Texas sẽ cấm gắn máy quay hình vượt đèn đỏ tại các ngã tư

Thống đốc Greg Abbott đã vừa ký ban hành một đạo luật ngăn cấm việc lắp đặt các máy quay hình vượt đèn đỏ tại các ngã tư đường phố trên toàn tiểu bang Texas. Trong ngày thứ Bảy trước đó, ông Abbott đã bắn ra một mẩu tin nhắn trên mạng Twitter rằng ông sẽ ký ban hành đạo luật này sau khi nó đã được thông qua trong khoá họp của Quốc hội Texas vừa mới kết thúc vào ngày Memorial Day.
Đạo luật này sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 1 tháng 9 sắp tới. Thông thường, các máy quay hình này sẽ chụp các hình ảnh của những chiếc xe khi tiến đến các ngã tư khi đèn đỏ được bật lên. Những tài xế nào bị bắt chụp hình đã vượt đèn đỏ thường sẽ lãnh giấy phạt số tiền khoảng $75.
Những người chống đối cho rằng các máy thu hình vượt đèn đỏ này vi hiến, và cũng góp phần tăng thêm các vụ tai nạn giao thông, nhất là với những chiếc xe bị tông vào từ các xe ở phía sau chạy đến. Nhưng những người ủng hộ nó thì cho rằng hệ thống các máy thu hình này giúp cho tình trạng lưu thông trên đường phố được an toàn hơn, đồng thời cũng giúp đem về thêm một khoản thu nhập cho các thành phố cũng như các văn phòng chính quyền.
Một phần tu chính trong đạo luật này cho phép các thành phố hiện đang sử dụng hệ thống máy thu hình này có thể tiếp tục điều hành cho đến khi các giao kèo với các công ty tư nhân mãn hạn. Tuy nhiên, một số các thị xã lại bắt đầu thương thảo với các công ty tư nhân này để mong kết thúc hợp đồng sớm hơn quy định. Đạo luật này cũng ngăn cấm các tỉnh hạt cũng như các viên chức của Texas không được từ chối các tài xế muốn đăng bộ xe hơi của họ nếu như còn thiếu tiền vì chưa trả hết các giấy phạt vượt đèn đỏ kiểu này.

Tin tức khác...