Trudeau muốn xây tường ở biên giới Canada – Hoa Kỳ

“KGBC – Trong một diễn tiến bất ngờ, hôm thứ Hai 7 tháng 5, Thủ tướng Canada đã tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Quebec City rằng Canada cần phải xây một bức tường dọc theo biên giới với Hoa Kỳ. Ông Justin Trudeau nói việc xây tường là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn số lượng ngày càng gia tăng của những người vượt vào Canada một cách bất hợp pháp rồi xin tỵ nạn.
Toàn bộ số người này là những người đã vào Hoa Kỳ trước đó. Có những người đến Mỹ từ lúc còn nhỏ và lớn lên ở Hoa Kỳ. Có những người vào Mỹ để tỵ nạn sau các họa tai ở xứ sở của họ, từ thiên tai đến bất ổn chính trị. Có những người mới được Hoa Kỳ cấp visa nhập cảnh vào Mỹ.
Khi được hỏi về kinh phí để xây bức tường tốn kém vì có độ dài kỷ lục này, ông Trudeau nói ông sẽ buộc Hoa Kỳ phải chịu chi phí đó.
Cần nhắc lại, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hiện đang đòi hỏi việc xây một bức tường ngăn cách Hoa Kỳ và Mexico để ngăn di dân lậu từ Mễ và các nước Trung và Nam Mỹ. Kinh phí xây dựng tường này, theo ông Trump, sẽ do Mexico gánh chịu.”
Bản tin mà Ký Gà vừa dịch ở trên là của hãng thông tấn KyGa Broadcasting Company, viết tắt là KGBC như bạn đã thấy ở đầu tin.
Mặc dầu, bạn chắc biết rồi, đây là tin tưởng tượng, do Ký Gà tức mình mà đía ra, nhưng thiệt tình là đã tới lúc để Canada phải nghĩ tới chuyện “làm một cái gì đó”. Canada đang lãnh đủ với các đợt người tỵ nạn từ miền Nam đổ lên. Đa số những người nầy là những người đâu có muốn bỏ “giấc mộng Huê Kỳ” nhưng đã bị dồn vào đường cùng. Cùng đường, họ nhìn lên phương Bắc, miền đất nơi họ nghe nói rằng (và đã thực sự thấy khi tới được) là quá sức tử tế và nhơn đạo. Mà người dồn họ vô bước đường cùng là ông tổng thống MAGÀ (Make America Great Again) Đô nan Châm, người đang ra sức chặn những kẻ cùng đường từ Mễ chạy lên tìm đất sống.
Trong vòng 15 tháng nay – tức là từ khi ông Châm lên trị vì, đã có hơn 26 ngàn người vượt qua biên giới bất hợp pháp vào Canada.
Họ băng qua những nơi không có các cửa vào chánh thức, và vui vẻ giơ hai tay cho cảnh sát RCMP còng để rồi được đưa về các trạm tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe, cho tạm trú chờ xét tư cách tỵ nạn.
Trong lúc đó, Canada không biết phải làm gì ngoài việc… tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe, cho tạm trú chờ xét tư cách tỵ nạn với một hệ thống đã quá tải, đồng thời tìm cách vận động, khuyên can, năn nỉ những người (từ Huê Kỳ) đang sắp sửa chạy tới biên giới.
Hãng tin quốc tế Reuteurs nói rằng rất nhiều người trong số nầy đã cho hay nếu không có ông Châm và chánh sách di trú của ổng thì họ đã không xách va ly rời khỏi Huê Kỳ.
Cái chánh sách nầy tới ngay những người từng là viên chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cũng thấy mắc cở.
Ông Bruce Heyman, đại sứ Mỹ ở Canada từ năm 2014 tới 2017 nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn truyền hình (cái nầy thiệt, không phải đài KGBC mà là do đài CTV thực hiện, đã phát hình hôm Chúa nhựt vừa rồi).
“Tôi mắc cở hết cỡ với cái cách mà đất nước chúng tôi đối xử với dân chúng, để họ cảm thấy họ phải trốn khỏi Huê Kỳ.”
Ông Heyman còn xác nhận thêm rằng mấy tháng mùa hè sắp tới nầy sẽ là “cao điểm.”
Chỉ nội trong tháng 8 năm 2017, đã có gần 6 ngàn người vượt qua ruộng, đồng, rừng… để vào Canada qua những nơi không có trạm nhập cảnh.
Họ chọn con đường nầy vì Canada và Huê Kỳ có một cái thỏa thuận kêu bằng Thỏa thuận Quốc gia Thứ Ba An toàn (Safe Third Country Agreement/ STCA). Để tránh STCA, họ qua biên giới ở chỗ không có cửa vô chánh thức. Và Canada… thua vì có STCA.
