Đám cưới Hoàng gia: Hôn lễ của Hoàng tử và Tài tử

Ngày thứ Bảy 19 tháng 5 này, vào lúc 12 giờ trưa tại nhà nguyện St. George’s trong lâu đài Windsor ở thủ đô Anh quốc sẽ có một đám cưới. Một đám cưới được cả thế giới chú ý.
Hôm ấy, Hoàng tử Harry, ông con trai thứ hai của Công nương quá cố Diana và Thái tử Charles, cưới vợ.
Hôn lễ của ông hoàng Harry cũng được thiên hạ chú ý nhiều như đám cưới của ông anh William. Chú ý là phải, vì đây là một đám cưới vương giả, và họ là hai người con của Diana, vị Công nương yểu mệnh được nhiều người yêu mến.

Ngày ông hoàng út lấy vợ
Những gì cần xem hôm 19 tháng 5.
Giờ cử hành hôn lễ của Meghan Markle và Hoàng tử Harry ở St. George’s Chapel sẽ là 7 giờ sáng Eastern Time, và 4 giờ sáng Pacific Time của Bắc Mỹ.
Rất nhiều hệ thống thông tấn quốc tế sẽ trực tiếp truyền hình buổi lễ, nói cho đúng, họ đã có mặt trước ở Anh quốc với những đội ngũ hùng hậu để tường trình về sự kiện hoàng gia này.
Nếu bạn là người thích những gì liên quan đến các ông hoàng bà chúa và không được mời đến dự hôn lễ của Hoàng tử Harry và cô Meghan, bạn chỉ cần mở TV lên vào giờ đó.
Nếu phải hoặc lỡ ngủ trễ ngày thứ Bảy, và ở Hoa Kỳ, bạn có thể mua vé vô rạp xi nê để xem.
Thực hiện bởi hai công ty streaming – BritBox của Anh quốc và Fathom Events của Hoa Kỳ, phim mang tên “Harry & Meghan: The Royal Wedding” sẽ được chiếu trong 200 rạp hát ở Hoa Kỳ. Cuốn phim dài 3 giờ 30 phút. Giờ khởi chiếu là 10:00 giờ sáng, không bị quảng cáo thương mại gián đoạn. Giá vé bình dân từ $10 đến $18 tùy thành phố.
Trở lại với hôn lễ ở nhà nguyện St. George’s, phát ngôn nhân của Hoàng gia hôm 10 tháng 5 đã xác nhận rằng ông Thomas Markle sẽ là người dẫn cô dâu lên bệ thánh, kết thúc những đồn đãi trước đây rằng việc “give away” cô dâu hiện có trở ngại. Từng có tin rằng Meghan e ngại ông bố sẽ vụng về trong nghi lễ hoàng gia nên đã đề nghị để mẹ cô thay thế. Tuy nhiên, chuyện một phụ nữ dẫn cô dâu lên trao cho chú rể trái ngược với phong tục, vì vậy, Nữ hoàng Elizabeth đã chỉ định Hoàng tử William làm việc đó.
Về phía đằng trai, cũng đã có tin rằng ông chồng của Nữ hoàng, Công tước Edinburgh, người vừa trải qua cuộc giải phẫu lớn thay xương hông, sẽ có mặt để dự hôn lễ của thằng cháu nội.
Hoàng gia ngày hôm đó chỉ thiếu có một người, đó là ông hoàng bé Louis, cháu gọi Harry bằng chú ruột, mới được ba tuần tuổi.
Nhà nguyện St. George’s tuy được coi là “nhỏ” so với thánh đường Westminster Abbey có 2000 chỗ ngồi mà hôn lễ của ông hoàng anh William đã làm lễ cưới trước đây nhưng vì là nhà nguyện của vua chúa nên cũng đủ chỗ cho 800 khách tham dự.
Hôn lễ sẽ do Giám mục David John Conner, hiện là Dean of Windsor cử hành, nhưng Tổng giám mục Justin Welby sẽ là người chứng kiến cặp vợ chồng trẻ trao đổi lời tuyên hứa.
Lần đầu tiên trong lịch sử Hoàng gia, một Giám mục da đen của Hội thánh Episcopal sẽ phát biểu tại nhà nguyện St, George’s. Giám mục Michael Bruce Curry cũng là người Mỹ gốc Phi châu đầu tiên được bầu làm người đứng đầu (Presiding Bishop and Primate) của Hội thánh Episcopal.
Giáo hội Episcopal có trụ sở tại Hoa Kỳ là một thành viên của Công đồng Anh giáo toàn cầu, trong đó Giáo hội Anh quốc là Giáo hội Mẹ.
Sau hôn lễ, với Hoàng tử William làm phù rể (Meghan không chọn phù dâu chính – maid of honour, mà chỉ có các trẻ gái làm phù dâu cầm hoa), cặp tân hôn sẽ dùng một chiếc xe mui trần do hai ngựa kéo để diễu qua Windsor Town. Đám rước – procession, sẽ đi từ St. George’s Chapel qua thị trấn Windsor rồi trở về St. George’s Hall theo con đường có tên là the Long Walk để cặp tân hôn trình diện với dân chúng hai bên đường.
Sau đó là buổi tiếp tân – tiệc trưa, tại St. George’s Hall với 600 tân khách.
Buổi tối, cũng sẽ có một tiệc cưới nữa tại Frogmore House, cách Windsor hơn một dặm do ông bố chồng, Thái tử Charles, khoản đãi. Nhưng bữa tiệc này nhỏ hơn, chỉ có 200 khách.
Những gì vừa được trình bày trên đây cho thấy hôn lễ của ông hoàng Harry có vẻ chẳng khác bao nhiêu với đám cưới của ông hoàng William, nay là Công tước Cambridge. Thế nhưng, thực sự đám cưới của ông hoàng út lần này có không ít điểm lạ, và đó là lý do nó được người ta chú ý đến nhiều hơn, mặc dầu chuyện ông anh lấy vợ quan trọng hơn vì cô dâu Kate Middleton có thể trở thành Hoàng hậu.
Chuyện đầu tiên là danh sách khách mời. Sẽ không có các nguyên thủ quốc gia, và cũng chẳng có cả Thủ tướng cũng như thủ lãnh đảng đối lập trong Nghị viên Anh quốc trong danh sách được mời đến, cả thánh lễ lẫn tiệc cưới.
Một phát ngôn nhân của Điện Kensington nói, “một danh sách chính thức các lãnh tụ chính trị – cả Anh quốc lẫn quốc tế, là không cần thiết cho hôn lễ của Hoàng tử Harry và Cô Markle.”
Điều này có thể là để tránh các xung đột không cần có, thí dụ như Obama là bạn thân của Harry trong lúc Donald Trump chắc chắc là sẽ không được chào đón.
Thay vào đó, cặp tân hôn đã xin phép Hoàng gia để mời 2640 khách “quần chúng” vào chung vui trong sân Lâu đài Windsor. Trong số này, có 1200 người là những người có uy tín ở địa phương của họ. Tuy nhiên, đây chỉ là chung vui (nghĩa là để hò reo khi cô dâu chú rể đi ra và đi vào lâu đài), vì họ đã được khuyên nên mang theo… thức ăn trưa và nước uống.
Về chuyện này, có nhà báo đã mỉa mai – nhưng rất đúng sự thật, rằng các “vị khách” đó sẽ trở thành những diễn viên làm nền để quay phim chụp ảnh.
Và bản thân cô dâu quả thật cũng có nhiều chuyện để làm đầy các bản tin, trang tạp chí, và chuyện bàn ra tán vào.

