Đến với một đêm ca nhạc

Thanh Mỹ

Có thể nói trong khoảng mươi năm trở lại đây rất nhiều chương trình ca nhạc được tổ chức tại Atlanta, Georgia, đặc biệt không bao giờ thiếu vắng trong những ngày lễ hội. Hơn nữa, có khi trong một chương trình lại xuất hiện nhiều ca sĩ nổi tiếng của các trung tâm ca nhạc lớn tại hải ngoại như Thúy Nga Paris By Night, Asia v.v… Phải ghi nhận những chương trình ca nhạc đó không những đem lại những giây phút thú vị thoải mái mà còn đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cộng đồng người Việt hải ngoại. Song thiết nghĩ cũng cần nhìn thêm về khía cạnh tổ chức theo thiển kiến của chúng tôi.
Như có lần đi xem một show ca nhạc tại Grand Ball Room, 6100 Live Oak Pkwy, Norcross, GA 30093, thật là phiền toái. Được thông báo là 7:30 pm khai mạc nhưng dù cho đến đúng giờ cũng phải đứng chờ. Đứng không hàng lối, đứng mà thân mình cứ bị đùn đẩy tới lui hơn nửa giờ đồng hồ mới vào cửa. Nhiều lời lẽ thốt lên đủ điều nào là giờ đây ở Mỹ mà cứ như tại VN, không lẽ bỏ về, mà về phải chen lấn ra khỏi khối người cũng ngại. Thôi đành chịu vậy. Chưa hết. Khi vào cửa chính đưa vé cho người soát vé rồi được buộc vào cổ tay một vòng nhỏ chứng minh đã có vé để hai người đứng ngay cửa vào nhìn biết cho vào. Cũng chưa hết không vui. Ban tổ chức đã xếp nhiều bàn dài, mỗi bàn khoảng 10 người nhưng khi đến ngồi thì người vào trước ngồi sẵn nói bàn nầy có người rồi. Vậy mà suốt cả chương trình chỉ 4, 5 người ngồi với các ghế trống. Đó là chưa kể uống bia, lời qua tiếng lại đến âm thanh các nhạc cụ lấn át tiếng hát ca sĩ. Rồi một lần khác cũng một show nhạc tại địa điểm nầy, cũng không thoải mái lắm.
Đến một đêm của tháng 5 năm 2016, đi xem chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện với chủ đề: Dòng Nhạc của Lam Phương do Rạng Đông News & Quỹ Cộng Đồng Thời Báo tổ chức. Cũng tại Grand Ball Room, 6100 Live Oak Pkwy, Norcross, GA 30093 nhưng thật khác xa. Dĩ nhiên không một show ca nhạc nào không có thiếu sót về mặt tổ chức nhưng nếu càng ít khiếm khuyết thì vẫn hơn. Như đến giờ vào cửa, có vé cứ vào và được người hướng dẫn đến bàn mình đã mua chọn trước nên không ai giành chiếm được. Bàn chỉ có 4 ghế không thể thêm ai. Như vậy, ngay từ giây phút ban đầu đã không bị phiền toái đến khi thưởng thức ca nhạc lại thực sự được thấm đọng trong từng giọng hát, lời ca do không bị ảnh hưởng âm thanh chát chúa của nhạc cụ cùng tiếng nói chuyện nhỏ to. Qua đó cho thấy phải chăng sự tổ chức của một chương trình ca nhạc sẽ giúp nâng cao cách ứng xử như mức độ thưởng thức cho người tham dự?

