Hàng Trung Quốc giả mạo hàng VN

Từ xưa, hàng hóa VN vốn bị coi là kém cỏi so với ngoại quốc từ xa đến gần. Vì thế mói có câu Hồng Kông bên hông Chợ lớn. Ý nói Chợ lớn là khu vực sản xuất ra hàng mạo danh Hồng Kông nói riêng và hàng giả nói chung.
Thế nhưng tréo ngoe bây giờ lại có hàng TQ giả mạo hàng VN. Té ra người VN tự phá hoại mình mới lạ.

Công ty thời trang bán hàng TQ đội lốt VN
SEVEN.AM được sản xuất ở đâu?
Ra mắt người tiêu dùng từ năm 2009, hiện nhãn hiệu thời trang SEVEN.AM của Công ty Cổ phần MHA đã có hơn hai mươi showrooms tại 18 tỉnh trên cả nước.
Công ty này quảng cáo là nhãn hàng thời trang cao cấp với hàng triệu sản phẩm phẩm chất cao, có hàng trăm ngàn khách hàng thân thiết.
Tuy nhiên mới đây, nhiều độc giả phát giác một số sản phẩm của nhãn hiệu này bị “cắt gốc, thay mới”.
Tại một showroom SEVEN.AM ở quận Hà Đông. Khách hàng dễ dàng nhận thấy những chiếc khăn hầu như bị bung chỉ. Khi được hỏi thì nhân viên lúng túng trả lời “Do lúc gắn chíp và mác nên có thể chỉ bị tuột, nếu chị lấy khăn này thì đợi em cho đi may lại ạ”.
Tại một showroom khác ở quận Đống Đa, tình trạng cũng tương tự như trên, những chiếc khăn có giá gần 200 ngàn đồng được gắn tem Charning, ngoài dòng chữ “Phân phối bởi Công ty Cổ phần MHA” thì phần quan trọng nhất là giới thiệu nguồn gốc xuất xứ lại… không có.

Cắt chữ Tàu dán tem Việt
Tại tầng 5 tòa nhà Hesco (địa chỉ 135 Trần Phú, quận Hà Đông), công nhân tuần tự làm các việc như sau:
Bước 1: Kiểm tra trên hàng nhập về như quần áo, túi xách, khăn, đồ lót… có chữ Trung Quốc hay không? Nếu có phải cắt hoặc xé bỏ.
Bước 2: Xem loại sản phẩm có bao nhiêu màu, đối chiếu với ảnh được phòng kinh doanh gửi kèm giá qua zalo để in tem.
Bước 3: Sau đó, gắn chíp lên từng sản phẩm để chia cho 24 showroom.
Vài chiếc áo quên không cắt chân và nhãn có chữ TQ thì ngay lập tức bị phát giác và làm lại ngay.
Một công nhân cho biết: “Ở chân nhãn mác vẫn còn chữ Trung Quốc thì phải rạch ra, cắt chỉ để xé bỏ cái chân mác ấy đi. Nói chung làm ở đây cứ thấy chữ Trung Quốc trên sản phẩm là phải bỏ hết”.
Một công việc “tẩy gốc” đơn giản, rất nhanh chóng và gọn nhẹ nhưng không phải công ty thời trang nào cũng dám làm. Bất cứ hàng nào nhập về có chữ Trung Quốc, chỉ cần 3 bước cơ bản trên thì mọi dấu vết về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa sẽ không còn. Thay vào đó, sẽ tới tay người tiêu dùng là những tin “mập mờ” theo kiểu “hàng Tàu nhưng nhãn hiệu Việt”…
Thật ra quần áo hay giày dép ở Việt Nam hầu hết đều được làm ở TQ. Tuy nhiên khi nhập về trong nước đều phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhiều nơi tự ý gắn mác made in Vietnam lên là sai.
Năm cửa hàng của Seven.Am tại Hà Nội không xuất trình được đầy đủ hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Vì thế Quản lý thị trường (QLTT) tạm giữ 9.035 món hàng gồm đầm, quần, áo, túi, ví… để điều tra.