Megan Markle, cô bé… lọ lem hay người phụ nữ cứng cỏi?
Cô Meghan Markle, người sẽ trở thành Công nương Henry of Wales – danh xưng đầy đủ là Her Royal Highness Princess Henry of Wales, là phụ nữ Hoa Kỳ thứ nhì thành hôn với một ông hoàng Anh quốc.
Điều may mắn hơn cho cô, cho cả cô lẫn Harry thì đúng hơn, là không giống như người thứ nhất, cô sẽ gia nhập hoàng gia nước Anh và ông chồng vẫn giữ vững tước hiệu Hoàng tử xứ Wales.
(Nếu nhắc cho bạn đọc cái tên của người phụ nữ Mỹ thứ nhất, bà Wallis Simpson, bạn sẽ nhớ ngay ra câu chuyện tình đẹp hơn tuồng cải lương: một ông vua quyết định đổi ngai vàng lấy người mình yêu. Chuyện diễn ra năm 1936, và vị vua ngày đó là Anh hoàng Edward VIII. Chuyện là người Mỹ không quan trọng, nguyên nhân đã đưa Edward VIII phải đi đến chỗ thoái vị là tai tiếng của bà Simpson. Bà đã có hai đời chồng, và còn bị đồn đãi là có nhiều người tình nữa.)
Ngoài chuyện là người Mỹ và thuộc thành phần dân giả, người sẽ trở thành vợ của vị hoàng tử đứng hàng thứ 6 trong danh sách kế vị ngai vàng Anh quốc còn có thể được coi là một cô bé “lọ lem” theo… nghĩa đen, cô là người da màu – cha da trắng, mẹ da đen.
“Cha tôi là người Caucasian (da trắng) và mẹ tôi là người Mỹ gốc Phi châu. Tôi là người nửa đen nửa trắng.”
Meghan Markle, tên đầy đủ là Rachel Meghan Markle, tự xác nhận như thế.
Cô ra đời và lớn lên ở Los Angeles trong một gia đình rất Mỹ. Ngoài chuyện cha và mẹ có hai màu da khác nhau, hai người còn đã từng có một đời vợ/ chồng trước, và có con riêng. Rồi sau đó, khi Meghan lên 6 tuổi, họ lại ly dị nhau.
Ông bố, Thomas Merkle da trắng, là một chuyên viên thiết kế ánh sáng có tiếng trong ngành điện ảnh. Năm nay 73 tuổi, ông đã về hưu. Bà mẹ, Doria Ragland, người Mỹ da đen, năm nay 61 tuổi, một cán sự xã hội, đã nuôi dạy cô cho đến ngày cô lớn khôn.
Thực ra, khi nhìn cô, người ta không thể quả quyết cô có máu da đen Phi châu. Meghan trắng nhiều hơn đen, và chính cô cũng từng nói về chuyện đó trong một bài viết trên tạp chí Elle năm 2015. Cô kể rằng hồi cha mẹ cô sống ở The Valley, Los Angeles, khi gặp hai mẹ con trên đường, người ta thường hỏi mẹ đứa bé đâu, vì họ nghĩ rằng mẹ cô là người giữ trẻ, cô quá trắng. Rồi đến khi đi học, ở lớp 7 một lần phải điền một mẫu thống kê bắt buộc, cô đã bỏ trống câu hỏi về sắc tộc (ethnicity) chỉ có 4 chọn lựa: Trắng, đen, Hispanic, Á châu, mặc dù cô giáo khuyên chọn trắng, “vì em trông như thế.”
Sau khi tốt nghiệp ngành sân khấu và quốc tế học ở đại học và bước vào lãnh vực diễn xuất, cô thường vất vả khi dự các cuộc tuyển chọn vì… không đủ đen cho một vai diễn da đen, và quá đen cho một vai trò da trắng.
Vẫn còn thêm chuyện đáng nói: bản thân Meghan cũng đã có một đời chồng và đã ly dị. Năm 2011, ở tuổi 30, cô lập gia đình với nhà sản xuất điện ảnh Trevor Engelson. Họ ly dị hai năm sau đó, với lý do “có những khác biệt không thể hòa giải được.”
Theo quyển truyện tranh Harry and Meghan, sau khi ly dị, Meghan chuyển về sống ở Toronto, Canada.
Trong thời gian sau đó, cô đóng phim truyền hình – loạt phim Suits quay ở Canada, cô lập trang blog The Tig, cô mở nhãn hiệu thời trang riêng của mình và hoạt động tranh đấu cho nữ quyền. Năm 2014, cô cùng một số nhân vật nổi tiếng tham dự một chuyến đi Afghanistan của USO phục vụ giúp vui các quân nhân Hoa Kỳ ở đây. Meghan còn là một nhà tranh đấu cho quyền lãnh đạo và tham gia chính trị của phụ nữ, từng lên tiếng trước Liên hiệp quốc trong ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2015.

