Vài chuyện tuần này

Giỡn mặt quan tòa
Hỏi thiệt chớ có bao giờ bạn tưởng tượng ra chuyện một phạm nhân kêu một quan tòa, ngay trước tòa, là “đồ đ_t bò cái” không?
Vậy mà có, và không phải xảy ra ở Việt Nam với mấy ông bà hội thẩm “nhân dân” có diện mạo “con… tự do” đâu. Chuyện diễn ra ở bên Ăng lê, nơi pháp luật được thượng tôn triệt để.
Chuyện mới tuần rồi và nhơn vật bị chửi là một nữ Thẩm phán của thành phố Chelmsford, miền đông nước Anh, bà Patricia Lynch QC.
(Xứ Ăng lê có nhiều danh vị, tước vị, truyền thống… lẩm cẩm, QC là chữ tắt của Queen’s Counsel, tước vị của Luật sư cao cấp, do Hoàng gia ban cho họ. Nếu bà Elizabeth II băng hà hay thoái vị, và một ông vua lên nối ngôi thì các vị này sẽ phải in lại danh thiếp, thay hai chữ QC bằng KC tức là King’s Counsel.
Tước vị nầy, có chiếu chỉ của hoàng gia đàng hoàng, được dùng ở các nước trong khối Thịnh vượng chung. Vậy nên ở Canada cũng có các vị QC – hoặc KC, và chứng chỉ do chánh phủ liên bang và tỉnh bang – đại diện hoàng gia ban phát. Cũng xin nhắc bà con đừng lầm QC với chữ tắt của tên tỉnh bang Quebec).
Khi bản án 18 tháng tù giam được bà tòa đọc lên, can phạm đã vọt miệng “you are a bit of a c_nt.”
Xin bà con đừng tra tự điển và cũng đừng nhờ em cháu giải thích, nghĩa của chữ nầy đã được dịch ngay ở đầu bài bằng từ lịch sự nhứt trong số các nghĩa của chữ “c_nt” của tiếng Ăng lê. Nó cũng được in thiếu mất một nguyên âm theo đúng phép tắc báo chí Canada để khỏi vi phạm thuần phong mỹ tục.
Chuyện mắc cười, và lạ lùng là sự nhanh miệng của bà thẩm phán. Bả tức khắc độp lại tên can phạm ba trợn nầy: “You are a bit of a c_nt yourself!” (Mày cũng là một ______ luôn!)

Thẩm phán Patricia Lynch  Hình của báo The Independence
Thẩm phán Patricia Lynch
Hình của báo The Independence

Nội vụ như vầy:
Trong một phiên tòa tuyên án một tay phân biệt chủng tộc thứ thiệt tên là John Hennigan ở Harlow, Essex, về tội đã vi phạm lệnh cấm hành vi nghịch với lề thói xã hội, kêu bằng lệnh ASBO.
Án lịnh ASBO (antisocial behaviour order) là hình phạt dân sự được ông cựu Thủ tướng Tony Blair đặt ra năm 1997, và dùng để sửa trị những lỗi nhẹ không cần phải xài tới luật hình. Người bị “kêu án” phải tuân giữ một số hạn chế về lời ăn tiếng nói và nơi chốn lui tới.
Hennigan bị buộc tuân thủ án lịnh ASBO hồi năm 2005, nhưng từ đó tới nay, hắn đã vi phạm nhiều lần, tới mức hồi năm 2012, cũng trong một phiên tòa kêu án, vị quan tòa đã ở đây đã phải gọi hắn là “một sự ô nhục cho các giá trị ở xứ nầy.”
Giọt nước tràn ly là sự kiện xảy ra hồi năm 2015, khi Hennigan gây chuyện với một bà người Jamaica, có da ngăm ngăm đang dắt hai thằng con đi shopping.
Hắn nói với bả, “Tui không đồng ý với các quan hệ giữa các chủng tộc. Tui khoái những gì tự nhiên.”
Khi bà nầy hỏi lại ý hắn muốn nói gì, Hennigan trả lời, “Tui thích con nít da trắng hơn.”
Hết chịu nổi sự thách thức pháp luật nầy, nhà chức trách đưa Hennigan ra tòa hình. Và ở đó, hắn đã gặp để rồi đấu khẩu với Thẩm phán Patricia Lynch QC.

