Vở tuồng trên sân khấu Phòng Bầu dục Xàm hết cỡ!
Cái kêu bằng “vụ cãi lộn” giữa hai phe, một bên là tổng Trump (nay đã tự xưng vương), phó tổng Vance và bên kia là tổng thống Ukraine Zelenskyy tại phòng Bầu dục Bạch ốc tuần trước đã cho cả thế giới thấy bản mặt du côn, của hai nhơn vật đang cầm quyền ở nước Mỹ, vị trí cho tới vẫn được coi là “lãnh đạo thế giới tự do”.
Bữa đó, Trump và Vance, không phải nói là Vance và Trump mới trúng, đã nạt nộ, mắng mỏ vị tổng thống của một quốc gia đang chìm đắm, tan nát, trong cuộc chiến tự vệ chống lại Nga. Ông này là người đã xài hết 100 chữ nhẫn đem thân qua Mỹ để ký vào một thỏa thuận mà ổng bị bắt bí phải ký vô.
Thỏa thuận mà Zelenskyy sẽ phải ký là để Ukraine hợp tác với Mỹ, cho phép Huê kỳ khai thác tài nguyên thiên nhiên – nói rõ ra là khoáng sản hiếm của Ukraine. Nó được thiết kế nhằm để Trump chắc ăn được rằng Huê kỳ sẽ gỡ gạc lại được ít nhiều số viện trợ mà Mỹ đã (và có thể sẽ) cung cấp cho Ukraine. Mang tên “Quỹ đầu tư tái thiết”, nó sẽ trao cho Mỹ một phần lớn lợi nhuận trong tương lai của Ukraine từ việc khai thác mỏ và khai thác dầu khí như một khoản hoàn vốn cho ba năm viện trợ tài chánh và viện trợ quân sự. Văn bản được tính là sẽ ký bữa đó là bản đã được phía Zelenskyy sửa chữa từ văn bản phía Huê kỳ đưa ra mà báo The Telegraph cho là có những điều khoản “thường được áp dụng cho các quốc gia xâm lược bị đánh bại trong chiến tranh”.
Trump đã hào hứng chào hàng nó là một cam kết lớn từ Hoa Kỳ đối với Ukraine và con đường dẫn tới giải Nobel hòa bình cho chính ảnh.
Cái “tội” của ông Zelenskyy chỉ là dám đòi hỏi rằng phải có bảo đảm an ninh cho Ukraine và đã dám hỏi móc họng phó Vance: “What kind of diplomacy, JD, you are speaking about?” – “Cái loại ngoại giao mà ông đang nói tới đó là cái gì vậy hả JD?” (JD là tên gọi của phó Vance)
Sau câu hỏi đó, một sự kiện chưa từng được thấy trong bất cứ cuộc gặp gỡ nào của các vị nguyên thủ quốc gia trên thế giới nổ ra. Chủ nhà và thủ hạ đã lớn tiếng nạt nộ, hăm he khách bằng những cử chỉ và lời lẽ, cũng chưa từng được nghe và thấy. Toàn bộ “vụ việc” đã được truyền ngay khắp thế giới qua ống kính truyền hình và anh tẹc nét.

Trên mạng xã hội lập tức nổi lên những “còm”, phê phán lời lẽ và cách hành xử của Donald Trump và JD Vance, đại khái là “hống hách, trịch thượng, thô lỗ, bất nhơn, vô đạo đức,…”
(Nhưng cũng có những lời chê Zelenskyy và ca ngợi Trmp-Vance, nhưng Ký tui hổng dám trích dẫn, sợ mích lòng họ lắm).
Để cho “phe” và để bà con có thể hình dung được thứ ngôn ngữ mà các nguyên thủ quốc gia đã trao đổi, đặc biệt là của hai nhân vật lãnh đạo thế giới tự do, Ký Gà mời nghe/coi lại vài khúc được trích ra từ bản ghi chép (transcript) của các hãng thông tấn. Ký tui đã nhờ nàng trí khôn nhơn tạo Monica dịch qua tiếng Việt, sau đó tham khảo các bản dịch khác để ráng tìm được ý nghĩa chánh xác nhứt.
Vô lễ, bất kính?

