Mưa lũ Imelda làm hậu cảnh cho cuộc biểu tình vì khí hậu của giới trẻ

Hàng trăm các em học sinh và sinh viên đã tụ họp tại tiền đình Toà Thị Chính Houston vào ngày thứ Sáu tuần qua để kêu gọi các vị dân cử và chính quyền hãy nên có những hành động quyết liệt để đối phó với tình trạng thay đổi khí hậu trên toàn cầu, với thí dụ điển hình để minh chứng là cơn mưa lũ dữ dội đã đổ xuống thành phố trong những ngày vừa qua từ cơn bão nhiệt đới Imelda đã khiến các lớp học và mọi sinh hoạt trong thành phố đều phải bị tạm ngưng.
Hai trong số những diễn giả trẻ trong buổi mít-tinh là các nữ sinh Julia Lewis, 15 tuổi và Isean Bhalla, 16 tuổi, đã phát biểu: “Cộng đồng chúng ta không phải nhìn đâu xa để thấy rằng cơn khủng hoảng về khí hậu đã tác động đến đời sống của mình. Ngay ngày hôm qua, chúng em đã phải chịu đựng cảnh nước mưa đã tràn ngập vào các cửa sổ của lớp học, và chúng em cũng không thể về nhà được vì cha mẹ chúng em không thể lái xe qua được những con đường đã bị ngập lụt quá cao.”
Cuộc biểu tình tại Houston, cùng với nhiều cuộc biểu tình khác tại Texas và nhiều nơi khác đã đồng loạt nổ ra khắp nơi trong chiến dịch gọi là Youth Climate Strike, tại 2,500 thành phố lớn nhỏ ở 150 quốc gia khác nhau. Cùng với một loạt các cuộc biểu tình vào ngày thứ Sáu 27/9 tuần sau, những cuộc biểu tình này được thực hiện nhân dịp Đại hội Về Khí Hậu của Giới Trẻ do Liên Hiệp Quốc tổ chức song song với Hội Nghị Hành Động về Khí Hậu Toàn Cầu diễn ra tại thành phố New York. Hàng chục ngàn người trẻ đã tham dự cuộc biểu tình trên các đường phố ở khu Manhattan. Tại Bá Linh ở Đức, cuộc biểu tình thu hút hơn 100,000 người tham dự. Tại các thành phố lớn ở Úc như Sydney, Melbourne, Brisbane, các nơi biểu tình cũng thu hút con số lớn tương tự những người trẻ tham dự
Đây là một phong trào tranh đấu về khí hậu của giới trẻ trên toàn cầu bắt nguồn từ sự dấn thân của một thiếu nữ người Thuỵ Điển là Greta Thunberg. Vào tháng 8/2018, cô Thunberg đã tự mình đứng biểu tình đơn phương bên ngoài trụ sở quốc hội Thuỵ Điển và kêu gọi các bạn trẻ hãy nên bỏ học một ngày để đi biểu tình tranh đấu cho những đòi hỏi chính đáng của mình. Từ đó nó dẫn đến một phong trào của giới trẻ, được phối hợp với nhiều tổ chức bảo vệ môi sinh trên toàn cầu để thực hiện những cuộc bãi khoá và biểu tình trong một ngày thứ Sáu để phản đối sự thờ ơ của chính quyền trước những vấn nạn về thay đổi khí hậu.

Tin tức khác...