Quan tòa J. Bryant Durham Jr.  ở Floyd County, thành phố Rome,  Georgia bên Hoa Kỳ
Quan tòa J. Bryant Durham Jr.
ở Floyd County, thành phố Rome,
Georgia bên Hoa Kỳ

Hồ sơ tòa án Chelmsford còn ghi nhận thêm rằng sau khi lãnh câu chửi lại, Hennigan đã không ngậm miệng mà còn chửi tiếp vô mặt bà Thẩm phán: “Go f_ck yourself!”
Cũng nhanh như chớp, hắn đã lãnh lại hòn đá của bà thẩm phán: “You too!”
Để biết mức độ nghiêm trọng của cuộc khẩu chiến trước tòa này như thế nào, KG đã sưu tầm được chân dung của hai nhơn vật chánh.
Coi hình, bà con sẽ thấy ngay không phải bà Thẩm phán Patricia Lynch là người dễ giỡn mặt vì rõ ràng dưới bộ tóc giả của các quan tòa QC là bộ mặt nghiêm nghị, lạnh lùng, không tình cảm của luật pháp và công lý.
Đương nhiên có người khen mà cũng có kẻ chê màn đối đáp trước pháp đình bằng ngôn ngữ hạ cấp nầy.
Điều đáng nói là kẻ chê mạnh nhứt lại là tờ báo lá cải Daily Mail của Anh quốc. Báo nầy kêu phản ứng của bà Lynch là “foul-mouthed”, “expletive-ridden response” (lời đáp trả đầy ngôn ngữ tục tằn).
Đài BBC nói trong lúc bà Lynch được dư luận trên mạng xã hội khen rầm rĩ, kêu bằng “hero”, “idol” thì phát ngôn viên của Judicial Conduct Investigation Office, văn phòng chuyên điều tra các hành vi ứng xử của các giới chức tư pháp, đã tuyên bố họ đã nhận được khiếu nại và đang tiến hành điều tra.
Những người phê bình bà Thẩm phán Patricia Lynch chắc không biết rằng ở bên Mỹ đã từng có một ông Tòa bạo miệng hơn bả nhiều.
Ông Tòa nầy tên J. Bryant Durham Jr., ngồi tòa Superior của một quận hạt trong Thành phố Rome – không phải La Mã bên Ý mà ở tiểu bang Georgia.
Chuyện cũng mới xảy ra cách đây hai tháng, bữa 20 tháng 6 vừa rồi.
Bữa đó, nghi phạm Denver Fenton Allen được giải ra tòa về tội sát nhân. Hắp đập chết một bạn tù hồi năm 2015 ở nhà tù của Floyd County.
Trước tòa, hắn đòi đổi người luật sư mà tòa án chỉ định cho hắn. Khi bị Quan tòa Durham từ chối và giải thích rằng phạm nhân không có quyền kén chọn luật sư chùa, hắn bắt đầu tuôn ra những lời chửi bới và rủa xả tục tằn.
Khi Allen tuyên bố hắn “khinh mạn tòa án”, Ông Tòa tuyên xử hắn 20 ngày tù về tội này, hắn đáp lại, “F_ck you.”
Sau đó là một tràng đối đáp ngắn, với những cú -F_ck- của Allen và những bản án tăng dần của Quan tòa Durham cho tới… 10 năm tù!
Cuộc đối đáp mắc cười này lòng vòng tới mức ông tòa và bị cáo đưa kích thước của “bộ đồ lòng” của họ ra so sánh với nhau.