Cuộc gặp gỡ tại Phòng bầu dục hồi đầu diễn ra khá xuôi chèo mát mái. Mặc dầu cả hai bên rõ ràng là chẳng ưa gì nhau. Phía Trump coi Zelenskyy là một tên ương bướng, “tên hề không thành công mấy trở thành một nhà độc tài” (như chính Trump đã nói rồi chối). Trong khi đó Zelenskyy bực bội vì bị ép phải ký một thỏa thuận có lợi cho Huê kỳ (và có thể cả cho Nga) trong khi chưa thấy có gì bảo đảm cho Ukraine hết trơn. Vua Trump khẳng định lại rằng Huê kỳ sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, nhưng lạc quan rằng nhờ thỏa thuận này mà: “Hy vọng chúng tôi sẽ không phải gởi nhiều vì tôi mong muốn hoàn thành việc này nhanh chóng.”
Tại Phòng Bầu dục, khi họ gặp nhau và trả lời các câu hỏi, Trump đã không giấu diếm “nguyện vọng” của ảnh, nhắc tới nhắc lui: “Tôi hy vọng mình sẽ được biết đến và công nhận là một người gìn giữ hòa bình.” (Ý muốn nói tới giải Nobel Hòa bình năm 2025)
Cho tới lúc đó, hai bên còn giữ được chút ít phong cách ngoại giao để khen (nịnh) nhau. Trump giả lả với (để dụ) Zelenskyy: “Tôi vô cùng biết ơn, các vị tướng và các binh sĩ của ông và chính ông đã, theo một nghĩa nào đó, đã chiến đấu trong một cuộc chiến khó khăn, cam go, những chiến binh tuyệt vời, và chúng ta phải rất tự hào về họ. Nhưng bây giờ chúng ta muốn kết thúc nó (cuộc chiến đó). Đủ rồi. Chúng ta muốn kết thúc nó. Vì vậy, thật vinh dự khi có ông (Zelenskyy) ở đây”.
Zelenskyy, tuy cũng (ráng) phỉnh Trump rằng ổng hy vọng (nhờ Trump), ổng sẽ có được “vị thế mạnh để ngăn chặn Putin”, nhưng không quên nhấn mạnh tới số phận của Ukraine: “Tôi hy vọng rằng cùng nhau chúng ta có thể ngăn chặn ông ta (Putin). Nhưng đối với chúng tôi, điều rất quan trọng là phải cứu đất nước chúng tôi, các giá trị của chúng tôi, tự do và dân chủ của chúng tôi.”
Trump làm lơ với những câu hỏi về việc Hoa Kỳ có còn đứng về phía Zelensky hay không của các nhà báo mà chỉ nói rằng Zelensky hẳn phải có sự ủng hộ của Hoa Kỳ, vì “ổng đang ngồi cạnh tôi.” Zelenskyy nhơn cơ hội đó đã phỉnh tiếp: “Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ đứng về phía chúng tôi ngay từ đầu cuộc chiếm đóng, và tôi nghĩ rằng Trump đứng về phía chúng tôi.”
Họ cãi lộn như thế nào?
Những lời lẽ huê mỹ (và giả dối) kết thúc và cuộc đấu khẩu nổ ra sau khi Trump trả lời một phóng viên về câu hỏi có phải tổng thống đứng về phía – (từ trong câu hỏi là “aligned with”) Putin hay không khi “cho rằng biện pháp mềm mỏng hơn của ông là cần thiết.”
“Tôi không đứng về phía Putin. Tôi không đứng về phía bất kỳ ai. Tôi đứng về phía Huê Kỳ. Và vì lợi ích của thế giới. Tôi đứng về phía thế giới. Và tôi muốn giải quyết xong chuyện này. Bạn thấy đấy, ông ta căm ghét Putin đến thế nào. Rất khó cho tôi khó thương thuyết với loại căm ghét đó. Ông ta căm ghét khủng khiếp. Và tôi hiểu điều đó. Nhưng tôi có thể nói với bạn rằng phía bên kia (Nga) cũng không thực sự yêu ông ta (Zelenskyy).
Vì vậy, đây không phải là vấn đề liên kết. Tôi đứng về phía thế giới. Tôi muốn giải quyết ổn thỏa mọi chuyện. Tôi đứng về phía châu Âu. Tôi muốn xem liệu chúng ta có thể giải quyết được chuyện này không. Bạn muốn tôi cứng rắn ư? Tôi có thể cứng rắn hơn bất kỳ con người nào bạn từng thấy. Tôi sẽ rất cứng rắn. Nhưng bạn sẽ không bao giờ đạt được thỏa thuận theo cách đó. Vậy nên mọi chuyện diễn ra như vậy.
