Một tấm hình có giá trị hơn một ngàn chữ

“Một tấm hình có giá trị hơn một ngàn chữ”, câu ngạn ngữ nầy sáo mòn nhưng…không rỗng.
Thiệt vậy đó, như tấm hình mà bạn đọc vừa coi ở bên trên, được văn phòng bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa lên Instagram sau ngày hội nghị thượng đỉnh G7 ở Quebec kết thúc. Nó chắc phải có giá trị tới cả chục ngàn chữ. (Có thể KG quá chậm, bạn đã thấy nó rồi, nhưng đây không phải lỗi của KG, bởi Chuyện Cuối Tuần chỉ có trang ở TB ấn bản thứ Bảy).
Thử nói coi bạn thấy gì trong hình cà?
Trúng! Đó là tấm hình chụp ông tổng thống của Huê kỳ đang ngồi khoanh tay như một đứa con nít đang làm mặt giận không chịu nói năng. Hình chụp trong một buổi làm việc của G7, khi các nguyên thủ quốc gia thuyết phục Trump về một điểm thương thuyết nào đó. Ổng khăng khăng hổng chịu.
Văn phòng của bà Merkel ghi chú thích tấm hình như vầy: “Ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada: cuộc họp bất ngờ giữa hai phiên làm việc.” Khô khan quá, và không lột tả hết không khí của lúc đó, phải không? Giả như bạn được mời đặt lời cho tấm hình đó, bạn sẽ đặt ra làm sao.
Ký Gà xin góp một câu trả lời, mượn ý của người khác.
Ông Guy Verhofstadt, cựu Thủ tướng Bỉ, viết bên trên tấm hình mà ổng “pốt” lại qua tài khoản Twitter của ổng rằng: “Just tell us what Vladimir has on you. Maybe we can help”. Xin dịch thoát như vầy: “Này chú em, thằng Vladimir (Putin) nó nắm được cái tẩy gì của chú vậy? Nói thiệt đi, coi bọn chị giúp gì chú được hông.”
Lần đầu tiên, một tấm hình “chánh thức” của văn phòng nguyên thủ quốc gia tầm cỡ của thế giới công bố đã trở thành một đề tài cho giới bình luận mạng xã hội và các họa sĩ hý họa khai thác.
Một blogger chuyên về hài hước người Phi Luật Tân, người mang biệt danh Professional Hekler đã phô-tô-shóp lại nó, bỏ thêm vô một con gấu bông. Professional Hekler đặt tựa cho tác phẩm của mình là G7 Summit, nhưng KG nghĩ rằng nên thay vô đó bằng lời Châm nói. Nói như vầy: “Hông, hông, con teddy bear này là của Châm. Châm hổng chịu chơi chung đâu.”
(Bữa thứ ba 12 tháng 6, tại một cuộc họp báo sau khi gặp Cậu Ủn ở Tân Gia Ba, Châm đã giải thích với các phóng viên về tấm ảnh đó. Bà con coi cái giải thích của Châm có khớp với bộ tịch của những người trong hình không nghen. Nguyên văn Châm nói: “Tụi tui kết thúc cuộc họp, thực sự, ai cũng vui vẻ hết, rồi tui đồng ý ký một cái gì đó… Tui đã đòi có vài thay đổi. Tui yêu cầu vài thay đổi. Rồi thiệt, họ đã làm những thay đổi đó. Tấm hình đó là (lúc) tụi tui đang chờ văn bản… Nói cho trúng, tụi tui đang trò chuyện – cả bọn – về một chuyện gì đó không có ăn nhậu tới thứ gì, rất là thân thiện”)

Ai đâm sau lưng đồng minh?
Trở lại với chuyện G7 (nay coi bộ trên thực tế đã trở thành G6 + 1), xin kể một chuyện nhỏ mà lớn. Số là sau Chuyện cuối tuần của tuần rồi, một độc giả đã gởi email cho KG, phê bình là bài viết “Chơi vầy, chơi với ai?” của KG, “hơi bị nặng.”