Quản lý thị trường Hà Nội “thờ ơ”
Khi được hỏi về việc Công ty MHA có nhập hàng TQ về, cắt mác chữ TQ rồi thay nhãn SEVEN.AM vào hay không? Bà Nguyễn Thu Hằng (Chánh văn phòng của Công ty MHA, sở hữu thương hiệu SEVEN.AM) nói không có chuyện đó và “bật mí” QLTT Hà Nội vẫn thường xuyên kiểm tra nhưng “không ý kiến gì”! Câu khẳng định đanh thép, đầy chất lửa của bà Chánh văn phòng Công ty MHA khiến ai nấy không khỏi ngỡ ngàng và thắc mắc.
Nếu QLTT Hà Nội kiểm tra liên tục như bà Hằng nói, vậy tại sao một số mặt hàng không hề có nhãn phụ, nguồn gốc xuất xứ mà QLTT Hà Nội không phát hiện? Và nếu QLTT Hà Nội «ngây thơ» đối với các mặt hàng hóa như thế thì phải chăng khả năng “có vấn đề” hay vì lí do nào khác?
Đơn cử, áo dạ khâu tay được treo bán với “thẻ bài” ghi là “sản phẩm bán theo điều kiện”… “Xuất xứ P.R.C” trong khi ghi đúng phải là: “Xuất xứ Trung Quốc”.
Bởi vì P.R.C viết tắt từ “People’s Republic Of China” – Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc). Theo quy định thì phải ghi rõ tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó, chứ không được viết tắt.
Ông Trịnh Bá Quang, Trưởng phòng tổng hợp (Cục QLTT Hà Nội) cho biết: «Đã nhận được thông tin nhưng nói về SEVEN.AM thì chỗ ấy là họ may hàng nội địa thôi chứ có gì đâu (?)”.
Sau đó ông Quang tỏ vẻ ngạc nhiên: “Hàng nhập á? Bên này họ toàn may hàng công sở mà? Xưởng của họ ở đâu? Để xem thế nào đã nhé, thấy họ may hàng công sở thì tưởng là may mặc của Việt Nam… có gì sẽ thông tin lại, mà phải sang tuần mới làm được”.
QLTT tồn tại bao nhiêu thập kỷ không thể non nớt đến mức phải “cầm tay chỉ việc” và chờ người dân, báo chí phanh phui ra chỗ nào sai phạm thì mới nhảy vào chỗ đó, bởi những vi phạm này chỉ cần người tiêu dùng bình thường cũng có thể nhận ra.
Để thị trường thời trang hỗn loạn như hiện nay khi người dân rất khó phân biệt hàng Trung Quốc, hàng Việt Nam, đâu là hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng thì trách nhiệm đầu tiên chắc chắn phải là QLTT.