Thoạt đầu, khi tên sát nhân tăng sự nóng nẩy, ông Tòa tăng sự thú vị, nhưng rồi cả hai cùng lớn tiếng với nhau.
Khi Allen hăm dọa giết sạch con cái của ông tòa và Thẩm phán Durham nói may quá ổng không có con, hắn nói vậy thì hắn sẽ giết các cháu của ổng!
Lời dọa này khiến ông Tòa phì cười, biểu tao đã nói không có con mày còn đòi giết cháu, có ngu không vậy.
Cuộc đấu khẩu kéo đến 10 phút, tất cả đều được ông thư ký tòa – danh xưng chánh thức là Official Court Reporter, ghi lại cẩn thận từng lời của mỗi người vào biên bản dài tới 20 trang đánh máy đọc vui hết biết!
(Bà con muốn đọc, xin mời vô mạng theo link nầy để tải về: http://media.beta.wsbtv.com/document_
dev/2016/06/24/2525_001_5 039656_ver1.0.pdf)
Nhơn kể chuyện vui ở ba tòa quan lớn bên Ăng lê và bên Mỹ, KG tui lại nhớ tới một chuyện ở Việt Nam, cũng liên quan đến tòa án và cũng mới, cũng vui. Vì là tòa án “nhân dân”ở “Thành phố mang tên Bác”, nên vui tới chảy nước mắt.
Nhơn vật chánh trong “vụ việc” là bà Mai Thị Ngọc Vân và phiên xử diễn ra từ ngày 9 tới ngày 10 tháng 8, một phiên tòa phúc thẩm.
Bà Vân trước đây bị kêu án 9 tháng tù về tội “cướp giật tài sản” ở phiên sơ thẩm.
Trước phiên phúc thẩm bữa đó, bà Ngọc Vân được người nữ thư ký cùa tòa án chịu trách nhiệm hồ sơ phiên tòa phúc thẩm đặt vấn đề “chạy án” với giá 120 triệu đồng để được hưởng án treo.
(Với bà con độc giả không quen “tiếng Việt mới”, xin giải thích rằng từ “chạy án” có nghĩa là lo lót cho giới chức tòa án.)
Bà Vân thương thuyết, cuối cùng chi phí “chạy” được thỏa thuận (từ Việt Nam mới kêu bằng “chốt”) ở mức giá 85 triệu.
Báo Người Lao động kể, “Sau đó, Nhung (tên thư ký tòa) thỏa thuận địa điểm đưa tiền chạy án là bên ngoài TAND TPHCM và cho Vân số điện thoại của chồng mình để liên lạc đưa tiền. Nhận thấy hành vi của mình là trái pháp luật nên Vân đã làm đơn tố cáo.
Khi Phạm Văn Khang (chồng Nhung) vừa nhận 85 triệu đồng tiền chạy án từ Vân thì bị công an bắt quả tang.
Sau khi xảy ra vụ tiêu cực này, thẩm phán Ung Thị Xuân Hương, Chánh án TAND TPHCM, cho biết đã đình chỉ công tác đối với thẩm phán Phạm Thao và thư ký Trần Thị Nhung.”
Happy ending?
Không, vậy mới có nước mắt. Trong phiên tòa kết thúc bữa 10 tháng 8, tòa án “nhân dân” đã “khởi tố tại tòa” bà Vân với tội danh “Cố ý gây thương tích” thay vì xử lại tội “cướp giật tài sản”.
Kết quả là bà Mai Thị Ngọc Vân lãnh bản án 4 năm tù – nặng hơn 5 lần bản án trước đây!
Chưa hết, tòa nhân dân cũng khởi tố luôn người em của bà Ngọc Vân về cùng tội danh đã buộc cho bà chị!

