Thống đốc Abbott ban bố tình trạng tai hoạ vì dịch bệnh coronavirus

Thống đốc Greg Abbott. Photo: Tom Reel

Chỉ vài giờ đồng hồ trước khi TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương y tế trên toàn quốc vào ngày thứ Sáu vừa qua, Thống đốc Greg Abbott đã ban bố tình trạng tai hoạ trên toàn tiểu bang vì cơn đại dịch coronavirus, với tổng số người mắc bệnh là 41 người. Sau đó, con số này đã tăng lên thành 68 người tính đến trưa ngày Chủ Nhật.
Đồng thời cũng có tin lạc quan khác là trạm thử nghiệm đầu tiên loại drive-up để cho mọi người có thể tự động lái xe đến để xét nghiệm đã được khai trương tại San Antonio, với những trạm khác sẽ lần lượt được mở tại các thành phố Houston, Dallas và Austin trong những ngày sắp tới. Ông Abbott nói thêm rằng trong bước đầu, trạm xét nghiệm tại San Antonio sẽ được giành ưu tiên để xét nghiệm cho những nhân viên cứu cấp và các bác sĩ, y tá và nhân viên chăm sóc cho các bệnh nhân, cũng như những nhân viên điều hành cốt cán cho hạ tầng cơ sở, và một số những bệnh nhân đặc biệt có mức độ rủi ro rất cao. Và kết quả các cuộc xét nghiệm này sẽ được cung cấp trong vòng từ 24 đến 48 giờ đồng hồ sau đó.
Cho đến nay, các viên chức của Texas và cơ quan CDC chỉ mới xét nghiệm cho khoảng 220 cư dân tại Texas, với khoảng 75 người đang được chờ xét nghiệm. Các phòng xét nghiệm của chính quyền Texas có khả năng thực hiện được khoảng 273 vụ xét nghiệm mỗi ngày, nhưng ông Abbott cho rằng các viện bào chế của tư nhân được áp dụng trên mạng trực tuyến bắt đầu vào tuần tới sẽ gia tăng khả năng xét nghiệm lên đến vài ngàn lần mỗi tuần.
Cho đến nay đã có 39 tiểu bang và vùng thủ đô Washington đã có những ban bố tình trạng khẩn trương vì tai hoạ tương tự như Texas, và điều này có thể giúp cho các vị thống đốc có rộng quyền hơn để đưa ra những sắc lệnh nhằm bảo vệ an toàn cho cư dân cũng như có thể xin được sự trợ giúp từ chính quyền liên bang.

Tin tức khác...