Motorola bị kiện liên quan tới cái chết 5 nhân viên cứu hỏa

Vào tháng 5/2013, một vụ hoả hoạn lớn đã bốc cháy tại khách sạn Southwest Inn đã khiến cho 4 nhân viên cứu hoả bị thiệt mạng trong lúc đang tận lực chữa lửa: đó là Anne Sullivan, Robert Garner, Mathew Renaud và Robert Bebee. Ngoài ra, người sếp của họ là Đại uý William Dowling cũng bị thương nặng kéo dài đến lúc qua đời vào năm ngoái. Đây là một trong những vụ hoả hoạn gây thiệt hại nhân mạng to lớn nhất cho Ty Cứu Hỏa Houston.
Giờ đây, gia đình của 5 người này đã nộp đơn kiện tại toà án liên bang, cáo buộc rằng công ty Motorola cung cấp các máy truyền tin không hoạt động đúng cách và là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 5 người này. Đơn kiện nói rằng những chiếc máy truyền tin này đã được thiết kế sai lầm và không hoạt động đúng cách, khiến cho những nhân viên cứu cấp đã không kịp đủ thời giờ để truy tìm các nhân viên cứu hoả này còn mắc kẹt bên trong và cứu họ ra ngoài chỗ an toàn.
Gia đình của các nạn nhân đã thuê một chuyên viên giám định pháp y là Michael Baden để duyệt lại hồ sơ tử thương của các nạn nhân, với kết luận rằng các nạn nhân bị thiệt mạng không phải vì hút phải khói mà chính vì bình dưỡng khí của họ không còn đủ hơi.
Luật sư Benjamin Hall đại diện cho gia đình các nạn nhân nói rằng một báo cáo của hai chuyên gia độc lập về máy truyền tin nói rằng các máy truyền tin của Motorola bị thiết kế sai lầm và không hoạt động đúng chức năng của nó, khiến cho các nhân viên cứu cấp đã đến trễ khoảng 18 phút để cứu các nhân viên này. Một nhân viên cứu cấp kể rằng nếu như chỉ cần bớt đi 3 phút ngắn chậm trễ này thì anh ta có thể cứu được 2 nhân viên chữa lửa.
Khi tìm hiểu tình hình tại các thành phố khác họ cũng phát giác ra có nhiều lời than phiền về các máy truyền tin này đã không hoạt động hữu hiệu. Luật sư Hall nói rằng đáng lý ra công ty Motorola phải bảo đảm chắc chắn rằng các máy truyền tin đó hoạt động chính xác và hữu hiệu trước khi đưa ra cho các nhân viên cứu cấp sử dụng.

Tin tức khác...