Những con tép nhỏ xinh xinh

Mai An

An đang loay hoay tìm chổ bỏ hộp cơm vào tủ lạnh trong hãng chờ tới giờ trưa lấy ra ăn thì vừa đúng lúc Loan chìa hộp tép kho đỏ rực, những con tép còn đủ vỏ loại vỏ mỏng . Loan là cô bé thảo ăn nên có gì lạ thì thường đem lên hãng chia cho mọi người thưởng thức , lần này có người thân từ V N qua nên Loan có món tép rang độc đáo, ai thử qua cũng khen ngon quá, tép tươi kho liền do cô bạn khéo tay từ bên quê nhà kho sẵn gởi qua, người bên đây chỉ hâm sơ một hai phút là ăn. Nhai nhai một vài con tôm bé bé xinh xinh dòn rụm với chén cơm trắng thì ngon nhất rồi, đặc biệt những con tép bé này mình phải ăn luôn vỏ mới ngon vì tép mỏng vỏ , mình ăn luôn vỏ có thêm calcium .

Trong bàn ăn Mai với loan lại bànluận chuyện chính trị về ông Tập Cận Bình đề tài đang nóng , cứ như anh Nguyễn đạt Thịnh bình luận ông Bình người đầy tham vọng, cuộc họp thứ 19 của quốc hội Trung quốc giống như ngày vua lên ngôi, ông Bình lên ngôi vua, một ông vua tham lam mà Thùy Dương vẫn đề nghị ông nên bỏ ngài vàng đi tu giống Tất đạt Đa cho mọi người trên thế giới bớt khổ , nhất là dân Việt của mình, biển bị ô nhiễm thì còn gì cá tôm tép mà sống…vừa ăn tép vừa bàn luận sôi nổi thật hào hứng, lại bàn có những người không biết ăn tép cả vỏ là một thiếu xót vì không thưởng thức được tất cả, cái dòn rụm ngon ngon của con tép, thì họ đành lựa loại tôm tép khác, loại dễ lột vỏ như tôm Tiger chẳ ng hạn.

 

Nhưng An đang miên man nghĩ nhớ tới những người đi vớt tép, người rang tép từ quê nhà gởi qua thật cảm động, vừa ăn mình nhớ về miền quê Hậu giang, Kiên giang khi đi trên mấy chiếc thuyền câu đặt lú , một loại rổ bằng sắt nho nhỏ nối liền nhau thả xuống sông nhử mấy chú tôm tép lọt vô để bắt, trời đất mênh mông khung cảnh hữu tình, dọc hai bên bờ sông những hàng dừa nước xanh um , chắc không ai không mê một ly nước dừa cho thoả thích hay nhâm nhi những miếng dừa nước đặc sản thơm ngon của miền quê sông nước, ngay bây giờ ăn xong chén cơm với tép rang An cũng đang thèm được uống thêm một ly nước dừa để tưởng tượng mình đang trên chiếc ghe nhỏ lướt êm trên dòng sông quê hương ngồ i ngắm những hàng dừa nước xanh bao la, vòng vòng trên sông ngắm cảnh chứ không phải trên chiếc ghe vượt biên với bao hải hùng năm xưa.

Hôm nay lần đầu cùng bạn bè thưởng thứ món tép rang, cho An tìm về quê nhà trong nỗi nhớ. Cảm ơn tất cả những người bạn yêu dấu đang ở quê nhà với những nỗi n iềm đầy ắp nhớ thương .

Quê hương chìm trong nỗi nhớ
Dòng sông bao la còn chảy trong tim

Nhớ hoài bao nhiêu yêu dấu xưa

Hàng dừa xanh, khóm trúc, vườn rau xanh…

Bóng mẹ già bên hàng dừa xanh

Bé thơ vui đùa dưới mái hiên nhà

Tà áo xanh bóng dáng người em nhỏ

Còn chăng nét đẹp ngày tháng cũ…
Ru tôi ngủ vùi cùng tháng năm .
Mai An

Tin tức khác...