Phản diện! Santa!

Đoàn Xuân Thu

Thưa “Santa Claus is coming to town” là một bài hát Giáng sinh nổi tiếng của John Frederick Coots và Haven Gillespie sáng tác vào tháng Mười Một, năm 1934.
Nghe tiếng nhạc lục lạc, leng keng của mấy con tuần lộc phi giữa trời trắng xóa tuyết bay bay trên truyền hình, ai cũng thấy lòng nôn nao chờ mùa lễ hội!
“You better watch out/ You better not cry/ Better not pout / I’m telling you why
Santa Claus is coming to town.
He’s making a list/ And checking it twice/ Gonna find out Who’s naughty and nice/ Santa Claus is coming to town
He sees you when you’re sleeping/ He knows when you’re awake/ He knows if you’ve been bad or good/ So be good for goodness sake!”
(Santa Claus sẽ về!/ Tốt hơn là con nên ngoan ngoãn/ Tốt hơn hết là đừng có khóc nhè! Tốt hơn hết là đừng nên phụng phịu? Để Tía cho con biết tại sao/
Vì Santa Claus sẽ về.
Ông đã lập ra một danh sách/ Kiểm tra nó tới hai lần/ Để biết chắc đứa nào ngoan hay đứa nào hư/ Santa Claus sẽ về.
Ông sẽ đến gặp khi con đang ngủ / Ông biết lúc nào con sẽ thức/ Ổng biết con có ngoan hay không/ Thế nên ráng mà ngoan con nhé!).
Tuy nhiên có những đứa không những không chịu ngoan mà còn hư quá xá là hư. Hỏng cần chờ Santa Claus mang quà đến tặng mà tự ên mình đi kiếm lấy.
Như ở Queensland, tiểu bang đầy nắng ấm của Úc đây, ‘Sunshine State’, Brendon Gould, mới 18 tuổi, hóa trang thành Santa Claus và đồng phạm là Nicholas Jenner, cũng 18 tuổi, hóa trang thành Người Nhện.
Đứa vác búa, đứa cầm kiếm Nhựt xông vào cây xăng Helidon lúc 2 giờ khuya! Không để chúc mừng ‘Merry Christmas’ gì ráo trọi mà đe dọa thằng nhỏ bán cây xăng để cướp đi một số thuốc lá.
(Thuốc lá Úc rất mắc, một điếu gần 1 đô, một gói 25 điếu giá đã tới 20 đô rồi; nên chôm chừng vài chục cây, mỗi cây mười gói… là kiếm tới cả ngàn đô chớ đâu có ít!)
May phước là hỏng có ai bị Santa Claus và Người Nhện cà chớn nầy xin tí huyết.
Cảnh sát tóm được, truy tố ra Tòa, tính nhốt cho hai chú em, trẻ người non dạ, mà bày đặt bắt chước tài tử phản diện trong phim Home Alone (Ở nhà một mình!) hóa trang thành Santa Claus… để đi ăn cướp.
Ông Tòa Úc thấy tụi nó còn nhỏ và ngu; nên cho tại ngoại hầu tra! Kệ cho tụi nó ăn cái mùa Giáng Sinh nầy rồi qua Tết Tây mình sẽ tính…
Thưa rồi bên Mỹ, quận hạt Fresno County, thuộc vùng Trung Bộ tiểu bang California, một chú em đã 19 tuổi rồi mà khờ thôi hết biết, bắt chước Santa Claus, lẻn vào nhà qua đường ống khói, tính kiếm một mớ.
Chủ nhà, mùa đông lạnh cóng, bèn đốt lò, sưởi cho ấm thì nghe tiếng kêu la thảm thiết vì khói bốc lên ngùn ngụt mà chú em còn kẹt cứng trong ống khói.
Hoảng quá, chủ nhà tìm cách dập lửa và gọi cảnh sát. Khi mấy ông chữa lửa ò e, ò e, Cháy đâu? Cháy đâu? Chạy tới, dùng búa đập bể ống khói bằng gạch để cứu Santa Claus ăn trộm nầy ra. Thều thào được vài câu, rồi chú em ngả lăn ra chết ngắt!
Thưa mấy chú teenagers ở Mỹ, ở Úc nầy, tuổi thiếu niên, ăn chưa no lo cho chưa tới, con nít không ra con nít mà người lớn cũng chưa phải là người lớn, hay làm ẩu để đến nổi thiệt thân… Nghĩ mà thương cho các bậc cha mẹ ráng dạy con mình hết sức mà nó hỏng chịu nghe!
Nuôi cho lớn rồi chết một cách lãng nhách! Thiệt là đau lòng quá!
Thưa đó là chuyện mấy đứa còn nhỏ. Còn đây là chuyện của mấy đứa lớn hơn. Thay vì đi ăn trộm, chúng lại giả làm Santa Claus để mà đi ăn cướp.
Ngày 27 tháng Mười Một, một tay cũng hóa trang thành Santa Claus, đến thuê một chiếc trực thăng, hiệu Robinson 44, rất xịn, của một công ty taxi hàng không tại sân bay Campo Marte ở Sao Paolo của đất nước Brazil.
