THỜI BUỔI CỦA ĐÒI HỎI ĐỔI THAY

Mấy tuần nay mắc lo kiếm chuyện tử tế, tuần nầy, xin trở lại với sân khấu chánh trị Ontario và cuộc chiến đang nóng dần giữa hai đối thủ chánh: đương kim Thủ hiến Kathleen Wynne (Tự do/Liberal) và ông thủ lãnh mới cáu của đảng Bảo thủ (Progressive Conservative / PC) Doug Ford. (Tờ Toronto Star kêu ổng bằng rookie leader (thủ lãnh tay mơ), còn Global News kêu bằng newly minted leader – thủ lãnh mới đúc.)

Theo cái kết quả thăm dò mới nhứt được thông tấn Global News đưa ra bữa hôm 10 tháng 4, thì nếu ngày 11 tháng 4 là ngày dân Ontario đi bỏ phiếu, ông Ford sẽ thắng đậm. Trong số các cử tri đã quyết chí, khẳng định lập trường, có 40% nói sẽ bỏ phiếu cho PC, 27% cho Liberal và 28% cho NPD (Tân dân chủ).
Cái cuộc thăm dò đó, do hãng Ipsos thực hiện, nói PC sẽ thắng lớn tới mức sẽ trở thành một chánh phủ đa số, nghĩa là muốn làm gì thì làm trong năm năm tới. Trước đó, một cuộc thăm dò hồi giữa tháng 3 còn đưa ra số ghế khổng lồ hơn, tới 84 ghế lận.
Cần nói cho rõ, để trở thành chánh phủ đa số, đảng cầm quyền phải có quá bán tổng số 124 ghế dân biểu tỉnh bang ở Queen’s Park. (Hiện nay Liberal đang là chánh phủ đa số với 55 ghế, PC có 27 ghế, NDP có 18 ghế, Độc lập 3 ghế và 4 ghế bỏ trống – tổng số ghế ở Queen’s Park chỉ có 107. Trong cuộc bầu cử tháng 6 nầy, số ghế MPP sẽ được tăng lên thêm vì chánh phủ Liberal của bà Wynne đã quy định thêm hơn 20 riding nữa sau khi thắng cử hồi năm 2014.)
Trong lúc thấy mức ủng hộ đảng PC cao tới vậy, thì cuộc thăm dò của Ipsos lại thấy mức đánh giá người xứng đáng được lãnh đạo tỉnh bang như vầy: 39% chọn bà Andrea Horwath Thủ lãnh Tân dân chủ / NDP), 37 % chọn Doug Ford. Chỉ có 24% chọn bà Kathleen Wynne.
Mới chỉ cách đây có hai tháng, Doug còn là một kẻ xa lạ với sân khấu cấp tỉnh. Nói cho ngay tới nay Doug vẫn chưa hẳn là một khuôn mặt được dân tỉnh bang ưa chuộng, trừ những người lâu nay đã nằm trong quốc gia Ford, có cảm tình với Doug và ông em quá cố của ổng, hầu hết cư ngụ trong cái hỏm vùng Etobicoke của Toronto.
Người dân nghi ngại ổng bởi cái kiểu của ổng có cái gì đó giông giống như kiểu của ông tổng thống kỳ kỳ bên Huê kỳ. Tỷ như cai trị đất nước theo cách điều hành một công ty thương mại. Tỷ như cắt giảm tối đa để có lời tối đa. Và nhứt là cho tới nay, chưa thấy ổng đưa ra được mô hình nào rõ rõ một chút về chánh sách khi được cầm quyền (ngoài chuyện chế diễu cách ăn xài của chánh phủ đương nhiệm và tuyên bố sẽ cắt giảm chi tiêu). (Người ta nhắc nhau rằng hồi năm 2016, trên ở báo tuần Toronto Life, Doug Ford đã nói rằng nếu ổng được quyền bỏ phiếu ở Mỹ, ổng sẽ bầu cho Trump “khỏi cần nghĩ ngợi gì hết.”)
Chính trong cuộc thăm dò của Forum Research mà trong đó PC được cho là sẽ thắng tới 84 ghế kỳ nầy được nói ở trên, có tới 48% số người đã nói rằng họ thấy không ham bỏ phiếu cho PC nếu ông Doug Ford là thủ lãnh.
