Xếp lớn phòng Phòng chống tham nhũng lại tham nhũng

Phó trưởng phòng của Phòng chống tham nhũng lại đi tham nhũng khi ăn hối lộ hơn 2 tỉ đồng của các doanh nghiệp

Hai chị em cùng ra tòa

Nhóm cán bộ thanh tra xây dựng bị đưa ra tòa xét xử gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (46 tuổi), nguyên phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng) 15 năm tù;; Nguyễn Thị Kim Liên (44 tuổi), nguyên cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 (em gái của Nguyễn Thị Kim Anh) 3 năm tù; Đặng Hải Anh (40 tuổi), nguyên chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2 và Nguyễn Thị Thùy Linh (27 tuổi) nhân viên Phòng Giám sát, kiểm tra, xử lý sau thanh tra.

Trước đó, tòa án tỉnh Vĩnh Phúc từng nhiều lần đưa vụ án gây rúng động dư luận này ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, các phiên xử đều phải hoãn vì nhiều lý do. 

Tháng 3/2019, Nguyễn Thị Kim Anh được điều làm Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng). Sau đó, được giao làm trưởng đoàn đến thanh tra huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Bộ Xây dựng yêu cầu chỉ thanh tra UBND huyện Vĩnh Tường, không bao gồm các xã, thị trấn, và các dự án, công trình do xã chủ trì. Tuy nhiên, Kim Anh lại lên kế hoạch rà soát các xã để tìm các lỗi vi phạm, từ đó buộc nhiều đơn vị sẽ phải nộp tiền để xin giảm nhẹ hoặc bỏ qua sai phạm.

Trước khi đến thanh tra huyện, Kim Anh đã gọi điện cho một số cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng thuộc huyện Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các công trình xây dựng do các xã, thị trấn chủ trì từ 2013 – 2018.

Khi làm việc, Kim Anh và đồng phạm đã nêu ra nhiều vi phạm về xây dựng. Do lo sợ bị bắt lỗi, nhiều nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư ở Vĩnh Tường đã tìm gặp Kim Anh và cán bộ đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình để xin giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm nhưng Kim Anh và Hải Anh không chấp nhận, đưa ra các lý do gây khó khăn, đe dọa, đòi nộp tiền để được bỏ qua, nếu không thì về trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng để giải quyết…

Nhóm Kim Anh đã thanh tra tràn lan toàn bộ 29 xã, thị trấn; thu, nhận tài liệu không lập biên bản, đáng lẽ Tổ công tác không có quyền thu tiền nhưng trong biên bản lại ghi yêu cầu thu hồi tiền sai phạm hoặc đình chỉ hoạt động, Biên bản dự thảo ghi quản lý theo tài liệu mật, nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền lại xé bỏ biên bản đi.

Kim Anh là chủ mưu, đã bàn với một số thành viên trong đoàn, thu tiền các đơn vị bị kiểm tra. Sau đó, họ cùng bóc phong bì, đếm tiền rồi chia nhau theo tỷ lệ đã thỏa thuận.

Khi trao đổi về số tiền phải nộp, Kim Anh và Hải Anh viết ra giấy hoặc đánh máy tính, đưa cho đại diện chủ đầu tư, nhà thầu xem.

Nhóm Kim Anh cũng tự đưa ra mức tiền các đơn vị phải nộp. Nhà thầu tư vấn nộp 5% giá trị hợp đồng; nhà thầu thi công nộp 0,15% giá trị hợp đồng. Số tiền thu được chi một phần cho đoàn thanh tra, còn lại chia chác với nhau.

Theo tỷ lệ ăn chia, Đặng Hải Anh nhận 1/3 số tiền trực tiếp thu; Nguyễn Thùy Linh nhận 1/3 số tiền các đơn vị nộp liên quan đến hồ sơ Linh nghiên cứu, còn lại 2/3 số tiền sau này Nguyễn Thị Kim Anh hưởng lợi và chi chung.

Bức xúc với thủ đoạn và hành vi nêu trên, nhiều người đã đâm đơn tố cáo. Đến 15 giờ 10 phút ngày 12-6-2019, tại trụ sở huyện Vĩnh Tường, các bị can nêu trên đã bị bắt quả tang đang nhận gần 734 triệu đồng của những người bị thanh tra.

Từ tháng 5 đến tháng 6/2019, Các cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thu hơn 2,1 tỷ đồng bao gồm hơn 1,3 tỷ đồng của 54 doanh nghiệp và hơn 800 triệu đồng không rõ bị hại nào. Trong đó, Trong đó, Kim Anh đã chia cho Đặng Hải Anh 183 triệu và Nguyễn Thùy Linh hơn 116 triệu đồng. Riêng Kim Anh trực tiếp điều khiển, bò túi hơn 1,3 tỉ đồng,

Đó là kết quả thanh tra của phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng

Dùng bằng giả để tiến thân

Phôi bằng là bằng tốt nghiệp trắng, chưa ghi tên người nhận bằng, được bộ GD quản lý chặt chẽ và bán cho các trường với số lượng có hạn.

Thế nhưng trường đại học Đông Đô đã hợp thức hồ sơ để mua được phôi bằng từ Bộ Giáo dục. 

