Cuộc đời quá ngắn … đừng làm thêm rắc rối

Tháng trước, một nhóm vigilante trên mạng, những tập hợp kiểu nhân dân tự vệ chuyên theo dõi, trừng phạt các kẻ xấu thay cho nhân viên công lực, công bố họ đã hack được vào hệ thống điện toán của công ty Avid Life Media ở Canada. Nhóm này, xưng tên là Impact Team, khẳng định họ đã làm chủ “toàn bộ các domain của văn phòng và sản xuất cùng hàng ngàn máy điện toán, và trong vài năm gần đây đã thu thập tất cả các kho dữ liệu thông tin của khách hàng…”.
Nhóm Impact Team ra lệnh cho Avid Life Media phải đóng cửa hai điểm mạng Ashley Madison và Established Men vì các hoạt động “gian dối, lừa bịp và ngu xuẩn”.
Sau khi Avid Life Media từ chối tuân lệnh, Impact Team đã xì ra một số dữ liệu mà họ lấy được, trong số đó một mẻ lớn các địa chỉ email của người sử dụng.
Đến thứ Sáu tuần trước, Impact Team lại tung ra mẻ dữ liệu thứ hai.
Và thế là chuyện về mạng Ashley Madison bùng lên trở thành đề tài thời sự và đạo đức.
Đồng thời các nhà luật sư ở nhiều nơi trên thế giới chuẩn bị hốt bạc, từ luật sư kiện tập thể đến luật sư chuyên về ly dị, gia tài….

2wNổi tiếng bất ngờ nhờ Dịch vụ “ăn vụng” Ashley Madison
Hồi nào giờ, ít khi có những con người, sự kiện, sản phẩm của Canada được hâm mộ, hoặc chuyện từ Canada trở thành đề tài nóng của thế giới. Cứ nhìn vào trang mạng của thông tấn BBC, cơ quan thông tấn này là của Anh quốc, một nước cùng nằm chung trong khối Thịnh vượng chung, cùng coi một bà Hoàng làm quốc trưởng, sẽ thấy. Trên mạng này, phần dành cho tin tức được đặt tên là USA – Canada toàn là tin về những chuyện xảy ra ở Mỹ, họa hoằn lắm mới có một cái tin liên quan đến Canada. Ông Thủ tướng Harper của xứ Lá Phong đi vòng quanh thế giới, tuyên bố um sùm, chỉ có báo lô-can đưa tin. Trong khi đó những vụ bắn giết “nho nhỏ” ở một vùng khỉ ho cò gáy nào đó bên Hoa Kỳ vài giờ sau đã thấy xuất hiện. Canada được coi là cái xứ chán phè, nơi mọi người khi đặt câu hỏi ưa thêm vào cuối câu chữ right hoặc âm “eh” hết sức …nhà quê.
Nỗi tự ti đó có vẻ như đã giảm bớt từ cách đây vài tháng, khi tất cả các hãng thông tấn lớn trên thế giới, từ Reuteurs đến AFP, các báo khắp năm châu, từ Dailymail của Anh đến …Tuổi Trẻ của Việt Nam đều đăng tải một cái tin chấn động về thủ đô Ottawa của Canada. Bản tin nói rằng có đến 189,810 cư dân Ottawa là subscriber – người ghi danh mua dịch vụ, của điểm mạng Ashley Madison. Vẻ vang nhé!
Ottawa có tổng số dân là 883,391 theo thống kê dân số năm 2011, như thế, tính đổ đồng cứ 5 người ở cái thủ đô chán phè của cái xứ chán ngắt Canada có một người là có tài khoản với Ashley Madison.
Khổ cái, người dân Canada lại không mấy tự hào về sự nổi tiếng bất ngờ đó, và thông tin đó được đưa ra bởi nhóm hacker Impact Team, vừa đào khoét được lỗ thủng xâm nhập và lấy cắp được dữ liệu của công ty Avis Life Media.

