Người Houston tiễn đưa cựu TT George H.W. Bush

Vị tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, George H.W. Bush (thường gọi là Bush Cha để phân biệt cựu TT Bush Con là con trai cả của ông) vừa qua đời tại tư gia ở Houston vào cuối tuần qua, hưởng thọ 94 tuổi. Tuy không phải là người sinh trưởng tại địa phương, nhưng ông đã quyết định rời nơi chốn cũ ở miền đông bắc để dời về lập nghiệp tại Texas và sau đó trở thành cư dân tại Houston trước khi đắc cử dân biểu liên bang, mở đầu một sự nghiệp chính trị kéo dài trong nhiều thập niên để lên đến chức vụ tổng thống trước khi về lại Houston và sinh sống cho đến khi qua đời.
Đám tang của ông trở thành một cuộc quốc táng trên cả nước với nhiều nghi thức theo đúng lễ nghi quân cách tại địa phương cũng như ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Đầu tiên là nghi thức tại phi trường quân sự Ellington để chuyển đưa linh cữu ông đến vùng thủ đô và đặt tại hội trường của Quốc Hội Hoa Kỳ bằng chiếc phi cơ Air Force One chuyên dành cho tổng thống.
Nhiều người hàng xóm và thân bằng quyến thuộc đã đến khu nhà quàn trên đường Bering để tiễn biệt chiếc quan tài lên đường. Tại phi trường, một nghi lễ với 21 phát súng đại bác cũng được tiến hành để đưa linh cữu lên phi cơ. Cùng tham dự trong chuyến bay có cựu TT Bush Con cùng phu nhân và nhiều thân nhân khác trong gia đình.
Khi đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn, linh cữu được đưa đến hội trường của Quốc Hội với một nghi lễ vinh danh và tưởng niệm bởi nhiều viên chức cao cấp trong chính quyền. Sau đó linh cữu sẽ được đặt tại đây trong 3 ngày để cho công chúng có thể ghé ngang cúi chào lần chót để bầy tỏ sự thương tiếc.
Đến sáng thứ Tư là nghi lễ tôn giáo tại Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia ở Washington. Sau đó, linh cữu sẽ được chở về lại Houston để được đặt tại nhà thờ St. Martin’s Episcopal. Một nghi lễ vinh danh và tưởng niệm khác cũng được thực hiện tại đây trong ngày thứ Năm trước khi linh cữu được chở đến Thư Viện TT George Bush tại College Station để được chôn cùng với bà vợ Barbara và cô con gái của họ là Robin đã qua đời từ lúc còn trẻ.

Tin tức khác...