Những câu chuyện đáng trách

Phẫn nộ vì nghi vấn cha đánh con 2 tháng tuổi gãy chân

Ngày 16/5, mạng xã hội Facebook có hàng ngàn lượt chia sẻ vụ cháu bé 2 tháng tuổi tại huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, được cho là bị Lê Văn Sơn (ba của cháu bé, 31 tuổi) đánh gãy chân chỉ vì quấy khóc ban đêm khiến anh này không ngủ được.

Bà Triệu Thị Ngần (bà ngoại của cháu bé, ngụ tại ấp 5, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp) cũng xác nhận nội dung trên mạng xã hội Facebook về câu chuyện. Chị Lê Thị Thảo (mẹ của cháu bé 2 tháng tuổi bị gãy chân) cũng nói như thế. Chị Thảo vợ anh Sơn là con riêng của chồng bà Ngần, tức gọi bà Ngần la mẹ kế.

Theo bà Ngần, sự việc xảy ra vào tối 14/5/2020. Đến sáng 15/5, chị Thảo gọi điện thoại cho gia đình bà, kể lại sự việc là cháu Lê Gia Bảo bị cha đánh vào chân khiến chân cháu sưng vù, quấy khóc cả đêm không ngủ.

Sau đó, ông ngoại của cháu Bảo đã chạy từ nhà ở xã bên cạnh tới nhà vợ chồng chị Thảo để đưa hai mẹ con chị lên bệnh viện huyện chụp X quang thì biết bé Bảo bị gãy xương đùi.

Do hoàn cảnh khó khăn, không có tiền chữa trị tại bệnh viện huyện, gia đình đem cháu bé về nhà, bó chỗ gãy bằng kiến vàng theo lời hàng xóm góp ý nhưng không thành công, cháu vẫn khóc ngằn ngặt. Tối 15/5, chị Thảo nhờ cô em cùng cha khác mẹ  (do bà Ngần sinh ra) đưa câu chuyện lên Facebook. Đến khoảng 12 giờ đêm 15/5, anh Trần Văn Dũng (một người địa phương) biết sự việc, thấy tội nghiệp nên tìm đến tận nhà tình nguyện chở miễn phí 2 mẹ con xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 tại Sài Gòn để chữa trị cho cháu bé. Tiền bạc thuốc men, viện phí chị Thảo vay mượn của hàng xóm láng giềng.

Theo bà Ngần, gia đình đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Tính đến chiều 16/5 chị Thảo đã nhận được sự hỗ trợ của 70 người, với số tiền là 20 triệu đồng. Tiền này chị Thảo sẽ dùng để điều trị cho cháu bé và trả cho bà con hàng xóm mà chị đã vay mượn khi đưa con từ Bình Phước xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 ở Sài Gòn.

Cũng theo bà Ngần, sáng 16/5, công an đã tới nhà bà để xác minh sự việc. Bà Ngần nói: “Sau khi chuyện xảy ra, Sơn biết tội nên đã bỏ trốn. Tôi cũng mong cho công an bắt được nó, xử thật nặng  cho nó chừa cái tật nóng tính. Nó không có một tí trách nhiệm nào đối với vợ con”.

Thực chất của vấn đề

Tuy nhiên báo trong nước hôm 05/06/2020 cho biết ngày 03/06/2020, thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, trưởng Công an huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, cho biết công an huyện đang “khẩn trương hoàn thành hồ sơ xử lý những người đăng thông tin sai lạc trên Facebook, gây xôn xao dư luận để kiếm tiền”, vì việc “bố đánh con 2 tháng tuổi gãy chân” không có thật.

Theo thượng tá Tuấn, trước đó, ngày 16/5/2020, một account trên Facebook có tên “Mộng Cầm PT”, đăng tải câu chuyện cháu bé L.G.B 2 tháng tuổi, con của anh Lê Văn Sơn ở huyện Bù Đốp, ban đêm quấy khóc, anh Sơn không ngủ được, tức giận đánh con gãy chân trong khi hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, không thể đem cháu bé đến bệnh viện chữa trị được, phải bó chỗ gãy bằng kiến vàng nhưng không công hiệu. Phía dưới câu chuyện là lời facebooker “Mộng Cầm PT” kêu gọi mọi người hảo tâm giúp đỡ chị Thảo, đồng thới đăng cả số tài khoản ngân hàng của bà Ngần để liên lạc.   

