TIN VẮN

Số vụ sát hại các nhà đấu tranh bảo vệ thiên nhiên trong năm 2020 cao kỷ lục. Trên thế giới, trong năm ngoái, ít nhất 227 nhà bảo vệ môi trường đã bị giết hại. Trung bình mỗi tuần có 4 nhà tranh đấu bị sát hại, đa phần là ở châu Mỹ La-tinh. Ba phần tư số vụ tấn công diễn ra ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Tổ chức phi chính phủ Global Witness hôm nay 13/09/2021 công bố báo cáo với các số liệu đáng lo ngại. Trong 2 năm liền, Colombia đứng đầu danh sách đáng buồn nói trên (65 vụ). Tội ác cũng tập trung ở Mexico (30), Philippines (29), Brazil (20), Honduras (17) và khoảng một chục nước khác.

Trung Quốc : Nhà đầu tư vào Evergrande biểu tình đòi hoàn tiền. Khoảng 100 nhà đầu tư phẫn nộ hôm 13/09 tràn vào trụ sở tập đoàn địa ốc Trung Quốc Evergrande (Hằng Đại), đòi phải hoàn lại món tiền cho vay và các sản phẩm tài chính đang có nguy cơ lao dốc. Evergrande đang nợ trên 300 tỉ đô la Mỹ, nhiều người sợ rằng tập đoàn địa ốc lớn thứ hai Trung Quốc sẽ bị mất khả năng chi trả, trị giá cổ phiếu trên thị trường đã giảm đến 75% kể từ đầu năm.

Đức giáo hoàng kêu gọi rộng lòng trước di dân. Đức giáo hoàng Phanxicô hôm 12/09, vào cuối chuyến thăm chớp nhoáng ở Budapest đã kêu gọi hãy mở lòng với tha nhân, sau khi gặp gỡ Thủ tướng Viktor Orban vốn có chủ trương cứng rắn đối với di dân. Ngược lại ông Orban cho biết đã đề nghị với người đứng đầu Giáo hội có 1,3 tỉ tín đồ không để cho một Hungary Công giáo bị úa tàn, trước sự xâm lược của Hồi giáo.

Tin tức khác...