“Life is short, have an affair”
Slogan của mạng điểm Ashley Madison mang ý nghĩa một lời xúi giục – “Cuộc đời quá ngắn, ngoại tình đi chứ”. Họ là một cơ sở cung cấp dịch vụ cho những người có gia đình “ăn vụng”.
“Ăn vụng” là chữ khá xưa, dùng nó để chỉ để việc ngoại tình chính xác hơn chữ “ăn phở”. Ăn phở là ăn ngoài tiệm, và trả tiền để ăn một lần một tô, ăn giữa thanh thiên bạch nhật, công khai và chẳng phải sợ ai cả. Trong lúc đó ăn vụng là ăn một cách giấu giếm, lúc nào cũng lo lắng bị bắt gặp, nhất là phải cẩn thận chùi mép, xóa dấu tích, và thường được người thực hiện cho là …ngon hơn ăn vào đúng bữa, có người dọn mâm dọn chén.
Thành phố Ottawa, thủ đô lạnh lẽo của Canada trước nay mang tiếng là quá nhạt nhẽo, chẳng có gì sôi nổi. Người dân ở đây đa số thuộc về hai giới, hoặc là liên quan đến học hành, hoặc là liên quan đến chính phủ. Nay đùng một cái nổi tiếng là “tụ điểm” đông nhất thế giới, tính theo tỷ lệ đầu người, của những người thiếu trung thành với vợ/chồng.
Bản tin của hãng thông tấn quốc gia Canadian Broadcast Company (CBC) khi đưa tin này dẫn lời một công chức trẻ ở thủ đô, ông Jon Weaks, 27 tuổi, “Ai cũng bảo Ottawa là một thị trấn buồn ngủ thế mà nay ở đây chúng ta có 200,000 người chạy vòng vòng đuổi nhau”. Ông Weaks nói thêm, “Đêm nay sẽ có lắm anh chị phải trả lời chất vấn”.
Màn nổi tiếng bất ngờ của thành phố, như đã nói ở trên, là do mạng điểm này bị “hack”. Như thế, ngoài chuyện nhức đầu của cá nhân – nhiều cặp có thể đi đến tan vỡ gia đình, còn có thể ảnh hưởng đến cả …an ninh quốc gia! Theo tiết lộ của Noel Biderman, chủ nhân kiêm Tổng giám đốc của Avid Life Media với báo chí trong số những địa chỉ bị lộ trong vụ trộm dữ kiện, có nhiều số bưu chính (postal code) thuộc khu vực Parliament Hill, Đồi Quốc hội Canada!

3

Website Ashley Madison và người sáng lập
Ashley Madison, với hình một người đẹp – trẻ, để một ngón tay lên môi ra dấu bí mật, bàn tay có đeo nhẫn cưới, tự giới thiệu mình ngay ở trang bìa của mạng điểm của mình như thế này: “Ashley Madison là cái tên nổi tiếng nhất trong lãnh vực phản bội và hẹn hò của những người có gia đình. Như đã thấy trên các tạp chí Hannity, Howard Stern, TIME, BusinessWeek, Sports Illustrated, Maxim, USA Today. Ashley Madison là công ty hẹn hò của những người có gia đình được công nhận và có uy tín nhất. Các Dịch vụ Hẹn hò cho Những Cá nhân Có Gia đình thì Hữu hiệu. Ashley Madison là trang web thành công nhất để tìm được một vụ ngoại tình và một người lừa bạn đời mà chơi. Hãy Ngoại tình ngay ngày hôm nay trên Ashley Madison. Hàng ngàn quý bà và quý ông chơi ăn gian ghi tên hằng ngày tìm kiếm một mối quan hệ. Chúng tôi là một điểm mạng nổi tiếng nhất dành cho những cuộc gặp gỡ kín đáo giữa những người có gia đình. Việc hẹn hò của những người có gia đình chưa bao giờ dễ dàng hơn. Với gói Ngoại tình bảo đảm của chúng tôi, chúng tôi bảo đảm bạn sẽ tìm được một bạn cùng ăn vụng hoàn hảo. Hãy ghi danh miễn phí ngày hôm nay” .

