Nghỉ mát tại gia

Mùa hè là khoảng thời gian trong năm có nhiều người du lịch nhất nhờ thời tiết ấm áp. Riêng ở Mỹ, mùa hè chính thức bắt đầu với ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong (Memorial Day) vào cuối tháng Năm và kết thúc với ngày Lễ Lao động (Labor Day) đầu tháng Chín. Ở giữa còn có thêm ngày Lễ Độc lập (Independence Day) mùng 4 tháng Bảy. Lý do có nhiều ngày lễ nghỉ như vậy trong mùa hè là để cho người dân có thêm ngày nghỉ để đi nghỉ mát đây đó.

Tuy nhiên, mùa hè năm nay sẽ không giống bất cứ mùa hè nào từ trước tới nay vì đại dịch Covid-19 đến nay vẫn chưa dứt, và mặc dù nhiều ngành kinh doanh đã mở cửa hoạt động trở lại phần nào, đa số người dân vẫn còn e ngại chưa dám đi ra ngoài thường xuyên chứ chưa nói tới đi du lịch xa.

Theo công ty nghiên cứu thị trường du lịch MMGY Global, cho đến hiện tại đã có 66% người Mỹ huỷ bỏ các dự tính đi nghỉ mát trong mùa hè năm nay, và sẽ không thay thế bằng một cuộc nghỉ mát vào một dịp khác. Công ty MMGY đưa ra ba yếu tố chính ảnh hưởng đến sự sẵn sàng đi du lịch của người Mỹ: nhận thức về độ an toàn, yếu tố kinh tế và lệnh cách ly.

Trong lúc nhiều người cho đến nay vẫn còn tiếp tục cuộc sống khép kín ở trong nhà mặc dù chính phủ đã cho nới lỏng lệnh này và do đó nói đến chuyện đi nghỉ mát vào thời điểm này đối với họ là điều không tưởng. Vậy khi nào thì khách du lịch mới cảm thấy đủ an toàn để bước lên máy bay? Khi nào người ta mới không còn cảm giác ngại ngần để bước chân vào khách sạn?

Theo kết quả thăm dò của Harris, có lẽ còn khá lâu. Đa số người Mỹ nói rằng họ sẽ chờ ít nhất bảy tháng nữa trước khi bước lên máy bay, và bốn tháng nữa trước khi bước vào khách sạn, và nếu vậy thì đến khi người Mỹ sẵn sàng đi du lịch trở lại thì mùa hè đã hết. Có khoảng 58% khách du lịch nói rằng nhà hàng tiệm ăn sẽ bị gạch ra khỏi chương trình du lịch của họ cho đến tháng Bảy hoặc muộn hơn. Riêng với du thuyền, 57% nói rằng họ sẽ không bước chân lên du thuyền trong vòng một năm nữa hay lâu hơn, và 23% cho biết là họ sẽ không bao giờ đi nghỉ mát trên du thuyền nữa.

Quả thật, đây là tin xấu cho kỹ nghệ du lịch ở Mỹ, và có lẽ cũng là tình trạng chung ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Nếu đã quyết định không đi du lịch trong mùa hè này, vậy cứ nhốt mình ở trong nhà mãi thì cuồng chân chịu sao nổi.

Cách đây đúng 175 năm, lúc đó chưa có ai nói tới chuyện cách ly hay có chút khái niệm nào về cuộc sống cách ly như chúng ta ngày nay. Nhưng ngay tại nước Mỹ đã có ông Henry David Thoreau, là một thi sĩ và triết gia, không ai bắt nhưng đã tự một mình tới sống tại một khu vực hoang dã có tên là Walden Pond trong một căn nhà rất nhỏ, chiều ngang 3 mét và chiều dài 5 mét (tương đương bằng cái nhà kho đựng dụng cụ làm vườn của nhiều nhà người Mỹ ngày nay), do chính ông dựng lên. Căn nhà gồm một phòng, một cửa lớn, hai cửa sổ và một lò sưởi. Bên trong đó đặt một cái giường nhỏ, một chiếc bàn ba chân và hai ghế gỗ.

Cứ thử tưởng tượng Thoreau phải thu mình sống cách ly trong một nơi chật hẹp như thế và không có hệ thống nước máy mà phải ra hồ lấy, không có máy sưởi mà chỉ có lò sưởi bằng củi, không có đèn điện mà chỉ dùng nến thì mới thấy cuộc sống cách ly của chúng ta ngày nay đâu thấm thía vào đâu. Đấy là chưa kể thời ấy làm gì có hệ thống internet Wi-Fi để có thể liên lạc với người này người kia qua FaceTime.

Thoreau dọn tới ở trong căn nhà nhỏ đó ngày 4 tháng Bảy năm 1845. Ông sống một mình tại đó hai năm, hai tháng, và hai ngày. Chín năm sau ông cho xuất bản tác phẩm “Walden”, kể lại câu chuyện về những gì ông đã làm và những điều ông suy tư trong thời gian đó. Gần hai thế kỷ trôi qua, du khách hàng năm vẫn kéo đến để xem tận mắt cái nơi ông ở cũng như để tìm chút cảm giác về cuộc sống cách ly mà Thordeau đã thực hiện trong hơn hai năm đó. Khu đất ấy nay trở thành khu bảo tồn có tên Walden Pond State Reserve.

Chúng ta may mắn hơn Thordeau nhiều vì được sống trong thời đại kỹ thuật ngày nay, nên cho dù có phải sống cách ly thì vẫn có những tiện nghi kỹ thuật giúp cuộc sống của chúng ta bớt cô độc vì vẫn có thể giữ được liên lạc với những người thân quen.

