Mueller gửi trát đòi

Từ vài tuần nay, công tố viên đặc trách Robert S. Mueller III gửi nhiều trát đòi nhân chứng và bằng chứng qua một Đại Bồi Thẩm Đoàn (ĐBTĐ) liên bang đặt tại Alexandria, Va., để xúc tiến cuộc điều tra về việc người Nga chen lấn vào cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi.
Bồi thẩm đoàn và ĐBTĐ là hai cơ cấu thể hiện triết lý “công lý nhân dân” của người Mỹ; bồi thẩm đoàn quyết định bản án cho mỗi tội phạm, và ĐBTĐ quyết định những ai cần bị truy tố, những gì cần được sử dụng làm tang chứng, do đó việc ông Robert Mueller sử dụng một “đại bồi thẩm đoàn” đang bị coi như giai đoạn điều tra được đẩy mạnh, và giai đoạn truy tố sắp đến.
Cô phát ngôn viên Bạch Cung Sarah Sanders nói tổng thống muốn ông Mueller chỉ điều tra giới hạn vào việc chen lấn chính trị của người Nga. Điều cô Sanders nói tạo ra nghi vấn, “ngoài gian lận bầu cử, ông Trump và gia đình ông còn có những liên hệ nào khác nữa với người Nga?”
Truyền thông ca ngợi ông Rod Rosenstein, phụ tá tổng trưởng tư pháp đã chọn đúng người cáng đáng việc khó – việc điều tra trực tiếp liên quan đến gia đình tổng thống Trump.
Nhận xét về Mueller, cựu tổng trưởng tư pháp Eric Holder nói, “không những là một luật gia nổi tiếng, ông Bob Mueller còn già dặn kinh nghiệm điều tra; ông đã giữ chức vụ giám đốc FBI trên một thập niên.”
Nghị sĩ Richard Blumenthal, nguyên công tố viên tại Connecticut ca ngợi, “Mueller là người dám làm, không sợ quyền uy của tổng thống”; nghị sĩ Margaret Collins nói, “chỉ riêng việc đề cử ông Mueller làm công tố viên đặc biệt cũng đã là một tiến bộ.”
Nói chung lại mọi người đang chờ đợi Mueller truy tố một vài viên chức, cựu viên chức, và thân nhân của tổng thống cộng tác với người Nga để lèo lái cuộc bầu cử; ông cũng có thể đề nghị quốc hội truất phế tổng thống.
Tướng hồi hưu Michael Flynn – nguyên cố vấn an ninh của tổng thống- đã nhận được trát đòi ông nộp một số tài liệu, và trả lời về nội dung những cuộc tiếp xúc giữa ông và cựu đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Sergey I. Kislyak

Cựu đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Sergey I. Kislyak, và ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ông Flynn và những cộng tác viên của ông đang tìm nhân chứng và bằng cớ về sự thông đồng giữa người Nga và những cộng tác viên của tổng thống trong thời gian tranh cử. Truyền thông đang tìm biết xem những ai đã nhận được trát đòi.
Ông Ty Cobb, luật sư đặc biệt của tổng thống chưa biết việc ông Mueller sử dụng ĐBTĐ, nhưng vẫn khẳng định là tổng thống chấp nhận mọi phương pháp điều tra, miễn là công bằng. Cobb nói Bạch Cung cộng tác trong cuộc điều tra, trong lúc Trump khăng khăng cho là chuyện ông thông đồng với người Nga là chuyện hoàn toàn bịa đặt.
Giữ nguyên tắc bảo mật, ông Brandon Van Grack, nguyên công tố viên tại Alexandria, đang cộng tác với ông Mueller, là người đã ký trát đòi ông Flynn không trả lời về việc này, nhưng truyền thông vẫn biết tin qua những nhân vật giấu tên.
Cuộc điều tra đang xoáy vào việc cậu Donald Trump Jr., con trai lớn của tổng thống gặp gỡ cô luật sư Nga Natalia Veselnitskaya ngày 9 tháng Sáu 2016 tại Trump Tower; rể tổng thống Jared Kushner, và tham mưu trưởng tranh cử, ông Paul Manafort cũng có mặt.
Tờ The Washington Post tiết lộ là ông Mueller có thể đem vụ tổng thống sa thải giám đốc FBI James Comey ra phân tách như một hành động cản trở công lý.
Tổng thống và bộ tham mưu Bạch Cung đang lo vì nhiều biện lý đang cộng tác với Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller có kinh nghiệm về việc điều tra và truy tố những nghi can phạm tội gian lận kinh tài, và tổng thống có nhiều thành tích không phân minh trên địa hạt kinh doanh và thuế vụ.
Tổng thống cảnh cáo ông Mueller là không được vượt ra ngoài địa hạt điều tra về gian lận bầu cử.
Trong một cuộc phỏng vấn, tổng thống nói ông biết nhiều sơ hở của cuộc điều tra, nhưng chưa đến lúc ông khui ra. Ông nói Mueller không được quyền điều tra về những hoạt động doanh thương của ông.
Phóng viên truyền thông nêu lên sự giới hạn này, nhưng phát ngôn viên Joshua Stueve của công tố viên Mueller thoái thác, không phê bình.
Nhóm điều tra viên của Bạch Cung nêu lên những mâu thuẫn chính trị của một số viên chức cộng tác với công tố viên Mueller, như ông Andrew Weissmann, một cựu viên chức của bộ Tư Pháp, có nhiều kinh nghiệm truy tố nghi can gian lận trên địa hạt tài chánh. Bạch Cung tố cáo ông Weissmann là người có thiện cảm với tổng thống Barack Obama, đã từng giúp quỹ ứng cử của ông Obama; hoặc bà Jeannie Rhee, một nhân viên trong tổ chức Clinton Foundation.

Tổng thống có thông đồng với điện Kremlin không?

Theo nguyên tắc xung đột quyền lợi (conflict of interest) những người có liên hệ chính trị hoặc liên hệ cá nhân với một bên, không được phép tham dự điều tra. Giúp quỹ ứng cử cũng là một liên hệ chính trị.
CUỘC ĐIỀU TRA về tình trạng thông đồng giữa bộ tham mưu tranh cử của tổng thống Trump với người Nga kéo dài từ một năm nay mà vẫn chưa có một kết quả cụ thể nào cả. Vậy mà không ai chấp nhận là tổng thống vô tội, kể cả những chính khách Cộng Hòa.
Nhân viên điều tra liên bang nói họ có nhiều bằng chứng về những trao đổi tài chánh bất minh, nhưng tìm kiếm tang chứng trên địa hạt thông đồng chính trị quả là khó khăn.
Việc gửi trát đòi nhân chứng và bằng cớ có thể là chỉ dấu cuộc điều tra đang đến một khúc quanh quan trọng.
Một luật sư của tổng thống – ông Jay Sekulow- nói, “chúng tôi chưa nhận được trát đòi tài liệu, nhưng chúng tôi sẽ không cung cấp những tài liệu không trực tiếp liên can đến việc thông đồng với Nga.”
HY VỌNG TRÁT ĐÒI SẼ ĐẾN BẠCH CUNG trong một vài tuần nữa, để cuộc tranh luận đem lại câu trả lời dứt khoát: tổng thống có thông đồng với Nga – cường quốc đối nghịch với chính sách dân chủ của Hoa Kỳ hay không.

Nguyễn đạt Thịnh

More Stories...