Cái STCA nầy quy định những người tầm trú đến một cửa nhập cảnh chánh thức ở biên giới Canada – Huê Kỳ và muốn bước qua bên kia sẽ bị buộc quay lại và chỉ dẫn rằng họ cần xin tỵ nạn ở quốc gia đầu tiên mà họ tới. Thí dụ như họ tới Mỹ trước rồi bước qua Canada thì họ sẽ bị đuổi trở về Mỹ để xin tỵ nạn. Theo STCA, Mỹ sẽ phải giải quyết.
Từ tháng 9 năm 2017, phía Canada đã kêu phía Mỹ lại, biểu rằng chúng ta cần mở rộng STCA ra suốt biên giới, cả chỗ có cổng nhập chánh thức lẫn những chỗ không có.
Việc mở rộng STCA ra suốt biên giới đặc biệt là cần thiết trong lúc nầy, bởi ông Châm vừa ra lịnh kết thúc chương trình đặc biệt bảo vệ di trú (có tên là Temporary Protection Status, cho phép người Honduras ở lại Mỹ và làm việc từ sau khi xứ nầy bị trận bão Mitch tàn phá năm 1998). Số người nầy lên tới… 60 ngàn nhân mạng!
Dĩ nhiên Huê Kỳ… ngu gì mà bằng lòng như vậy, vì toàn bộ số người “vượt biên bất hợp pháp” đều vượt vô Canada, và đây là những người bị ông tổng thống của họ đuổi, như cựu đại sứ Heyman đã nói.
Chẳng những vậy, chính họ đã và đang là nơi cấp visa nhập cảnh du lịch cho hàng ngàn người vô Mỹ để sau đó những người này dzọt lẹ qua Canada. (Hursh Jashwal, giám đốc truyền thông của Tổng trưởng Di trú Ahmed Hussein xác nhận hầu hết những người vào Canada bất hợp pháp là người Nigeria đã được Huê Kỳ cấp chiếu khán du lịch vào Mỹ! Ông Jashwal khẳng định, “Rõ ràng là họ xin các visa đó với dụng ý để vào Canada. Họ hạ cánh xuống Huê Kỳ, ở lại một thời gian rất ngắn rồi lên đường tới Canada.)
Bà con thấy chưa, cái tin fake news của hãng thông tấn KGBC về chuyện xây tường và bắt Châm trả tiền xây cũng có lý lắm chớ. Nhứt là trong giai đoạn Canada đang bị ăn hiếp quá xá cỡ nầy, từ hăm he áp đặt thuế tà ríp lên thép (hiện nay Châm mới chỉ tạm hoãn chớ chưa hẳn là miễn trừ cho Canada) tới soạn lại thỏa ước mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với những điều khoản…chơi cha.

Diễn viên quần chúng
Rally theo từ điển là một cuộc tập hợp đông người để bày tỏ sự ủng hộ một quan điểm hoặc nhơn vật nào đó. Màn tập hợp nầy, vì vậy, càng đông càng tốt. Đông để khoe mình có đa số, để “biểu dương lực lượng”, để lấy “khí thế”, để… hù đối phương.
Ở Bắc Mỹ, những cuộc rally được tổ chức thường xuyên. Tỷ như rally của March for Our Lives hồi tháng 4 4 vừa rồi để chống súng đạn. Đó là rally cho một mục tiêu: ủng hộ và bày tỏ sự đoàn kết với phong trào kiểm soát súng đạn.
Ông tổng thống Huê Kỳ Đô nan Châm đặc biệt khoái các cuộc rally ủng hộ …ổng. Bởi ổng khoái được vuốt ve những thứ to, bự và được những thứ to, bự vuốt ve cái “ego” của ổng vì cái “tôi” là cái quan trọng nhứt trong cuộc đời ổng. Trong cuộc tuyển cử năm 2016, ổng dự hàng chục cuộc rally. Sau khi đắc cử, ổng cũng vẫn khoái rally và đã từng bỏ nhiều sự kiện quan trọng để đi dự các cuộc rally.
Bên Canada mình cũng có rally, nhưng ít hơn. Người Canada thích bàn cãi, tranh luận, nhưng lại không ưa mấy chuyện ồn ào, la ó. Tuy vậy, trong cuộc tuyển cử tỉnh bang Ontario kỳ nầy, có một thủ lãnh đảng đặc biệt thích rally. Ông nầy cũng từng được so sánh với Đô nam Châm, nhưng cãi nhoi là tui đâu có gì giống chả đâu? Bạn biết ông đó rồi phải không? Ông Doug Ford, thủ lãnh đảng Bảo thủ (PC). Cũng giống như ông Châm, Ford đã từng bỏ một cuộc tranh luận (bữa 11 tháng 4) với các thủ lãnh khác để tham dự một cuộc rally ủng hộ ổng.) Và ổng rất hỉ hả khi thấy những cuộc rally ủng hộ đảng PC (tức là ủng hộ ổng) đông hết biết.
Bữa thứ Ba đầu tuần nầy, để nổ pháo khai diễn đợt vận động theo luật (ngày 7 là ngày chánh thức mở màn cuộc vận động để ngày 7 tháng 6 bỏ phiếu, nhưng thực tế, các đảng đã vận động từ lâu rồi), Ford đã hết sức “hồ hởi” khi thấy cả ngàn ủng hộ viên trong cuộc rally ở convention centre gần phi trường Pearson.
