Rạp chiếu phim ngoài trời

Sau này nếu có tình cờ nhắc đến năm 2020 thì người ta sẽ không thể không nói tới đại dịch Covid-19. Quả thật, trận đại dịch là một sự kiện lớn và quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng tới những vấn đề lớn của nhân loại mà còn tác động đến những sinh hoạt hết sức bình thường trong cuộc sống hằng ngày: ăn, ngủ, làm việc, giao tiếp, giải trí, v.v… Một trong những thay đổi nho nhỏ rất đỗi ngạc nhiên do ảnh hưởng của đại dịch: nó làm sống dậy hoạt động của loại rạp chiếu phim ngoài trời.

Không kể tới những bạn trẻ thời nay mà thậm chí những người cỡ 50 tuổi trở lên và từng sống ở Mỹ lâu năm thì thử hỏi còn mấy ai nhớ tới loại rạp chiếu phim này. Có lẽ nhiều người tưởng nó đã chết từ lâu rồi, nhưng thực ra nó vẫn âm thầm hoạt động rải rác đây đó trong nước Mỹ. Người Việt mình trước đây quen gọi là rạp chiếu phim ngoài trời. Ừ thì cũng đúng là vì người coi phim ngồi coi ngay ngoài trời, nhưng gọi theo cách đó không nói lên được hết ý nghĩa của thứ sinh hoạt giải trí này. Trong tiếng Anh người ta gọi đúng hơn: drive-in theaters – nghĩa là người coi phim phải mua vé ở cổng và sau đó lái xe vào bên trong khu đất trống, đậu xe lại và coi phim trên một màn ảnh lớn, có thể là rất lớn, được căng ngay dưới bầu trời đầy trăng sao.

Theo hiệp hội các chủ nhân của rạp ngoài trời (UDITOA), hiện nay có khoảng 300 rạp chiếu phim ngoài trời đang hoạt động trên khắp Hoa Kỳ. Mùa xuân vừa qua, trong khi các địa điểm giải trí trên toàn quốc, trong đó có hàng chục ngàn rạp chiếu phim, phải tạm đóng cửa ngưng hoạt động vì vi khuẩn corona thì hiệp hội đã thử vận động với các chính quyền địa phương tiếp tục cho phép rạp ngoài trời được mở cửa, viện dẫn lý do là vì người coi phim ngoài trời vẫn có thể thực hành lệnh giữ khoảng cách xã hội trong khi ngồi trong xe chứ không bước ra ngoài. Khoảng giữa tháng Năm, Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố tại một buổi họp báo là các rạp chiếu phim ngoài trời của tiểu bang được phép hoạt động trở lại. Ông thống đốc nói rằng coi phim ở trong xe là “một sinh hoạt giải trí ít có nguy cơ lây nhiễm”, cũng giống như công việc làm vườn hay chơi tennis vậy, không đụng chạm với người lạ. Ngay sau đó, nhiều tiểu bang khác cũng làm theo. Và thế là tất cả các rạp chiếu phim ngoài trời tưng bừng hoạt động, các xuất chiếu hầu như bán sạch hết vé.

Loại rạp chiếu phim ngoài trời là một phát minh của người Mỹ và kể từ khi nó xuất hiện đến nay là đã gần một thế kỷ. Chính xác là vào ngày 6 tháng Sáu năm 1933 khi ông Richard Hollingshead cho khai trương rạp ngoài trời đầu tiên tại Camden, New Jersey, và khán giả có thể lái nguyên chiếc xe hơi của họ vào “rạp”. Người đi coi phải trả 25 xu cho mỗi chiếc xe và thêm 25 xu cho mỗi vé để được coi cuốn phim hài của Anh có tựa đề “Wives Beware” ở ngay bên dưới bầu trời đầy sao hôm đó.

Ý tưởng chiếu phim ngoài trời không hẳn là mới. Người ta vẫn thường xem những phim câm chiếu trên màn hình được giăng lên ở nhiều bãi biển hoặc ở những nơi đất trống. Tuy nhiên, phải chờ tới khi Hollingshead nẩy ra được ý tưởng là sẵn người Mỹ thời đó mê lái xe và cho họ thêm một sinh hoạt nữa ở trên xe là họ có thể lái chiếc xe vào trong một rạp chiếu phim.

