“The raccoon have got to go” Nước Mỹ vì sao tới nỗi nầy?

Vấn nạn tỵ nạn, di dân và di dân lậu hiện đang là một đề tài gây tranh cãi, chia rẽ. Nó làm chia rẽ, tan nát từ tập thể lớn tới tập thể nhỏ, giữa khối nhơn loại trên địa cầu, khối các quốc gia trên mỗi châu lục, khối nhân dân chúng ở trong một quốc gia, khối dân chúng ở một thành phố… Thậm chí, nó gây chia rẽ trong cả những đám bạn bè thân tình hàng chục năm, tới cả trong các gia đình lận.
Nhiều người trước giờ thân nhau hết biết, nay cũng chia tay, có khi tới mức thề hổng nhìn mặt nhau nữa.
Bởi vậy, có nhiều nhóm bạn để giữ tình thân đã phải ra “nội quy”, không bàn chuyện chánh trị, di trú và… Đô Nan Châm khi trò chuyện với nhau khi gặp mặt hay cả qua phôn, qua “meo”.
Cách đây ít bữa, Ký Gà nhận được một i-meo từ một thân hữu. Trong cái meo đó, người bạn kèm theo bài viết dịch từ tiếng Ăng lê có tên tiếng Việt là “Những con racoon phải ra đi.”
KG tin rằng trong số bà con bạn đọc của Thời Báo không ít người cũng đã nhận được bài viết nầy, đặc biệt là những vị ở Mỹ hay có bà con bên Mỹ.
Đại khái, bài đó nói về chuyện di dân lậu. Trong bài, tác giả so sánh di dân lậu với những con racoon mà ai cũng gớm và ghét, nhưng luật pháp không cho giết, ngay cả đánh đập nó và cho rằng để có thể đuổi được bầy raccoon đó, không ai ngoài… Đô nan Châm.
Đọc xong bài dịch văn chương rất trau chuốt, cái máu “nhà báo” của KG nổi lên, vô mạng nhờ ông “gúc gồ” (không có…chấm Tiên lãng như cách nói của ông bí thư Hải phòng hồi năm 2012) tìm nguyên bản. Ông “gúc-gồ” giỏi thiệt, chưa đầy 2 sơ-gồng, ổng chỉ ngay chỗ có bản chánh. Đó là trang mạng steemit.com, tác giả tên johansson11 và tựa nguyên bản là The raccoons have to go.
(Bản chánh của bài viết ở chỗ nầy: https://steemit.com/trump/@johansson11/the-raccoons-have-got-to-go).
Phục ông “gúc gồ” quá, để tận dụng tài của ổng, nhơn dịp KG cũng nhờ ổng dịch luôn bài nầy sang tiếng Việt cho chắc ăn, vì biết mớ tiếng Anh ESL của mình hổng đủ xài, và hổng dám trích bản dịch sẵn sợ vi phạm tác quyền.
Sau khi nhờ ông gúc-gồ dịch, KG dùng văn phong ma gà để trau chuốt lại thành ra như dưới đây:
“Như nhiều công dân, tôi đã tự hỏi và cố gắng hết sức để hiểu tại sao Trump lại có những người ủng hộ. (Rõ ràng là đáng lý ra ổng phải không được có!) Câu chuyện raccoon này có thể rọi một chút ánh sáng lên lý do tại sao. Nó không căn cứ trên khuynh hướng chánh trị của bạn, nó dựa trên lương tri.
Nếu bạn thực sự muốn biết nhiều người đã cảm thấy thế nào? Và điều này áp dụng cho cả những người theo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, hãy đọc dưới đây.
Bạn đi nghỉ hai tuần, khi trở về nhà, bạn thấy cái bê dơ mần của mình đầy nhóc những con raccoon. Hàng trăm con racoon dữ tợn (đã hóa dại), dơ dáy, quái ác đã chiếm cái bê dơ mần của bạn. Bạn muốn chúng đi ngay lập tức. Bạn kêu cho Thành phố, kêu cho bốn hãng diệt chuột bọ khác nhau, nhưng không ai có thể giải quyết vụ này hết. Nhưng có một anh chàng này, và anh ta bảo đảm với bạn ảnh sẽ khử được chúng, vì vậy bạn mướn ảnh. Bạn không quan tâm tới chuyện ảnh có hôi, có chửi thề, có ghiền rượu hay không, ảnh đã từng lấy vợ bao nhiêu lần, ảnh có từng bỏ phiếu cho Obama, bận quần trể khi cúi xuống lòi mông ra, cửa miệng thốt ra toàn những lời thô tục, bạn chỉ giản dị là muốn bọn raccoon biến! Bạn muốn vấn đề của mình được giải quyết! Ảnh đúng là người đó. Ảnh là số dzách. Vậy thôi!
