Bắt giữ một tù nhân vượt ngục từ năm 1981

Stephen Michael Paris

Nha Cảnh Sát Liên Bang US Marshals là một đơn vị của chính phủ Hoa Kỳ được thiết lập từ năm 1789 dưới thời vị tổng thống Mỹ đầu tiên là George Washington. Nhiệm vụ chính là để truy lùng những tù nhân vượt ngục, cũng như bảo vệ các viên chức của toà án, và tống đạt các trát toà để bắt giữ những nghi can đang trốn tránh pháp luật.
Mới đây, các viên chức cảnh sát đặc biệt này đã bắt giữ được một tù nhân đã trốn thoát nhà tù năm 1981. Thông tin của nhà chức trách cho biết đó là ông Stephen Michael Paris, 58 tuổi, đã bị bắt giữ tại nơi làm việc của ông ở Houston. Ông này đã nằm trong danh sách “10 tù nhân được truy nã gắt gao nhất” của hệ thống nhà tù tại tiểu bang Oklahoma kể từ sau khi ông ta vượt ngục trốn thoát khỏi nhà tù Jess Dunn vào năm 1981.
Vụ này tưởng chừng như đã chìm vào quên lãng trong suốt nhiều thập niên sau đó, nhưng đã được khui trở lại cách nay khoảng 6 tuần lễ khi có những dấu hiệu mới. Đó là khi các viên chức điều tra tình cờ đọc được một bản cáo phó về cái chết của mẹ anh Paris này, trong đó có ghi tên người con là Stephen Michael Chavez.
Các nhân viên US Marshals tiếp tục điều tra và sau đó biết rằng anh Chavez này đã thay đổi tên mới là Paris và tiếp tục sinh sống và làm ăn tại thành phố Houston từ đó đến nay. Anh đã không chống cự gì khi bị các nhân viên cảnh sát đến câu lưu tại nơi làm việc, và sau đó một cuộc điều tra lấy dấu vân tay để kiểm nghiệm và kết đoán chính xác rằng đó chính là tù nhân Chavez đã vượt ngục trốn thoát năm xưa. Vào lúc đó anh ta đã bị lãnh án 9 năm tù về tội tàng trữ và phân phối xì-ke, ma tuý, nhưng sau thời gian ở tù 19 tháng thì đã tìm cách vượt ngục lúc 22 tuổi.

Tin tức khác...