Thủ tướng, các bộ trưởng New Zealand tình nguyện giảm lương

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuần qua thông báo, bà và các bộ trưởng trong nội các tình nguyện giảm 20% lương trong 6 tháng để chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Quyết định này có hiệu lực ngay tức thì.
Lương của bà Ardern sẽ giảm đi 47.000 đô-la New Zealand, từ mức lương 470.000 đô-la New Zealand (khoảng 285.000 Mỹ kim) một năm. Lương của Phó thủ tướng Winston Peters giảm đi 33.473 đô-la New Zealand, trong khi các bộ trưởng mỗi người giảm lương đi 26.900 đô-la New Zealand.
Bà Ardern cho hay, việc các chính trị gia được trả lương cao nhất trong chính phủ thể hiện “tinh thần lãnh đạo và đoàn kết” với người lao động ở tuyến đầu chống dịch và những người mất việc làm do dịch Covid là rất quan trọng.
Một số nhân vật cấp cao khác tại New Zealand cũng tuyên bố tình nguyện giảm lương, trong đó có bác sĩ Ashley Bloomfield – viên chức cao cấp của Bộ Y tế New Zealand đứng đầu nhóm chuyên gia đối phó đại dịch, và lãnh đạo đối lập Simon Bridges.
New Zealand đã ở trong tình trạng phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần qua, đồng nghĩa với việc mọi người không được phép ra ngoài trừ khi có việc thực sự cần thiết.
Tổng cộng 1,5 triệu người đã ghi tên nhận trợ cấp thất nghiệp của chính phủ để giúp họ vượt qua tình cảnh mất thu nhập tạm thời. Bộ Tài chính nước này dự đoán, lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và kéo dài có thể khiến 1/4 người New Zealand thất nghiệp trong kịch bản xấu nhất. 

Tin tức khác...