Vị độc giả nầy nói ông phải đặt mình vô vị trí của ông Châm. Ổng là Tổng thống Huê kỳ, ổng có nhiệm vụ phải bảo vệ nồi cơm của người Mỹ, cho dù việc ổng làm có gây thiệt hại cho một vài quốc gia khác. “Người biết lo cho dân cho nước phải vậy chớ.” KG đang tính hồi đáp cho ổng trong tuần nầy, nhưng chưa kịp thì ổng đã gởi tiếp một email vào cuối tuần, với lời lẽ khác hẳn.
Ổng viết vầy nè: “Cho tui xin lỗi bạn nghen. Sau cái hội nghị G7 và “phá ngôn” của ông Châm bữa Chúa nhựt, tui thấy bạn nói chưa đủ. Làm tới đi”.
Bởi vậy cho nên mặc dầu ngán tới cổ với Đô nan Châm, không muốn kể thêm chuyện gì liên can tới ảnh nữa, KG buộc lòng phải… làm tới luôn. Xin mời đọc tiếp để thông cảm cho KG.
Nếu bạn đã đọc bản Tin Canada tuần nầy trên báo Thứ Năm, bạn đã thấy một phần lý do tại sao ông độc giả, người mà KG đã trả lời “rất hân hạnh được kết bạn” với ổng, đổi thái độ. Vì là bản tin, nên người viết bữa thứ Năm đã rất ôn tồn, tỉnh táo. Nhưng là bình ‘loạn’ gia, KG có quyền nêu ý kiến (cần khoe thêm rằng ý kiến của KG được sự ủng hộ của giới bình luận gia thứ thiệt của cả Canada, thậm chí cả bên Huê kỳ nữa lận.)
Tóm tắt lại đầu đuôi câu chuyện nghen: Châm là lãnh đạo chóp bu của thế giới. Ảnh đi dự một hội nghị quốc tế của những lãnh đạo khác, những người mà tiếng nói ảnh hưởng tới sanh mệnh của hàng triệu người khác. Ảnh đã đồng ý ở hội nghị (mặc dầu ấm ức), rồi lấy cớ có chuyện khác ra về sớm. Trên đường về, ảnh đổi ý, ra lịnh cho thuộc cấp xóa chữ ký của ảnh trên bản tuyên bố chung.
Để biện minh cho việc nuốt lời của người lớn Đô nan Châm đã làm như vậy và như vậy, ảnh… đổ tội lên đầu ông Thủ tướng Tí điệu của Canada. Thủ tướng Justin Trudeau là chủ nhà của hội nghị, người lãnh đạo quốc gia anh em như thể tay chưn của Huê kỳ từ khi lập quốc tới nay. Trudeau cũng đã nín hơi ráng nhịn ảnh suốt hai ngày hội nghị để cho xong việc. (Trong số 6 vị khách của hội nghị, tới 5 người đã binh Trudeau sau khi ảnh bị Châm rủa xả.)
Cái cớ mà Châm đưa ra với thiên hạ là trong buổi họp báo kết thúc hội nghị chú em Trudeau đã “đâm sau lưng” khi ảnh vừa đi khuất, để lên án Thủ tướng Canada là “gian giảo và hèn yếu”.
Mà Trudeau đâm làm sao? Theo các băng hình ghi lại và báo chí dẫn lại, bữa đó Justin Trudeau nói rằng ảnh và chánh phủ Canada cho rằng việc lấy lý do “an ninh quốc gia” để áp thuế tariff lên thép và nhôm của Canada là “một sự xúc phạm.”
Sau đó, Trudeau nói Canada rất tiếc nhưng hoàn toàn chắc chắn rằng “chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả vào ngày 1 tháng 7, áp dụng các mức tariff tương đương với các mức mà người Mỹ đã áp dụng một cách bất công với chúng tôi.
Tôi đã bày tỏ rất rõ ràng với tổng thống rằng điều đó không phải là việc chúng tôi thích làm, nhưng nó là một việc chúng tôi nhứt quyết sẽ làm, bởi vì người Canada: chúng tôi lịch sự, chúng tôi biết điều, nhưng sẽ không để mình bị xô vòng vòng”.