4
Cái tên Ashley Madison được ghép lại từ hai cái tên phụ nữ rất phổ biến trong khu vực nói tiếng Anh: Ashley và Madison, và mạng điểm được thành lập năm 2001 bởi một doanh nhân người Canada tên là Noel Biderman ở Toronto. Ông này, xuất thân là một luật sư, còn khá trẻ, sanh năm 1971, có vợ hai con.
Trên trang blog cá nhân của mình, Noel Biderman tự xưng là The King of Infidelity. Có lẽ danh xưng “Vua của sự Phản bội” này chỉ để quảng cáo cho business, và ý nghĩa chỉ là ông vua giúp cho người ta phản bội.
Chuyện đúng là như thế. Trong nhiều năm, kể từ khi khai sanh mạng Ashley Madison (từ nay xin gọi tắt là AM), Noel đã xuất hiện nhiều lần trên TV, trong các chương trình talk show nổi tiếng như Tedtalk, để quảng bá cho công ty, và triết lý ba xu của mình, rằng “ăn vụng là một phần tự nhiên của đời sống hôn nhân”. Trong một cuộc phỏng vấn của truyền hình CNN, Biderman nói, và người ta tin là thật chứ không phải là để tránh bị vợ đuổi ra khỏi nhà, rằng hồi còn đi học mình có ăn vụng nhưng lúc có vợ con rồi đã chừa.
Hồi năm 2104, Biderman thú nhận với báo New York Daily News, “Tui không cãi là tôi đang in tiền. Đó là chuyện phải xảy ra khi người ta xây dựng một doanh nghiệp trong lãnh vực bị cấm kỵ, a taboo-focused business”.
Bà vợ của Noel, Amanda Biderman, cũng “thành thật” không kém. Trong lần xuất hiện trên chương trình “The View” của hệ thống truyền hình ABC, năm 2013 (cũng là để quảng cáo), bà ta đã nói, “Tôi sẽ tan nát cõi lòng nếu (Noel) lừa gạt tôi. Nhưng tôi sẽ không oán trách cái website này. Ashley Madison không đẻ ra những kẻ lừa vợ dối chồng. Nó chỉ phục vụ một nhu cầu đang có sẵn, đang hiện hữu. Bất hạnh thay, nhu cầu đó hiện hữu. Thật đáng buồn”.
Mà tội vạ gì không quảng cáo chớ! Chỉ với 200 nhân viên điều hành một công việc làm ăn chẳng có gì vất vả lắm, công ty xúi bẩy của gia đình Biderman hiện đang hốt bạc với doanh thu hằng năm xấp xỉ 120 triệu đô Mỹ.
Người ghi danh sử dụng dịch vụ của AM, đầu tiên sẽ phải điền một mẫu “profile” của mình, kiểu như bản tướng mạo đơn giản, gồm tên – dĩ nhiên là tên người sử dụng (username), mật mã khóa tài khoản (password), nơi đang ở, lời chào, ngày sinh… Ngoài những chi tiết thông thường mà bất cứ một trang mạng nào cho ghi danh đều đòi hỏi, AM còn bắt kê khai thêm Giới hạn (limit, có nghĩa là muốn chơi tới mức nào, như ngắn hạn, dài hạn, trên không gian ảo/chat gợi tình hay ở mức hết ga – anything goes), chiều cao, cân nặng, thể hình, chủng tộc. Người ghi danh cũng sẽ phải post lên profile này hình chụp của mình, từ một đến 12 hình. Đương nhiên, người ghi danh sẽ phải “ký” thỏa thuận đồng ý với các quy định của website. Sau khi ghi danh xong, họ có thể chọn trở thành Guest Member (hội viên khách, GM) hay Full Member (hội viên thực thụ, FM). GM được free, và FM phải trả tiền qua việc mua credit.

6
Trong phần hướng dẫn căn bản, AM cho biết, GM, hội viên miễn phí, chỉ được cho phép gửi và nhận những cú Nháy mắt (winks), ảnh chụp, ghi tên một hội viên khác vào danh sách người mình thích nhất, trả lời cho một FM và tìm kiếm các profile khác là thành viên trong website. Một GM cần upgrade tư cách để trở thành FM và mua credit để làm “các chuyện khác”, như gửi message hay thư riêng ở cấp độ “riêng tư”.
Theo SimilarWeb, điểm mạng chuyên về phân tích các mạng điểm, khai thác dữ liệu và tình báo doanh nghiệp cho các công ty quốc tế, vào thời điểm năm 2015, hằng tháng AM có 124 triệu lượt truy cập, xếp hạng 18 trong số các website dành cho người lớn – Adult sites. Về mặt hội viên, AM có 39 triệu member ở 53 quốc gia trên khắp năm châu.
Sự thành công “thấy sợ” của AM cho người ta thấy rằng ở cái xã hội ngày nay, ăn vụng vẫn ngon hơn ăn trên bàn ăn hay trong tiệm!
Năm 2014, AM mở chi nhánh văn phòng tại Pháp, chỉ sau vài tháng, mạng tiếng Tây của AM đã có 200.000 hội viên nhào vô lập account.
Thừa thắng xông lên, AM định mở chi nhánh ở Singapore nhưng đã bị chính quyền của đảo quốc này cấm cửa vì “cổ động cho ngoại tình và coi thường các giá trị gia đình”.