Sau khi nội dung này được đưa lên Facebook, có nhiều người quan tâm và chị Thảo đã nhận được hàng chục triệu đồng để điều trị cho con.

Theo công an điều tra, sự thật anh Lê Văn Sơn không bỏ trốn mà chỉ đi làm ngoài đồng và anh cũng không hề đánh con. Nhà nghèo, không có giường nằm, phải đặt bé nằm trên nệm trải dưới đất. Ban đêm, anh Sơn dậy đi tiểu, sơ ý giẵm phải chân con làm bé bị gãy xương đùi bên phải chứ không phải do anh đánh. Anh nói: “Cháu bé mới hai tháng tuổi, lại là con đầu lòng, vợ chồng tôi quý như vàng chứ ai lại hung dữ đến nỗi đánh con như vậy”.

Do nhà nghèo phải vay mượn hàng xóm để đi chữa trị cho con, nên chị Thảo nghĩ ra cách là nhờ em gái cùng cha khác mẹ có nickname “Mộng Cầm PT”, 18 tuổi, đưa câu chuyện lên Facebook, nhưng thay vì anh Sơn vô ý giẵm phải chân con thì cô gái này lại bịa ra chuyện anh đánh gãy chân con để kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ. Việc “bịa chuyện” này tổng cộng thu đợc hơn 20 triệu đồng, số tiền tuy không lớn lắm, chỉ đủ để chị Thảo trả nợ đã vay muợn của hàng xóm và lo cho con, song dù sao đứng trên phương diện luật pháp cũng là chị đã gian dối, lừa gạt.

Sư cô đánh trẻ trong chùa

Chiều 11/6, công an quận 4 đã mời sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo, trụ trì chùa Long Nguyên, quận 4 Sài Gòn, đến để lấy lời khai sau khi xuất hiện video dài gần 3 phút ghi cảnh sư cô Hạnh Thảo đánh liên tiếp vào mặt một đệ tử khoảng 10 tuổi đăng trên Facebook. Vừa đánh, sư cô vừa nói: “Sư phụ đã dạy con là sư phụ ghét nhất nói láo. Tại sao con lại nói láo với sư phụ hoài vậy?”. Đệ tử khóc lóc, van xin nhưng sư cô vẫn đánh, đồng thời bắt một tiểu ni khác phải quỳ gối phía sau lưng tiểu ni bị trừng phạt không hiểu vì lý do gì. (Hình ảnh sư cô Hạnh Thảo ghì tóc và tát vào má tiểu ni ở chùa Long Nguyên, quận 4 Sài Gòn trên Facebook hơi mờ vì người đăng tải quay bằng điện thoại di động).

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận 4 xác nhận về vụ bạo hành tại chùa Long Nguyên

Thượng tọa Thích Tâm Hải, trưởng ban Thông tin & Truyền thông Giáo hội Phật giáo Sài Gòn cho biết, sự việc đã được trình lên Hòa thượng Thích  Trí Quảng, trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố.

Hòa thượng Trí Quảng đang trong 10 ngày an cư  định túc ở Học viện Phật giáo Việt Nam tại Sài Gòn (huyện Bình Chánh) nhưng nhận định hành vi của sư cô Hạnh Thảo không thể chấp nhận được, và ngài đã chỉ đạo cho ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TPHCM giải quyết một cách nghiêm túc. Ban Trị sự cũng có phiên họp nhằm giải quyết sự việc trong ngày 12/06/2020.

