Dạy con

Có thể vì thiếu liên hệ đến chiến tranh Việt Nam, nên ông Bush Già – George H.W. Bush – không biết câu đầu trong 2 câu vè lục bát: Dạy con từ thủa còn thơ / Dạy vợ, từ thủa bơ vơ mới về; không biết nên ông mới làm công việc trái khoáy là năm nay – vào tuổi gần xuống lỗ – ông vẫn thích dạy con, trong lúc con trai ông – cựu Tổng thống George W. Bush – cũng đã 69 tuổi; cái tuổi không còn học được qua lời khuyên răn trực tiếp.
Nhưng ông Bush Già vẫn muốn dạy con, ông nói những điều gia huấn cho tiểu sử gia Jon Meacham ghi nhận, rồi viết vào quyển tiểu sử đời ông, quyển “Destiny and Power: The American Odyssey of George Herbert Walker Bush.” (Số Mệnh và Quyền Lực: Cuộc Nổi Trôi Lịch Sử của Ông George Herbert Walker Bush).
Lịch sử Hoa Kỳ có 2 vị tổng thống mang tên Bush, nên để phân biệt, người đời gọi ông Bush Già là 41 và con ông là Bush 43; thứ tự bố con ông làm tổng thống Hoa Kỳ; chen giữa 2 bố con là Bill Clinton, vị tổng thống thứ 42.
41 nói, lỗi lầm quan trọng nhất của 43 là cuộc chinh phạt Iraq; lỗi lầm vì tính vô lý của cuộc chiến tranh – 41 tấn công Iraq vì “tưởng” là Saddam Hussein chế tạo, tàng trữ bom nguyên tử; và lỗi lầm còn vì đem treo cổ Hussein, tạo ra tình trạng trống vắng quyền lực mà hậu quả là cuộc chiến tranh giáo phái để tranh giành vị thế cầm quyền; cuộc chiến cho đến giờ này vẫn chưa giải quyết được, và Hoa Kỳ cũng vẫn chưa rút được chân ra khỏi vùng sa mạc cát lún, bất chấp chiến lược “không chạm gót xuống chiến trường” của vị tổng thống thứ 44 – Barack Obama.
Bush 41 còn chê Bush 43 dùng ngôn từ vô chính trị trên sân khấu chính trị; điều này quá đúng, vì quả thật 43 thiếu thận trọng khi phát ngôn, như câu 43 nói hôm 20 tháng Tám 2002, được ghi trong quyển Bush at War (2003), trang 145-146, “Tôi là tổng tư lệnh; tôi không cần phải giải thích những điều tôi tuyên bố; đó là đặc quyền của một tổng thống. Có thể mọi người phải giải thích với tôi những điều họ nói, những việc họ làm, nhưng tôi không cần giải thích với ai cả.”
Một câu khác, “Thượng Đế bảo tôi tấn công Al Qaeda, thì tôi tấn công Al Qaeda; Thượng Đế bảo tôi tấn công Saddam, thì tôi tấn công Saddam.” Do Ha’aretz ghi nhận ngày 24 tháng Sáu 2003.
Một câu khác nữa, 41 nói trong cuộc họp báo hôm 16 tháng Chín 2006, “Thỏa ước Geneva nói là chúng ta không được xúc phạm nhân phẩm của con người. Nhưng xúc phạm nhân phẩm của con người là cái quái gì?
41 nói, “những câu nói ‘giựt gân’ như vậy tạo ra những ‘tít’ lớn trên báo chí, nhưng không giải quyết được điều gì cả.”
Ngoài tội tạo ra hỗn loạn Trung Đông vì giết Saddam Hussein, khiến có khoảng trống vắng trên chính trường Ả Rập, và tội không uốn lưỡi đủ 7 lần trước khi tuyên bố, 41 còn rầy 43 về tội dung túng gian thần.
Hai gian thần bị 41 gọi đích danh ra hài tội là phó Tổng thống Dick Cheney và Tổng trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld, mà 41 mệnh danh là bọn “iron-ass”, một chữ mà chính Google Ngram cũng nhìn nhận là đã thất truyền từ năm 1915, với mức độ sử dụng chỉ có 0.000000045%.
Dịch từng chữ thì iron-ass là mông thép, mô tả những người đi mô tô hàng ngàn dậm đường mà mông vẫn còn nguyên.
Chính 41 cũng đã từng sử dụng Cheney vào chức vụ Tổng trưởng Quốc Phòng, nhưng ông chê là sau vụ khủng bố 9/11, Cheney trở thành quẩn, thành đít thép, thích dùng quân lực để đạt mọi mục đích mong muốn.
Về Rumsfeld, 41 nhận xét, “ông ta không biết khiêm tốn là gì cả; ông ta không chấp nhận cho người khác quyền có quan điểm khác quan điểm của ông ta.”
Tối Chúa Nhật mùng 8 tháng Mười 2015, tác giả Meacham, người viết hồi ký cho 41, nói với 43 là nguyên Tổng thống George H. W. Bush không tài giỏi như Ronald Reagan cũng không xuất sắc như John F. Kennedy, nhưng ông ta là một người Mỹ yêu nước, sáng suốt, và đặt quyền lợi Hoa Kỳ cao hơn mọi giá trị khác. Meacham nói toàn bộ những điều 41 nói với ông đều được chính tay 41 ghi chép vào nhật ký.