9Những ai xài dịch vụ
Ashley Madison?
Biderman luôn lặp đi lặp lại rằng Ashley Madison không khuyến khích mà chỉ tạo điều kiện cho người ta làm cái điều mà người ta muốn làm, “Chúng tôi chỉ là một cái nền. Chẳng có cái website hay cái quảng cáo 30 giây nào có thể thuyết phục người ta lừa dối nhau. Người ta lừa dối nhau vì người ta không bằng lòng với cuộc sống của mình”.
Ổng cũng khẳng định cuộc sống gia đình của mình hạnh phúc, và doanh nghiệp của mình chỉ là một nắp van an toàn cho những người có cuộc sống gia đình khá yên ổn, tốt đẹp, nhưng hơi đói về mặt tình dục. Biderman còn to miệng rằng “ăn vụng” giúp nhiều gia đình không đổ vỡ!
Lời trần tình của Biderman không lọt tai nhiều người, bà Trish McDermott, một tham vấn viên từng giúp hình thành mạng Match.com, một trang web giúp người ta tìm bạn đời, lên án AM là “một doanh nghiệp xây dựng trên những cõi lòng tan nát, những cuộc hôn nhân đổ vỡ, và tàn phá các gia đình”.
David Christopher, chuyên viên trị liệu hôn nhân gia đình ở Solana Beach, California, nói trong 25 năm hành nghề, ông đã thấy rất nhiều người nông nổi hành động trong một phút cô đơn hay buồn rầu để rồi gây ra nhiều đau thương sầu khổ. Ổng Christopher cho rằng các trang mạng như Ashley Madison khai thác thực tế của con người nhưng không phải vì thế mà việc làm của họ trở nên chính đáng. Ông nói, “Tôi đã biết có những tay buôn bán ma túy không hít cocaine mà chúng bán cho người khác. Phải chăng vụ này cũng thế?”
Cựu ước nói tội lỗi là ở bà Eva vì bả dụ dỗ ông Adam ăn trái cấm. Nhưng nếu căn cứ trên số liệu và phân tích của chính AM thì không phải vậy. Theo dữ liệu của báo Anh The Independent cập nhật ngày 21 tháng 8, 2015, trong tổng số 36,398,874 người ghi danh sử dụng AM, có 31,343,378 đàn ông – 86% và 5,055,496 phụ nữ, chỉ có 14%!
(Nói thêm, theo chính Biderman, quý ông trên 60 tuổi và quý bà 30 tuổi chiếm thành phần đa số trong giới tính tương ứng ở mạng AM. Điều này có nghĩa là các ông càng cao tuổi càng thích ăn vụng.)

UNDATED -- This is handout illustration of an ad  from online dating site Ashley Madison, whose slogan is "Life is short. Have an affair." For Shannon Proudfoot (Canwest) HANDOUT ILLUSTRATION   CNS-CHEATING-HEARTS.
UNDATED — This is handout illustration of an ad from online dating site Ashley Madison, whose slogan is “Life is short. Have an affair.” For Shannon Proudfoot (Canwest) HANDOUT ILLUSTRATION CNS-CHEATING-HEARTS.

Những người này là ai?
Nam giới, theo giới tính: Dữ liệu về hội viên (subscriber/member) của AM được Dadaviz.com (một trang web chuyên đưa tin tức theo dạng đồ thị) trình bày hôm 21 tháng 8 cho thấy có 18,336,616 ông có vợ/bạn tình (attached male) và 12,661,807 ông độc thân (single male) đi tìm phụ nữ, 2,384,824 bà có chồng/bạn tình (attached female) và 1,892,878 bà độc thân đi tìm đàn ông để …chơi.
Nhà giàu, người có quyền, có chức, theo nghề nghiệp: Báo mạng chuyên về chính trị của Mỹ, trang The Hill, cho rằng trong mẻ dữ liệu thứ nhất vừa được các hacker tung ra, có 15 ngàn địa chỉ email mang cái đuôi cho thấy là người chủ của nó là viên chức chính phủ Mỹ. Mạng Market Watch nói họ tìm ra hơn 500 địa chỉ email thuộc về các đại ngân hàng Hoa Kỳ và một biểu đồ của Dadaviz cho thấy có hàng trăm email address của các công ty Mỹ, trong đó IBM dẫn đầu với con số 311.