Luật sư Trần Ngọc Nữ (chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP Sài Gòn) cho biết đang phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 4 để nắm thông tin. Qua đó, sau khi xác minh rõ việc bạo hành trẻ em của sư cô, Hội sẽ có văn bản đề nghị cơ quan chức năng giám định thương tật và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Long ​Nguyên của sư cô Hạnh Thảo

Giáo hội Phật giáo TP Sài Gòn đã thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Long ​Nguyên và ra lệnh biệt chúng (cách ly với mọi người), sám hối, 6 tháng đối với sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo vì đánh trẻ.

Chiều 12/6, Thượng toạ Thích Tâm Hải (trưởng ban Thông tin – Truyền thông Giáo hội Phật giáo TPHCM) cho biết, quyết định trên được Ban trị sự thông qua sau cuộc họp xử lý sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo, 46 tuổi (thế danh Nguyễn Thị Minh Hiếu) đánh tiểu ni trong chùa.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận 4 sẽ bố trí cho sư cô tu tập tại một ngôi chùa khác. Sư cô không được tham gia các hoạt động xã hội, phải dành thời gian để sám hối những lỗi lầm do mình đã gây ra. Sau 6 tháng, Ban trị sự sẽ xem xét và có quyết định tiếp theo.

“Đây là biện pháp xử lý kỷ luật nghiêm khắc nhất đối với tăng ni ở TP Sài Gòn từ trước tới nay”, Thượng toạ Thích Tâm Hải nói.

Tại buổi họp, sư cô Hạnh Thảo tỏ ra ăn năn về hành động đối với bé gái và cho rằng đó là hành vi mất kiểm soát của mình.

Giáo hội Phật giáo TP Sài Gòn giao cho Giáo hội Phật giáo quận 4 liên lạc với thân nhân và cơ quan chức năng để hai cháu bé có nơi cư trú an lành theo nguyện vọng. Riêng chùa Long Nguyên thì tiếp tục hoạt động, ổn định sinh hoạt tu học và tôn giáo theo đúng Hiến chương và nội quy của Ban tăng sự Trung ương đã đề ra.

Bên trong ngôi làng có 4 đứa trẻ ăn ve sầu với cơm nguội

Ngôi làng ở xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk có nhiều căn nhà tạm bợ làm bằng vách nứa. Những đứa trẻ bé xíu tự chăm sóc lẫn nhau khi bố mẹ lên rẫy nhiều ngày.

Trẻ em vùng sâu ăn cơm nguội với ve sầu: do đói ăn hay tập quán?  

Ông Giàng A Giang, phó trưởng thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, nơi anh thanh niên cũng tên Giang (La Văn Giang) chụp bức ảnh 4 trẻ ăn cơm nguội với ve sầu cho biết: toàn thôn có 50 gia đình đều tự động di cư từ các tỉnh thượng du ngoài Bắc vào Đắk Lắk, gần TP Ban Mê Thuột. Trong đó, khoảng 20 gia đình không có hoặc có rất ít đất để sản xuất. Đất vùng này cằn cỗi, bạc màu, chỉ trồng ngô, sắn, nên đời sống người dân hết sức khó khăn. Nhiều căn nhà làm bằng vách nứa thô sơ, xiêu vẹo. Người lớn lên rẫy nhiều ngày mới về, trẻ em thường ở nhà một mình. Mọi việc nấu ăn, đi học các em phải tự lo lấy.

Theo ông Giang tổ phó ở thôn 12, nhà nước đã có dự án sắp xếp, ổn định dân di cư tự dộng cho đồng bào Hơ Mông từ năm 2014. Chính quyền sẽ khảo sát, quy hoạch hơn 200 hecta đất, cấp cho mỗi hộ 1 hecta đất sản xuất. Ông rất mong dự án sớm được thực thi giúp dân ổn định cuộc sống.

