Cuộc chiến ở Ontario bắt đầu nổ lớn

Vậy là thiệt rồi! Cuộc tuyển cử tỉnh bang Ontario kỳ nầy bảo đảm sẽ là một trận đánh lớn, ngoạn mục và nhiều đòn phép hiểm ác.
Còn cả hơn nửa tháng trời nữa cuộc vận động mới chánh thức được mở màn, nhưng đạn súng lớn đã nổ rầm rầm.
Bữa thứ Tư, lời qua tiếng lại giữa hai thủ lãnh đã vượt qua ranh giới của phép lịch sự (thậm chí cả ranh giới quốc gia nữa).
Số là ngày trước đó, tức là hôm thứ Ba, ông Ford đã phát biểu tại Brockville rằng nếu thắng trong cuộc tuyển cử, ngay ngày đầu nhậm chức ổng sẽ mời kiểm toán viên “bên ngoài” kiểm tra sổ sách ăn tiêu của chánh quyền Liberal. Nguyên văn lời hăm của ổng như vầy: “Nếu Kathleen Wynne đã thử chơi những trò không minh bạch nầy trong đời tư, thì sẽ có thêm vài ba (nhân vật) Liberal bị xộ khám theo David Livingston.”
David Livingston là chánh văn phòng của cựu Thủ hiến Dalton McGuinty, người đã bị kêu án 4 tháng tù về tội xóa sạch các ổ cứng có dữ liệu kiên quan tới vụ hủy hợp đồng xây dựng các nhà máy phát điện chạy khí đốt. Thiệt ra thì ông Livingston không đang nằm trong nhà đá, ông đã được beo ra, chờ kháng án. Và trong cuộc điều tra lẫn phiên xử vụ nầy, cả ông McGuinty lẫn bà Wynne đều không liên can hoặc bị cáo buộc.
Sáng thứ Tư, bà Kathleen Wynne không giữ lời nổi nữa. Tại bịnh viện Sunnybrook, khi được các nhà báo yêu cầu bình luận về phát biểu của Ford, bả… làm luôn. Bả kêu ông Ford vừa có thái độ ăn hiếp vừa hèn, mượn cách chơi của Đô nam Châm. Những lời lẽ của ông Ford, theo bà Thủ hiến, là y chang cách Trump tấn công Hillary Clinton, trong đó có lời kêu gọi “nhốt mụ đó lại” (lock her up).
“Doug Ford ăn nói giống Donald Trump và đó là vì ổng giống Donald Trump. Ổng ấy tin vào một loại chánh trị xấu xa, ác độc, cái thứ lan truyền những lời bôi nhọ và dối trá. Ổng sẽ nói bất cứ điều gì về bất cứ ai vào bất cứ lúc nào bởi vì giống như Trump, không có gì ngoài ổng.”
Bà Thủ hiến nói mình sẽ trả đòn đúng mức, “ổng có thể là Donald Trump, nhưng tui không phải là Hillary Clinton… và Ontario không phải là USA.”
Bà Wynne nói thêm rằng cái chiến thuật mà Ford đang dùng y chang cách Trump đã sử dụng trong cuộc vận động năm 2016. “Tui bảo đảm với quý vị rằng sẽ còn tệ hơn nữa…”
Cũng cần nói thêm, trước màn qua lại to tiếng đó, từ bữa thứ Hai đầu tuần nầy, bà con đã thấy trên tivi những quảng cáo của đảng Liberal. Những quảng cáo đó không phải là để trình bày, giải thích chủ trương, thành tích và hứa hẹn của đảng Tự do mà là để uýnh ông tân thủ lãnh đảng Bảo thủ. Tờ Toronto Star kêu đó là attack – ad blitz (một cuộc tấn công mạnh và bất ngờ bằng quảng cáo, lấy từ chữ blitzkrieg, cuộc chiến tranh chớp nhoáng của Đức quốc xã hồi thế chiến II) nhắm vô ông Doug Ford.
