Nhìn lại chương trình bảo trợ người tỵ nạn từ Thái Lan

Các show nhạc gây Quỹ Cộng đồng Thời Báo bao giờ cũng gắn với hoạt động cộng đồng nóng hổi, được cộng đồng quan tâm. Cách đây ba năm, Quỹ Cộng đồng Thời Báo đã đóng góp 20 ngàn từ tiền lời show nhạc vào Ủy Ban Gây Quỹ bảo trợ người Việt tỵ nạn Thái Lan để bảo trợ cho 104 người tỵ nạn Thái Lan và sắp tới sẽ tiếp tục đóng góp để hỗ trợ bão lãnh 10 người (khoảng 3 gia đình) còn lại ở Thái Lan. Phóng viên Thời Báo vừa có dịp gặp gỡ anh Đỗ Kỳ Anh – Chủ tịch Voice Canada và anh Nguyễn Văn Trường Quang – thành viên của Ủy Ban Gây Quỹ bảo trợ người Việt tỵ nạn Thái Lan để cùng nhìn lại thành quả của chương trình này.

 

TB: Chào anh Kỳ Anh và anh Trường Quang. Hân hạnh gặp lại hai anh để để tổng kết việc bảo trợ người Việt tỵ nạn từ Thái Lan. Hai anh có thể cho biết kết quả của việc bảo trợ những người Việt tỵ nạn ở Thái Lan cách đây 3 năm như thế nào? Trong lần đó Thời Báo đã trích 20 ngàn từ show nhạc Quỹ Cộng Đồng Thời Báo để giúp cho chương trình bảo trợ.

Ông Đỗ Kỳ Anh (ĐKA): Chào phóng viên thời Báo. Thật ta Thời Báo không những là một trong những thành viên của ủy ban giúp đỡ người tỵ nạn mà còn đóng góp 20 ngàn cho ủy ban. Từ tháng 11/2014 cho đến nay thì chúng ta đã bảo lãnh được 104 người Việt tỵ nạn Thái Lan qua được Canada. Đây là những người đã ở Thái Lan hơn 25 năm, đến Thái Lan từ những năm 89, 90, bị rớt thanh lọc, bị cưỡng bức hồi hương, nên họ trốn lại Thái Lan và sống bất hợp pháp hơn 25 năm tại Thái Lan. Cho đến nay, cùng với sự giúp đỡ của Quỹ cộng đồng Thời Báo, đã có 104 người qua đây, có người thì đến đây đã hai năm rưỡi, người 1 năm, người mới nhất là 6 tháng… Và tất cả họ cho đến giờ, đều đã có công ăn việc làm, không ai phải xin welfare, không ai là gánh nặng cho xã hội.

Quay lại vấn đề của Ủy Ban gây quỹ cùng với Thời Báo, Voice Canada, thì anh Trường Quang, là một trong những người “key member” của ủy ban này. Anh Quang đã tham gia vào ủy ban từ những ngày đầu tiên, từ đêm gây quỹ đầu tiên cho đến suốt hành trình sau này. Nói về quá trình bảo lãnh thì chính phủ Thái Lan quy định và ra điều kiện đây là một chương trình “private sponsorship”, cộng đồng người Việt chúng ta phải tự bảo đảm những người này qua đây không là gánh nặng của xã hội. Sau 3 năm thì giờ đây, tất cả những người mà chúng ta bảo lãnh họ đi làm và đóng góp vào sự phát triển chung của Canada. Nói về chi phí để bảo lãnh họ bao gồm tất cả các chi phí từ khám sức khỏe, làm visa, cho đến tiền vé máy bay, chưa kể đến khi qua đến đây trong hai ba tháng đầu phải lo và giúp họ tạo dựng lại cuộc sống mới. Chưa kể đến những vấn để phát sinh như có người phải khám sức khỏe lại hai lần, rồi thuốc men… cho nên tuỳ vào mỗi trường hợp mà chi phí dao động từ $3,000 – 4,000/người. Cho đến giờ này thì số tiền mà Quỹ Cộng đồng Thời Báo ủng hộ cũng như của cộng đồng đều được dùng vào việc này.

 

TB: Anh Trường Quang cảm thấy như thế nào với thành quả trên?

