Thế liên minh mới

Bước thứ nhì trong chuyến xuất ngoại của tổng thống Donald Trump để vận động một thế chiến lược mới cho Trung Đông là Do Thái; từ Saudi Arabia ông bay thẳng đến Jerusalem thảo luận với thủ tướng Benjamin Netanyahu về liên minh mới cho Trung Đông xây dựng trên sự hợp tác giữa Hoa Kỳ, Do Thái, Saudi Arabia và những quốc gia Ả Rập khác -ý nói là những quốc gia Hồi Giáo theo giáo phái Sunni.
Thủ tướng Netanyahu ca ngợi sáng kiến của Trump là ‘tạo điều kiện cho một nền hoà bình thực tế’ có thể thực hiện được; yếu tố ‘thực tế’ căn cứ trên số đông 90% tín đồ Hồi Giáo theo giáo phái Sunni. Khối người vô cùng đông đảo đó, trở thành đồng minh với Hoa Kỳ, sẽ lật ngược thế cờ đang giằng co trên chiến trường.
Nhận định của Netanyahu nghe hữu lý, và giúp giải thích được chiều dài của chiến tranh Trung Đông -dài đã 14 năm tính từ năm cựu tổng thống W. Bush xua quân tấn công chính phủ Sunni của tổng thống Saddam Hussein.
Hai vị nguyên thủ quốc gia Mỹ, Do Thái tuyên bố ‘lý tưởng chung’ của hai nước, cùng với những quốc gia Hồi Giáo khác chống lại ‘cuộc chiến xâm lược’ của Iran và cam kết sẽ đánh bại bọn khủng bố Hồi Giáo. Cho đến ngày hôm nay, bốn chữ ‘khủng bố Hồi Giáo’ chỉ dùng để chỉ định những người võ trang, bịt mặt, mặc quân phục mầu đen, tín đồ của giáo phái Sunni.
Giờ này Sunni trở thành đồng minh của Mỹ, họ sẽ trở thành lính chính quy, phục vụ chính nghĩa và tín ngưỡng của người Ả Rập.
Nữ phóng viên Karen DeYoung viết trên tờ The Washington Post mô tả ông Netanyahu là beaming (vẻ mặt tươi rói) ca tụng Trump đã thay đổi toàn bộ phương trình chiến tranh Trung Đông; nhận xét của bà DeYoung rất tinh tế.

Nữ phóng viên Karen DeYoung nhận xét về vai trò đồng minh của Hoa Kỳ tại Trung Đông