Chàng hoàng tử nổi giận
Chính tại Toronto, Meghan đã gặp Harry qua sự môi giới hẹn hò kiểu “blind date” – chẳng ai biết về ai trước đó của một người bạn. Tháng 10 năm đó, chàng hoàng tử giới thiệu người bạn gái với cha. Anh quốc là xứ sở của những tờ báo lá cải, chuyên khai thác (và bôi bác) những chuyện giật gân. Cuộc tình của chàng hoàng tử nước Anh và cô gái lai người Mỹ không thoát khỏi bộ phận truyền thông này. Tháng 11 năm 2016, Kensington Palace đưa ra một văn bản lên án giới thông tấn “tabloid” đã đi quá mức. Văn bản nói đã có một chiến dịch bôi xấu và quấy rối gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của Meghan, những tay săn ảnh paparazzi đã tìm cách lẻn vào nhà của bà mẹ ở Los Angeles, các tờ báo bỏ tiền mua chuyện từ người bạn trai cũ của cô…
Ngôn ngữ của văn bản cho thấy đây là lời lẽ của Hoàng tử Harry. Chàng hoàng tử trẻ nổi giận sau khi một bài báo của tờ Daily Mail trình bày về những người thân của Meghan – mẹ và cha, khu vực mẹ cô đang sống, với những chi tiết tiêu cực, xấu xí.
Cơn giận của chàng hoàng tử có vẻ có kết quả tốt. Những bài vở trên báo chí về hai người tuy vẫn còn nhưng đã giảm mức độ giật gân.
Tháng 9 năm 2017, khi Harry sang Toronto dự cuộc thi tài Invictus, vận động hội thể thao của những thương binh tàn tật trong khối Liên hiệp Anh, chàng và nàng công bố hai người sẽ đính hôn.
Tháng 11 năm 2017, sau khi loạt phim Suits kết thúc mùa thứ 7, Meghan dọn khỏi Toronto.
Cùng tháng đó, Thái tử Charles công bố lễ đính hôn của ông hoàng út và việc chuẩn bị cho đám cưới.