Sáng 10/6, anh La Văn Giang, thuộc đoàn thanh niên xã Vụ Bổn – tác giả của bức ảnh 4 đứa trẻ người Hơ Mông ở thôn 12 ăn ve sầu với cơm nguội, cho biết: sau khi đăng bức ảnh lên Facebook, anh bị áp lực khá nặng từ các lời bình luận không đúng trên mạng. Tuy nhiên, anh vẫn tiếp tục tìm kiếm mọi sự giúp đỡ các em nhỏ, bởi vì hoàn cảnh của các em rất khó khăn. Nhiều nhà hảo tâm muốn tặng quà cho những em nhỏ ở làng Hơ Mông. Anh đang xin ý kiến của ban lãnh đạo xã và thôn để phối hợp, thực hiện cho được hiệu quả. Anh nói: “Đã 8 năm gắn bó với thôn, xã, ngoài việc kêu gọi mọi người hỗ trợ cho đồng bào Hơ Mông vật chất như gạo, muối, nhu yếu phẩm..vv.., mình còn muốn giúp đồng bào thay đổi tập quán canh tác để nâng cao được thu nhập, có hiệu quả hơn”.

Thực hư chuyện 4 em nhỏ ăn cơm nguội với ve sầu?

Trước đó, anh Giang đã giải thích những bức ảnh chụp 4 trẻ em nhỏ đồng bào Mông mà anh đưa lên mạng có nội dung:

“Bữa cơm của bạn có gì? Còn các em nhỏ chỉ có cơm nguội với ve sầu hoặc các côn trùng khác mà thôi. Trong chuyến đi khảo sát tại làng Mông thuộc thôn 12 để chuẩn bị cho chương trình trung thu sắp tới, mình vô tình gặp cảnh 4 em nhỏ đang nấu ve sầu mới đi bắt về để ăn với cơm nguội (chỉ nấu chứ không phải chiên vì không có dầu ăn). Ngày tết trung thu các cháu cũng không biết là ngày gì, không hề biết đến cái bánh, cái kẹo nó vuông tròn ra sao…”.

Sau khi đăng bài viết lên mạng, anh Giang bị nhiều chỉ trích là nói xấu các em nhỏ con cái đồng bào Hơ Mông nghèo nàn, nhưng anh củng nhận được những sự quan tâm của độc giả, nhiều người bày tỏ sự xót xa, gửi quà giúp đỡ các cháu, và cũng có người còn lo lắng về việc các cháu ăn ve sầu hoặc côn trùng có thể bị ngộ độc…

Ba ngày tìm bé 5 tuổi bị giấu trong rừng

Ông Hồ Văn Tụ lo lắng tột độ khi đã 3 ngày tìm kiếm giữa trời nắng chang chang, nóng tới 40 độ mà không thấy dấu vết con trai 5 tuổi của mình bị mất tích khi sang chơi nhà hàng xóm chỉ cách nhà mình khoảng 300 mét.

Trưa 10/6, trong tang lễ cháu bé Hồ Trần Văn Đô, 5 tuổi, tại xóm 9, xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, ông Tụ đau đớn than: “Không thể ngờ được thằng Hoàng đã 17 tuổi, học lớp 11 lại ngu xuẩn gây ra cái chết cho cháu Đô tội nghiệp như vậy”.

Gia đình ông Tụ và bố của Đào Ngọc Hoàng là hàng xóm thân thiết, sống nương tựa vào nhau đã nhiều năm nay. Sáng 07/06/2020, bé Đô theo “anh Hoàng” đi câu cá, gần trưa về được anh chia phần cho một con. Khoảng 15 giờ cùng ngày, cậu bé nói với bố xin qua nhà anh Hoàng chơi, ăn xúc xích. Hai nhà cách nhau khoảng 300 mét.

Chiều tối không thấy con về, ông Tụ sang hỏi, Hoàng nói trên đường chở bé Đô đi chơi bắt ve sầu thì Đô đòi xuống để tự mình đi về nhà, từ đó Hoàng không biết gì về bé Đô nữa. Ông Tụ kinh hoảng, bé Đô mới 5 tuổi, trong làng lại nhiều hồ ao, lỡ có chuyện gì. Nhất là bà Tụ, bà lo lắng phát điên lên được.

