Theo truyền thông Tây Ban Nha, một người đàn ông có tên Francisco Lopez đang kiện đòi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) bồi thường 15 triệu Euro (hơn 17,6 triệu Mỹ kim) vì công nghệ video yểm trợ trọng tài (VAR) đang áp dụng cho World Cup 2018 ở Nga.
Theo báo Marca, Lopez tuyên bố chính ông là người đầu tiên nảy ra ý tưởng sử dụng một hệ thống phát lại video. Tháng 9/1999, Lopez từng đề nghị với Bộ Văn hóa Giáo dục Tây Ban Nha về việc dùng hệ thống phát lại video từ một trung tâm kiểm soát, có kết nối với trọng tài.
Ông Lopez giải thích: “Điều tôi mường tượng chính xác là những gì đang được áp dụng trong hiện tại… Nó giống những gì có thể được thực hiện năm 1999, bao gồm văn phòng trung tâm nhận truyền hình trực tiếp về hoạt động. Cách đây vài năm, đó là một phát minh có lợi cho bóng đá. Tôi từng không muốn thứ gì cả… nhưng hiện tại tôi đã thấy cách FIFA hành xử và làm lợi cho riêng họ”.
Lopez khẳng định, ông ta đã gửi khiếu nại đến Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha cũng như FIFA để yêu cầu họ ngưng sử dụng công nghệ VAR.
World Cup đang diễn ra tại Nga là giải bóng đá thế giới đầu tiên sử dụng VAR như một công cụ giúp những người cầm cân nảy mực trên sân đưa ra những quyết định chính xác hơn. Giới quan sát thừa nhận, đã có những tình huống phạm lỗi, những pha chạm tay qua mắt được trọng tài nhưng lại bị VAR “vạch trần”.