Ông Doug Ford cũng biết rằng mình chưa được bi nhiêu người ủng hộ, hoặc được các cố vấn trong đảng PC chỉ cho thấy, bởi vậy cho nên mặc dầu chưa chánh thức bước vô thời gian vận động, ổng đã đi lòng vòng làm quen, đặc biệt là tới các thành phố lẻ tẻ và các cộng đồng thiểu số.
Ổng cũng tìm cách để né xa xa hình ảnh ông tổng thống ưa ngồi khoanh tay vênh mặt như con nít nổi cơn trong các cuộc họp ở Nhà Trắng bên Huê kỳ.
Bữa rồi, trong một cuộc phỏng vấn của đài ra-dô CJBQ (tần số 800am) ở thành phố Belleville, ổng đã phản đối nhà báo nói Lorne Brooker khi bị hỏi là có người nói ổng giống Đô Nam Châm. Ổng nói: “Tôi có thể nói với anh rằng tôi đã từng nói chuyện với hàng chục ngàn người mà chẳng có một mạng nào trong số đó từng nói với tôi, “Ông giống như Donald Trump” cả.”
Ổng đổ cho giới thông tấn đã dựng chuyện (ở bên Mỹ, ai cũng đổ vầy há?) “Nhắc lại, đó là giới thông tấn dựng chuyện. Tôi không hề quan tâm gì về Donald Trump. Tôi quan tâm đến người dân Ontario. Tôi quan tâm tới việc đổi hướng tỉnh bang này và bỏ tiền trở lại túi của người đóng thuế thay vì vô túi của chánh quyền.”
Như vậy, việc PC thắng thế, mặc dầu người dân không khoái Ford, được một nhơn vật lớn của công ty thăm dò Ipsos giải thích như vầy: “Đây không phải là một cuộc tuyển cử vì chánh sách (nghĩa là để người dân chọn lựa giữa chánh sách khác nhau của các đảng phái). Đây là đúng lúc để thay đổi. Người dân hổng thấy bầu cho ông Doug Ford kỳ nầy có nhiều nguy hại.”
À, ra vậy! Bởi vì hổng phải là cuộc tuyển cử để thay đổi chánh sách, cho nên theo cuộc thăm dò nầy, những củ cà rốt mà Liberal đưa ra để khuyến dụ dân chúng không hấp dẫn được bao nhiêu người. (Tiếc thiệt, mấy củ cà rốt nầy bự hết biết: free giữ trẻ cho con nít trước tuổi vô mẫu giáo, free chữa răng cho người không có bảo hiểm của hãng nơi mình làm việc và hàng tỷ đô la đổ vô cho dịch vụ y tế.)
Đảng Liberal đã cầm quyền ở tỉnh bang Ontario từ năm 2003. Mười lăm năm là thời gian quá dài đối với lịch sử của tỉnh bang này. Trong lịch sử, đây là thời gian dài nhứt mà đảng Liberal liên tục giữ được quyền lực.
Cuộc vận động tuyển cử sẽ bắt đầu ngày 9 tháng 5 tới đây. Như với tất cả các cuộc tuyển cử khác, những cuộc thăm dò chỉ là… thăm dò. Và kết quả của chúng cũng sẽ thay đổi. Liberal sẽ không chịu thua cho tới giây phút cuối cùng. NDP cũng sẽ phải ráng tới bến.
Nếu sợ Doug Ford sẽ giống như Trump, cách duy nhứt mà người dân có thể làm được là đi bầu và vận động người khác đi bầu. Tối thiểu, lá phiếu của những người không thích PC và Ford cũng sẽ giới hạn lại mức độ thắng lợi của PC, khiến họ không có nổi một chánh phủ đa số để muốn làm gì thì làm.
Nhưng phải đi bầu, một chuyện mà Ký Gà biết khá rõ, và rất buồn, là phe Mít ta bàn thì dữ lắm nhưng đi bầu thì – xin lỗi, không bao nhiêu người.