Quảng cáo là những đoạn video, mở đầu bằng hình ông Doug Ford với hàng chữ The Real Doug Ford (tạm dịch cho trúng là Mặt thật của Doug Ford) và lời người dẫn “Có một ông Doug Ford bạn tưởng là bạn biết. Và rồi có một ông Doug Ford thiệt…”
Chiến thuật mà Liberal dùng trong đợt quảng cáo nầy là “gậy ông đập lưng ông”, tức là dùng chính những gì ông Ford đã nói để phản bác lại ổng.
Trong video thứ nhứt, người dẫn nói ông Ford thiệt là người sẽ giảm thuế cho các đại công ty, nhưng lại ngăn không cho nâng mức lương tối thiểu, sẽ sa thải 40 ngàn công nhân viên trong khu vực công, trong đó có cả giáo chức và nhơn viên y tế, sẽ hạn chế quyền tự quyết của phụ nữ (cấm phá thai) và sẽ không bắt các doanh nghiệp lớn đóng thuế carbon (tức là chống bảo vệ môi trường).
Bà dẫn video nầy sau đó đặt câu hỏi với khán giả: Ông Doug Ford sẽ thấy thoải mái để sống ở cái Ontario như vậy đó. Bạn có sống được hông?”
(Kiểu quảng cáo nầy, nói thiệt, theo Ký Gà tui coi bộ không ăn tiền, bởi không dễ hiểu với người dân. Với kiểu quảng cáo đó, chỉ có thành phần cử tri (nay trong nước kêu bằng đối tượng, nghe ghê thấy bà) mới hiểu. Mà thành phần nầy trước giờ vẫn ủng hộ Liberal, như vậy, đảng của bà Wynne sẽ không dụ thêm được bao nhiêu phiếu. Trong lúc đó, cách nói trực tiếp của Doug Ford, văn vẻ giản dị, bình dân, lại dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Bằng chứng là Trump đã dụ được hàng triệu người Mỹ với những khẩu hiệu ngớ ngẩn nhưng tách bạch, và những đoạn tweet chỉ có 240 chữ không đầu không đuôi.)
Đáp lại sự so sánh của bà Wynne, Doug Ford chỉ lắc đầu, “Tuyệt vọng rồi, con người tuyệt vọng. Chúng ta đã từng thấy cái trò nầy, bả đang ráng phỉnh người dân, bả tưởng bà khôn hơn người dân,”
Và ổng lặp lại lời hứa là nếu đắc cử sẽ mời kiểm toán viên bên ngoài để soi lại sổ sách của chánh phủ.
Chuyện mà Ký Gà kêu bằng lời qua tiếng lại “vượt biên giới” là vầy: ngoài phát biểu của Doug Ford, đảng PC cũng ra một thông cáo báo chí. Ngoài chuyện chỉ trích bà Wynne là đặt điều cho ông Ford, thông cáo của PC còn cho rằng chuyện bả chỉ trích…Trump vào lúc nầy có thể làm cho ông tổng thống Huê kỳ mích lòng và gây tai hại cho cuộc đàm phán thỏa hiệp mậu dịch tự do NAFTA hiện đang tới hồi gay go nhứt.
Vậy là từ nay tới ngày bỏ phiếu, Ký Gà sẽ có chuyện bàn vời bà con dài dài.
Ngoài chuyện bàn, Ký Gà cũng sẽ ráng thuyết phục bà con đi bầu. Chọn ai cũng được, miễn là suy nghĩ cho kỹ, rồi đi bỏ phiếu. Lỡ trao duyên lầm tướng cướp thì cũng thấy được giá trị lá phiếu của mình, và lần sau thận trọng hơn.
Vậy nghen.

Toronto hú hồn


Dịp cuối tuần cho tới thứ hai tuần nầy, khu vực GTA và toàn bộ vùng đông nam của tỉnh bang Ontario lãnh đủ với một cơn ice storm. Kêu bằng bão băng chắc cũng không sai lắm, bởi gió rất mạnh và băng cũng rất nhiều.
