Thủ hiến Québec hứa tạo cơ hội nhập cư cho người xin tỵ nạn làm việc ở các nhà chăm sóc dài hạn

Thủ hiến Québec François Legault nói rằng ông sẽ xem xét cho những người xin tỵ nạn đang làm việc tại các nhà chăm sóc dài hạn có cơ hội ở lại tỉnh bang bằng cách nộp đơn xin nhập cư. Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai 25/5, ông Legault cho biết ông đã yêu cầu Bộ trưởng Di trú Simon-Jolin Barrette xem xét tình hình, trên cơ sở từng trường hợp, như một cách nói “cảm ơn”.
Trước đây, ông đã bác bỏ ý tưởng đưa ra bất kỳ loại ưu tiên nào cho những người xin tỵ nạn đang làm các công việc thiết yếu trong đại dịch.

Ông Legault, người đứng đầu một chính phủ đã cắt giảm mức nhập cư, cho biết ông sẽ cố gắng cân bằng giữa việc cảm ơn những người làm việc trong các tình hình khó khăn, đồng thời không đặt ra tiền lệ.

Hôm 23/5, một nhóm hoạt động ủng hộ những người xin tỵ nạn đã tổ chức cuộc biểu tình bên ngoài văn phòng của Thủ tướng Justin Trudeau tại Montréal, kêu gọi chính phủ cấp qui chế thường trú cho những người đang ở Canada và đang làm việc trên tuyến đầu của đại dịch COVID-19 ở Québec .

Hơn 100 người đã tập trung bên ngoài văn phòng trên Đại lộ Crémazie, đeo mặt nạ và vẫy các biểu ngữ và cờ Haiti.

Nhiều người xin tỵ nạn ở Québec đến từ Haiti – hàng ngàn người đã vào Canada vào năm 2017 qua Roxham Road, một điểm nhập cảnh thuận lợi cho những người xin tỵ nạn đến từ phía nam.

Wilner Cayo, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết: “Chúng tôi ở đây để yêu cầu chính phủ công nhận sự hy sinh của các công nhân của chúng tôi. Hãy cấp cho họ tư cách thường trú. Họ làm việc quá sức cho chúng ta, cho những người cao niên của chúng ta”.

Một phụ nữ cầm một tấm bảng có hình Marcelin François trên đó. François là một người xin tỵ nạn Haiti làm việc trong một nhà chăm sóc dài hạn, đã chết vào tháng trước do COVID-19.

Cái chết của ông lần đầu tiên được đăng trên báo La Presse và thúc đẩy các cuộc kêu gọi chính quyền tỉnh bang và liên bang bảo đảm những người xin tỵ nạn như ông sẽ có thể ở lại.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã làm sáng tỏ vai trò quan trọng của những người xin tỵ nạn và những người khác có tình trạng bấp bênh trong nền kinh tế của tỉnh bang, với hàng ngàn người phục vụ bệnh nhân trong các nhà chăm sóc dài hạn và làm những công việc thiết yếu khác.

Họ làm việc nhiều giờ trong các nhà kho và nhà máy đóng gói thịt, hoặc chăm sóc người già trong các nhà chăm sóc dài hạn – những công việc lương thấp rất khó tuyển dụng người.

Nhưng có thể họ không được phép ở lại Canada khi các vụ trục xuất – vốn gần như tạm ngưng trong cuộc khủng hoảng COVID-19 – tái tục.

Theo CTV, Frantz Andre thuộc “Ủy ban Hành động cho Người không có Tình trạng” – nhóm đứng sau cuộc biểu tình – ước tính có ít nhất 800 người xin tỵ nạn hiện đang làm việc trong các cơ sở chăm sóc dài hạn mà không bảo đảm gì là họ sẽ có thể ở lại Canada.

Theo CBC, bất chấp những lời kêu gọi từ các nhà tổ chức cộng đồng, các nhà vận động và các chính trị gia đối lập ở Québec và Ottawa để chính phủ liên bang tạo ra một chương trình đặc biệt cho những người xin tỵ nạn, cả ông Trudeau và ông Legault đều không cho thấy họ ủng hộ việc này.

Trong một tuyên bố gửi qua email hôm 23/5, Cơ quan Di dân, Tỵ nạn và Quốc tịch Canada cho biết “nhân viên chăm sóc sức khỏe ở tuyến đầu đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho người Canada khỏe mạnh. Chúng tôi rất biết ơn về sự cống hiến, cam kết và lòng dũng cảm của họ”.

Nhưng “tất cả những người xin tỵ nạn đủ điều kiện sẽ nhận được một phiên điều trần đầy đủ và công bằng về những lợi ích cá nhân theo yêu cầu của họ”.

Alexandre Boulerice, dân biểu NDP đại diện đơn vị Rosemont/La-Petite-Patrie, có mặt tại cuộc biểu tình, cho biết: “Họ thực sự đang cống hiến đời họ để chăm sóc người cao niên của chúng ta. Điều ít nhất chúng ta có thể làm là cung cấp cho họ sự an toàn, với tình trạng họ có thể ở lại đây vì họ làm việc vì lợi ích chung của xã hội chúng ta”.

LT (Theo CBC, CTV)

Tin tức khác...