Doanh số bán lẻ Canada sụt giảm trầm trọng trong tháng 3

Việc đóng cửa trên diện rộng do COVID-19 đã đẩy doanh số bán lẻ của Canada giảm 10% trong tháng 3, mức giảm lớn nhất trong nhiều năm. Thống kê Canada hôm 22/5 cho biết khoảng 40 phần trăm các cửa hàng bán lẻ Canada đã đóng cửa vào tháng 3, khi chính phủ đưa ra các biện pháp đóng cửa và giữ khoảng cách giao tiếp.

Sự sụt giảm của tháng 3 tệ hơn gấp đôi so với kỷ lục 4,5% trước đó, được thiết lập vào tháng 2 năm 1998.

Nhìn chung, người Canada chỉ tiêu xài 47 tỉ đô-la cho các nhà bán lẻ trong tháng ba. Đó là tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2016.

Gần như mọi loại cửa hàng bán lẻ đều thấy doanh số giảm mạnh trong tháng, nhưng những loại được coi là không thiết yếu mang lại gánh nặng, bao gồm:
*Cửa hàng quần áo, giảm 51%.
*Các đại lý xe hơi và phụ tùng, giảm 35%.
*Đồ nội thất và đồ đạc trong nhà, giảm 24%.
*Cửa hàng sách và âm nhạc, giảm 23%.
*Trạm xăng, giảm 19%.

Có một vài điểm lạc quan hơn, cụ thể là các cửa hàng tạp hóa đã chứng kiến ​​sự kinh doanh bùng nổ khi người Canada mua hàng dự trữ. Doanh số bán thực phẩm và đồ uống tăng 22%, trong khi các cửa hàng kinh doanh tổng hợp có tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay, với doanh số tăng 6,4%.

Doanh số tại các cửa hàng chăm sóc sức khỏe và chăm sóc cá nhân tăng 4,6%, cũng đạt mức cao nhất trong lịch sử. Đang chú ý là doanh số bán cần sa tăng 19%.

Bán lẻ trực tuyến tăng đáng kể, khi người Canada chi 2,2 tỉ đô-la mua hàng trực tuyến vào tháng 3. Con số này cao hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế gia Benjamin Reitzes tại Ngân hàng Montréal lưu ý rằng bán hàng trực tuyến thực sự có thể còn cao hơn, vì doanh số tại nhà bán lẻ Amazon không bao gồm trong thống kê hôm 22/5 – ngay cả khi việc bán hàng được thực hiện trên trang web Amazon.ca của Canada.

Nhà kinh tế Omar Adbelrahman của TD Bank cho biết ông nghĩ rằng số lượng bán lẻ sẽ bắt đầu tăng trở lại một chút trong tháng 5, sau khi chính phủ đưa ra các gói cứu trợ lớn và nhiều cửa hàng được mở cửa lại. Ông nói: “Với một số nền kinh tế tỉnh bang bắt đầu mở cửa dần dần, chúng ta hy vọng sẽ có sự bình thường hóa dần dần trong doanh số bán hàng từ tháng 5”.

Nguyên Minh (Theo CBC)

Tin tức khác...