Khu Học Chính Houston đồng ý trả 7.8 triệu Mỹ-kim cho vụ vi phạm bản quyền sách giáo khoa

Cái giá phải trả cho việc những thầy cô và nhân viên của Khu Học Chính Houston đã cố tình và cẩu thả vi phạm bản quyền sách giáo khoa của một công ty nhỏ tại Austin giờ đây đã được xác định: 7.8 triệu Mỹ-kim.
Sau hơn 3 năm trời kiện tụng, Học Khu Houston và công ty DynaStudy vừa mới thoả thuận về số tiền đền bù này. Số tiền này tương đối ít hơn số tiền 9.2 triệu Mỹ-kim mà bồi thẩm đoàn đã xử phạt Học Khu Houston hồi tháng 5 vừa qua (cộng với chi phí luật sư khoảng 1.5 triệu); nhưng nó cũng cao hơn số tiền mà lúc ban đầu Học Khu Houston đồng ý chịu trả (là $800,000) trước khi bước vào vụ xét xử tại toà.
DynaStudy là một công ty nhỏ bé chuyên bán các tài liệu giáo khoa cung cấp cho hơn 650 khu học chính tại Texas. Hồ sơ tranh tụng cho thấy các nhân viên của HISD đã vi phạm luật bản quyền hàng trăm lần trong thập niên qua khi cho sử dụng trái phép 36 tập giáo khoa của DynaStudy. Trong nhiều trường hợp, các thầy cô đã che đậy huy hiệu của DynaStudy và lời cảnh giác về luật bản quyền trước khi cho sao chép và phát tán các tài liệu giáo khoa rộng rãi đi khắp nơi trên toàn tiểu bang và xa hơn nữa.
Các luật sư của DynaStudy nói rằng vụ án này là một bài học nhằm ngăn cản những hành động dẫn đến việc đáng tiếc này, và giúp nâng cao sự tôn trọng bản quyền các tác phẩm trí tuệ. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng bản án của vụ xét xử này là quá lớn vì thiệt hại thực sự của DynaStudy chỉ vào khoảng $100,000. Nhưng luật lệ của chính quyền liên bang cho phép các nguyên đơn được quyền đòi bồi thường nhiều lần hơn nếu như các bị đơn cố tình vi phạm và phát tán các tác phẩm có bản quyền này.
Sau bản án vào tháng 5 vừa qua, các viên chức của Học Khu bắt buộc mọi nhân viên đều phải tham dự một khoá huấn luyện về luật lệ bảo về bản quyền các sản phẩm trí tuệ. u

Tin tức khác...