Vance xen vô để…thổi Trump: “Tôi sẽ trả lời câu hỏi này. Vậy thì coi nè, trong bốn năm (ở) Huê kỳ, chúng ta đã có một tổng thống đứng lên tại các cuộc họp báo và nói cứng rắn về Vladimir Putin (ý nhắc lại nhiệm kỳ 1 của Trump). Và rồi Putin xâm lược Ukraine và phá hủy một phần đáng kể của đất nước đó. Con đường dẫn tới hòa bình và con đường dẫn tới thịnh vượng là, có lẽ, tham gia vào ngoại giao. Chúng ta đã thử con đường của Joe Biden, tức là vỗ ngực bình bịch và vờ vịt rằng lời nói của tổng thống Huê Kỳ quan trọng hơn hành động của tổng thống Huê Kỳ. Điều khiến nước Mỹ trở thành một quốc gia tốt là nước Mỹ tham gia vào ngoại giao. Đó chính là cái mà Tổng thống Trump đang làm.”
Tới lúc đó, Zelenskyy ngắt lời Vance. Ký tui xin tóm tắt khúc nầy, đại khái là ổng phàn nàn rằng từ năm 2014, qua các đời tổng thống Mỹ Obama, rồi Trump, rồi Biden, rồi lại Trump, Putin vẫn tiếp tục chiếm đất, giết dân Ukraine. Ukraine đã đối thoại, ký kết với Nga nhiều lần, từ ngừng bắn đến trao đổi tù binh, có cả Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức làm chứng, nhưng Putin đã phá vỡ lệnh ngừng bắn, ông ta giết dân Ukraine và không trao đổi tù binh. Rồi ổng kết thúc phần dẫn chứng lòng thòng về việc tại sao không thể thương lượng với Putin bằng cách hỏi móc họng Vance: “Vậy thì, JD, cái kiểu ngoại giao mà ông đang đề cập đến là kiểu gì đây? Không rõ ý ông là cái gì?”
Với cách hỏi đó, Zelenskyy rõ ràng là đã chọc giận Vance, đặc biệt là đã bỏ qua phép lịch sự khi gọi phó TT Huê kỳ bằng tên tên gọi “JD”, thay vì chức vụ và họ, người Việt kêu bằng “kêu trỏng”.
Hậu quả là Vance đã nhảy nhổm lên để xỉa xói: “Tôi đang nói về loại ngoại giao sẽ chấm dứt sự tàn phá đất nước của ông. Thưa Tổng thống, với sự tôn trọng, tôi nghĩ rằng việc ông vào Phòng Bầu dục và cố gắng tranh luận điều này trước truyền thông Mỹ là vô lễ/bất kính (từ mà Vance dùng là disrespectful). Các ông đang đi khắp nơi và ép buộc lính quân dịch ra mặt trận vì các ông đang gặp khó khăn về nhân lực. Ông nên cảm ơn Tổng thống (Trump) về nỗ lực của ổng để chấm dứt cuộc xung đột này.”
Tới chỗ nầy, Zelenskyy lại móc họng Vance thêm một lần nữa: “Ông đã từng tới Ukraine chưa mà biết các khó khăn của chúng tôi là gì?”.
Sau khi phải tự thú rằng mình “đã thiệt sự” coi… tivi và thấy ở trển, Vance nổi sùng: “ông có nghĩ rằng việc đến Phòng Bầu dục của Huê Kỳ và chỉ trích cái chánh quyền đang cố gắng ngăn chặn sự hủy diệt đất nước của ông là tôn trọng hay không?”
Zelenskyy cho rằng Huê kỳ gặp hên, chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, nhờ có biển rộng bao quanh nên Mỹ chưa hề phải chịu để biết cảnh khổ của chiến tranh. Tổng thống Ukraine nói như vầy: “… trong chiến tranh, ai cũng gặp khó khăn hết, ngay cả các ông. Nhưng các ông có đại dương đẹp (nice ocean) và lúc này (các ông) không cảm thấy (khó khăn do chiến tranh). Nhưng các ông sẽ cảm thấy nó trong tương lai. Cầu Chúa… – “ .