Đây là lý do tại sao chúng ta muốn Trump, dạ đúng, ảnh là một thằng khó ưa, ảnh chỉ biết có ảnh, ảnh không ra vẻ “tổng thống” chút nào, ảnh đôi khi hành động như thiếu niên, ăn nói tục tĩu, xúc phạm mọi người, chơi twitter, nghĩ gì nói nấy, nói sự thật mặc dù sự thật mích lòng và đủ thứ hầm bà lằng. Hợp chúng quốc là một mớ bòng bong bởi vì các chính trị gia cà chớn, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có thể là lá mặt lá trái, và chỉ được thúc đẩy khi thấy lợi ích cá nhân của họ, không phải là lợi ích cao nhất của người dân.
Chúng ta muốn chuyện đó được sửa tới nơi tới chốn! Chúng ta không thèm để ý chuyện Trump là người thô lỗ, xúc phạm mọi người, việc ảnh luôn luôn thay đổi vị trí của ảnh thực sự là lợi điểm của ảnh, lấy vợ ba lần, xung đột với những người nổi tiếng, các nhà trình bày tin tức truyền hình như Megyn Kelly và Rosie O’Donnell, và người nầy, người kia.
Đất nước này đang yếu đuối, phá sản, trở thành một quốc gia của những người giàu và những người nghèo, luôn sử dụng tiền mồ hôi nước mắt của những người nộp thuế để trợ cấp nhiều hay ít cho mọi quốc gia trên trái đất (hơi phóng đại chút nghen) và Trump là tay duy nhứt có vẻ hiểu được điều mà người dân muốn.
Chúng ta ngán hết mức các chính trị gia, ngán tới cổ cái Đảng Dân chủ, cái Đảng Cộng hòa. Chúng ta chỉ muốn điều này được sửa. Trump có thể không phải là một ông thánh, nhưng ảnh không bị tiền vận động bó chưn bó cẳng, ảnh không bị cái suy nghĩ phải “đúng đắn chánh trị” kiềm chế, tất cả những gì bạn biết là ảnh đã rất thành công, một nhà đàm phán tốt, ảnh đã xây dựng rất nhiều thứ và ảnh cũng không phải là một chánh khứa, ảnh không phải là một chánh trị gia hèn. Và ảnh ta nói ảnh sẽ sửa được điều đó.
Và, ảnh là một kẻ coi trọng chính mình quá đáng tới mức không thể được chứng minh là ảnh sai hoặc coi ảnh, kêu ảnh là tên nói láo. Ngoài ra, chúng ta cóc cần để ý chuyện ảnh có bộ tóc thấy ghê. Chúng ta chỉ muốn những con raccoon đó biến, ra khỏi nhà của chúng ta, NGAY BÂY GIỜ.
Chuyện đối phó với di dân lậu ở Huê Kỳ (mà ông johansson11 kêu bằng chuyện đuổi raccoon) là nội bộ của người Mỹ, KG cũng hổng dám xía vô. KG cũng hổng ưa raccoon (ai mà ưa nổi chúng cà?). Mấy con quỷ nầy quậy chịu không xiết (cách đây ít năm, có một ông Mít ở đường Lansdowne, Toronto, lấy cái xẻng đập mấy con raccoon phá vườn rau của ổng đã mém bị ở tù). Nhưng KG có vài điểm muốn thưa cùng ổng (và bạn). Trước hết là xin đừng so sánh con người với raccoon. Coi vậy chớ những người di dân dầu là lậu, nầy cũng vẫn còn là con người. Và con người, dù là những con người khốn nạn, tệ hại nhứt, cũng có điểm khác con raccoon. (Mà ổng đã tự mâu thuẫn khi tha thứ cho tất cả những cái xấu xa, tệ mạt của người đuổi raccoon, trong lúc không thể thông cảm cho những con người phải bỏ quê hương để đi tìm đất sống vì chiến tranh, loạn lạc, đói khổ, cướp bóc…).
Thứ hai, nếu ổng cho rằng vì Châm được việc (mỗi cái việc đuổi raccoon) cho nên phải/cần/nên/đáng quên hết mọi thứ thô bỉ của Châm thì, thú thiệt, KG… thua khả năng xá chấp của ổng (và của các vị đồng ý với ổng) xa lắc. Nhứt là khi ổng (và quý vị) còn làm lơ (tha thứ luôn) cho cái anh chàng đuổi raccoon này những trò xúc phạm những người bà con, hàng xóm của ổng khi hắn ta lớn tiếng xỉ vả, thóa mạ, lăng nhục và đổ tội lên đầu họ – những người trước giờ sống với bạn hết lòng, cư xử với bạn như bát nước đầy.
Ông johansson 11 và các bạn còn tha thứ luôn cả cái cách mà hắn xử trí với bọn mà ổng kêu bằng raccoon như giựt mấy con raccoon sơ sanh ra khỏi vú của raccoon mẹ, đem nhốt riêng lồng khác, mặc chúng la khóc om sòm.