TS 2a
Trả lời cuộc phỏng vấn của đài Fox News, Tổng thống Obama nhận định là người Mỹ chưa đánh giá đúng tài năng của Bush 41. Nhắc lại cuộc tấn công thứ nhất Hoa Kỳ đánh chế độ Saddam Hussein dưới quyền tổng tư lệnh của 41, Obama khen 41 sáng suốt chấp nhận lời cầu hòa của Hussein để chấm dứt chiến tranh.
“Phải theo dõi những quyết định thận trọng của 41 trong lúc ông giải quyết những vấn đề ngoại giao và nột vụ mới thấy ông rất sáng suốt và kỹ lưỡng,” Obama nói. “Tôi nghĩ là Hoa Kỳ chưa hiểu đúng tài năng của ông.”
Một năm trước, Tổng thống Bush 43 cũng viết quyển “41: A Portrait of My Father” (41: Chân Dung của Bố Tôi”; ông ca tụng 41 rất tài giỏi, mặc dù chỉ có một nhiệm kỳ. 43 viết, “Bố tôi cao thượng và ngọt ngào với mọi người; tôi tin là sau này mọi người hiểu rõ bố tôi hơn.”

TS 2b

Tác giả quyển “Destiny and Power: The American Odyssey of George Herbert Walker Bush.” -ông Meacham nói, “tôi viết về một phi công của Hải Quân Hoa Kỳ, một chính khách dân cử trong quốc hội Hoa Kỳ, một chủ tịch đảng Cộng Hòa toàn quốc, một đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, một đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, một giám đốc CIA, một vị phó tổng thống, và một vị tổng thống. Qua ngần đó chức vụ ông George H.W. Bush vẫn giữ được một nét đặc thù: ông đặt quyền lợi của Hoa Kỳ lên địa vị tối thượng.”
Meacham ca tụng 41, Obama cũng ca tụng 41, không ai nói đến điều sai lầm của H.W. là ông không biết yếu tố thời điểm trong nghệ thuật dạy con.
Ngày 43 còn trẻ ông không đét đít cậu khi cậu say rượu lái xe, ông còn bảo bọc cậu trong việc tránh né nghĩa vụ quân sự.
Giờ này ông rầy rà một ông cụ gần 70 về tội nói năng vô trách nhiệm, tội không biết chọn cộng sự viên; những tội lỗi 43 phạm trên dưới 10 năm trước, và giờ này không còn sửa chữa gì được nữa.

Nguyễn đạt Thịnh

————–
Thưa quý vị,
Nếu quý vị nhận xét phần thời sự của bài báo này được truy tầm kỹ lưỡng, để cống hiến quý vị những tình tiết quan hệ, chính xác; và phần bình luận nhẹ nhàng, công bằng; tác giả kính mời quý vị đọc thêm 73 bài “Bình Luận Thời Sự” khác nữa, in thành sách, dầy 540 trang, đóng chỉ, bìa cứng, in rất trang nhã tại Đài Loan, giá $30.
Mua sách, xin quý vị gửi chi phiếu cho địa chỉ:
Nguyễn đạt Thịnh
515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082
Chân thành cảm ơn quý vị.

More Stories...