Nữ thị trưởng “khai tử” khu đèn đỏ lớn nhất Đông Nam Á

Lý Anh

Ngày 18/06/2014, trong buổi lễ diễn ra tại một địa điểm cách Trung tâm Hồi giáo khoảng 2km, bà Tri Rismaharini, Thị trưởng thành phố Surabaya, đã đọc “điếu văn” cho khu đèn đỏ Dolly, nơi mua bán dâm lớn nhất Đông Nam Á. Ông Gamawan Fauzi, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cùng ông Soekarwo, Thống đốc tỉnh Đông Java, đã đến tham dự buổi lễ. Hơn 100 quan chức địa phương có mặt đã đồng loạt ký tên vào bản tuyên bố đóng cửa khu đèn đỏ lớn nhất Đông Nam Á, nơi có hơn 1.500 gái mại dâm hoạt động mỗi ngày. Buổi lễ “khai tử” khu đèn đỏ Dolly còn có hơn 1.000 tín đồ Hồi giáo tham dự để bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ đối với quyết định trên của chính quyền thành phố Surabaya.

Như chúng ta đã biết, Indonesia là quốc gia có tín đồ Hồi giáo nhiều nhất thế giới, mua bán dâm là hoạt động bất hợp pháp, xưa nay các tín đồ Hồi giáo và những người lương thiện vẫn coi đó là những hoạt động trái với luân thường đạo lý, phản lại thuần phong mỹ tục, không khác gì cái gai trước mắt, lúc nào cũng muốn nhổ bỏ, bởi vậy, trong nhiều năm qua, họ từng yêu cầu chính quyền giải tán khu đèn đỏ này.

Từ đầu năm 2006 trở đi, ngày càng có nhiều người đề nghị chính quyền cấm ngặt các hoạt động mua bán dâm. Tháng 05 năm đó, tín đồ Hồi giáo và những người dân lương thiện tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối mua bán dâm và các hoạt động phục vụ nghề mại dâm tại Dolly. Mỗi ngày có gần 100.000 người xuống đường biểu tình, yêu cầu Quốc hội Indonesia thông qua đạo luật cấm mua bán dâm. Đáp lại yêu cầu của các tín đồ Hồi giáo và những người dân lương thiện, tháng 10/2008, Quốc hội nước Cộng hòa Indonesia đã thông qua đạo luật cấm các hoạt động mua bán dâm.
Ở Indonesia cũng như nhiều nước trên thế giới, mua bán dâm không những làm ô uế thuần phong mỹ tục, còn kéo theo nhiều hệ lụy như nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục ngày càng gia tăng ở đất nước có 246 triệu người dân này. Giới chức thành phố Surabaya cho hay, đại đa số người dân Indonesia lo sợ tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS đang ngày càng gia tăng cũng như ảnh hưởng xấu của nghề mại dâm đối với xã hội, mới có quyết định đóng cửa khu đèn đỏ Dolly.

Ông Nyoman Mangku Karmaya, giáo sư y khoa, công tác tại Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS (KPA), cho rằng, gái mại dâm là những người dễ bị lây nhiễm HIV/AIDS nhất ở Indonesia.

Một số người còn lo ngại, đóng cửa khu đèn đỏ Dolly có thể ảnh hưởng xấu đến các khu vực xung quanh tỉnh Đông Java như Bali, Jakarta, Batam, Balikpapan và khu vực xa hơn là Papua. Họ còn cho rằng, có thể những người hành nghề mại dâm ở Dolly sẽ tìm đường đến những khu vực nói trên, khiến cho chính quyền địa phương cũng như các nhà hoạt động y tế những địa điểm trên phải quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn.

Giới chức thành phố Surabaya cho biết, sau khi các cô gái bán dâm từ bỏ nghề này, chính quyền sẽ hỗ trợ cho mỗi cô 425 Mỹ kim bù vào khoản tiền họ thất thu do đóng cửa khu đèn đỏ Dolly. Ngoài tiền phụ cấp, chính quyền còn mở trường dạy nghề cho gái mại dâm để họ có thể chuyển sang làm những công việc khác. Tuy nhiên, một số người cho rằng, số tiền này quá ít so với thu nhập bình thường của các cô gái hành nghề mại dâm. Tại Dolly, trung bình mỗi cô gái mại dâm có thể kiếm được từ ba đến tám trăm Mỹ kim một tháng.

