Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ ghé hải cảng Halifax, ăn mừng ngày quốc khánh Canada.

Halifax, Nova Scotia: Những chiếc chiến đấu cơ FA-18 Super Hornet rời sân bay của chiếc hàng không mẫu hạm với tốc lực 200 cây số một giờ, bay lượn trên không, khi chiếc  hàng không mẫu hạm   USS Dwight D. Eishenhower cập bến hải cảng Halifaxn trong hôm thứ ba 27 tháng 6 vừa qua.

Bắt đầu từ ngày thứ tư 28 tháng 6, chiếc hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ này sẽ đón tiếp phóng viên báo chí, các chính trị gia cũng như các sĩ quan trong quân lực Canada, trong một tuần lễ đậu tại hải cảng Halifax.

Theo phó đô đốc Jim Malloy, hạm trưởng chiếc hàng không mẫu hạm Eishenhower thì đây là dịp mà hải quân Hoa Kỳ tỏ lòng kính trọng  và cùng ăn mừng ngày lễ quốc khánh thứ 150 của Canada.

Chiếc hàng không mẫu hạm  chạy bằng nguyên tử lực, có sân bay dài 333 mét, bằng chiều dài của tòa cao ốc Empire State ở thành phố New York.

Trong hôm thứ tư, những phi công của hải quân Mỹ đã bay biểu diễn trên bầu trời Halifax  với những chiếc chiến đấu cơ FA-18, những trực thăng MH60 Sierra.

Một trong những thủy thủ của chiếc hàng không mẫu hạm là một người Canadians: Petty Officer 2nd Class, ông Samuel Canning sinh trưởng ở thành phố Saint John’s, tỉnh bang Newfoundland, là một trong số ít những thủy thủ trên chiếc hàng không mẫu hạm này là người Canadians.

Ông Samuel Canning năm nay 32 tuổi cho biết, chiếc hàng không mẫu hạm là một thành phố nổi, mà ngừoi ta có thể làm mọi thứ như là đang ở trên đất liền.

Thủy thủ Canning cũng cho biết là ông ta rất khích động khi được đón mừng ngày quốc khánh Canada ở quê nhà. Thủy thủ Canning cũng nói thêm là ông ta đã không có cơ hội ăn mừng ngày quốc khánh kể từ năm ông ta 18 tuổi.

Tin tức khác...