Mua phiếu Mễ

Một người Mỹ gốc Mễ – ông Daniel Garza, 47 tuổi- đang thành công trong việc giúp đỡ các ứng cử viên Cộng Hòa mua phiếu Mễ bằng một giá rẻ mạt: cho không mỗi gia đình Mễ một con gà lôi nhân lễ Tạ Ơn.
Garza là chủ tịch của tổ chức LIBRE (TỰ DO); tổ chức này sử dụng nhân viên người Mễ kêu gọi vài ngàn người Mễ tập trung trước thánh đường Miami Megachurch hôm thứ Tư 11/25/2015 để lãnh gà tây free.
Đa số người hưởng ứng thuộc thành phần di dân bất hợp pháp và nghèo; ngoài hai việc xem lễ và lãnh gà Tây, họ còn đến nhà thờ để được chích ngừa cúm miễn phí.
Muốn lãnh một con turkey, người Mễ đứng xếp hàng xin turkey phải trả lời vài câu hỏi như: trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, họ có ý định bầu ứng cử viên Cộng Hoà hay Dân Chủ? Họ nghĩ là chính phủ cần tăng chi hay giảm chi để giúp nền kinh tế tốt đẹp hơn?
Thành viên LIBRE nói tiếng Mễ hỏi và ghi tên từng người đến lãnh gà, cùng với số điện thoại, địa chỉ email của họ.
Thiện nguyện viên làm công tác thăm dò này là thành viên của tổ chức Libre (Tự Do); tổ chức này nhận nhiều triệu Mỹ kim của anh em nhà tỉ phú Koch để tạo ảnh hưởng chính trị trong khối kiều dân Mễ, khiến họ tin là một chính phủ thu hẹp, không can thiệp vào doanh vụ bằng những đạo luật ấn định lương tối thiểu cho công nhân, không đòi hỏi những biện pháp bảo vệ môi trường, để mặc doanh nhân tha hồ thao túng là một chính sách kinh tế tự do tạo công ăn việc làm cho người Mỹ, và tạo phồn thịnh cho nước Mỹ.
Tỉ phú Koch cho là đảng Cộng Hòa đang thất bại không chiêu dụ được cử tri gốc Mễ, do đó họ đứng ra đảm trách việc này.
Trong cuộc tuyển cử 2012, ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney chỉ được có 27% số phiếu Mễ; rút kinh nghiệm về sự thất bại này, đảng Cộng Hòa quyết định phải có một chính sách di dân nhân đạo hơn mới hy vọng tái chiếm Bạch Cung.
Nhưng toàn bộ những biện pháp cải thiện chính sách cũng chỉ đi đến chỗ mướn vài trăm người gốc Mễ ngồi trong những trụ sở cộng đồng, những văn phòng vận động bầu cử để tiếp đón cử tri Mễ, giải thích cho họ hiểu về thủ tục bầu cử năm 2014; thuyết phục cử tri tin là chỉ có việc chính phủ giảm chi mới đưa đến việc giảm thuế hầu giúp nền kinh tế mỗi ngày một tốt đẹp hơn; số nhân viên Mễ này được lưu dụng cho đến kỳ bầu cử 2016.
Trong cuộc bầu cử 2014, có 36% phiếu Mễ bầu ứng cử viên Cộng Hòa, và 62% bầu Dân Chủ. Thành tích này khiến ông Garza, giám đốc tổ chức Libre, được anh em ông Koch khen ngợi.
Garza là con của một người Mễ di dân, làm rẫy cho chủ Mỹ- tỏ vẻ nóng ruột về thái độ ầu ơ của các chính khách Cộng Hoà, không tha thiết gì lắm với phiếu Mễ.
Ông than phiền, “Thấy họ tranh cử mà phát chán; tôi mong họ nôn nả hơn nữa trong việc thảo hoạch một chính sách di dân thân thiện hơn; họ chẳng làm gì cả, và chúng ta không thể ngồi đó chờ họ.”
Dịch nghĩa -câu này bảo cử tri gốc Mễ là dù chính khách cộng hoà không chủ trương nhân đạo với người di dân Mễ, cử tri gốc Mễ vẫn cứ bầu Cộng Hoà.
Ông Garza chỉ nói một nửa sự thật, vì toàn bộ sự thật là, không những không nương tay cho người di dân bất hợp pháp, chính sách của Quốc Hội Cộng Hoà hiện nay còn chủ trương trục xuất họ trở về Mễ.