Chuyện tình vương giả
Các thành ngữ này đã trở thành sự thật với cuộc tình, và hôn lễ của chàng hoàng tử Harry và nàng tài tử Meghan.
Khi nói về những chuyện có những tình tiết hấp dẫn, hay, lạ, người ta thường dùng thành ngữ “như xi nê” hoặc “như tiểu thuyết”.
Một cuốn phim truyền hình đã được Lifetimetv thực hiện, và trình chiếu ngày 13 tháng 5. Phim được đặt lên là “Harry & Meghan: The Royal Romance”, với nữ tài tử Pariza Fitz-Henley trong vai Meghan. Vai chàng hoàng tử có biệt danh “ginger prince” (vì có bộ râu và mái tóc đỏ?) được giao cho Murray Fraser.
Theo những tiết lộ đầu tiên và trailer của cuốn phim, trong phim có cảnh Hoàng tử Harry cầu hôn nàng Meghan chính xác như lời kể của hai người. Chàng quỳ một chân đưa hộp nhẫn lên trước mặt nảng trong… nhà bếp. Cùng trong trailer này có một cảnh không được Hoàng gia Anh hài lòng cho lắm: cảnh cặp tình nhân ân ái trên giường.
Trước đó, nhà xuất bản TidalWave Productions cũng đã tung ra quyển truyện tranh (comic) “The Royals: Prince Harry & Meghan Markle”. Ấn bản bìa mềm bán $6.99, ấn bản đặc biệt bìa cứng giá $23.96, mua trên Amazon.
Câu chuyện tình vương giả này cũng khiến người ta đặt câu hỏi phải chăng cuộc hôn nhân giữa một hoàng tử với một cô gái thứ dân da màu ngoại quốc xuất thân từ giới xướng ca này là dấu hiệu cho thấy thấy hoàng gia Anh, và Anh quốc, đã bớt bảo thủ, và trở thành nên “hiện đại”?
Có nhiều người Anh tin như thế.
Sử gia Ted Powell quả quyết trên báo The Observer rằng sự kiện “có một thành viên của gia đình hoàng gia… là người lai hai chủng tộc và người này đã khẳng định truyền thống di sản của mình và nói rằng đó là một phần của mình” là rất quan trọng. Ông nói đây là một điểm rất tích cực cho Anh quốc, “đặc biệt đặc biệt là sau sự trỗi dậy của Brexit, giữa những tranh cãi về chính sách di trú và vụ bê bối Windrush.”
Nhưng cũng có những người cho rằng sẽ chẳng có gì thay đổi. Tiến sĩ Kehinde Andrews, một giảng viên xã hội học của chương trình các môn học về người da đen đầu tiên của Anh tại Đại học Birmingham, nhận định rằng đừng vội coi cái đám cưới này là dấu hiệu tốt về mặt quan hệ chủng tộc ở nước Anh.
“Hoàng gia là một trong những biểu tượng chính của màu trắng, của đế chế, máu và các thời kỳ thuộc địa, và dùng các cuộc hôn nhân dị chủng để cho là có tiến bộ trong quan hệ chủng tộc là một cách những cách dở nhất. Brazil là nước có tỷ lệ các cuộc hôn nhân dị chủng cao nhất thế giới và là nơi có nạn phân biệt chủng tộc nặng nề nhất.”
Nhưng mà bàn luận về những tranh luận kiểu đó không phải là chuyện để làm khi… sắp sửa đến ngày vui của đôi trẻ.
Nhắc bạn mở TV thứ Bảy này.
Ở Canada, hôm đó là đó là ngày thứ Bảy, ngày đầu tiên của kỳ long weekend Victoria Day, chắc bạn có thời gian.
Đài CBC bắt đầu tường trình đặc biệt từ 4 giờ sáng (giờ Miền Đông).

Đỗ Quân

Tin tức khác...