Điều không muốn nhìn nhận

Trong buổi họp báo tại Moscow hôm thứ Hai – mùng 2 tháng 11/2015 – ông Alexander Smirnov, phụ tá giám đốc hãng hàng không Metrojet của Nga, tuyên bố, “Chúng tôi loại bỏ 2 giả thuyết về nguyên nhân khiến phi vụ 9268 lâm nạn; giả thuyết thứ nhất là trục trặc cơ khí, và giả thuyết thứ nhì là lỗi lầm của phi công.”
Smirnov trình bầy chiếc phi cơ lâm nạn kiểu A321-200, do hãng Airbus sản xuất, vừa cất cánh được 23 phút, đang bay trên cao độ 31,000 feet trên bán đảo Sinai, nhắm hướng St. Petersburg, Nga, thì đột nhiên vỡ vụn trên không trung. Smirnov cho là nguyên nhân tạo ra tai nạn chỉ có thể là một va chạm đến từ bên ngoài phi cơ. Không huỵch toẹt nói ra, nhưng rõ ràng ông ngụ ý là chiếc Airbus bị hỏa tiễn bắn trúng.
Trị giá của một chiếc A321-200 là 113.7 triệu Mỹ kim, loại máy bay này được nhiều hãng hàng không dân sự trên khắp thế giới như US Airways, China Southern Airlines, China Eastern Airlines, Metrojet,… tin dùng.
Trả lời phóng viên cũng về nguyên nhân tai nạn của chiếc Airbus trong phi vụ 9268, ông Alexander Neradko, Giám đốc Nha Hàng Không Dân Sự Nga, cho là lời khẳng định của ông Smirnov quá vội và không căn cứ vào một sự kiện cụ thể nào cả. Neradko còn khuyến cáo những chuyên viên hàng không khác “thận trọng đừng quyết đoán quá sớm”; nói trên đài truyền hình Cairo, Neradko cho là chỉ sau khi phân tách những mảnh vụn rơi xuống sa mạc Sinai và nghiên cứu chiếc “hộp đen” của phi cơ lâm nạn, mới biết được nguyên nhân tai nạn.
Tai nạn xẩy ra hôm thứ Bẩy 10/31, giết toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn. Ông Viktor Sorochenko, Giám đốc Ủy Ban Hàng Không Dân Sự Liên Bang, nói với phóng viên truyền thông tình trạng những mảnh vụn của phi cơ bung ra quá rộng (3 cây số) cho thấy là phi cơ bị vỡ vụn trước khi chạm đất.

TS 2b
Nhưng kết luận đó cũng không có nghĩa là phi cơ bị trúng hỏa tiễn, vì trục trặc cơ khí và vỏ phi cơ cũng có thể làm phi cơ nổ tan trên không trung.
Chuyên viên người Pháp, ông Alain Bouillard, không đồng ý; ông cho là loại phi cơ tối tân như chiếc Airbus A321-200 không đột nhiên vỡ tung ra vì trục trặc máy; ít nhất phi công cũng còn có thì giờ đem máy bay xuống thấp và liên lạc với phi trường bên dưới.
Chuyên viên Mỹ, ông Mark Rosenker, nguyên Chủ tịch United States National Transportation Safety Board, nghĩ máy bay rơi vì tai nạn, chứ không vì khủng bố, vì chiếc A 321-200 này đã một lần trục trặc năm 2001.
Hôm thứ Ba 11/3, giới chức hàng không dân sự Ai Cập lại cho là không có chỉ dấu nào đưa đến kết luận chiếc phi cơ bị nạn vỡ tan trên không trung rồi mới rơi xuống sa mạc Sinai. Tuy nhiên, người phát ngôn Mohamed Rahmi của Ai Cập cũng xác nhận là không một cơ quan không lưu nào nghe tiếng cầu cứu của phi công.
Đa số hành khách trong chuyến bay là thanh niên, thiếu nữ Nga đi nghỉ ngơi tại khu du lịch Sharm el-Sheikh trên bờ Hồng Hải, và tử nạn trên đường trở về thành phố Nga St. Petersburg.
Rahmi nói toán điều tra Ai Cập – có chuyên viên hàng không Nga, Ireland, và Airbus – đã trở lại hiện trường tai nạn hôm thứ Ba để kiểm điểm lại những tình tiết ghi nhận được. Chuyên viên Ireland có mặt vì chiếc máy bay bị nạn được ghi nhận lưu hành dưới quốc tịch Ireland.
Sau khi ghi nhận đầy đủ mọi chi tiết tại hiện trường xẩy ra tai nạn, toán điều tra này sẽ tập trung vào những ghi nhận của “hộp đen”. Cái hộp này không bị hư hại và có thể cung cấp nhiều dữ kiện mới.
Rahmi nói, “Công cuộc điều tra có thể kéo dài, và trước khi chấm dứt điều tra, chúng ta không thể quyết đoán điều gì cả.”
Cho đến giờ này, dư luận vẫn xoay quanh 3 giả thuyết: giả thuyết thứ nhất là những lực lượng võ trang IS Ai Cập – đồng minh với IS Syria – bắn hạ chuyến bay dân sự của Nga để trả thù việc không quân Nga đánh bom quân IS tại Syria; giả thuyết này khó tin vì quân IS và đồng minh của họ không có loại hỏa tiễn địa không bắn cao đến 30,000 feet. Phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Cẩm Linh cho là giả thuyết này gượng gạo.

