Vùng Houston trong cơn lũ lụt lớn

Tuần lễ vừa qua được đánh dấu bởi hai loạt các trận mưa lớn đổ ập xuống và kéo dài lâu khiến gây ra lũ lụt nặng tại nhiều nơi trong vùng Houston khiến nhiều người nhớ lại những kỷ niệm kinh hoàng của cơn bão lũ Harvey vào mùa hè năm 2017.
Những cơn mưa lũ kéo dài đầu tiên bắt đầu vào ngày thứ Tư giữa tuần, gây ra tình trạng báo động lũ lụt tại nhiều nơi trong thành phố do bởi tình trạng nước mưa dâng cao không thể thoát được nhanh chóng. Đến hai ngày sau đó, một loạt những trận mưa lớn và kéo dài cũng lại xảy ra vào cuối tuần tiếp tục gây ra tình trạng xáo trộn tại nhiều nơi, với một loạt những tai nạn do đường xá trơn trợt và có nước mưa dâng cao, và nhiều khu học chính trong vùng phải quyết định đóng cửa các trường học vì các xe buýt chở học sinh không thể di chuyển theo lịch trình thường lệ.
Tại nhiều vùng như ở thị xã Katy, ngoại ô về phía tây cách xa Houston khoảng 20 dặm, các trận mưa đá cũng đổ xuống gây thêm thiệt hại. Nhiều khu vực cũng bị lâm vào tình trạng bị cúp điện do bởi ảnh hưởng các trận sấm sét phá huỷ các hệ thống và trung tâm phân phối điện. Thông tin đưa ra từ cơ quan Houston TranStar cho thấy hàng loạt những địa điểm quan trọng trong hệ thống xa lộ đều bị lâm vào tình trạng không di chuyển được vì lượng nước dâng cao trên mặt đường.
Thông cáo báo động về tình trạng rủi ro cao vì lũ lụt tiếp tục được kéo dài đến ngày Chủ Nhật cuối tuần nên đã khiến cho nhiều sinh hoạt thường lệ đều bị đình trệ, đặc biệt là những buổi lễ tốt nghiệp cho các học sinh và sinh viên tại nhiều nơi cũng phải thay đổi giờ giấc hoặc đình hoãn sang những ngày khác, kể cả những dịp liên hoan nhân ngày Lễ Mẹ. Gần như hầu hết các khu học chính và các trường đại học quanh vùng Houston đều đã quyết định đóng cửa trong ngày thứ Sáu cuối tuần.
Các toà án về dân sự cũng như hình sự cũng đều đóng cửa. Một số các chuyến bay ở hai phi trường Hobby và Bush Intercontinental cũng bị đình hoãn hoặc huỷ bỏ vào giờ chót vì ảnh hưởng của các trận lũ lụt này.

Tin tức khác...