Đến năm nay 2017, Rạng Đông News & Quỹ Cộng Đồng Thời Báo cũng tổ chức một show nhạc gây quỹ từ thiện. Lần trước chúng tôi không để ý đến việc gây quỹ từ thiện, giờ đây tìm hiểu thêm rõ hơn. Kể từ năm 2000 cho đến nay, Quỹ Cộng Đồng Thời Báo & Rạng Đông News (Quỹ CĐTBRĐN) đã gây quỹ giúp người nghèo và Thương Phế Binh VNCH tại VN qua các hoạt động như Đại nhạc hội cùng sự đóng góp của các độc giả, nhà bảo trợ. Tính đến cuối năm 2016, quỹ CĐTBRĐN đã nhận và phân phối 1,004,157.00 Gia kim và 27,353.25 Mỹ kim đến nhiều quỹ từ thiện tại Canada và Mỹ như: Canadian Red Cross, Nancy Pocok Rural Health Project, Foster Parents of Canada, Hospital for Sick Children, Vietnamese Heritage Language School in GTA, Vietnamese Senior Association, SOS Việt Phi, Vietnamese Students Association of Ontario, Gia đình Mũ Đỏ, Các tổ chức giúp Thương Phế Binh VNCH, Các tổ chức từ thiện người Việt như Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời (EOCRO), Vòng Tay Nhân Ái (Gifts Foundation), Hội Từ Thiện La San của sư huynh Trần Văn Bửu.
Gần đây nhất, quỹ CĐTBRĐN đã tài trợ cho Hội Văn Hóa Khoa Học VN 8,000.00 Gia kim để tổ chức Trại Lên Đường ở thành phố Vancouver, tỉnh bang British Columbia, Tổng Đoàn Thanh Thiếu niên Đa hiệu (thế hệ con em của Cựu SVSQ Đà Lạt) 2,677.56 Gia kim để có quỹ sinh hoạt. Ngoài ra, quỹ CĐTBRĐN đã được độc giả ủy thác tặng quà cứu trợ cho những nạn nhân thảm họa môi sinh do Formosa gây ra ở miền Trung VN tại Cồn Sẻ, nạn nhân bão lụt miền Trung, Thương phế binh Nguyễn Ngọc Anh (Huế) và ông Lò Văn Pe ở Sơn La.
Dĩ nhiên không phải đến xem ca nhạc chỉ thuần túy góp phần gây quỹ từ thiện mà còn thưởng thức Dòng Nhạc Trữ Tình Bolero của Cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và các nhạc sĩ trước năm 1975. Vẫn MC Nguyễn Ngọc Ngạn cùng các ca sĩ của Paris By Night, Asia và ban nhạc The Liberty như năm rồi 2016… Đặc biệt show ca nhạc năm nay được tổ chức tại Infinite Energy Center. Với chỗ ngồi theo vé đã mua, khán thính giả sẽ hòa mình vào một không gian âm nhạc đầy cảm xúc lắng đọng với dàn âm thanh hiện đại trong Infinite Energy Theater, một hí viện chuyên trình diễn nhạc thính phòng.

 

Dĩ nhiên dù với dàn âm thanh hiện đại trong một hí viện chuyên trình diễn nhạc thính phòng cũng không thể thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng thức của khán thính giả ở mọi trình độ và giới tính khác nhau, nhưng nếu càng ít khiếm khuyết thì vẫn hơn như chúng tôi đã trình bày ở đầu bài viết. Và dĩ nhiên Dòng Nhạc Trữ Tình Bolero chưa phải đúng gout chúng tôi nhưng không phải vì thế mà không tham dự. Tham dự để đóng góp một phần nhỏ nhoi gây quỹ từ thiện như có cợ hội chung vui cùng gia đình, đặc biệt nhân dịp Father’s Day năm nay. Tấm vé đi xem show ca nhạc đôi khi không là gì cả nhưng mang cả thành ý của người con mời gọi, khích lệ các đấng sinh thành có một thời gian riêng tư với nhau, một thời gian quay về với những kỷ niệm, với những bản tình ca Bolero sâu lắng trong một quãng đường đời của mình.

Thanh Mỹ

 

 

Đại Nhạc Hội Dòng Nhạc Trữ Tình Bolero tại Infinite Energy Theater (6400 Sugarloaf Pkwy, Duluth, GA 30097), từ 7:30pm – 11:30pm, thứ Bảy 17/6/2017

Tin tức khác...