Cuối buổi chiều vẫn không tìm thấy bé Đô, gia đình lặn mò nhiều hồ ao quanh xóm vì lo cháu sảy chân gặp nạn. Tin tức bé mất tích được người dân đăng tải lên mạng xã hội để nhờ cộng đồng tìm kiếm; đồng thời loa phóng thanh địa phương cũng phát thông báo. Nhiều hàng xóm tình nguyện soi đèn pin dò tìm xuyên đêm.

Ngày thứ hai thì mọi nỗ lực đều vô vọng. Ông Tụ vừa khóc vừa kể: “Hàng trăm người tham gia tìm kiếm với phạm vi rộng lớn dù trời nắng tới 40 độ C. Tôi lo lắng tột cùng, mất ăn mất ngủ”. Trong khi đó, Hoàng thỉnh thoảng vẫn qua gia đình ông Tụ hỏi thăm kết quả, một mực khẳng định rằng mình “vô tội” trước việc bị nhiều người nghi ngờ liên quan tới việc bé Đô mất tích.

Ngày thứ 3 sau khi không tìm thấy cháu Đô, công an tra hỏi nghiêm ngặt, bấy giờ  Hoàng mới khai thật rằng mình đã đưa bé trai vào rừng để giấu. Nam sinh 17 tuổi đang học lớp 11 này dẫn công an tới gần bờ suối trong rừng cây keo, cách khu dân cư chừng 600 mét. Tại đây, bé Đô được phát giác đã chết trong tình trạng bị bịt miệng, trói cả hai tay. Thi thể cháu không có dấu vết bị đánh đập hay bị đâm chém. Do đó công an điều tra nghi nguyên nhân cháu tử vong là do đói và khát.

Sau khi điều tra, công an tỉnh Nghệ An cho hay, Đào Ngọc Hoàng nghiện game. “Cậu ta khai rằng mình nghĩ ra trò chơi giấu bé  Đô trong rừng, sau đó sẽ đóng vai thám tử giống như trong game để đi tìm và khám phá được. Tuy nhiên, khi thấy tình hình căng thẳng do nhiều người tìm kiếm, Hoàng hoảng sợ nên im lặng, che giấu việc đã làm” – lãnh đạo công an tỉnh nói.

Cô Nguyễn Thị Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 11 cho biết, sáng 08/06/2020, Hoàng tới trường với vẻ mặt mệt mỏi do thiếu ngủ. Sáng 09/06, nam sinh 17 tuổi này có vẻ bồn chồn, hay cúi đầu xuống mặt bàn. Cô thấy bất thường, hỏi chuyện và Hoàng kể đang buồn vì bị nghi là thủ phạm giấu bé trai 5 tuổi mất tích ở quê, đã giải thích song không ai tin.

Theo cô Trang, Hoàng mới chuyển về trường từ giữa năm học lớp 10, học lực thuộc loại trung bình, tham gia nhiều hoạt động văn nghệ.

Công an Nghệ An đang làm rõ quá trình gây án của Hoàng. Ngoài ra, một nam sinh là bạn cùng lớp với Hoàng cũng bị cơ quan điều tra mời đến làm việc. Cậu này cũng đã từng được Hoàng nhờ chở Hoàng vào trong rừng, tới chỗ  giấu bé Đô để kiểm tra trong khi bé bị giam giữ. Nếu đúng như vậy, cả đứa bạn này cũng bị liên quan tới việc giết người.

Ở Việt Nam, dưới 18 tuổi mà mắc tội quá nặng thì sẽ bị nhiều nhất là từ 18 năm tù trở xuống. Tên Hồ Ngọc Hoàng 17 tuổi, đã học lớp 11 mà còn chơi trò ngu muội “bắt chước trong game” như vậy thì dù có học hành cũng là vô ích. Còn đứa bạn, thấy thằng Hoàng chơi trò trái lẽ mà không can ngăn, hoặc thấy mọi người  tìm kiếm mà không cho biết thì cũng giống như thằng Hoàng, sẽ bị pháp luật trừng phạt là rất đúng vì chúng đã 17 tuổi rồi, không còn bé nhỏ gì nữa.

Đoàn Dự

Tin tức khác...