Một tổ chức phi chính phủ từng giúp đỡ cộng đồng Dolly trong nhiều năm nhận định rằng, chuyển gái mại dâm sang làm những nghề khác không phải là chuyện dễ. Theo tổ chức này, hầu hết gái mại dâm đều thất học, kiếm việc làm khác rất khó. Vì thế, họ cần được trang bị những kỹ năng mới để kiếm sống. Muốn làm được điều đó cần phải kiên nhẫn và phải có thời gian, ít nhất là một năm.

Thị trưởng Tri Rismaharini cho biết, chính quyền không dùng vũ lực buộc các cô gái mại dâm phải từ bỏ nghề này, điều quan trọng là phải làm thế nào để họ hiểu rõ ảnh hưởng xấu của nghề mại dâm rồi tự cứu lấy bản thân mình. Ngày 30/6 là thời hạn cuối cùng cho những gái bán dâm muốn nhận khoản tiền hỗ trợ để làm lại cuộc đời. Theo kế hoạch, khu đèn đỏ Dolly phải đóng cửa vào dịp kết thúc tháng ăn chay Ramadan ngày 27/07/2014.

Khu đèn đỏ Dolly và hoàn cảnh các cô gái bán dâm
Khu đèn đỏ Dolly nằm trên một đường phố chật hẹp ở Surabaya, thành phố lớn thứ nhì Indonesia, đồng thời là thủ phủ tỉnh Đông Java. Khu đèn đỏ này hình thành vào đầu thập niên 70 của thế kỷ 20, sau đó ngày càng phát triển với sự xuất hiện của hàng trăm nhà thổ, quán bar, nhà hàng và những gánh hàng rong.

Dolly là tên phiên âm tiếng Hòa Lan của một chủ nhà thổ thời Indonesia còn là thuộc địa của Hòa Lan. Hiện nay nơi này có trên 100 nhà thổ cho hơn 1500 cô gái mại dâm dùng nơi ra vào hoạt động tình dục. Cộng với đường Jarak ở gần đó, Dolly trở thành khu đèn đỏ lớn nhất Đông Nam Á. Gần 2000 cô gái bán dâm ở đó hầu hết đến từ những gia đình nghèo đói trong tỉnh Đông Java.

Theo BBC, khu đèn đỏ Dolly không chỉ là nơi kiếm sống của gái bán hoa và chủ chứa mà còn có một hệ thống kinh tế “ăn theo” nghề mại dâm. Dolly là nơi cung cấp việc làm cho nhiều người dân ở đây, từ bán hàng ăn cho tới giữ xe cho khách đến mua vui. Có thể nói đó là nguồn thu nhập của rất nhiều người.
Cô Anissa, một thành viên thuộc Tổ chức Thanh niên Tự do, cho biết có khoảng 14.000 người Indonesia sống dựa vào nguồn thu nhập đến từ các khu đèn đỏ như Dolly. Đời sống của gia đình và con cái họ cũng phụ thuộc vào số tiền kiếm được từ những khu đèn đỏ.

Tháng 05/2014, chính quyền thành phố Surabaya đột nhiên ra thông cáo, yêu cầu các nhà chứa gái bán dâm ở khu đèn đỏ Dolly phải đóng cửa. Một số người sống bằng nghề này đã nói với một số ký giả đến tìm hiểu tình hình.
Cô Rizki, có mái tóc dài bóng mượt, làm việc tại một quán bar trong khu đèn đỏ tâm sự: Hằng đêm, từ 9 giờ tối ngày hôm trước đến 3 giờ sáng ngày hôm sau, cô thường nhảy nhót mua vui cho những khách hàng đến đây uống rượu, thư giãn. Nếu họ muốn mua dâm cô cũng sẵn sàng. Chỉ cần tiếp vài ba người khách trong một đêm và 5 khách mua hoa vào những ngày cuối tuần, cô có thể kiếm được 50 Mỹ kim mỗi tuần. Khi chia sẻ về cách phòng chống bệnh AIDS của mình, Rizki nói: “Tôi không tiếp khách nếu người đó không chịu dùng bao cao su”. Tuy nhiên, Rizki cũng thừa nhận, từ chối khách làng chơi không phải là lựa chọn dễ dàng đối với cô.