Ông Nguyễn Văn Trường Quang (NVTQ): Tôi cảm thấy thời gian và tiền bạc đóng góp rất xứng đáng khi chứng kiến cuộc đời của họ được thay đổi, tôi hiểu được mình cũng là người tỵ nạn qua đây tay trắng được chính phủ Canada giúp đỡ hỗ trợ tất cả, tuy nhiên hiện nay thì đây không còn là những ưu tiên hàng đầu của chính phủ nữa nên chúng ta những người may mắn đến trước giúp đỡ đồng hương mình những người đến sau. Đây cũng là điều mà mình đã được nhận, được học từ người Canada.

 

TB: Vậy bây giờ còn bao nhiêu người nữa?

ĐKA: Hiện nay thì còn lại 3 gia đình và tất cả là 10 người, chúng ta vẫn đang chờ quyết định từ chính phủ Thái Lan, không biết là họ cho đi khi nào. Số tiền cần cho kỳ này sẽ vào khoảng ba đến bốn chục ngàn gia kim (3-4 ngàn một người).

 

TB: Chúng tôi cũng hy vọng là show nhạc năm 2017 sắp tới của Thời Báo cũng sẽ được cộng đồng ủng hộ. Chúng tôi dự trù sẽ trích tiền lời từ show nhạc để có thể đóng góp từ 10 đến 15 ngàn cho việc bảo lãnh 10 người tỵ nạn còn lại. Quỹ Cộng đồng Thời Báo luôn có sự ủng hộ của cộng đồng trong các năm qua nên chúng tôi đã có thể tài trợ nhiều chương trình từ thiện tại VN và tại Canada. Chúng tôi xin nhân dịp này gửi lời cám ơn đến các khách bảo trợ cho Show nhạc quỹ CDTB, và các quý khách đã ủng hộ mua vé Show nhạc. Chúng tôi có rất nhiều khách thường xuyên ủng hộ mua vé coi Show nhạc hàng năm. Có những vị tâm tình rất cảm động: “Mỗi năm đều đi Show nhạc Thời Báo vì được coi một Show nhạc hay đồng thời lại có dịp giúp đỡ từ thiện và cộng đồng”.

Riêng năm nay, Quỹ CDTB dự trù dùng một nửa tiền lời cho Ủy Ban bảo trợ người Việt tỵ nạn Thái Lan, và nửa còn lại sẽ cho dành cho việc trợ giúp đấu thủ trượt băng Nam Nguyễn. Anh Trường Quang nghĩ sao về việc cộng đồng ủng hộ cho em Nam Nguyễn, một tuyển thủ trượt băng có hy vọng mang huy chương vàng cho Canada?

NVTQ: Tôi xin hoan nghênh ý kiến này vì đây là việc nên làm. Nam Nguyễn là một người trẻ tiêu biểu cho thế hệ sau này của người Việt tỵ nạn tại Canada. Tôi còn nhớ cách đây mấy năm, trong lần tham dự bữa tiệc của người Do Thái để tri ân ông Howard Adelman- người đã giúp cho người Việt Nam tỵ nạn vào những năm 89 – 90, khi giới thiệu đến Nam Nguyễn là hậu duệ của người Việt tỵ nạn, thì Nam là người duy nhất cùng với Giáo sư Adelman được tất cả, hơn 400 người Do Thái, cùng đứng lên vỗ tay. Điều đó cho thấy họ tự hào về những người mà họ đã bảo lãnh cách đây mấy chục năm, giờ đây trở thành lực sĩ đại diện cho quốc gia Canada đi thi đấu quốc tế. Người Do Thái họ còn trân trọng Nam Nguyễn như vậy thì chẳng lẽ cộng đồng mình không góp một bàn tay để giúp nhân tài. Chúng ta nên hỗ trợ em Nam Nguyễn, để cho em tiếp tục luyện tập và tạo thêm điều kiện cho Nam Nguyễn đạt được khát vọng mang Huy chương về cho Canada và cho cộng đồng người Việt chúng ta niềm hãnh diện tràn đầy. Tôi xin ủng hộ và sẽ hợp tác cùng Thời Báo, VOICE Canada Trong các chương trình gây quỹ sắp tới. Thế Vận Hội Mùa đông sẽ được tổ chức vào tháng 2/2018. Chúng ta cũng không có nhiều thời gian.