Tòa án vừa truy tố 10 bị cáo trong vụ cấp văn bằng, chứng chỉ giả ở Trường Đại học Đông Đô gồm. Dương Văn Hòa (Hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (Phó hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng);

Trần Ngọc Quang (Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Phạm Vân Thùy (cán bộ trường); Lê Thị Thanh Tâm (cán bộ trường); Nguyễn Thị Huệ (Trưởng phòng Tài chính – kế toán); Nguyễn Thị Ngọc Thái (cán bộ); Ngô Quang Hiển (cán bộ) và Lê Thị Lương (cán bộ).

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Trần Khắc Hùng – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô (hiện đang bỏ trốn) và đồng phạm đã cấp 431 bằng, giấy chứng nhận giả, thu hơn 7,1 tỷ đồng.

Trong đó có một nửa trường hợp đã xử dụng số bằng giả này. Còn nửa kia đã xác định được tên tuổi nhưng không biết được nơi cư trú và làm việc.

Đường dây cấp bằng «chui» này có thể «vươn vòi» ra nhiều tỉnh thành do lãnh đạo của Trường Đại học Đông Đô đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi qua mặt Bộ GD, đáp ứng số người cần bằng giả để tiến thân trong công việc không hề nhỏ.

“Mua” bằng để làm tiến sĩ

Mặc dù hoạt động mạnh mẽ ngang nhiên như vậy nhưng trong thực tế, Đại học Đông Đô vẫn chưa làm thủ tục để được Bộ Giáo dục- cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Khi tuyển sinh, Trần Khắc Hùng nhận thấy nhiều người rất cần văn bằng 2 tiếng Anh để làm nghiên cứu sinh, học lên thạc sĩ… nên ra lệnh ban giám hiệu, một số viện, phòng của trường cấp bằng cho những người này,muốn có bằng mà không qua kỳ thi tuyển sinh và không mất công đi học.

Hiệu trưởng Dương Văn Hòa biết rõ việc cấp bằng kiểu này là vi phạm pháp luật nhưng vẫn ký để cấp ra hàng trăm văn bằng giả.

Trong số này có 67 người đã dùng bằng giả để làm nghiên cứu sinh, 2 trường hợp để học thạc sĩ, 4 người kê khai hồ sơ công chức và viên chức, 3 cá nhân khác thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Hợp thức bài thi bằng cách phát đề, đáp án cho học viên chép lại

Trần Khắc Hùng chỉ đạo Dương Văn Hòa quy định học phí toàn khóa từ gần 30 đến 35 triệu đồng/học viên, ban hành chương trình gồm 71 tín chỉ trong thời gian 2 năm.

Trần Khắc Hùng chỉ đạo hai hiệu phó Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà  tổ chức thực hiện các công việc như sau:

Kim Oanh cho ba nhân viên cấp dưới nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi tuyển sinh, cũng không đến lớp học hành theo tín chỉ, mà chỉ hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng cách phát đề và đáp án để họ tự chép lại. Cá biệt có trường hợp còn không cần phải làm phần hợp thức này.

Sau đó, bài thi được rọc phách, chuyển cho các giáo viên của trường chấm bài, tổng hợp kết quả, lập bảng điểm khóa học cho từng học viên. Sau khi in bằng, Dương Văn Hòa ký tên là xong.

Chiêu trò hợp thức để xin mua phôi bằng

Tóm lại, không hề tổ chức thi tuyển, cũng không mở lớp dạy học, khỏi thuê giáo viên, trường Đông Đô chỉ thu tiền người ghi danh rồi phát bằng “chui” cho họ.  

Để có phôi in văn bằng giả, Trần Kim Oanh đã ra lệnh Quang hợp thức hóa bằng cách làm các văn bản công nhận các thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh; rồi gửi công văn cho Bộ Giáo dục xin mua phôi bằng để in bằng cử nhân cấp cho những người này.

Cơ quan điều tra đã thu giữ 130 văn bằng giả, 110 bản phô tô văn bằng giả, 54 trường hợp đã làm mất hoặc tự tiêu hủy nên không thu giữ được, còn lại 24 trường hợp chưa nhận bằng.

Trong các bảng điểm đã bị thu giữ, Quang ký 85 bảng điểm, Hà ký 11 bảng điểm.

Mặt khác, trong số 431 trường hợp được cấp bằng, giấy chứng nhận giả, Cơ quan điều tra xác định Trường Đại học Đông Đô thu hơn 7,1 tỷ đồng của 347 người. Số tiền này đã được nhập chung vào quỹ của Trường.

Đáng chú ý, tháng 4/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã từng yêu cầu Trường Đông Đô giải trình về hoạt động đào tạo văn bằng 2 Tiếng Anh. Để giấu giếm, Dương Văn Hòa đã lẹ làng ký hợp thức các quyết định công nhận tốt nghiệp, cấp bằng cho những người không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Trần Khắc Hùng và Trần Kim Oanh đã chỉ đạo Thái sử dụng các tờ giấy A4 đã đóng dấu “Trường Đại học dân lập Đông Đô” làm quyết định công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng thứ 2 năm 2015, kèm danh sách học viên trúng tuyển do Thùy lập.

Bây giờ mọi người mới hiểu rõ từ “tiến sĩ giấy” là gì. Tức là tiến sĩ chỉ nằm trên giấy chứ không phải thực học. Hèn chi cái xứ này phát triển không nổi một phần là vậy.

San Hà 

(tổng hợp)

Tin tức khác...