Ổng nói, “Khi tui nhìn vô đám đông nầy, khi tui thấy hàng ngàn người ở đây đêm nay, tui trông thấy một đội ngũ đã sẵn sàng.”
Đúng vậy, theo các nhà báo có mặt ở đó đếm được, bữa đó có chừng từ ngàn hai tới ngàn tư người.
Mà hổng biết trong số ngàn đó, có bi nhiêu người là ủng hộ viên được… mướn tới.
Cần phải kể đầu đuôi để bà con dễ hiểu tại sao có câu hỏi trên đây.
Mới trước đó một bữa, giới thông tấn đã “phát hiện” trong số ủng hộ viên của đảng PC bận áo thun tin dấu hiệu hai màu đỏ xanh TEAM FORD đứng bên ngoài phòng thu hình của Citytv ở Quảng trường Yonge – Dundas có chừng chục người là các “background actor”, tài tử làm nền (trong nước nay kêu bằng “diễn viên quần chúng”) cho các phim trường. Mấy “ủng hộ viên có lương” nầy huơ huơ các biển màu xanh in “DOUG FORD / PREMIER FOR THE PEOPLE” (Doug Ford, thủ hiến vì dân) khi ông Ford tới. Họ đồng ca câu “Bốn tuần nữa” để đáp lại câu “Bốn năm nữa” mà các ủng hộ viên của đảng Liberal ca lên khi bà Wynne tới.
Bên trong cái studio đó, ba thủ lãnh Wynne (Tự do), Ford (Bảo thủ) và Horwarth (Tân dân chủ) có cuộc tranh luận.
Báo Star viết rằng một “ủng hộ viên” trong số được mướn, cho hay họ được một hãng phân vai (casting agency) liên lạc và mướn với giá khoán 75 đô cho đêm đó.
Khi được “hỏi thăm”, các giới chức đảng PC Ontario thừa nhận rằng nhóm vận động cho bà Meredith Cartwright, một người vừa được ông Ford chỉ định làm ứng cử viên của PC ở khu vực bầu cử Trung tâm Toronto đã kêu hãng phân vai cung cấp “súp pọoc tơ” cho bữa đó. Họ cũng sượng sùng giải thích rằng đó là một “mistake” (hổng hiểu với nghĩa là “lầm lẫn” hay “lầm lỗi”).
Bữa sau, bà Melissa Lantsman, phát ngôn nhơn của ông Ford, làm bộ ngơ ngác. Bả viết trong một công bố gởi báo chí rằng “Tình huống nầy làm chúng tôi hết sức ngỡ ngàng, bởi chúng tôi đang có những số lượng ủng hộ viên kỷ lục tới tất cả các sự kiện trên toàn tỉnh Ontario.”
“Doug Ford đã thu hút đám đông kỷ lục kể từ khi bước vào cuộc đua giành vị trí thủ lãnh PC. Một ứng cử viên địa phương đã quyết định mời một hãng phân vai. Việc này là không cần thiết và là một sai lầm. Nó sẽ không xảy ra nữa.”
Và rồi khi bị nhà báo quay tại một buổi họp báo, ông Ford cũng trả lời ngơ ngác tương tự. Ổng nói ổng hổng biết chuyện đó, “Đó là lần đầu tiên tui từng nghe tới chuyện đó.”
Ổng khẳng định, “Bọn tui đâu cần trả tiền cho ai. Khi bọn tui có một sự kiện là đông nghẹt, chỉ có chỗ đứng.” Rồi ổng nói thêm. “Bọn tui không cần vụ đó (mướn ủng hộ viên). Tui hứa với quý vị tui sẽ kêu Meredith để hỏi coi chuyện ra làm sao.”
Không bỏ qua dịp để chọc nhột Ford, bà Deb Matthews, đồng chủ tịch chiến dịch vận động của Liberal, nói móc rằng bả đã đoán trước là “tất cả mọi thứ về Ford đều là dỏm (fake)… và nay, tới cả các ủng hộ viên của ổng cũng là dỏm.”
Bà thủ lãnh Andrea Horwath của đảng NDP thì nhẹ nhàng hơn. Bả nói: “Chúng tôi không phải trả tiền cho người đến dự và ủng hộ chúng tôi, chúng tôi có một nhóm thiện nguyên viên rất sốt sắng.”
Bả cũng xài chữ của Trump: “Tôi nghĩ chuyện khá mắc cười và hơi đáng buồn.”
Các diễn viên quần chúng này làm việc từ 2 giờ chiều tới 8 giờ tối, 6 giờ đồng hồ.
Bảy mươi lăm đô cho 6 giờ đồng hồ là mức thù lao thấp hơn lương tối thiểu ở Ontario hiện nay!

Ký Gà

Tin tức khác...