Hung thủ vụ nổ súng tại trường học ở Texas sẽ không lãnh án tử hình

Dimitrios Pagourtzis

Sau vụ nổ súng thảm sát tại một trường trung học ở Parkland, Florida hồi tháng 2 vừa qua khiến cho 17 người bị thiệt mạng, nhiều người đã lo sợ và tiên đoán rằng các vụ nổ súng tương tự có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tương lai, giữa lúc mà các nhà dân cử và chính trị gia bảo thủ gần như vẫn còn tìm cách bênh vực cho lập trường của Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) với lập luận ngoan cố rằng quyền sở hữu và mua bán súng ống cần phải được duy trì một cách rất tự do đến gần như quá phóng túng và thiếu trách nhiệm.
Không ngờ là điều này đã sớm xảy ra tại Santa Fe, một thành phố nhỏ nằm ở phía nam của Houston và sát cạnh thành phố biển Galveston, vào ngày thứ Sáu cuối tuần qua. Đó là khi Dimitrios Pagourtzis, một học sinh 17 tuổi tại trường trung học Santa Fe, đã trang bị một khẩu súng trường và một khẩu súng lục để đem vào lớp học và tuần tự nhắm bắn vào một số các bạn học sinh khác mà em không ưa thích. Vụ nổ súng thảm sát này đã khiến cho 10 người bị thiệt mạng, trong đó có 2 cô giáo và 1 em nữ sinh người Pakistan được lựa chọn ghi danh theo học trong chương trình trao đổi học đường giữa các quốc gia. Ngoài ra cũng có 13 người khác bị thương, phần lớn là các em học sinh trong trường.
Chỉ trong vòng có 30 phút ngắn ngủi, vụ nổ súng thảm sát này đã gây kinh hoàng cho khoảng 1,400 em học sinh trong nhà trường, cùng với hàng ngàn phụ huynh của họ, cũng như khiến cho cả cộng đồng cư dân tại Houston phải hồi hộp theo dõi, và các viên chức chính quyền tiểu bang Texas cũng thi nhau cất lời an ủi đến gia đình các nạn nhân. Dù rằng trước đó không lâu, cũng chính các viên chức này, cùng với TT Trump, đã hăng hái tham dự cuộc đại hội thường niên của tổ chức NRA được tổ chức tại thành phố Dallas, để bầy tỏ sự ủng hộ tuyệt đối đối với tổ chức này và quan điểm chống đối lại bất cứ nỗ lực hay dự luật nào muốn kiểm soát nghiêm ngặt hơn việc mua bán hay sử dụng súng ống.
Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 7 giờ rưởi sáng, Pagourtzis xách súng vào trường và nhắm đến một khu đặc biệt về các môn nghệ thuật gồm có 4 toà nhà để nổ súng nhắm bắn vào nhiều em học sinh. Dù rằng nhân viên cảnh sát tại nhà trường là ông John Barnes đã phản ứng để mong chặn đứng hung thủ nhưng Pagourtzis đã sửa soạn trước và đã bắn vào ông Barnes trước khi rút vào bên trong cố thủ và tiếp tục nổ súng. Các nhân viên cảnh sát thuộc nhiều cơ quan an ninh quanh vùng cũng đã nhanh chóng đến hiện trường để đối phó với hung thủ nhưng cũng không giải quyết được vấn đề.
Phải đợi đến hơn 30 phút sau đó, Pagourtzis mới chịu xuất hiện ra ngoài và để cho các nhân viên công lực bắt giữ, có lẽ vì muốn tránh để bị họ nổ súng giết chết.
Dù đã phạm tội sát nhân nghiêm trọng khiến cho 10 người chết và 13 người khác bị thương, nhưng hung thủ Dimitrios Pagourtzis sẽ không thể bị buộc tội tử hình do bởi một án lệnh của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào năm 2005 ngăn cấm việc xử tử hình các thiếu niên, vì lẽ anh ta chỉ mới 17 tuổi, dù rằng bị can sẽ được đưa ra xét xử như một người lớn tại toà án ở Texas.
Ngoài ra, một án lệnh khác vào năm 2012 của vụ án có tên là Miller vs. Alabama cũng bãi bỏ án tù chung thân vĩnh viễn cho các trẻ vị thành niên, dẫn đến việc hung thủ Pagourtzis cũng có thể sẽ được hưởng quy chế “parole” sau thời gian 40 năm ngồi tù nếu giữ hạnh kiểm tốt.

Tin tức khác...