Santa Claus kêu viên phi công nầy bay ra ruộng để đón một đồng phạm chờ sẵn. Cả hai xúm lại trói gô viên phi công nầy; rồi lấy trực thăng, phập phập bay đi mất.. Mãi vài giờ sau, phi công mới tự cởi trói, rồi đi thưa cảnh sát.
Biết nó bay đi đâu mà bắt bây giờ…?
Chỉ còn hy vọng là nó xách chiếc máy bay nầy bay chơi cho đã hết mùa Giáng Sinh rồi bỏ bậy bạ đâu đó… mình rinh về… Hy vọng coi bộ viển vông… Chớ giờ coi như đã mất. Bộn bạc chớ hỏng có ít ỏi gì đâu!
Cái vụ giả dạng Santa Claus để đi ăn cướp mới xảy ra gần đây ở Úc, ở Brazil nhưng bên Mỹ thì lâu rồi bà con ơi!
Chuyện rằng: Marshall Ratliff cùng với Henry Helms và Robert Hill là dân chơi trên chốn giang hồ, từng vào tù ra khám vì tội cướp nhà băng Valera Texas, vừa mới được tạm tha.
(Bên Mỹ hay Úc nầy, khi nhà tù đông quá thì Chánh phủ hay xét tạm tha một mớ tù nhân cho nó về ăn Lễ Giáng Sinh, đoàn tụ với gia đình. Chớ nhốt tụi nó hoài, nuôi ăn cũng hao lắm đó!)
Sau đó, ba đứa lôi kéo Davis, một người bà con của Helms, xưa giờ sống đàng hoàng nhưng gia đình vợ dại con thơ, đang túng quẩn, mùa Giáng Sinh lại về, cần tiền quá nên đồng ý tham gia sau khi được hứa là sẽ được chia phần hậu hỉ.
Khoảng thời gian nầy, mỗi ngày ở Texas, có 3 tới 4 nhà băng bị đánh cướp. Hiệp hội Ngân hàng Texas treo giải thưởng tới 5000 đô (một số tiền rất lớn thời đó) cho ai bắn hạ được một tên lúc chúng đang ăn cướp.
Dẫu dân Texas ai cũng có súng lận lưng hết ráo nhưng Marshall Ratliff đâu có ngán vì nghĩ mình có kinh nghiệm ăn cướp ngân hàng… đã từng vào tù ra khám mà…
Nếu quay về Cisco để cướp nhà băng the First National thì biết mình sẽ bị nhận diện ngay lập tức nên Ratliff hóa trang thành Santa Claus để che giấu nhân thân. Và cũng để nhân viên ngân hàng mất cảnh giác, không nghi ngờ gì cho đến khi vụ cướp bắt đầu.
Ăn cắp một chiếc xe hơi ở Wichita Falls đêm trước, sáng hôm sau, ngày 23 tháng Chạp năm 1927, bọn cướp tới Cisco.
Ratliff mặc đồ Santa Claus, tách khỏi đồng bọn, cách ngân hàng vài dãy phố trên đường giữa (Main Street). Đám con nít và có cả người lớn khoái quá theo sau coi…
Santa Claus lâu lâu dừng lại để trò chuyện, trả lời với trẻ em đang háo hức, vỗ nhẹ chúng trên đầu. Nghĩa là đóng vai Santa Claus y như thiệt!
Đường phố chính của Cisco trang trí mừng Lễ Giáng Sinh, đông đúc ông đi qua, bà đi lại. Và ai cũng nghĩ ông già Santa Claus xuống phố vào giữa trưa, một ngày trước Giáng Sinh là chuyện rất bình thường.
Ba tên cướp còn lại, từ trong một cái hẻm, cũng ra nhập bọn. Vào bên trong ngân hàng, được các nhân viên thu ngân niềm nở, chào hỏi vui vẻ: “Xin chào, Santa!”
Ngay lúc đó, Ratliff, Robert Hill, Henry Helms và Davis móc súng ra, chĩa vào các thu ngân: “Giơ tay lên!”
‘Santa Claus’ ra lịnh cho các thu ngân phải mở két sắt, gom tiền và chi phiếu vào cái bao tải, mà y đã mang theo, giấu dưới trang phục đỏ trắng của mình.
Một bà dắt đứa con gái 6 tuổi vào ngân hàng tính cho nó chiêm ngưỡng Santa Claus; thấy vậy, hai mẹ con hoảng hốt, chạy ngược trở ra; la làng ỏm tỏi: “Santa Claus đang cướp ngân hàng!”
Cảnh sát trưởng Bedford từ đồn chạy đến, trấn cửa trước với sự giúp sức của dân chúng có võ trang. Phó Cảnh sát trưởng George Carmichael và một cảnh sát viên khác đón lỏng ở cửa sau.
Cuộc đấu súng dữ dội giữa đôi bên đã diễn ra. Alex Spears, quản đốc ngân hàng, một thu ngân viên, một khách hàng và sáu dân thường tham gia bắt cướp trúng đạn bị thương.