Nhưng nếu trong trường hợp có người vẫn nhất định phải có được chút gì đó gọi là nghỉ mát thì phải làm sao đây? Trên thực tế, người ta vẫn còn một lựa chọn khác, và lựa chọn này không bắt buộc phải đi đâu xa mà vẫn có cơ hội để thở chút không khí thoáng đãng cho bớt tù túng: nghỉ mát tại gia.

Trong tiếng Anh có chữ “staycation” – là một từ ghép từ hai chữ “stay” và “vacation”. Không biết nguyên thuỷ từ này bắt đầu xuất hiện từ lúc nào, nhưng trong thời kinh tế suy trầm năm 2008, nhiều người bị thất nghiệp, tiền bạc không còn rủng rỉnh nữa để đi đây đi đó, tới những nơi thắng cảnh nổi tiếng, nên người ta nói đến chuyện đi nghỉ mát đâu đó gần nhà thôi, hay thậm chí tổ chức nghỉ mát ngay tại sân sau của căn nhà mình ở, và vì vậy chữ “staycation” đã được nhắc tới khắp nơi – trên trang báo, trên đài phát thanh và truyền hình, và trên môi miệng công chúng.

Vào những lúc bình thường, người Mỹ đã sẵn thói quen lười nghỉ phép rồi. Theo dữ liệu mới nhất của Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ, năm 2018, có khoảng 55 phần trăm người làm việc ở Mỹ cho biết họ đã không sử dụng hết số giờ nghỉ phép trong năm. Mà những giờ nghỉ phép này nếu đến cuối năm mà không dùng hết thì thường bị mất và con số tổn thất cho quyền lợi của họ là khoảng $65.5 tỷ. Con số tổn thất này có thể còn tăng cao hơn nữa trong năm 2020 do hậu quả của kinh tế trì trệ và bất ổn do đại dịch trong khi nhiều người không biết đến bao giờ mới cảm thấy an toàn để đi du lịch trở lại.

Trong thời gian cách ly vừa qua, nhiều người cho biết mức độ mệt mỏi do căng thẳng tăng cao hơn, đặc biệt là những nhân viên làm việc trong các lãnh vực được xếp vào loại thiết yếu đã phải làm việc nhiều giờ hơn bình thường và trong khi làm việc thì cứ lo ngại có thể bị lây nhiễm Covid-19; nhiều cha mẹ có thể kiệt sức vì phải ở nhà chăm sóc con cái suốt ngày đêm vì trường học và nhà giữ trẻ đều đóng cửa; và nói chung, hầu như mọi người có thể cảm thấy mệt mỏi về mặt tinh thần do chưa từng phải đối diện với trận đại dịch quá sức tưởng tượng như lần này và cũng không biết đến khi nào thì mới qua khỏi. Theo các chuyên gia về sức khoẻ, để bớt mệt mỏi và căng thẳng thì cách hay nhất là đi du lịch, nghỉ mát. Nhưng đi đâu khi mà cứ mỗi lần bước chân ra khỏi nhà là trong lòng không ngớt áy náy về độ an toàn.

Thế nên, nghỉ mát tại gia là lựa chọn tốt nhất và có lẽ duy nhất ngay vào lúc này.

Theo Dan Kieran, tác giả cuốn sách về du lịch “The Idle Traveller” thì cái gọi là nghỉ mát tại gia hay đi chơi đâu đó gần nhà sẽ là kiểu du lịch tương lai ít ra là trong vòng một hai năm tới, trong khi tâm lý lo lắng do ảnh hưởng từ trận đại dịch nên sẽ có nhiều người tỏ ra dè dặt và do dự để làm những chuyến đi chơi xa.

Như vậy thì làm thế nào để có được cảm giác là đang đi du lịch nếu như ở nhà? Kieran góp ý là khi ra khỏi nhà thì hãy thử đi lạc xem sao. Thay vì đi bộ trên những con đường quen thuộc thì tìm những con đường lạ khác chưa từng đi trước đây và đừng sử dụng bản đồ GPS trong điện thoại thông minh. Loay hoay đi lạc một lúc có thể sẽ cho người ta cảm giác như đang ở một nơi xa lạ nào đó.

Thậm chí ngay cả lúc ở trong nhà người ta cũng có thể thay đổi môi trường bằng cách chọn ngủ ở một góc nào đó hay trong một căn phòng khác với chiếc túi ngủ thay vì trong phòng ngủ với nệm êm chăn ấm như mọi khi, hoặc nếu nhà có sân sau, thì thử cắm trại bên ngoài một hay hai đêm để xem có giống cảm giác như đang thực hiện một cuộc du lịch thiên nhiên hay không.

Vẫn theo Dan Kieran, nếu ta chịu coi lại xem những gì ta yêu thích nhất về du lịch, thì thực sự ra cũng dễ tìm thấy những sự tương đồng đó ở ngay gần quanh ta thôi chứ không nhất thiết phải đi xa tới một nơi nào đó mới được.

Một ngày nào đó khi các hoạt động du lịch bình thường trở lại, nhiều chuyên gia phỏng đoán rằng có nhiều khả năng khách du lịch sẽ tìm tới những địa điểm nông thôn thưa thớt người cho những chuyến nghỉ mát của họ. Những chuyến đi ngắn hạn ở những nơi vắng vẻ cách biệt có thể sẽ là một lựa chọn mới cho những chuyến nghỉ mát tương lai của người dân thành thị để trốn cái không khí tù túng. Người ta sẽ tìm tới những nơi gần nhà hơn và khám phá ra rằng đâu cứ phải đi thật xa mới tìm được cảm giác phấn khởi và tươi mới.

Huy Lâm

Tin tức khác...