Nói một đằng, thực tế một nẻo
Bà Nguyễn Thu Hằng, Chánh văn phòng của Công ty MHA cho biết:
“Kho 135 Trần Phú, Hà Đông là của Công ty Bảo Anh cung cấp hàng cho bên tôi, chúng tôi chỉ có cửa hàng ở tầng 1. Áo măng tô được nhập Trung Quốc và có hóa đơn, tờ khai đầy đủ. Khi bán hàng chúng tôi cũng nói rõ cho khách hàng biết đấy là hàng TQ để họ tình nguyện lựa chọn, chính vì nói rõ nên việc cắt bỏ mác chữ Trung Quốc là không có và thao tác đó là thừa (?)”.
Còn ông chủ nhãn hiệu SEVEN.am, diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh cũng xác nhận có nhập hàng Trung Quốc và đôi khi cắt mác ở cổ vì khách hàng kêu ngứa…!
Trên các túi xách không ghi rõ xuất xứ Trung Quốc như bà Hằng khẳng định. Trên “thẻ bài” chỉ thể hiện sản phẩm do Công ty MHA phân phối. Đồng thời bà Hằng nói hàng nhập về không cần tập trung vào kho mà sẽ chia thẳng cho các cửa hàng (?).
Trong khi thực tế, các kiện hàng khi nhập về phải được đưa đến tầng 5 của tòa nhà để cắt bỏ tất cả chữ Trung Quốc và thau bằng nhãn SEVEN.AM, sau đó các công nhân sẽ phải tự chia hàng cho 24 Showroom theo tỉ lệ doanh số bán hàng.
Như vậy, không thể có việc tầng 4, 5 của tòa nhà Hesco (địa chỉ 135 Trần Phú, quận Hà Đông) là của công ty khác không liên quan đến Công ty MHA được.
Vụ công ty thời trang này lập lờ khiến người ta nhớ tới vụ Khaisilk rúng động hơn 2 năm trước đã lừa dối người tiêu dùng khi cũng nhập hàng Trung Quốc rồi gắn mác “made in Vietnam”.
Khởi nguồn là một cửa hàng thêu gia đình, những năm cuối thập niên 80, chàng sinh viên nhạc viện 25 tuổi Hoàng Khải khi đó đã quyết định dừng việc học để tạo dựng nên cửa hàng lụa đầu tiên.
Các sản phẩm lụa trong cửa hàng Khaisilk ban đầu được đặt làm tại các làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông hay Đà Nẵng. Tuy nhiên, trả lời Forbes năm 2013, ông Khải cũng cho biết khi quy mô doanh nghiệp ngày càng phát triển, ông còn nhập lụa từ Trung Quốc. “Mẫu mã do mình thiết kế, mình chỉ đặt hàng theo ý mình”.
Sau thành công của cửa hàng lụa, doanh nhân này liên tục mở ra các cửa hàng tại những khách sạn 5 sao, những vị trí bất động sản đắt giá tại các thành phố lớn nhằm vào tầng lớp khách hàng khá. Nhiều doanh nghiệp trong nước cũng tìm đến mua hàng khi cần món quà tặng đặc biệt có tính dân tộc.
Sau đó, ông Hoàng Khải Nam tiến đồng thời lấn sang lĩnh vực resort và nhà hàng. Những cửa hàng, thương hiệu Khaisilk bắt đầu có mặt ở những khu vực sang trọng trung tâm SG, Đà Nẵng và Phú Quốc.
Cuối năm 2017, khách hàng đặt mua 60 chiếc khăn lụa giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại cửa hàng 113 Hàng Gai (Hà Nội), phát hiện một chiếc vừa gắn mác “made in Việt nam” vừa có mác “made in China”. Khi kiểm tra toàn bộ lô hàng, khách ngỡ ngàng khi thấy nhiều khăn có dấu hiệu cắt mác ở viền. Cửa hàng mau mắn giải thích do sự nhầm lẫn của nhân viên kho hàng.
Sự việc vỡ lở, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk đã thừa nhận suốt 30 năm đưa hàng tơ lụa Trung Quốc vào thị trường trong nước, nhưng lại hô hoán lên giả danh nghĩa là người tiên phong đưa sản phẩm tơ lụa Việt Nam ra trường quốc tế, tới nỗi ông được một tờ báo mạng chọn là một trong “50 người tiên phong 2012”. Ông ta giải thích là hàng VN ít và mẫu mã sơ sài, không cung ứng nổi nhu cầu thị trường…
Đỉnh điểm khi Bộ Công Thương đã công bố kết quả kiểm tra cho thấy khăn lụa của Khaisilk không hề có thành phần lụa mà toàn… nylon.
Công ty MHA nhập hàng TQ vào VN rồi mới cắt nhãn TQ để dán nhãn VN nhưng các container máy móc, xe đạp, chăn nệm, quần áo… lại in nhãn mác VN ngay từ trên đất TQ.
Gần đây, hải quan liên tiếp phát giác nhiều lô hàng nhập từ Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam. Cuối tuần trước, container chứa 317 kiện hàng (khoảng 7,2 tấn) nệm, chăn, gối cao su bị bắt giữ trên tờ khai nhập khẩu và C/O xuất xứ Trung Quốc nhưng trên nhãn sản phẩm lại ghi xuất xứ, thương hiệu của Việt Nam.
Theo quy định, những mặt hàng này phải chịu thuế 20-25% nhưng khai báo C/O Trung Quốc để không phải nộp thuế. Trước đó, Cục Hải quan cũng phát giác lô hàng gần 8.500 sản phẩm quần áo từ Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam và Hàn Quốc.
Tại Bình Dương, hơn 10 container xe đạp nguyên chiếc 100% nhập từ nước ngoài nhưng tem mác lại ghi sẵn “Made in Vietnam” và doanh nghiệp khai báo là xe đạp lắp ráp tại Việt Nam. Ở Hải Phòng, hải quan cũng đang tạm giữ, truy xét hàng trăm container máy móc, thiết bị nhập từ nước ngoài về để lắp ráp đơn giản thành hàng có xuất xứ Việt Nam.
Không chỉ giả mạo xuất xứ để tiêu thụ tại thị trường trong nước, nhiều đơn vị còn bị nghi lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba, đặc biệt là Mỹ để hưởng ưu đãi thuế quan.
Cuối cùng, hàng hóa VN bị dìm chết không kèn không trống.

San Hà (tổng hợp)

Tin tức khác...