Lần đầu tiên Hollingshead thử chiếu phim ngoài trời là cho mẹ ông xem – đó là năm 1928. Ông thử thêm một số cách chiếu khác trong mấy năm sau đó. Cuối cùng ông cho đắp trên một khoảng đất rộng một sân đậu có dốc để những chiếc xe dù đậu ở phía sau vẫn có thể nhìn thấy được màn hình. Ông xin cầu chứng cho phát minh này vào tháng Năm năm 1933 và mở cửa rạp chiếu phim ngoài trời đầu tiên một tháng sau đó.

Một rạp thứ nhì là Shankweilers bắt đầu mở cửa một năm sau đó tại Orefields, Pensylvania. Một số nơi khác cũng bắt chước mở theo, nhưng loại rạp chiếu phim ngoài trời thực sự thu hút khán giả là phải chờ tới khi người ta gắn loa âm thanh vào trong xe vào đầu thập niên 1940. Đến năm 1958, số rạp chiếu phim ngoài trời trên toàn quốc đã lên tới con số 4,063 rạp.

Thời thập niên 1950 ở Mỹ, đi coi phim ngoài trời là một sinh hoạt gia đình lành mạnh. Cứ thử tưởng tượng một buổi tối cuối tuần, trời bên ngoài lành lạnh, và cả nhà cùng kéo nhau lên xe, mang theo chăn gối hướng thẳng tới rạp chiếu phim ngoài trời. Hai vợ chồng ngồi băng trước, mấy đứa nhỏ rúc vào trong chăn ở băng sau, vừa ăn bắp rang vừa dán mắt vào tấm màn hình vĩ đại ở phía trước. Nhất là hôm nào coi một cuốn phim có chút rùng rợn, kinh dị thì mấy đứa nhỏ co rúm, ôm lấy nhau và nhắm mắt lại, nhưng những âm thanh ghê sợ thì vẫn văng vẳng ở bên tai thì lại càng làm cho rợn mình hơn.

Rồi đến thập niên 1960, rạp chiếu phim ngoài trời trở thành nơi hẹn hò của các cô cậu học trò choai choai. Đa số phim thời đó là loại phim cao bồi bắn súng chứ không phải loại tình cảm lãng mạn. Nhưng điều này cũng không hề chi vì đi coi phim ngoài trời chỉ là cái cớ để các cô cậu mới lớn hẹn nhau. Rồi cả hai rúc vào trong xe tỏ tình, âu yếm nhau, hoặc tinh nghịch hơn một chút thì đi rình rập xem trộm những cặp nào quá thân mật để rồi hôm sau vào lớp học kháo nhau um lên để chọc cho cô bé nào đó mắc cở đến mặt đỏ như trái táo không biết phải giấu vào đâu nữa. Đấy là một thời của những cuộc tình học trò còn tương đối trong sáng và rạp chiếu phim ngoài trời đã là mảnh đất chứng kiến nhiều cuộc tình nở hoa trên ấy. Thời nay thì đâu cần phải kín đáo hẹn hò nhau, nhiều cô cậu học trò vừa mới lớn đã biết ôm hôn nhau mùi mẫn ngay giữa sân trường không một chút ngại ngần.

Đến thập niên 1970, cái phát minh hoàn toàn mang đặc tính Mỹ không còn được ưa chuộng như trước nữa, nhiều rạp ngoài trời bắt đầu đóng cửa nhường chỗ cho các dự án xây dựng ngoại ô bao gồm các trung tâm mua sắm, chúng cư và nhà ở.

Nay, rạp chiếu phim ngoài trời hoạt động mạnh trở lại và đang cố kéo lại thời huy hoàng trước đây của chúng. Như tất cả mọi ngành kinh doanh được phép mở cửa trở lại, nhiều rạp ngoài trời cũng phải thi hành luật lệ mới trong việc đối phó với Covid-19, trong đó phải giảm bớt lượng xe vào và bắt buộc các khán giả coi phim phải đeo khẩu trang mỗi khi bước ra khỏi xe.