Tới đó thì Trump chịu hết xiết, ảnh bắt đầu lớn tiếng: “Ông không biết cái đó. Ông không biết chuyện đó. Đừng nói với chúng tôi những gì chúng tôi sẽ cảm thấy. Chúng tôi đang cố gắng giải quyết một vấn đề. Đừng nói với chúng tôi những gì chúng tôi sẽ cảm thấy.”
Sau đó, những lời qua lại giữa ba nhơn vật trước ống kiếng và mi cờ rô của các nhà báo là những câu đối đáp cụt lủn, cho thấy rõ ràng sự cứng cỏi của Zelenskyy và thái độ nạt nộ, đe dọa kiểu “bố mày” của Trump và Vance.
Ebola 2026: Đáng lo đến mức nào?
Mạng lưới tội phạm tại sân bay Canada: Bạn có thể trở thành “con lừa thồ” bất cứ lúc nào!
Chuyện một người có cái tên xấu
Chánh và phó tổng thống Huê kỳ nạt tổng thống Ukraine rằng ông ta không có tư cách gì để ăn nói với Huê kỳ và để thương thuyết với Putin. Họ đổ cho Zelenskyy cái tội đem sanh mạng dân Ukraine, và cả nguy cơ thế chiến thứ ba ra để đánh bạc khi trong tay không có bài.
Trump sau đó quở Zelenskyy là vô ơn, và Vance trách mắng Zeklenskyy là hồi nào giờ chưa hề biết cảm ơn nước Mỹ. Còn nhỏ mọn hơn nữa, Vance lôi vụ Zelenskyy đã qua Mỹ ủng hộ Biden trong thời gian tranh cử.
Rồi Trump tiếp tục ép Zelenskyy ký thỏa thuận khoáng sản, hăm rằng nếu không có Mỹ, Nga sẽ nuốt chửng Ukriane trong hai tuần lễ. Trump nói: “Nếu ông không có thiết bị quân sự của chúng tôi, cuộc chiến này đã kết thúc trong hai tuần,” và Zelenskyy độp lại: “Tôi đã nghe Putin nói trong ba ngày.”
Cuối cùng, Trump hết kiên nhẫn, vừa nài nỉ vừa dụ dỗ Zelenskyy ký vào thỏa thuận: “…Này, nếu ông có thể có được một cuộc ngừng bắn ngay bây giờ, tôi nói với ông, ông hãy làm như vậy (ký thỏa thuận) để đạn ngừng bay và người của ông thôi bị giết.”
Nhưng Zelenskyy vẫn đòi phải có bảo đảm mới ký: “Tất nhiên chúng tôi muốn chấm dứt chiến tranh. Nhưng tôi đã thưa với các ông, phải có sự bảo đảm.”
Chào thua sự cứng đầu của Tổng thống Ukraine, Trump đã kết thúc cuộc họp báo và – theo đài FOX, cơ quan tuyên truyền của Trump, “kicked Zelenskyy out of the White house” – đá văng Zelenskyy ra khỏi Bạch ốc.
Ký tui có lý do để giải thích về việc đã phải dài dòng về những lời lẽ đã được trao đổi tại Bạch ốc như trên. Đó là phải nói có sách, mách có chứng. Nếu không, “người ta” dễ chối lắm. Gần đây nhứt, “Ủa, tui có nói vậy hả?” là câu trả lời của Trump khi bị báo chí hỏi ổng có kêu Zelensky là “nhà độc tài không có bầu cử” hay không. Mà phần dài dòng ở trên vẫn chưa đủ để lột tả “tinh thần của buổi họp”. Bà con có thể vào mạng, gõ tìm video ghi lại toàn bộ. Trăm…đọc không bằng một coi, dù là coi TV như Vance.
Thuyết âm mưu hay cách giải thích…có lý
Ký tui rất kỵ những thuyết âm mưu, nhưng cái thuyết âm mưu về vụ vừa xảy ra giữa Trump +Vance và Zelenskyy có vẻ đáng tin, bởi nó giống như những gì đã từng xảy ra cho lãnh đạo những nước từng được coi là đồng minh, hoặc nhận được cam kết của Huê kỳ. Trong đó có Việt Nam (Cộng Hòa), mà ngày kỷ niệm đau thương lần thứ 50 chỉ còn hai tháng nữa.
Thuyết nầy cho rằng đây là một màn kịch được Trump (và Putin) sắp xếp.
Trump đã dụ Zelenskyy qua Mỹ để ký vô một văn bản mà Zelensky không thể nào ký vì không có bảo đảm cho Ukraine, một văn bản mà dân của ông ta có thể coi là “bán nước”.