ĐKA: Kỳ Anh cũng muốn kể thêm câu chuyện này, một cựu hạ sĩ quan QLVNCH, đồng hương của chúng ta khi đang tỵ nạn ở Thái Lan bị cưỡng bức hồi hương đã chống lại, đã tự mổ bụng, được đem đi nhà thương nhưng sau đó vài ngày thì trốn ra, sống bất hợp pháp, cho đến khi được bảo lãnh qua đây qua chương trình bảo trợ của chúng ta. Hồi tháng 11/2016 sau khi ổn định cuộc sống bên đây, anh có mời Kỳ Anh cũng như các anh em tỵ nạn đến tham dự tiệc sinh nhật của mình. Kỳ Anh rất bất ngờ với câu trả lời của anh khi mọi người hỏi: “Anh năm nay bao nhiêu tuổi rồi?”. Anh trả lời là “Hai tuổi”. Ý anh ta nói là cuộc sống trước đây tại Thái Lan tưởng chừng đã chết, nay đã hồi sinh khi đến được Canada. Nghe như vậy Kỳ Anh rất xúc động, bởi mình không ngờ việc cộng đồng chúng ta đóng góp giúp đỡ họ lại ý nghĩa đến như vậy, có thể tái sinh cuộc đời của họ. Đồng hương chúng ta khi đóng góp thật sự cũng không biết khuôn mặt của những người họ giúp ra sao, chỉ cần biết đó là một điều tốt cần làm là được. Cho nên những người được giúp rất trân trọng điều đó! Người đàn ông hai tuổi này hiện nay đã đi làm, có cuộc sống vui thỏa và luôn có mặt làm việc thiện nguyện trong nhiều sinh hoạt cộng đồng.

Nhân đây Kỳ Anh xin trân trọng sự hợp tác của Thời Báo trong các việc cộng đồng cùng với VOICE Canada. Kỳ Anh cám ơn sự giúp đỡ hết lòng của anh em Thời Báo. Niềm vui mà Kỳ Anh nhận được là sau thời gian làm việc chung với nhau, tình bạn, tình anh em giữa chúng ta càng thân thiết hơn, tạo thuận lợi cho các công việc chung. Xin cám ơn mọi người đã giúp cho chương trình tỵ nạn từ Thái Lan thành công gồm Hội Người Việt Toronto, Cộng đồng người Việt Mississaga, Chùa Pháp Vân, Thời Báo và VOICE Canada. Cũng không thể quên hai nhân vật quan trọng là ông Jason Kenny, lúc đó là Tổng trưởng Bộ Di Trú Cânadian đã thông qua việc nhận người tỵ nạn và Trịnh Hội, người đã nỗ lực nhiều năm tranh đấu cho người tỵ nạn tại Phi và tại Thái Lan.

 

TB: Xin cảm ơn các anh đã dành thời gian cho Thời Báo. Trong số báo tới, nhà báo Đỗ Quân sẽ tường trình về việc định cư của một số gia đình tỵ nạn từ Thái Lan, sau ba năm tại Canada.

 

 

Sắp tới, Quỹ Cộng đồng Thời Báo lại mang đến cho độc giả-khán giả của mình một đêm nhạc hội đặc sắc và đầy ý nghĩa Dòng Nhạc Trữ Tình Bolero, với sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng: Thanh Tuyền, Đan Nguyên, Ngọc Anh, Don Hồ, Thanh Hà, Mạnh Quỳnh, Hà Thanh Xuân, Hoàng Nhung, và MC Nguyễn Ngọc Ngạn, tại 4 thành phố của Canada và Hoa Kỳ:

Toronto: Thứ Bảy 20/5, tại The Meeting House, Oakville

Montreal: Chủ nhật 21/5 tại L’UQÀM CENTRE PIERRE PELADEAU

Vancouver: Thứ Bảy 10/6 tại River Rock Casino Resort, 8811 River Rd, Richmond, BC

Atlanta: Thứ Bảy 17/06 tại Infinite Energy Centre, 6400 Sugarloaf Pkwy., Duluth, GA 30097

 

Tin tức khác...