Trong khi các hệ thống rạp chiếu phim lớn loại thông thường vẫn chưa hoạt động trở lại, vả lại nếu có mở cửa thì nhiều người vẫn còn rất ngại bước vào những khán phòng kín bưng thì rạp ngoài trời có thể coi là một cứu cánh. Thêm nữa, nếu có ngồi coi phim trực tuyến trên màn ảnh tivi ở nhà thì riết rồi cũng phải chán, người ta muốn được đi ra ngoài hít thở chút không khí tự do và nhiều người tìm thấy cái thú ngồi coi phim dưới bầu trời đầy sao, vừa lãng mạn lại an toàn, không lo sợ bị lây nhiễm.

Như câu chuyện của cô Bailey Denise Nichols, 20 tuổi, làm việc tại một cơ sở trông coi và chăm sóc chó tại Houston. Kể từ khi đại dịch hoành hành, công việc kinh doanh này chậm lại và cô Nichols có nhiều thì giờ rảnh. Ở nhà lâu đâm ra cuồng chân và cô muốn làm một cái gì đó mới mẻ mà cô chưa từng biết tới.

Thế là cô cùng với người em họ lái xe tới rạp Showboat Drive-In nằm ngay bên ngoài thành phố. Hai chị em rúc xuống băng ghế sau cùng với gối chăn mang theo. Vừa coi phim, vừa gặm hamburger mua ở tiệm McDonald’s lúc trên đường lái xe tới rạp.

Cô cho biết là trước khi tới đây, cô không hiểu là sẽ coi phim như thế nào và phần âm thanh nghe ra sao là vì thế hệ cô lớn lên khi loại rạp chiếu phim ngoài trời không còn thịnh hành ở Mỹ nữa. Nhưng nay coi rồi thì cô thấy thích vì vừa khám phá ra một sinh hoạt giải trí vui, thú vị và an toàn trong khi chưa biết đến khi nào thì đại dịch mới đi khỏi.

Dạo gần đây người ta thấy có thêm nhiều rạp ngoài trời mọc lên, đặc biệt là ở những khu vực đông dân cư – một dấu hiệu cho thấy người ta đang cần những nhu cầu giải trí lành mạnh, an toàn trong khi duy trì được khoảng cách xã hội giữa người này với người kia. Thế nên có một số bãi đậu xe và khu đất trống bỗng dưng ngày một ngày hai biến thành các rạp chiếu phim ngoài trời và còn đưa vào thêm một vài sáng kiến mới.

Mới đây, một công viên giải trí có tên Adventureland ở Long Island khai trương một rạp ngoài trời và có ban nhạc sống chơi những bản nhạc disco thịnh hành trong những cuốn phim của thập niên 1970. Tại Astoria, Queens, nhà hàng Bel-Aire Diner đã cho sửa lại bãi đậu xe với 45 chỗ đậu để tổ chức chiếu phim ngoài trời có bán vé. Đấy là chưa kể có nhiều gia đình Mỹ hiện nay đang biến sân trước sân sau của họ thành những rạp ngoài trời nho nhỏ và sau đó mời thêm hàng xóm qua cùng coi cho vui.

Có người tự hỏiphải chăng hoạt động của rạp chiếu phim ngoài trời hiện nay có thểchỉ là một xu hướng đoản kỳ, nó giống như một phản ứng khi người ta muốn thoát ra khỏi sự tù túng của căn nhà và tìm một nơi nào đó để giải khuây. Có thể là vậy, nhưng dù gì thì hy vọng xu hướng này sẽ còn tồn tại trong một thời gian vì nói cho cùng loại rạp chiếu phim ngoài trời này mang nhiều đặc tính của người Mỹ: bình dân, xuề xoà, thoải mái và rất tự nhiên. Trong khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt thì nó vẫn còn là một nhu cầu cần thiết để người ta có nơi giải trí.

Huy Lâm

Tin tức khác...