Thiền và sức khỏe của chúng ta

Được Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu (Viện Chủ Tổ Đình Từ Quang Tôn Sư) cho phép và với sự chấp thuận của Hòa Thượng Thích Thông Triệt (Thiền Chủ Thiền viện Tánh Không tại Nam California), Ni sư Thích Nữ Triệt Như (trong Tăng đoàn Giáo Thọ Thiền Tánh Không) đã đến Montréal hướng dẫn khóa Thiền trong 7 ngày liền, từ thứ Bảy 30 tháng 8 đến ngày 5 tháng 9 năm 2014, tại Tổ Đình Từ Quang, 2176 đường Ontario Est, Montréal.

Ngày đầu tiên, Ni sư Thích Nữ Triệt Như đã thuyết giảng trước khoảng 100 đại chúng với chủ đề “Thiền và sức khỏe của chúng ta” từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Trước khi bắt đầu, Ni sư Thích Nữ Triệt Như giới thiệu và chân thành cám ơn sự chăm lo tận tình của ban tổ chức. Đạo hữu Diệu Minh đại diện ban tổ chức ngỏ lời cám ơn Ni sư Thích Nữ Triệt Như và nhắc lại lời dạy của Trưởng Lão Hòa Thượng Viện Chủ Tôn Sư là thân an, tâm tịnh thì hạnh niệm Phật mới được nghiêm minh. Bà mong rằng buổi thuyết giảng hôm nay và khóa học sẽ mang đến cho quý đồng hương sự an lạc và thanh tịnh nơi thân và tâm.

Trước đạo tràng trang nghiêm, Ni sư Triệt Như bắt đầu giới thiệu khái quát về đường lối hướng dẫn Thiền của Thiền Tánh Không. Đó là đi theo sát con đường tu tập và chứng ngộ của Đức Phật Thích Ca (hướng đến 3 mục tiêu: thoát khổ, giác ngộ và giải thoát). Thiền là phương thức tu tập và luyện tập, giúp thân tâm an lạc, không vướng mắc trước những thăng trầm của cuộc sống. Bên cạnh đó dùng những phát minh mới của khoa học và não bộ để chứng minh giá trị của Thiền nếu thực hành đúng phương cách sẽ giúp thân khỏe mạnh, tâm hài hòa và phát huy trí tuệ tâm linh. Đặc biệt, bà nhấn mạnh Thiền có thể áp dụng cho tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo.

Bài giảng của Ni sư Triệt Như dễ hiểu, ví dụ dí dỏm, rất khoa học và đầy sức thuyết phục.

Cô Như Phương, một học viên, bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên gặp Ni sư, tôi thấy từ cô thoát ra vẻ bình an, thông thái. Nét thanh thản, nụ cười nhân hậu, bao dung, khiến tôi thức tỉnh, xả bỏ áp lực trong cuộc sống, lắng nghe lời giảng của cô”.

Xen kẽ trong phần giảng của Ni sư Triệt Như là phần đặt câu hỏi của học viên tham dự. Bằng những ví dụ cụ thể, Ni sư Triệt Như giải thích cho các học viên sự tương tác giữa Tâm, Pháp, não bộ và thân. Cuối cùng là các học viên được thực tập 5 phút Thiền nghe tiếng chuông.

Buổi giảng chấm dứt trong bầu khí yên bình, thân tâm an lạc của đại chúng.

More Stories...