Thiên đường hay Địa ngục

Ông Xavier Becerra

Hôm thứ Năm 22/6/2017, tổng trưởng Tư Pháp California -ông Xavier Becerra- ra lệnh cấm không cho nha Ngân Sách tiểu bang trợ cấp cho viên chức chính phủ California khi họ đến Texas để huấn luyện, thảo luận, hay sinh hoạt. Nguyên nhân: Becerra chỉ trích Texas là kỳ thị, phân biệt đối xử với những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới.
Bị cấm cùng một lúc với Texas còn có 3 tiểu bang nữa: Alabama, South Dakota và Kentucky. Lý do cấm đoán vẫn là chính quyền địa phương chấp nhận việc để một thiểu số công dân tiểu bang thiệt thòi hơn những công dân khác.
Năm ngoái California, cũng đã liệt 4 tiểu bang North Carolina, Kansas, Mississippi và Tennessee vào loại kỳ thị, do đó không phụ cấp cho công chức California đến công tác tại những tiểu bang này để khuyến khích họ tìm đến những tiểu bang khác sử dụng đồng bạc thuế của người dân California; như vậy hiện nay, California tự giới hạn liên hệ với 8 tiểu bang. Họ chỉ trợ cấp cho công chức California trong những công tác bắt buộc không thể không đến những tiểu bang kỳ thị.
Ông Becerra giải thích quyết định của ông là ông không muốn California đồng lõa với các tiểu bang khác trong tội kỳ thị, và không muốn đồng tiền thuế của dân California đóng góp bị sử dụng giúp khích lệ kỳ thị.
Becerra chỉ trích luật pháp Texas không cho phép sở Bảo Vệ Nhi Đồng giao trẻ con cho những gia đình theo thuyết tự do, không kỳ thị.

Bộ trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton trả đũa ngay hôm thứ Sáu 23/6/2017; ông nói, “tôi thường nói chuyện với những người California dời cư qua Texas; họ bảo tôi là họ đến Texas vì jobs tại đây nhiều hơn, tốt hơn, nhà cửa rẻ hơn, và họ bỏ California để tránh cái không khí chính trị thiên tả tại đó.”
Paxton đưa con số 65,546 người California vừa dời cư sang sống tại Texas để chứng minh thuyết của ông là đúng. Nhân viên phụ trách truyền thông của bộ tư pháp Texas -Marc Rylander cũng phụ họa: “hiện tượng dời cư đó rất quan trọng, vì người California không chỉ đến đây thôi, mà họ còn đến đây để ở lại đây; cuộc dời cư không lẻ tẻ mà họ đến từng đoàn. Texas đang thịnh vượng, đang hiến cho người dời cư những căn nhà tuyệt vời, những thực phẩm ngon, tươi, một khung cảnh lý tưởng cho cuộc sống gia đình…, tất cả những thứ đó với cái giá phải chăng và có thể nói là rất rẻ so với California”.
Ông Joe Stewart, nguyên chủ tịch Hiệp Hội Địa Ôc Texas (Texas Association of Realtors), nhập cuộc cãi lý; ông nói, “Texas chúng tôi chỉ thua California một điều: quý vị có thuế tiểu bang, chúng tôi không bắt công dân Texas đóng thuế cho tiểu bang.”
Một bà cụ Texan gần bát tuần, phản đối, “nhưng Texas bắt tôi đóng thuế nóc gia, dù tôi không đi làm, không còn một đồng lợi tức nào nữa cả; muốn khỏi đóng thuế nóc gia, bán nhà đi để sống vô gia cư.” Dĩ nhiên tiếng nói của bà cụ vô danh không được ai quan tâm trong cuộc sống đầy kỳ thị của Texas.
Chính thống đốc Greg Abbott, cũng nhập cuộc, ông bảo thống đốc California Jerry Brown, là nếu Brown tôn trọng nhân quyền và chống kỳ thị thì đến Trung Cộng làm gì, ở đó có người nào quyền lợi ngang bằng với người nào đâu; người đồng tính không có quyền cưới nhau, thợ đàn bà bị trả lương rẻ hơn thợ đàn ông.
Tùy viên báo chí của Abbott, ông John Wittman, phụ họa, “Ca Li cấm viên chức tiểu bang đến công tác tại Texas, nhưng lại không