TS 2a
Trong tình trạng đó mà Garza vẫn thuyết phục được 36% cử tri gốc Mễ bỏ phiếu bầu Cộng Hoà thì quả là ông đã thành công vượt bực, xứng đáng được anh em ông Koch tưởng thưởng rồi.
Garza từ chối không trả lời câu hỏi “Libre dự chi bao nhiêu trong cuộc bầu cử 2016 để tạo ảnh hưởng trên cử tri gốc Mễ?” Con số ông tiêu xài cho cuộc bầu cử 2014 là $9 triệu.
Những người đại diện anh em ông Koch cũng từ chối không trả lời truyền thông về hoạt động của Libre.
Chính sách di dân đang trở thành quan trọng trong cuộc bầu cử 2016 sắp tới vì sự mâu thuẫn rõ rệt giữa lập trường của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa về chính sách di dân và tị nạn; nhiều ứng cử viên Cộng Hòa -như ông Trump- đã dùng những lời lẽ quá đáng, mạt sát người di dân Nam Mỹ; ông gọi họ là quân bất lương, bọn hiếp dâm.
Lập trường của tổ chức Libre phản ánh trung thực quan điểm của anh em ông Koch, ủng hộ việc cải tổ chế độ di dân, mở lối thoát cho người di dân có thể trở thành công dân Hoa Kỳ; so sánh với chính sách di dân của Quốc Hội Cộng Hòa hiện tại, chủ trương của họ Koch nhân đạo hơn đôi chút, mặc dù chưa rộng rãi như chính sách di dân Bạch Cung đang thực hiện.
Phải gọi Garza là một người Mễ gian vì ông đi ngược lại quyền lợi của người di dân Mễ, mặc dù chính ông cũng là một người Mễ, thế hệ thứ nhì.

TS 2b
Garza sinh năm 1968 tại California, được cha mẹ cho theo học tại trường tiểu học và trung học địa phương, nhưng mỗi năm phải nghỉ học vài tháng để phụ bố trong công việc nông trại. Ông than là không những không được đi học toàn thời gian, mà học đến lớp 10, ông phải nghỉ để phụ giúp bố, kiếm tiền nuôi gia đình.
Ông kể lại là ông cũng không buồn cho số phận học sinh nghèo, không học hết được chương trình trung học, vì khoảng 60% thiếu niên gốc Mễ chia xẻ với ông cái kiếp học trò nghèo.
Xã hội người Mễ di dân còn khổ với nạn du đãng, nạn chủ nhân hống hách, mắng chửi công nhân.
Năm 1983, bố mẹ ông dùng số tiền cắc củm dành dụm trong nhiều năm dài làm thuê, làm mướn mua một khách sạn nhỏ -18 phòng ngủ. Lợi tức gia đình vững vàng hơn, Garza được trở lại trường học; và năm 2009, bố mẹ ông bán khách sạn, đem tiền về Mễ dưỡng gia.
Sự trùng hợp giữa việc bán khách sạn của gia đình ông và việc đắc cử của tổng thống Obama giúp Garza giải thích là chính sách đánh thuế nặng doanh nghiệp để nuôi người thất nghiệp của đảng Dân Chủ khiến bố mẹ ông ngưng không kinh doanh nữa để khỏi đóng thuế.
Dù lời giải thích của Garza khó tin, nhưng ông vẫn giúp các chính khách Cộng Hoà được thêm hàng triệu phiếu của cử tri gốc Mễ, khối cử tri đang nhanh chóng gia tăng.
Cử tri gốc Việt không bị gạt dễ dàng như vậy.

Nguyễn đạt Thịnh

More Stories...