Nghĩa là TTg Trudeau chỉ nhắc lại những gì ảnh đã nói trước đó, trước hội nghị G7, và cả trong cuộc điện đàm với Châm (trong cuộc điện đàm nầy Châm đã khoe mình giỏi sử bằng câu hỏi “Chớ bộ không phải bọn mầy đã đốt Bạch ốc hay sao?”)
Mà không phải chỉ có mình Châm lên tiếng, ảnh còn cho các đầy tớ nhao nhao rủa xả Trudeau. Cố vấn kinh tế đặc biệt Larry Kudlow nói qua cái loa Fox News rằng Thủ tướng Canada đã “trật đường rầy”, cuộc họp báo là trò “trẻ con”. Một đầy tớ khác, Peter Navarro, người nổi tiếng với cuốn “Chết bởi tay Trung quốc”, nói “dưới địa ngục có một chỗ đặc biệt cho bất cứ nhà lãnh đạo nước ngoài nào áp dụng lối ngoại giao bất tín với Tổng thống Châm và sau đó lại tính đâm sau lưng TT khi ổng trên đường ra cửa.”
(Hai bữa sau Navarro đã xin lỗi vì sử dụng lời lẽ không phù hợp.)
Cái điều mắc cười là Châm nổ với Trudeau rằng “đừng có tưởng ta không biết mi đợi ta đi rồi đâm sau lưng, trên chiếc Air Force One của ta có tới… 22 cái tivi!”
Bữa thứ Ba đầu tuần, sau khi thóa mạ đồng minh, hàng xóm, và hăm he dân Canada sẽ phải trả giá đắt cho tội lỗi của Trudeau, Châm đã thổi lên tận mây xanh tên độc tài bỏ đói hàng triệu người dân, tên ác ôn hạ thủ cả anh cùng cha khác mẹ, bắn tan xác một viên tướng chỉ vì tội ngủ gật. Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho đài VOA, ông già lú (dotard) Châm khen chú nhóc hỏa tiễn (the little rocketman) Ủn là người “vui tính”, “rất thông minh, và là một nhà thương thuyết tuyệt vời”, thương dân”, “yêu mến người dân Triều Tiên” (voatiengviet.com/a/voa-phong-van-tt-donald-trump-sau-cuoc-gap-kim-jong-un/4435116.html)!
Rồi Đô nan Châm đã đe dọa sẽ tính tới chuyện áp thuế tariff lên xe hơi Canada nhập vô Mỹ, mức thuế 25% cũng vì lý do… an ninh quốc gia!
Chuyện nầy nếu xảy ra, sẽ làm cho Canada vất vả, bởi kỹ nghệ xe hơi là một khu vực trọng yếu của Canada. Màn thuế nầy sẽ ảnh hưởng, có thể làm mất luôn, hàng trăm ngàn công ăn việc là, hầu hết ở Ontario.
Nhưng trò ăn hiếp láo xược của vị tổng thống thứ 46 của Huê kỳ đã có những hiệu ứng ngược.
Ở Canada, lần đầu tiên trong vòng vài chục năm gần đây, các đảng phái đối lập đã xúm nhau ủng hộ Thủ tướng đảng cầm quyền. Hạ viện Canada đồng thanh lên tiếng đoàn kết với Trudeau bảo vệ lập trường của Canada. Cựu thủ tướng Mulroney, cựu Thủ tướng Harper, người mất ghế về tay Trudeau, cựu tổng trưởng Jason Kenney – hiện là thủ lãnh đảng PC Alberta, đều đã lên tiếng ủng hộ Trudeau.
Thủ lãnh phe đối lập Andrew Scheer (Bảo Thủ) viết: “Đảng Bảo thủ của Canada tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Thủ tướng Chính phủ trong việc tranh đấu cho mậu dịch tự do. Lời lẽ chia rẽ và tấn công cá nhân từ hành pháp Hoa Kỳ rõ ràng là không có lợi lộc gì”.
Tweet của thủ lãnh NDP (Tân dân chủ) Jagmeet Singh: “Người Canada đoàn kết chống lại các tuyên bố khiêu khích và các thuế tariff của Trump. Đảng Tân dân chủ sát cánh với chánh phủ Canada chống lại các chiến thuật ăn hiếp.”