Netanyahu ca tụng Trump, giúp những quốc gia đang thù nghịch với nhau trở thành đồng minh chống lại kẻ thù mới: Iran, và những quốc gia Hồi Giáo Shia – đất nước của những người đồng đạo với người Iran. Thủ tướng Do Thái cho là chống khủng bố đồng nghĩa với việc chống khối Hồi Giáo Shia, vì tối thiểu 4 tổ chức khủng bố ISIS, Boko Haram, Taliban và Al-Qaeda có liên kết với khối tín đồ Shia.
Ông nói thêm, “khai triển đột ngột của tổng thống Hoa Kỳ đang làm thay đổi tương quan lực lượng trên chiến trường Trung Đông; ông giúp những quốc gia đang thù nghịch với nhau, trở thành đồng minh.”
Nhiều lãnh tụ Hồi Giáo cũng ca ngợi Trump giúp thực hiện những điều tưởng là không bao giờ thực hiện được.”
Trump đến Do Thái sau hai ngày kinh lý tại Saudi Arabia, cung cấp cho quốc gia này $110 tỉ vũ khí tối tân, và vai trò lãnh đạo khối Ả Rập Sunni, trong cuộc chiến chống Iran; cuộc chiến mà Do Thái sẽ đóng vai đồng minh với khối Hồi Giáo Sunni.
Trump cũng thấy nhược điểm của Do Thái là chiếm đất Palestine, và tìm cách xoa dịu uất hận của tổng thống Mahmoud Abbas, bằng hành đông đến thăm ông hôm 23/5/2017. Nhìn nhận là tình hình căng thẳng giữa Palestine và Do Thái là vấn đề khó dàn xếp nhất thế giới, ông chỉ mệnh danh nỗ lực của ông là ‘một cố gắng mới trong cuộc mưu tìm hoà bình’ giữa hai nước.
Sau khi tiếp xúc, thảo luận với cả hai lãnh tụ Do Thái và Palestine, Trump tuyên bố, “tổng thống Abbas cam kết với tôi là ông đã sẵn sàng làm mọi việc trong thiện chí hoà bình; thủ tướng Netanyahu cũng hứa hẹn như vậy.”
Ký giả Ian Fisher viết trên tờ The New York Times là sau 28 giờ có mặt tại Jerusalem, Trump rời khỏi vùng đất tranh chấp với hy vọng lớn là hoà bình sẽ được tái lập, nhưng lại chưa có một kế hoạch nào để tái lập hoà bình. 
Ngày 5/24/2017, ông đến thăm Giáo Hoàng, và 2 nhân vật vô cùng khác biệt này đã cùng ngỏ lời chia buồn đến các nạn nhân trong vụ khủng bố giết 22 người tại Manchester, Anh quốc
BÀI BÁO NÀY LÀ BÀI THỨ NHÌ tôi ca tụng quyết định ‘thay bạn, đổi đồng minh’ của tổng thống Donald Trump; thế đồng minh cũ là Hoa Kỳ đồng minh với khối người Iraq theo giáo phái Shia, chống lại chính phủ Saddam Hussein -phái Sunni. Tín đồ Shia là khối thiểu số 10% của tổng số 2 tỉ tín đồ Hồi Giáo; 90% còn lại theo giáo phái Sunni. Nói cách khác, từ tiếng súng đầu tiên phát nổ vào ngày 20 tháng Ba 2003, Hoa Kỳ giao tranh với tương quan lực lượng 1 chống 10.
Đồng minh với phe thiểu số, khiến Mỹ phải chịu đựng một cuộc chiến tranh Trung Đông dài đã 14 năm, với một chiến phí lên đến $2.4 trillion (2,400 tỉ), mà vẫn chưa rút được chân ra khỏi chiến trường cát lún Trung Đông.
So sánh con số $2,400 tỉ chiến phí đã đốt cháy thành tro bụi với con số $110 tỉ vũ khí mà Trump vừa hứa bán cho Saudi Arabia, thì Trump mới đầu tư có 4.5% những gì W.Bush và Barack Obama đốt trong chiến tranh Trung Đông, ấy là chưa nói đến việc vị tổng thống xuất thân từ một doanh nhân không hề ‘cho không, biếu không’ cho phe Hồi Giáo Sunni số vũ khí đó; ông ta chỉ
bán cho một nước rất giầu -Saudi Arabia- và sẽ thu hồi đủ tiền trị giá số vũ khí này, cộng thêm thế làm bá chủ Trung Đông.
Tôi ca tụng chiến lược Trump đồng minh với phe mạnh hơn trong 2 phe Hồi Giáo khiến chiến tranh Trung Đông có hy vọng chấm dứt. Tuy nhiên chiến tranh sẽ không giải quyết tại Iran như Trump toan tính, mà sẽ giải quyết tại Iraq. 
Chỉ cần Trump cắt, không viện trợ cho quân đội của thủ tướng Haider al-Abadi, là chế độ Shia tan rã; quân Sunni sẽ tiến nhanh vào Bagdad để tái lập chế độ Sunni bị gián đoạn 14 năm vì cuộc tấn công của tổng thống W. Bush.
CA TỤNG MỘT CHIẾN LƯỢC ĐÚNG không giúp tôi thấy những việc làm khác của tổng thống Trump là đúng được.
Một thí dụ: Trump đang cắt $1.4 trillion tiền Medicaid trong tài khoá 2018; Medicaid là chương trình trợ giúp những bệnh nhân nghèo.
Đang tiến hành việc cắt ObamaCare, Trump lại cho viết ngân sách 2018 cắt tới Medicaid! Bao giờ ông cắt đến tiền ăn của người Mỹ nghèo qua chương trình Food Stamps?
Điều trớ trêu là Trump đặt tên cho bản dự trù ngân sách của ông là “A New Foundation for American Greatness,” (Nền Móng Mới cho Kiến Trúc Hoa Kỳ Vĩ Đại).
Cắt ‘ức tư’ ($1.4 trillion) là ý muốn của tổng thống, Quốc Hội Cộng Hòa cắt $800 tỉ; cắt tiền thuốc men, y phí của những người vừa già, vừa nghèo, và của 37 triệu thiếu nhi con nhà nghèo.
Không người công dân Mỹ nào không mong muốn nước Mỹ hùng mạnh, nhưng hình ảnh hùng mạnh của một quốc gia không thể nào là cảnh ăn không đủ no, bệnh không được bác sĩ chăm sóc.

Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...