Để sống còn trong thời đại dịch, nhiều nhà hàng đã phải thay đổi cách phục vụ

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, vì lệnh phong tỏa của chính quyền tỉnh bang, các hàng quán ở tỉnh bang Ontario đã phải đóng cửa, không được cho khách vào tiệm, và chỉ được bán theo kiểu take out hay đưa thức ăn đến tận nhà.
Nhà hàng Sariwon Korean BBQ ở phía bắc của thành phố Toronto, mà chủ nhân là hai ông ba Young Hae Lee và Suk Joong Kim cũng là một trong số những nhà hàng phải đóng cửa.
Cô Ha Young Kim, con gái của hai ông bà Kim và Lee và cũng là một nha sĩ, đã nói với các phóng viên báo chí là lúc đầu bố mẹ của cô đã nghĩ đến việc phải khai phá sản, vì chi phí thì cao mà lại không có một nguồn lợi tức nào.
Cô Kim là nha sĩ nhưng cũng không được làm việc đã hợp ý với người hôn phu là anh Richard Yu, giúp bố mẹ của cô này biến cải nhà hàng thành một tiệm bán hàng tạp hóa và đưa hàng đến tận nhà khách hàng.
Những thực phẩm mà nhà hàng BBQ này nhận đưa đến nhà cho khách hàng là những thứ mà người ta có thể mua ở siêu thị như trứng, rau trái, gạo, chuối, mì gói…
Số người muốn mua thực phẩm qua mạng đã gia tăng trong thời kỳ đại dịch, vì một phần người ta ngại không muốn ra chợ, có những người vì quá bận rộn công việc không có thì giờ phải đi sắp hàng mua sắm như các nhân viên y tế, những người đang làm những công việc “cần thiết” như nhân viên cứu hỏa, nhân viên cứu thương…
Cô nha sĩ Kim cũng nói là nhà hàng của bố mẹ cô biến cải thành một tiệm giao thực phẩm đến tận nhà, chỉ với mục đích là tránh phải khai phá sản, chứ không mưu tìm lợi nhuận.
Ông Dennis Jeffrey, chủ nhân công ty Fork and Farm catering, một công ty dịch vụ chuyên cung cấp thức ăn cho các đám cưới, các lễ hội ở thành phố Calgary, cho biết là trận đại dịch COVID-19 đã gây những kinh hoàng không thể tưởng cho ông: khách hàng đã hủy bỏ tất cả các đơn đặt hàng cho các đám cưới, các lễ hội trị giá khoảng 3 triệu dollars, trong vòng 3 ngày.
Ông Jeffrey đã phải cho hầu hết 16 nhân viên của ông nghỉ việc, và tìm cách cầm cự bằng cách xoay qua làm những hộp đồ ăn làm sẵn bán cho những người cần mua và đặt hàng qua điện thoại hay qua mạng internet.
Câu hỏi được đặt ra là một khi trận đại dịch qua đi, liệu khách hàng có trở lại ăn uống ở các nhà hàng như xưa, và chắc phải có những giới hạn số khách hàng vào tiệm cùng một lúc?

Tin tức khác...