Một facebooker người Việt nổi tiếng, nữ đạo diễn Song Chi viết trên trang của bà:
“Tất cả cái trò này chỉ là vì Donald Trump, JD Vance và “người bạn” của họ, Putin ở điện Kremlin biết rằng Zelenskyy là một kẻ cứng đầu và không thể có một thỏa thuận nào được thông qua nếu Mỹ không bảo đảm an ninh cho Ukraine. Nên bây giờ khi mọi chuyện đã “toang”, thỏa thuận khai thác đất hiếm của Ukraine không ký kết được, thỏa thuận kết thúc cuộc chiến do đó cũng không thực hiện được, Trump sẽ nhân đó trút hết mọi nguyên nhân tan vỡ là do Zelenskyy. Từ đó sẽ tạo cơ hội cho báo chí truyền thông phe ủng hộ Trump, dư luận trong đám MAGA và truyền thông Nga tiếp tục hùa theo. Rằng Zelenskyy là nguyên nhân của tất cả mọi sự, nếu không phải là Zelenskyy mà là người khác thì cuộc chiến sẽ kết thúc, hòa bình sẽ đến. Chúng ta thấy Putin không mong gì hơn là dẹp được Zelenskyy, chính quyền Putin nhiều lần rêu rao Zelenskyy là “Tổng thống hết hạn”, “Tổng thống không chính danh” và vừa rồi Trump cũng làm theo ý muốn đó của Putin khi lăng nhục Zelenskyy, cho ông là một Tổng thống độc tài không qua bầu cử và Ukraine nên tổ chức bầu cử khi hai bên ngưng bắn. Quốc hội Ukraine đã trả lời bằng một cuộc bỏ phiếu tuyên bố Zelenskyy vẫn là Tổng thống hợp pháp vì Ukraine chưa thể và không nên tổ chức bầu cử ngay trong thời chiến.”
Không thành công trong việc khích bác Zelenskyy để Quốc hội Ukraine nghĩ đến việc phải tổ chức bầu cử, bây giờ chính phủ Trump lại dùng cách này để trút mọi trách nhiệm không muốn hòa bình mà chỉ muốn tiếp tục chiến tranh lên đầu Zelenskyy.
Nếu dư luận cứ lặp đi lặp lại, lan truyền ngày càng lớn, sẽ đến lúc nhiều người Ukraine mệt mỏi, đau khổ vì chiến tranh, cũng sẽ có ý nghĩ nếu không phải là Zelenskyy, nếu là một người khác có khi sẽ khác. (Chúng ta không lạ gì cách ứng xử này của Mỹ, trong cả hai trường hợp ông Diệm và ông Thiệu trước đây). (Facebook Song Chi)
Bà Susan Rice, cựu ngoại trưởng Huê kỳ cũng nghĩ vậy nên đã nói với MSNBC: “Đây là một kịch bản dàn dựng trước ống kính truyền hình. Nhưng trên hết, nó là một vở kịch cho Vladimir Putin.”
Xàm hết cỡ
Mà trúng vậy. Thủ đoạn chọc cho giận đã lộ ra ngay từ khi Zelenskyy bước xuống xe trước cửa Bạch ốc. Khi ra đón, Trump chọc quê tổng thống Ukraine: “Bữa nay ông “lên đồ” (dressed up) ngon há”. Zelenskyy bận cái sweatshirt màu đen có thêu huy hiệu chĩa ba của Ukraine, quần dài và mang giày boot, kiểu trang phục mà ông đã nhứt định sẽ mặc để chia sẻ với dân và lính Ukraine trong tình trạng chiến tranh. Ổng đã bận kiểu đó ở bất cứ nơi nào ông ta tới trên thế giới.
Tại phòng Bầu dục, một lần nữa Zelenskyy lại bị chọc bởi một nhà báo dỏm. Brian Glenn, boyfriend của chị dân biểu MAGA Marjorie Taylor Greene nay trở thành “phóng viên Bạch ốc” của Real America’s Voice (một đài truyền hình pro-Trump) hỏi ổng: “Tại sao ông không bận đồ lớn? Nhiều người Mỹ thấy khó chịu với việc ông không tôn trọng văn phòng (cao cấp nhứt nước Mỹ).”