TS 3a
Dĩ nhiên không ai muốn nghĩ đến việc những hỏa tiễn phòng không Nga viện trợ cho Việt Cộng nửa thế kỷ trước đang trở lại bắn rơi phi cơ Nga.
Giả thuyết thứ nhì là chiếc phi cơ lâm nạn do vết nứt ở đuôi máy bay – không được sửa chữa kỹ – đã vỡ tung; vết nứt này do một chuyến đáp xuống đường bay năm 2001 gây ra. Hãng Kogalymavia, chủ chiếc máy bay lâm nạn, phủ nhận; họ cho là đuôi máy bay đã được sửa chữa rất kỹ, không thể tạo ra tai nạn.

TS 3b
Giả thuyết thứ ba là quân khủng bố đã thành công trong việc gửi được một quả bom lẫn trong đống hành lý của chuyến bay. Hãng hàng không Metrojet nói chuyện đó không thể xẩy ra vì nhân viên an ninh phi trường người Ai Cập khám xét rất kỹ hành khách và hành lý mọi chuyến bay trước khi cất cánh.
Chính quyền Ai Cập cũng không nhìn nhận giả thuyết thứ ba, vì nếu việc quân khủng bố có thể đưa bom vào lòng máy bay thật sự xẩy ra, thì ảnh hưởng sẽ vô cùng tai hại cho kỹ nghệ du lịch của họ. Hiện nay, trong số 10 triệu du khách đến thăm Ai Cập hằng năm, có đến 3 triệu người Nga, nên Ai Cập rất săn đón du khách Nga; họ đã đưa thi hài 196 nạn nhân hồi hương một ngày ngay sau khi tai nạn xẩy ra, và vừa hoàn thành việc thử nghiệm DNA để ráp từng bộ phận bị vỡ vụn của 28 thi hài còn lại cho thật đúng và đã cho phi cơ quân sự đưa về Nga, trao trả cho gia đình nạn nhân.
Ngoài những quan điểm chủ quan của 3 quyền lợi liên hệ – 2 chính phủ Nga, Ai Cập, và hãng Metrojet, vệ tinh của Mỹ ghi nhận một chấm tăng nhiệt độ trước khi chiếc Airbus rơi xuống đất. Nhiệt độ đột ngột gia tăng là chỉ dấu của một tiếng nổ, nhưng tiếng nổ đó do phi cơ bị hỏa tiễn bắn trúng, hay do bom trong lòng máy bay phát nổ?
Nga không muốn nhìn nhận giả thuyết hỏa tiễn từ dưới bắn lên, vì giả thuyết này cho quân IS cái hãnh diện trả đũa những quả bom Nga đang đánh vào IS tại Syria; Ai Cập không muốn nhìn nhận giả thuyết bom bị gửi theo hành lý vào lòng máy bay, vì thái độ sơ xuất này có thể làm du khách lo ngại không đến Ai Cập nữa; và chót hết hãng Metrojet không chấp nhận vết nứt trên đuôi máy bay 14 năm trước gây ra tai nạn, vì nếu đúng như vậy thì trách nhiệm dân sự của Metrojet có thể lên đến vài trăm triệu Mỹ kim.

Nguyễn đạt Thịnh
——————————–

Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị có đôi phần đồng ý với bài báo này, kính mời quý vị đọc thêm 73 bài tương tự, được tuyển chọn và in thành sách, dầy 540 trang, bìa cứng, giá $30.
Mua sách xin quý vị liên lạc về địa chỉ:
Nguyễn đạt Thịnh
515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082

More Stories...