5

Rồi sao?
Cháy nhà ra mặt chuột chớ sao nữa! Giờ đây, nhiều người lỡ dại hay ham vui đang như ngồi trên lửa.
Thiệt hại, về phía Avid Life Media và những “hội viên” của AM, EM là thấy rõ.
Về phía Noel Biderman, thiệt hại là do tham và, có thể, gian.
Tham vì thừa thắng xông lên, mở quá rộng phạm vi hoạt động và nhận quá nhiều hội viên. Trong lúc đó lại lơ là việc an toàn. Người ta thấy ngay điểm đó ở chỗ AM tuyên bố không kiểm tra độ xác thực của email address và trong tổng số gần 36 triệu rưỡi tài khoản của AM, chỉ có 24 triệu là có đăng ký với một địa chỉ email thực.
AM thu khá bộn tiền (chỉ riêng năm 2014 là 1.7 triệu đô) ở khoản xóa thông tin cá nhân mà họ gọi là paid delete option với giá $19. Trong khi đó nhóm hacker Impact Team nói công ty chơi ăn gian, thu tiền mà không xóa, và đó là lý do để họ tấn công.
Chưa gì, đã có gần 20% “hội viên” bỏ chạy, tự động hủy bỏ account của họ.
AM cũng đang đối mặt với những vụ kiện tập thể. Charney Lawyers, một tổ hợp luật sư ở Toronto, Canada (nơi AM có gần 223 ngàn hội viên) đã ra thông cáo về việc mở vụ kiện tập thể – class action, đòi bồi thường 760 triệu đô la thiệt hại. Họ mời tất cả hội viên của AM trên toàn quốc tham gia, và mời các luật sư khác hợp tác. Phía Mỹ cũng đang rục rịch và cần biết thêm là luật sư Mỹ ăn bạo hơn luật sư Canada.
Phía người chơi, thiệt còn nặng nữa (nhưng…sức chơi sức chịu, chắc khó có người thông cảm với họ).
Sẽ khó có thống kê chính thức, nhưng điều thấy trước là toàn thế giới sẽ có rất nhiều người mất vợ, mất chồng, mất con, mất nhà và mất job!
Có người còn mất mạng nữa. Mới đây, một người ở trên mạng Reddit vừa năn nỉ nhóm hacker đừng xì ra tên của anh ta. Anh là dân gay kín đáo, vào AM để kết bạn vui vẻ với một người nam ở Mỹ. Anh ta nói nơi anh ta ở, Saudi Arabia, “đồng tính ái là tội tử hình… Tôi sẽ bị giết, tra tấn hay trục xuất”.
Trong danh sách hội viên của AM, có nhiều email address của quân đội Hoa Kỳ. Theo quân luật, The Uniform Code of Military Justice, ngoại tình là một hình tội.
Rồi đến các nhân viên chính phủ, nhân viên các công ty tư… sử dụng email hay máy computer nơi làm việc vào việc riêng là một sự vi phạm có thể dẫn đến đuổi việc.
Cũng ở Hoa Kỳ, một nhân vật tên tuổi, ngôi sao truyền hình thực tế Josh Duggar – người khôn nhưng không ngoan, đã lên tiếng thú tội lừa dối vợ sau khi tên của anh bị xì ra.
Rồi chưa hết, đã có tin rằng một số “hội viên” của AM đã nhận được email tống tiền.
Cảnh sát Toronto hôm 24/8 cho hay đã có ít nhất 2 vụ tự tử ở thành phố này liên quan đến thông tin bị tiết lộ bởi bọn tin tặc.
Rõ ràng là đời đã ngắn, lại còn quá nhiều rắc rối.

Đỗ Quân thu thập và tổng hợp

More Stories...