Nhiều người hoang mang về sắc lệnh phong tỏa Georgia vì dịch bệnh Covid-19

Sau nhiều tuần lễ gặp chỉ trích và áp lực từ nhiều phía, Thống đốc Brian Kemp cuối cùng đã ban hành sắc lệnh yêu cầu mọi cư dân ở trong nhà, có hiệu lực từ ngày thứ Sáu vừa qua trên toàn tiểu bang sau khi số lượng người lây nhiễm và tử vong đã tăng vọt tại Georgia trong thời gian gần đây.
Sắc lệnh này được ban ra sau hơn một tháng kể từ khi tiểu bang Georgia xác nhận có người đầu tiên bị nhiễm bệnh Covid-19 (vào ngày 3/3), và cũng trễ hơn vài tuần lễ sau khi nhiều thống đốc tại các tiểu bang khác đã ra lệnh đóng cửa tất cả những dịch vụ không cần thiết và yêu cầu mọi cư dân hãy nên ở trong nhà cho đến khi có lệnh mới. Tính đến sáng ngày Chủ Nhật 5 tháng 4, đã có hơn 6,647 người bị lây nhiễm, với gần 20% bệnh nặng phải nhập viện và 211 người tử vong, và những con số này tiếp tục gia tăng từng ngày.
Tuy vậy, sắc lệnh này vẫn còn nhiều chỗ hổng khiến nhiều người hoang mang. Bởi vì người dân vẫn có thể tiếp tục chơi golf, có thể đi ra bãi biển, đi chợ, mua thức ăn mang về nhà từ các hàng quán, hoặc đi gặp bác sĩ, tập thể dục ngoài trời, và kể cả đi đến nhà thờ. Một số người khác vẫn còn có thể đi làm như bình thường.
Vì thế nên nhiều người đã chỉ trích rằng con số quá nhiều những trường hợp ngoại lệ phải chăng sẽ làm giảm đi sự hữu hiệu của sắc lệnh trong việc giới hạn sự xê dịch của cư dân ngoài đường phố trong nỗ lực giảm bớt đà tăng mạnh mức độ lây nhiễm và tử vong.
Một trong những lời chỉ trích cùng với sự hoang mang là sắc lệnh của Thống đốc Kemp lại vô tình dẹp bỏ đi những quy định nghiêm ngặt khác tại một số các thị xã và tỉnh thành trong Georgia từ nhiều tuần lễ qua. Tại một số nơi, các chính quyền địa phương đã áp dụng luật giới nghiêm, cũng như đóng cửa nhiều dịch vụ không cần thiết, đóng cửa các bãi biển và công viên.
Sắc lệnh của ông Kemp ra lệnh đóng cửa những rạp hát, trung tâm giải trí, các tiệm hớt tóc v.v… nhưng lại cho phép hoạt động những cơ sở dịch vụ được gọi là “thiết yếu về hạ tầng cơ sở”, với những định nghĩa dược diễn giải một cách quá rộng rãi liên quan đến các ngành tài chính, nông nghiệp v.v… Ông Kemp chỉ khuyến cáo các cơ sở này hãy có những biện pháp cẩn thận để bảo vệ an toàn cho các nhân viên.

Tin tức khác...