Chuyện người nổi tiếng
Không ai chối cãi được rằng cái mã (KG dùng từ lạc hậu, nay trong nước kêu bằng “ngoại hình”) của một con người sẽ giúp họ hay hay là trở ngại cho họ trên đường đời. Những người đẹp có lợi thế hơn những người không được đẹp, chuyện khỏi nói. Tỷ như ông Justin Trudeau, ông Thủ tướng trẻ tuổi của Canada. Ổng đã thành công và (coi bộ) sẽ còn thành công khá lâu, ít ra là tới hết năm thứ tư của nhiệm kỳ thủ tướng nầy, nhờ (một phần) cái vẻ đẹp trai của ổng.
Tuy nhiên, cái mã và vẻ hơi làm dáng của ổng cũng gây cho ổng nhiều phiền hà, kiểu như các minh tinh tài tử hát bóng, đi đâu cũng không thoát khỏi cặp mắt dòm ngó của người hâm mộ.
Tuần rồi, ổng qua bên Tofino, tỉnh British Couumbia nghỉ hè. Tình cờ, có một đám cưới được tổ chức trên cùng bãi biển nơi ổng đang lướt ván. Ông

#Trudeau né sang một bên nhường đường cho một cô dâu xuống bãi làm lễ cưới.” Hình trên account Twitter của nhiếp ảnh gia Marnie Recker.
#Trudeau né sang một bên nhường đường cho một cô dâu xuống bãi làm lễ cưới.” Hình trên account Twitter của nhiếp ảnh gia Marnie Recker.

Trudeau tò mò bèn đứng lại coi.
Người thợ chụp hình cho đám cưới nầy là một phụ nữ ở địa phương, cho nên bả không thể không thấy ông Thủ tướng đẹp trai đang ở trần đứng dòm dòm phía sau cô dâu chú rể.
Vậy là bả chĩa ống kiếng vô ông Thủ tướng, bấm cái rẹt. Nhiếp ảnh gia Marnie Recker nhanh chóng khoe cái hình trời cho nầy cả ở trang twitter lẫn trang Facebook của bả.
Khỏi phải nói, các hãng thông tấn lượm ngay tin và hình để trình độc giả.
Nhưng cũng khỏi phải nói, đảng đối lập Bảo thủ, vẫn còn cay đắng trước thất bại trong cuộc tuyển cử năm rồi, cũng thộp ngay tấm hình nầy để chỉ trích ông Thủ tướng chỉ ham đi chơi trong lúc hàng ngàn người dân đang gặp khó khăn về công ăn việc làm.
Họ cắt phần hình có ông Trudeau và cái ván trượt với một mẩu tin trên tờ Financial Post, “Nền kinh tế Canada rớt mất 31,200 chỗ làm, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên tới 6.9 phần trăm” rồi đưa vào tài khoản twitter của đảng Conservative với lời bàn: “Canada vừa mất 110,000 chỗ làm. Và ông Thủ tướng vẫn còn đang đi nghỉ hè.”
Bà Marnie Recker phát hiện chuyện bị chôm hình đã yêu cầu đảng Conservative xóa đoạn tweet này và xin lỗi việc ăn cắp bản quyền (có người nói bà Recker bị đảng Liberal áp lực phải làm vậy để bảo vệ hình ả

Bố cáo tìm thủ tướng đi lạc trên account Twitter của đảng Convervative Canada

nh thủ lãnh), tấm hình đã được lấy xuống.
Vậy nhưng bộ máy tuyên truyền của Conservative vẫn chưa chịu thua. Họ tung ra một tấm hình mới, với chân dung đẹp trai của ông Trudeau in trên một hộp sữa. Trên và dưới tấm hình là bố cáo tìm người đi lạc: “Đi lạc: Thủ tướng Justin Trudeau. Được nhìn thấy lần sau cùng đang ở trần đi lang thang trong vùng hoang dã ở BC tìm cơ hội để được chụp hình.”
Trong tấm hình vừa kể, cũng trên tài khoản twitter

của đảng Bảo thủ, vẫn có một tờ báo và tựa tin nổi rõ: “110,000 chỗ làm ở Canada đã mất trong hai tháng 6 và 7.”
Từ nay tới hết nhiệm kỳ của ông Trudeau, bảo đảm KG sẽ còn nhiều cơ hội để kể những truyện lòng vòng quanh cái “ngoại hình” của ông Thủ tướng trẻ.
Ký Gà

Tin tức khác...