(Zelenskyy trả lời rằng ổng sẽ “bận đồ lớn sau khi chiến tranh kết thúc.” Rồi ổng nói vào mặt Glenn: “Có lẽ tôi sẽ mặc thứ gì đó giống của ông hoặc thứ gì đó tốt hơn, mà có lẽ là thứ gì đó rẻ hơn.”)
Mạng Yahoo.com bữa 1 tháng 3 có bài viết “Cuộc phục kích Zelenskyy”, cho thấy rõ rệt hơn sự dàn xếp giữa Trump và Putin. Bài nầy nói rằng trước sự kiện, truyền hình Nga đã biết rõ.

Bài của nhà báo Julia Davis viết trên đài Solovyov Live, nhà khoa học chính trị Alexander Voskoboinikov nói rằng ổng không thể giải thích theo cách nào khác, Trump “chỉ đơn giản là dụ [Zelensky] đến Bạch ốc cho buổi họp nầy. Những gì xảy ra ở đó là một hoạt động được sắp xếp trước nhằm mục đích cho cả thế giới thấy rằng người Mỹ đang thoát khỏi tình hình này. Ít nhất, đây là những gì họ đang chứng minh.”
Người dẫn chương trình Sergey Karnaukhov mô tả những sự kiện này là “không thể tin được”… Anh nói: “Zelensky đã nhận được những gì ông ta đáng phải nhận. Đây là số phận của hắn. Phiên tòa lịch sử đã bắt đầu ngay trước mắt chúng ta.”

MỘT NGÀY TRƯỚC cuộc phục kích Zelensky tại Phòng Bầu dục, Oleg Morozov, thành viên Duma Quốc gia (Quốc hội Nga) trình bày chi tiết cuộc phục kích này trên truyền hình nhà nước Nga. Xuất hiện trong chương trình 60 Minutes, Morozov nói rằng cuộc họp sẽ là một bài học về sự sỉ nhục, được thiết kế để tạo điều kiện cho Zelensky đầu hàng Hoa Kỳ—và sau đó là Nga. Ông Morozov nói rằng tổng thống Ukraine đang bay đến Hoa Kỳ “để ký một hành động đầu hàng”, ý nói tới thỏa thuận khoáng sản đất hiếm mà Trump quyết tâm đạt được như một “sự bồi hoàn” cho khoản viện trợ trước đây cho Ukraine. Morozov mô tả Trump là “Daddy” của Zelensky, và dự đoán, “Họ sẽ giúi mũi hắn vô mọi thứ, giống như một chú chó con dơ dáy… Sau đó, hắn sẽ ký bất cứ thứ gì được yêu cầu ký.” Người dẫn chương trình Evgeny Popov nói leo vô, “Nhưng trước hết, Daddy sẽ đánh đòn hắn.”
Trong cùng chương trình, Vitaly Tretyakov, Trưởng khoa Truyền hình tại Đại học Tổng hợp Moscow, đã ca ngợi Trump bằng cách giải thích, “Tôi thiệt sự thích những gì ổng đang làm lúc này… Tôi thích biện pháp mang tính cách mạng của ổng… Ổng đã làm thay chúng tôi công việc mà chúng tôi không dám làm”.
Popov dẫn giải rằng Trump đang bóp nghẹt bạn bè và đồng minh của Mỹ. Tretyakov nhắc thêm: “Ổng (Trump) đang theo đuổi các chính sách có lợi cho Nga” và suy đoán, “Về vấn đề Ukraine, ổng sẵn sàng trao cho Nga mọi thứ mà Nga muốn lấy”.
Cùng bữa Chúa nhựt, phát ngôn nhơn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với đài truyền hình nhà nước. “Chính quyền mới đang nhanh chóng thay đổi mọi sắp xếp chánh sách đối ngoại. “Điều này phần lớn phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi”.
Cựu tổng thống Dmitry Medvedev bày tỏ sự hả hê trước “cái tát đáng đời” giáng lên mặt “con heo hỗn láo” Zelenskyy. Còn chị Maria Zakharova, phát ngôn nhơn Bộ Ngoại giao Nga thì viết rằng chỉ lấy làm ngạc nhiên với “sự kiềm chế” của Trump và Vance để không đấm vào mặt ông ta. Chỉ viết thêm:“Hành vi thô lỗ vô lý (của Zelenskyy) đã xác nhận rằng ông ta là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với cộng đồng thế giới”.
Còn ai muốn nói thêm gì nữa hông?
Ký Gà