Võ sĩ HCV Thế Vận Hội Steven Lopez bị cấm thi đấu

Steven Lopez

Steven Lopez là một võ sĩ nổi tiếng nhất tại Sugar Land, thành phố ngoại ô nằm cách xa Houston khoảng 20 dặm về phía tây nam, với thành tích hai lần đoạt huy chương vàng Thế Vận Hội trong bộ môn võ thuật Thái Cực Đạo. Tuy nhiên, anh vừa mới bị liên đoàn thể thao Hoa Kỳ là SafeSport ra quyết định loại trừ vĩnh viễn ra khỏi các cuộc thi đấu, dựa theo kết quả cuộc điều tra về việc anh đã có quan hệ tình dục với một thiếu nữ vị-thành-niên.
Sự việc xảy ra vào năm 2000 khi nạn nhân chỉ mới có 14 tuổi và là người hàng xóm của anh Lopez. Gia đình của cô đã quyết định dọn về gần nhà của anh Lopez từ năm 1998 để cô có thể được gần gũi trong việc tập võ và thi đấu. Gia đình Lopez được xem là một gia đình võ sĩ Thái Cực Đạo nổi tiếng nhất tại Hoa Kỳ. Anh ta đã từng đoạt huy chương vàng Thái Cực Đạo hai lần trong năm 2000 và 2004 và 3 lần cúp vô địch thế giới. Em trai là Mark Lopez và em gái là Diana Lopez cũng đã đoạt cúp vô địch bộ môn này vào năm 2005 và huy chương bạc và đồng tại Thế Vận Hội năm 2008. Cả mấy anh em họ đều được huấn luyện bởi người anh cả là Jean Lopez.
Nạn nhân là cô Nina Zampetti, năm nay 31 tuổi, nói rằng cô đã bị lạm dụng tình dục từ lúc mới 10 tuổi và bắt đầu theo học võ với anh Steven Lopez. Cô được anh ta chăm sóc bằng những hình thức vuốt ve và tặng quà, để rồi đi dần đến chuyện ôm ấp và thủ thỉ bên tai những chuyện về ân ái. Khi cô lên 14 tuổi, anh Steven lúc đó 22 tuổi đã tiến tới mạnh bạo hơn bằng cách đưa bàn chân để cạ vào bộ phận sinh dục của cô và sau đó còn khiến cô phải làm trò khẩu dâm.
Cô Zampetti nói rằng cô rất vui mừng trước bản tin này của cơ quan SafeSport vì đó là bằng chứng giờ đây các viên chức thẩm quyền đã đồng ý để tin rằng những lời cáo giác trước đây của cô là chuyện có thật và họ đã có những hành động để giải quyết tình trạng sai trái và tội phạm này.
Người anh cả là Jean Lopez cũng bị loại trừ không được tiếp tục huấn luyện các phụ nữ sau khi có ít nhất là 3 phụ nữ đã cáo giác về chuyện anh đã lạm dụng tình dục họ. Tuy nhiên, lệnh cấm này sau đó đã được rút lại sau khi 3 phụ nữ này đã không chịu ra cung khai trong phiên xử đơn khiếu nại của anh Jean theo lời khuyên của luật sư đại diện của họ.
Với quyết định này, coi như anh Steven Lopez sẽ không được quyền tham dự các cuộc thi đấu quốc tế trong đó có giải vô địch thế giới năm 2019 và Thế Vận Hội năm 2020.

Tin tức khác...