Cảnh sát bắn chết ăn trộm, đồng lõa của tên trộm lãnh án… giết người


Năm trự đạo chích rủ nhau đi ăn trộm. Trong lúc đang hành nghề (trong nước bây giờ kêu một cách rất… Ba Tàu là “tác nghiệp”) chủ nhà phát giác. Họ kêu cảnh sát. Cảnh sát tới, một màn đấu súng nổ ra. Bọn trộm tẩu thoát. Một trự bị cảnh sát bắn chết. Bốn trự bị múm. Ra tòa, cả 4 tên ăn trộm hên không chết bị kết tội… sát nhơn. Cảnh sát vô can.
Có bạn sẽ nói: lại chuyện… Việt Nam? Không, ở Việt Nam chỉ có chuyện súng của công an cướp cò hay nạn nhơn tự treo cổ chết trên cửa sổ cao tới đầu gối của mình. Chuyện nầy ở bên Mỹ.
Có bạn sẽ hỏi tại sao kỳ cục vậy. Cũng không có gì là kỳ hết, có luật đàng hoàng, và luật nói vậy đó.
Nội vụ xảy ra hồi năm 2015, nhưng phiên tòa tuyên án tên trộm xui xẻo này 65 năm tù mới diễn ra tuần trước.
Đầu đuôi như vầy: bữa 23 tháng 2 năm 2015, Lakeith Smith lúc đó còn là thiếu niên 15 tuổi, cùng 4 tên khác vô 2 căn nhà ở Millbrook (tiểu bang Alabama) tính hốt một mẻ. Khi cảnh sát tới, chúng bỏ chạy, nhưng bắn lại cảnh sát.
Máy thu hình đeo trên vai cảnh sát ghi rõ cảnh tên trộm A’Donte Washington – lúc đó 16 tuổi, chĩa súng về phía cảnh sát và bị bắn hạ.
Ra tòa, một đại bồi thẩm đoàn miễn tố viên cảnh sát, họ kết luận việc nổ súng của ông ta là chánh đáng.
Thay vô đó, Lakeith Smith và ba ông đạo chích kia – đều là nhóc con, bị buộc tội danh “felony murder” bên cạnh các tội danh trộm cắp. Felony murder là loại hình tội hầu như chỉ có 7 tiểu bang là không có. Hình tội nầy định nghĩa sát nhơn bao gồm cả việc không cố ý nhưng làm chết người trong khi đang thực hiện một tội ác.
Khái niệm về felony murder có nguồn gốc từ luật bất thành văn của nước Anh, tuy nhiên hiện nay ngoài Mỹ ra, hầu như không có nước nào áp dụng cả.
Một ông giáo sư hồi hưu của trường Luật John Marshall Law School ở Chicago nói rằng đây là một thứ kiểu luật “hư cấu”, đổ trách nhiệm một vụ sát nhơn cho anh trong lúc không phải chính tay anh giết người.
Chẳng cần phải bắn nhau như trong vụ án đang kể, tỷ như trong một vụ cướp, nếu nạn nhân lên cơn đau tim mà chết trong khi bị cướp, tên cướp có thể bị buộc tội giết người mặc dù hắn không có ý định giết người. Ngay cả tới tên bạn của tên cướp đang ngồi trong xe cách đó một khúc đường để chờ bạn hành sự xong rồi cùng tẩu thoát cũng có thể bị buộc tội giết người luôn. Đã từng có trường hợp một người đàn ông bị kết án sát nhơn chỉ vì đã cho bạn mượn xe rồi tên bạn trời đánh nầy dùng chiếc xe đó để tới nhà một cô gái và hạ sát cô gái đó.
Cũng đã có trường hợp một ông chồng bị kết án theo tội danh nầy vì bà vợ của ổng bỏ mạng do quá liều khi dùng bạch phiến mà ổng cung cấp.
Có người nói luật nầy ác quá. Có người nói ác nhưng cần thiết, để cho sợ mà đừng phạm pháp.
Nhưng trong vụ chú nhóc Smith ở Alabama, người ta thấy luật chưa đủ làm cho mấy chú nhóc nầy sợ (cả 4 chú đều bị kết tội như nhau, nhưng chỉ mới có Smith bị kết án).
Đáng lý ra, Smith chỉ phải ngồi đếm có 25 cuốn lịch thôi. Phía công tố đã đề nghị cho chú cái deal với bản án 25 năm, khỏi ra tòa nhưng chú đã không nhận.
Tại phiên xử, vị thẩm phán nhận xét rằng Smith đã không cho thấy chú có chút ân hận nào về việc mình đã làm, và cũng không xin lỗi.
Ông Tòa còn nghe thấy chú Smith lầm bầm, “Tôi không có hưỡn để làm chuyện đó.”