Cảnh sát trưởng Bedford bị trúng tới 5 phát đạn, chết sau đó vài giờ vào ngay ngày Lễ Giáng Sinh.
Phó Cảnh sát trưởng Carmichael qua đời gần một tháng sau đó vào ngày 17 tháng Giêng năm 1928.
Davis, lần đầu tiên đi ăn cướp, bị thương nặng! Trong khi Santa Claus bị hai vết thương, một ở cằm và một ở chân.
Tiến về chiếc xe, toan tẩu thoát, bọn cướp giữ hai bé gái, Laverne Comer, 12 tuổi và Emma Robertson, 10 tuổi, làm con tin, làm lá chắn.
Xe bọn chúng gần hết xăng, vì bất cẩn, quên đổ đầy bình trước khi đi ăn cướp! Xe chạy đến rìa thị trấn. Đám đông rượt đuổi theo sau. Một cảnh sát viên nổ súng làm xì một bánh xe. Bọn chúng ra khỏi chiếc xe nầy và cướp một chiếc xe khác của Woodrow Harris. Nhưng Harris đã nhanh trí rút mất chìa khóa xe.
Thế là bọn chúng đành phải quay lại chiếc xe cũ.
Tên Davis hấp hối vì vết thương quá nặng bị chúng bỏ lại, chỉ mang theo hai con tin. Trong lúc quýnh quáng bọn cướp bỏ lại luôn cả cái bao tải đựng tiền!
Đám đông thấy tên cướp Davis và tiền bỏ lại; nên tạm thời ngưng săn đuổi.
Số tiền này được trả lại cho ngân hàng, gồm 12,400 đô la tiền mặt và 150.000 ngàn đô chi phiếu. Riêng tên cướp Davis được đưa tới bịnh viện nhưng không cứu được.
Sau đó cuộc truy nã lại tiếp tục! Cảnh sát phi ngựa và người dân lội bộ đổ về từ mọi phía để săn người mà miền Texas chưa bao giờ được thấy trước đó.
Họ vạch tìm bọn chúng trong các bụi cây, trong đám cỏ cao của khe núi và lục soát từng tảng đá trong hẻm núi.
Một nhóm tìm kiếm đã phát hiện ra một áo khoác và găng tay dính máu, một chiếc vali và một đống giẻ rách đẫm máu!”
Sau 7 ngày đêm trốn chạy cuộc truy nã. Vòng vây siết chặt dần! Cuối cùng kiệt sức; cả ba tên cướp đều bị bắt.
Helms bị kết tội là bắn chết Cảnh sát nên bị án tử hình vào cuối tháng Hai. Ngày 06 tháng Chín năm 1929, tại Huntsville, Texas, Helms lên ghế điện. Bữa ăn cuối cùng của tử tội là: Xúc xích, bắp cải, cà chua và bánh ngọt.
Hill bị xử tù 99 năm. Và tìm cách vượt ngục tới 3 lần, đều bị bắt lại. Được tạm tha vào giữa năm 1940, thay tên đổi họ để làm lại cuộc đời. Đó là tên cướp duy nhất còn sống sót!
Ratliff, người hóa trang thành Santa Claus, bị kết tội chủ mưu cướp ngân hàng có vũ trang và cũng đã bị kết án 99 năm tù giam.
Nhưng đám đông tụ tập gần 2.000 người, yêu cầu nhân viên nhà tù giao nạp Ratliff. Bị từ chối, họ xông vào trói gô Ratliff, đem y ra khoảng đất trống sau rạp hát Majestic để xử giảo.
Lời trăng trối của Ratliff là: “Hãy tha thứ cho tôi!” Y đền tội lúc 9:55 phút đêm 19 tháng Mười Một, năm 1928. Gia đình Ratliff xin xác về chôn cất ở Fort Worth, tại Nghĩa trang Olivet.
Vụ cướp ngân hàng The First National đã làm 6 người thiệt mạng cả thảy, trong đó có 3 tên cướp đã đi vào huyền thoại miền Viễn Tây nước Mỹ!
Cái tàn nhẫn nhứt của vụ cướp ngân hàng nầy là những tên cướp đã hủy hoại đi hình ảnh nhân hậu, dễ thương của Santa Claus trong mắt của trẻ thơ.
Một ngày sau vụ cướp xảy ra, đêm áp Lễ Giáng Sinh tại một nhà thờ vùng Eastland gần đấy, giáo dân đang tụ tập lại làm lễ, Santa Claus vui vẻ bước vào giáo đường, thì đám trẻ con kêu lên, run sợ:
“Santa Claus! Sao ông lại đi cướp nhà băng? (“Santa Claus! Why did you rob that bank?”)
Thế nên xin mấy tay đầu trâu mặt ngựa nầy từ rày về sau có đi ăn cướp đâu cũng vậy thì xin đừng giả dạng Santa Claus nữa nhe mấy cha!

Đoàn Xuân Thu
Melbourne

More Stories...