cấm được công, kỹ nghệ Ca Li dọn nguyên cả hãng về Texas để tránh luật lệ rườm rà, thuế khóa quá nặng.”
Phe Ca Li có vẻ sắp đuối lý thì cô Lydia DePillis, ký giả của tờ Houston Chronicle viết trên số báo phát hành ngày 6/7/2017, “thả dàn xỉ vả Ca Li là quyền ‘trời cho’ của các chính khách Texas; chính sách kinh tế của tiểu bang này là đề tài tuyệt hảo cho tiểu bang kia tấn công. Bang Texas đỏ chói hãnh diện về việc cho doanh nghiệp thả dàn thao túng, trong lúc bang xanh dờn Ca Li thẳng tay đánh thuế doanh nghiệp.
“Đó là lý do tại sao Thống đốc Greg Abbott trong các bài phát biểu xả dàn tấn công những thành phố Texas, như Houston, Austin muốn áp dụng quy chế tự do của Ca Li.”
DePillis cho là vì những thất bại địa ốc và cuộc khủng hoảng ngân sách mới rồi, Ca Li có vẻ như thất bại trước sự phát đạt của Texas với kỹ nghệ dầu hỏa ngày một bành trướng.
Nhưng từ năm 2015, thống đốc Brown đã thăng bằng hóa được ngân sách, và kỹ nghệ tin học tại thung lũng Hoa Vàng cũng thành công với nhiều sản phẩm mới, 2 tiểu bang kỳ phùng địch thủ lại ngang cân đối chọi, chỉ trích lẫn nhau.
Cư dân Ca Li cho rằng họ chọn đúng chỗ ở vì lương trung bình của họ cao hơn lương Texas, mà chính phủ Texas lại không quan niệm niềm vui vì lương cao của công nhân là một trong những tiêu chuẩn của hạnh phúc nhân loại. Tháng Ba vừa rồi, tỉ lệ thất nghiệp của Texas cao hơn Ca Li.
Năm 2016, dầu mất giá nâng tỉ lệ thất nghiệp tại Texas lên 2.9%, cao hơn tỉ lệ Ca Li 0.4%.
Một nguyên chủ bút của hãng thông tấn Bloomberg News -ông Matthew Winkler- khuyến cáo nên đầu tư vào thương trường Ca Li, mặc dù Ca Li chủ trương đánh thuế nhiên liệu, tăng lương tối thiểu, dung dưỡng di dân bất hợp pháp, và không khuyến khích việc khai thác những giếng nhiên liệu.
Tuần lễ vừa rồi, mạng kinh tế Wallethub, xếp Ca Li đứng hạng nhì trong danh sách những tiểu bang thành công trên địa hạt kinh tế, đứng đầu là tiểu bang Washington; Texas đứng hạng 20 trong liên bang.
TUY NHIÊN, CA LI VẪN KHÔNG PHẢI LÀ THIÊN ĐÀNG, vì giá nhà quá cao khiến mọi gia chủ đều nghẹt thở vì trả tiền mortgage, trong lúc mortgage tại Texas lại thấp hơn tiền đi ở mướn, nên dân Việt Nam tại Houston ăn xài thoải mái, nhà hàng nào cũng đông nghẹt thực khách.
Triết lý “ở đâu, chầu đó”của người Mỹ gốc Việt gọn bân: ở Ca Li, xin bạn cứ vui với ông Dân Chủ xanh dờn Jerry Brown, trong lúc sống tại Houston, cần gì tôi phải chỉ trích ông Greg Abbott đỏ chói cho mỏi miệng; kệ ổng, cho ổng được tự do muốn mần gì thì mần.
Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...