Chuyện ở những vườn
trồng người
Bây giờ mới tới chuyện Việt Nam.


Ít lâu nay trên báo nhà nước hàng ngày đều có tin về các sự kiện hết chỗ nói đang diễn ra ở những vườn ươm trồng con người mới xã hội chủ nghĩa.
Khúc “truyện giả tưởng” dưới đây, mà Ký Gà lượm được trên facebook, có thể là tổng hợp của các sự kiện đó.
Thăm lại trường xưa
– Chào bác bảo vệ! Tôi là học trò cũ trường này, cho tôi vào thăm thầy cô giáo cũ một lúc. Xin hỏi cô giáo A đang dạy lớp nào nhỉ?
– Cô A mới bị cho nghỉ việc vì bắt học sinh uống nước giặt khăn lau bảng.
– Thế thầy B đâu ạ?
– Thầy B đang đánh nhau với thầy C ngoài kia kìa.
– Thế cho tôi gặp cô D cũng được ạ.
– Cô D bị phụ huynh bắt quỳ chưa đứng dậy được.
– Thế còn thầy E cũng được.
– Thầy E nhắc nhở học sinh xóa hình xăm bị nó đâm thủng bụng đi cấp cứu rồi.
– Vậy gặp cô F dạy hợp đồng trường mình cũng được.
– À! Cô F mới bị cắt hợp đồng bây giờ ở nhà chăn lợn rồi.
– Cô G thì sao ạ?
– Cô G xinh nhất trường. Hôm nay có thanh tra sở về, cô ấy phải đi tiếp rượu các vị lãnh đạo.
– Thế thì này thì thật quá đáng, giáo viên còn mỗi cô H, tôi muốn gặp cô H.
– Cô H cũng mới bị đình chỉ vì mấy tháng đi dạy không chịu giảng bài.
– Vậy cho tôi gặp cô Hiệu phó.
– Hiệu phó đi ô tô vào sân trường cán gãy chân học sinh nên đang phải làm việc với công an.
– Thôi, thế cuối cùng cho tôi gặp thầy hiệu trưởng vậy.
– Thầy hiệu trưởng bị tố lừa chạy việc bị công an bắt hai hôm nay. Bây giờ cả trường chỉ còn mỗi tôi thôi.
– À mà hình như bác mới vào làm, thế bác bảo vệ cũ ở đây đâu rồi?
– Ông ấy đang đi tù anh ạ! Bị bắt vì tội xâm hại học sinh tiểu học.
…..
P.S: Chuyện giả tưởng lượm trên mạng không rõ tác giả. Bạn nào biết thì mách để mình tag tên vào. Bái phục tác giả!
(nguồn: Facebook Nguyễn Sơn)

Ký Gà

Tin tức khác...