Cô Dewi, hành nghề mại dâm từ ngày bị chồng bỏ để lại hai đứa con còn nhỏ, nói cô làm nghề mại dâm kiếm sống và nuôi 2 con, không những thế, cô còn dành dụm được một khoản tiền giúp cha mẹ mở một tiệm tạp hóa, bán các mặt hàng như mì gói, dầu gội đầu và xà bông. Tuy nhiên, cô chưa hề nói cho người thân biết mình làm nghề mại dâm, mọi người trong gia đình vẫn nghĩ cô làm việc tại một quán cà phê. Dewi cho biết chỉ cần làm nghề này thêm 2 năm nữa, cô có thể nghỉ ngơi hưởng tuổi già. Nếu khu đèn đỏ Dolly đóng cửa vào tháng 07/2014, cô sẽ thất nghiệp vì đã đứng tuổi, không thể chuyển sang làm nghề khác.
Cô Lis, 38 tuổi, không được đến trường học văn hóa và đã vào nghề mại dâm được 12 năm. Cô cho biết, mỗi lần tiếp khách cô thu khoảng 10 Mỹ kim, nhưng chỉ được một nửa số tiền đó, phần còn lại thuộc về chủ. Tính ra cô có thể kiếm được từ 250 đến 800 Mỹ kim một tháng tùy thuộc vào lượng khách ít hay nhiều. Cô đang phải nuôi hai đứa con đang tuổi ăn học và lúc nào cũng muốn con mình có một tương lai tốt đẹp hơn mẹ chúng. Nếu phải từ bỏ nghề mại dâm, gia đình cô sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Phản ứng của kẻ chống đối
Sau khi chính quyền thành phố Surabaya tuyên bố đóng cửa khu đèn đỏ Dolly, hàng trăm gái bán dâm, chủ chứa và chủ kinh doanh các ngành nghề liên quan đến mại dâm đã xuống đường phản đối quyết nghị của chính quyền thành phố và bà thị trưởng. Họ nói rằng khoản tiền chính quyền hỗ trợ gái mại dâm không đủ giúp họ trang trải cuộc sống thường ngày. Suyatmi, một cô gái hành nghề mại dâm, than thở: “Chính phủ chẳng thèm quan tâm tới chúng tôi. Chúng tôi cần những giải pháp lâu dài, không tạm thời như cách họ đang làm”.

Hàng trăm ngàn gái mại dâm và những người hoạt động trong lĩnh vực nhạy cảm này đã xuống đường biểu tình phản đối công bố của bà Thị trưởng Tri Rismaharini bằng cách chặn các con đường dẫn tới khu đèn đỏ Dolly. Bởi vì, thi hành quyết định trên, hàng ngàn lao động tình dục ở Surabaya sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ phản đối đóng cửa khu đèn đỏ Dolly. Họ lấy chậu thau, xoong nồi đập vào nhau hô vang khẩu hiệu phản đối bà Tri Rismaharini, Thị trưởng thành phố Surabaya.

Người biểu tình nói rằng khu đèn đỏ Dolly ngừng hoạt động cuộc sống của họ sẽ vô cùng cơ cực. Một người tên Saputra tuyên bố: “Chúng tôi sẽ chặn những con đường dẫn đến Dolly để họ không thể vào đây. Không ai xóa bỏ được khu đèn đỏ này, chúng tôi sẽ hoạt động trở lại”.

Khách du lịch mua dâm
Vào dịp bà Thị trưởng thành phố Surabaya tuyên bố việc đóng cửa khu đèn đỏ Dolly lớn nhất Đông Nam Á, nhiều tờ báo trên thế giới đã loan tin này. Chosun Ilbo, tờ báo lớn ở Đại Hàn, phát hành mỗi ngày 2.200.000 ấn bản, có bài cho biết du khách Đại Hàn đứng thứ nhất trong danh sách du khách Châu Á mua dâm nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á, vượt qua cả Nhật Bản và Trung Quốc.

Căn cứ vào công bố của Viện nghiên cứu Tội phạm Đại Hàn (KIC) từng đi khảo sát ở Cambodia, Phi Luật Tân và Thái Lan, dựa vào các con số của cảnh sát địa phương, nghiên cứu những báo cáo của Liên Hiệp Quốc, cùng những người làm công tác xã hội tại các nước Đông Nam Á và các tài liệu liên quan, tờ Chosun Ilbo khẳng định: Khách du lịch Đại Hàn tìm đến khu đèn đỏ nhiều hơn du khách các nước Châu Á khác. Phi Luật Tân là quốc gia có tới 920.000 du khách Đại Hàn mua dâm vào năm 2011. Cũng vào thời điểm đó, chỉ có 340.000 du khách Đại Hàn tìm đến gái bán hoa ở Cambodia. Theo báo cáo của Văn phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc, du khách Đại Hàn là khách hàng chính của gái mại dâm trẻ em ở Cambodia và Thái Lan. Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là du khách Đại Hàn ở độ tuổi 20-30 thường bị lôi kéo vào các đoàn du lịch mua trọn gói qua internet trong đó bao gồm cả mua dâm.

More Stories...