Điều đáng sợ hơn nữa là cái anh chàng trừ raccoon đó ngoài chuyện được mướn làm là trừ raccoon, lại còn lê la chỗ nầy chỗ kia truyền bá những thói hư tật xấu của ảnh cho sang đám con cái trong nhà bạn, lối xóm của bạn. Đám con của bạn cũng dần biết chửi thề, vài người lối xóm của bạn (dám cả bạn luôn) trở thành những người nhìn đâu cũng thấy (thậm chí nhìn ai cũng tưởng là)… raccoon, để xách chổi đập lia lịa.
Để chứng minh, KG xin kể hai chuyện vừa rồi ở bên Mỹ.
Chuyện thứ nhứt là vụ một ông già, tháng 9 tới nầy sẽ được tròn 92 tuổi, bị đánh bằng gạch ở Willowbrook, California, một thành phố thuộc Los Angeles County, khi đang đi dạo ở trong xóm.
Ông cụ tên là Rodolfo Rodriguez, người Mễ. Mỗi năm hai lần, cụ đi từ Michoacan qua Willowbrook thăm gia đình thằng cháu. Khi ở đó, thường ngày sau khi ăn trưa xong, cụ đi bộ một vòng trong xóm cho tiêu cơm. Erik Mendoza, người cháu của ổng nói, “Lối xóm ai cũng biết cụ.”
Bữa thứ Tư tuần trước, ở một công viên gần nhà trong cuộc đi dạo đó cụ gặp một bà đang dắt một đứa con gái nhỏ. Bất thần, người phụ nữ nầy xông lại tấn công cụ. Bả xách nguyên một cục gạch lốc táng vô mặt ông già rồi hô một nhóm đờn ông gần đó tiếp tay đập ông già.
Ông cụ tội nghiệp kể lại trên giường ở bịnh viện: “Khi tui vừa mới qua mặt bả, bả liền xô tui một cái rồi uýnh tui túi bụi tới khi bả đã tay.”
Mendoza nói ông ngoại ảnh bị bể hàm, bể xương gò má, gãy hai cái ba sườn và bầm ở mặt, lưng, bụng.
Bà Misbel Borjas, một người lái xe ngang đó lúc sự việc diễn ra kể rằng bả thấy người phụ nữ xách một cục gạch lốc kia đập lia lịa lên đầu ông già. Bà Borjas nói với phóng viên đài CNN: “Tuy nghe bả la cút về nước mầy đi, cút về Mễ tây cơ. Khi tui định lấy xeo phôn quay bả, bả liệng cục gạch về phía xe tui.”
Cảnh sát LA đang truy tầm người phụ nữ tình nghi đó và ba bốn nam nghi can khác.
Bà con nhớ bữa ông già bị hành hung, thứ Tư trước là ngày nào hông? Lễ Độc lập của Huê kỳ đó!
Người phụ nữ trong chuyện là một bà… da đen!
(Hổng biết có từng là raccoon hay không, nhưng nay bả đã nhìn thấy raccoon ở mọi nơi, sau khi bị nhiễm tuyên truyền của anh chàng đuổi raccoon thô bỉ vừa kể ở trên).
Chuyện thứ hai, rất đau đớn, nạn nhơn – người bị coi là raccoon, là một ông Mỹ gốc Việt.
Ổng tên Wally Huỳnh (tên Việt là Huỳnh Minh Hoa hay Hòa gì đó) một người tỵ nạn Việt Nam đã phục vụ trong Hải quân Huê kỳ từ năm 1990 tới năm 2014, chẵn chòi 24 năm. Trong cái hình của ổng, bạn thấy bộ ngực omega điển hình Việt Nam của ổng không đủ chỗ cho những huy chương của nước Mỹ công nhận và tuyên dương công trạng của ổng với nước Mỹ.
Ông Wally Huỳnh còn Mỹ hơn nữa vì có một bà vợ Mỹ trắng. Bà nầy cũng là dân Hải quân, từng phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS Kitty Hawk. Bà tên là Mimi Huynh vì khi lấy chồng đã nhận họ của chồng.
Vụ nầy được AsAmNews, một trang mạng xưng là “cộng đồng những người lưu tâm đến các tin, sự kiện, người, vấn đề liên can tới các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc các đảo ở Thái bình dương (Pacific Islander).”
Bà Mimi kể trên Twiiter rằng một bữa, ông chồng bả đề nghị giúp một người lối xóm sửa hệ thống tưới cỏ bị trục trặc.
Nhưng thay vì cảm ơn ổng, người hàng xóm đó – một phụ nữ, đã… chửi ổng và biểu ổng hãy cút khỏi xứ sở của bả!
Điều quái đản là, theo bà Mimi Huỳnh, bà hàng xóm coi ông Mỹ da vàng Wally Huỳnh là raccoon lại là một người Mỹ gốc …Nam dương!
(Bà con rành tiếng Ăng lê, có thể coi tin ở đây https://asamnews.com/2018/07/10/u-s-navy-vet-and-vietnamese-refugee-faces-racial-harassment-from-neighbor/)
Ký Gà

Tin tức khác...