Tới ông Doug Ford, người mới đánh bại đồng đảng của ông Trudeau ở Ontario cũng hô khẩu hiệu: “Chúng tôi sẽ vai kề vai với Thủ tướng và nhân dân Canada. Mục tiêu số một của tôi là bảo vệ các công việc ở Ontario, bắt đầu với sự ủng hộ không lay chuyển của tôi cho các công nhân thép và nhôm của chúng ta.”
(Nhà bình luận Viney Menon của tờ Toronto Star nói ông Trudeau nên gởi cho Đô Nan Châm một giỏ hoa để cám ơn).
Các cột bình luận, ý kiến của tất cả các cơ quan thông tấn, báo chí Canada (và ba phần tư của Mỹ) đều chê trách Tổng thống Mỹ.
Cuộc đối đầu Trump – Trudeau cũng đã làm dấy lên một phong trào yêu nước chưa từng thấy, thậm chí đã có đề nghị tẩy chay hàng hóa Mỹ ở Canada. Tạp chí MaCleans đã có hẳn một tài liệu hướng dẫn độc giả cách chọn những mặt hàng nhu yếu sản xuất tại Canada trong bài A patriot’s guide to shopping during a Canada – U.S. trade war (một hướng dẫn dành cho người ái quốc khi mua sắm trong cuộc chiến tranh thương mại Canada- Huê kỳ).
Không chỉ có người Canada “bức xúc” với Châm và ủng hộ ông Trudeau, cả người Mỹ cũng đã bày tỏ ý kiến của họ qua mạng xã hội. Họ cám ơn Canada và xác nhận đây là những người bạn tốt nhứt của Mỹ.
Thượng nghị sĩ McCain (Đảng Cộng hòa của Châm) viết trên Twitter: “Gởi với các đồng minh của chúng tôi: đa số người Mỹ ở cả hai đảng vẫn ủng hộ thương mại tự do, ủng hộ toàn cầu hóa và ủng hộ các liên minh dựa trên 70 năm của các giá trị được chia sẻ.”
Thượng nghị sĩ Susan Collins Cộng hoa, tiểu bang Maine) nói rằng mặc dầu người Mỹ đã có những mâu thuẫn với Canada trong những năm qua, nhưng “Canada vẫn là đồng minh thân thiết, bạn thân, và một trong những quốc gia buôn bán lớn nhất của Mỹ. Ở Maine, chúng ta có một mối quan hệ đặc biệt với Canada.”
Tại các buổi trình diễn ở Toronto và Montreal trong chuyến lưu diễn cuối cùng, ca sĩ Paul Simon xin lỗi người Canada, “Thằng cha đó (Châm) không nói thay cho trái tim và tâm hồn nước Mỹ… Chúng ta vẫn luôn là người trong nhà…”
Không lịch sự như Paul Simon, ông tài tử hát bóng Robert De Niro khi lên sân khấu để giới thiệu ca sĩ Bruce Springsteen trong buổi lễ trao giải Tony Awards (một giải thưởng lớn của ngành sân khấu kịch trường) ở New York, đã mở đầu rất ngắn gọn nhưng được cả hí viện đứng lên vỗ tay hoan nghênh. (Độc giả có thể gõ cái đường nối nầy để coi trên Youtube- https:// www.youtube.com/watch?v=QqcZ6qLFmmQ. Với bà con làm biếng, hay hổng có anh-tẹc-nét, KG xin nói ngay: ổng nói “F**k Trump”. Sau khi tiếng vỗ tay chìm xuống, ổng tiếp: “Nay không còn là down with Trump nữa mà là f**k Trump).
Tới bữa thứ Hai, khi qua Canada, Robert De Niro đã nói tại Toronto rằng “Tôi muốn nói lên lời xin lỗi vì hành vi ngu ngốc của ông tổng thống của tôi. Tôi xin lỗi Justin Trudeau và những vị khác ở hội nghị G7.”
Và cuối cùng là lời xin lỗi của Ký Gà: Xin lỗi độc giả, nóng gà quá nên kỳ nầy chỉ có một chuyện duy nhứt.

Ký Gà

Tin tức khác...