Hàng trăm học sinh bãi khoá nhằm tưởng niệm biến cố Columbine

Hơn một tháng sau phong trào đồng loạt tổ chức ngày bãi khoá tại khắp các trường học trên toàn quốc nhằm bầy tỏ sự lo sợ của giới trẻ trước tình trạng bạo động vì súng ống tại học đường, cùng lúc với sự phẫn nộ của họ đối với các nhà lập pháp tỏ ra không quan tâm để giải quyết tận gốc rễ vấn đề này, các em học sinh tại Houston cũng đã tổ chức những buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân đã bị giết chết tại trường học nhân ngày kỷ niệm biến cố tại Columbine vào ngày thứ Sáu cuối tuần qua.
Đây là dấu mốc nhắc lại vụ nổ súng thảm sát kinh hoàng đã xảy ra đúng 19 năm về trước khi hai em học sinh đã mang súng vào trường Trung học Columbine ở Littleton, Colorado và nã súng bắn chết 13 em học sinh khác. Từ đó đến nay cũng đã có nhiều vụ nổ súng thảm sát khác tại các trường học, với vụ mới nhất xảy ra vào ngày 14 tháng 2 vừa qua khiến cho 17 nạn nhân thiệt mạng tại trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở thành phố Parkland, Florida.
Trước thái độ gần như thờ ơ của nhiều giới chức chính quyền không dám giải quyết vấn đề kiểm soát súng ống cho nghiêm ngặt hơn vì sợ gặp sự chống đối mạnh mẽ của tổ chức NRA, các em học sinh tại trường trung học ở Florida đã quyết định đẩy mạnh làn sóng phản kháng, bắt đầu bằng hành động bãi khoá đồng loạt vào ngày 14 tháng 3 vừa qua tại khắp các trường học trên toàn quốc để rời lớp học và giành đúng 17 phút im lặng để tưởng niệm cái chết của 17 nạn nhân xấu số.
Phong trào này sau đó đã lớn mạnh và lan rộng khắp nơi để dẫn đến một ngày biểu tình đồng loạt diễn ra tại hàng trăm các thành phố trên toàn quốc có tên gọi là March of Our Lives với sự tham dự của hàng trăm ngàn các em học sinh, được xem như là một cuộc biểu dương lớn nhất của giới trẻ hiếm thấy từ mấy chục năm qua.
Cũng như các kỳ tổ chức trước đó, cuộc xuống đường của các em học sinh đều do một vài em khởi động kêu gọi trên mạng Internet, và sau đó lan rộng để nhận được sự ủng hộ của đông đảo các bạn đồng trang lứa khắp nơi.
Bắt đầu vào đúng 10 giờ sáng, các em học sinh sẽ tham dự một buổi lễ dành vài phút mặc niệm các nạn nhân ở trường học Columbine cũng như các vụ nổ súng thảm sát khác. Sau đó, một số các em học sinh có thể đến các văn phòng quốc hội tiểu bang để tham dự các cuộc biểu tình. Một số các em khác có thể ở lại trường học để tham dự những buổi thảo luận về đề tài bạo lực vì súng ống, và nhiều em cũng quyết định thực hiện các chương trình ghi danh thẻ cử tri để khuyến khích người dân hãy tích cực đi bầu.
Tại nhiều trường học ở Houston, một số các em đã quyết định đi đến toà thị chính để tham dự cuộc tập họp đúng 11 giờ sáng. Thị trưởng Sylvester Turner tuy không khuyến khích các em học sinh bỏ lớp học, nhưng ông cũng đã ra tiếp xúc với các em học sinh và chia sẻ sự ưu tư của họ. Các giới chức chính quyền tiên đoán rằng tại các thành phố lớn như New York, Austin sẽ có những cuộc biểu tình đông đảo số người tham dự. Tại thành phố Richmond, Virginia, cảnh sát địa phương nói có thể sẽ có khoảng 10,000 người tham dự cuộc biểu tình tại quốc hội tiểu bang. Tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, các em học sinh dự định sẽ tập họp tại công viên trước Toà Bạch Ốc để tuần hành đến Quốc Hội và sau đó trao thỉnh nguyện thư cho các vị dân biểu và nghị sĩ để yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt hơn chuyện súng ống.

Tin tức khác...