Thành phố Toronto trước nay thường hên, ưa né được những trận tuyết lớn, lần nầy không thoát nổi. Và Ký Gà cũng trả giá cho việc dại dột tưởng đã xong tuyết bão, hí hửng ra garage kêu thay trả về chiếc xe già bộ vỏ bốn mùa. Hậu quả là chút xíu nữa lủi xuống con mương ngay gần nhà.
Không phải chỉ có mình Ký Gà lạc quan tếu. Tới City Hall cũng vậy. Hợp đồng ủi tuyết của thành phố với các xe ủi, xe rải muối tư nhơn đã kết thúc hồi đầu tháng 4. Số lượng xe cơ hữu của thành phố không bao nhiêu. Kết quả hầu như số lượng đường sá được ủi và rải muối trong hai ngày đó không có bao nhiêu. (Sau đó, City Hall giải thích rằng quyết định không ủi tuyết vì sợ làm nghẹt cống thoát).
Cảnh sát ghi nhận trong ba ngày từ thứ Bảy tới thứ Hai, có tới gần 1500 vụ đụng xe (gồm tự đụng, đụng vách tường, cột đèn, lao xuống mương và đụng nhau). Điều may nhứt là không có ai chết.
Các vỉa hè cũng không có xe ủi nhỏ đi dọn, thành phố đã phải ra thông báo cho dân chúng tự lo. Không biết bà con nơi khác ra sao, ở khu phố của Ký Gà, chuyện tự giải quyết coi bộ không được hưởng ứng, và vậy là lề đường như sân pa-te.
Bên cạnh Nhà Đèn (Toronto Hydro) vất vả với các vụ xe, Sở Cứu Hỏa cũng vất vả lắm. Từ khi cơn bão bắt đầu cho tới trưa thứ Hai, Toronto Fire đã nhận tất cả 3.222 lần kêu cứu với 1.330 tai nạn, sự kiện cần tới nhơn viên cứu hỏa . Đường dây 311, tổng đài lo đủ mọi thứ của thành phố, đã nhận 3.115 cú phôn báo và kêu cứu về cây đổ, điện cúp, và phụ huynh, học sinh hỏi coi trường có mở cửa hay không.
Cơn bão băng cũng báo hại cầu trường ở Rogers Centre phải hủy trận đấu của đội Toronto Blue Jays tối thứ Hai vì những cục băng chần vần từ trên tháp CN Tower rơi xuống mái Skydome.
Tời sáng thứ Tư, những cục băng từ trên tháp CN vẫn tiếp tục oanh tạc khu vực chung quanh tháp khiến cảnh sát phải đóng khúc đường Bremner Boulevard từ Rees Street tới Lower Simcoe Street.
Cảnh sát trước đó nói – nghe thấy sợ, ngọn tháp cao 550 mét nầy đã bị phủ mợt lớp băng có chiều dài 100 feet và rộng 30 feet!
Trận bão băng của Toronto cũng vang tiếng thế giới. Cả nước Mỹ đưa tin về “người hùng” của đội baseball Royals (Kansas City). Đêm Chúa nhựt, đội Royals của Kansas City đã xém chết trong lúc đang di chuyển bằng xe bus trên xa lộ Gardiner. Kiếng trước của chiếc bus chở các cầu thủ bị một cục băng bự từ chiếc bus chạy trước – cũng của đoàn, văng xuống đập bể. Bác tài bị thương ở mặt. May mắn, Blaine Boyer, một cầu thủ của đội Royals đứng gần đó đã nhanh chóng giành lấy tay lái. Anh nầy cùng bác tài đã đưa được chiếc bus vô tấp vô lề an toàn.
Chuyện băng, tuyết trước bay trúng xe sau xảy ra hoài, nguy hiểm nhứt khi chạy nhanh trên xa lộ. Cảnh sát nhắc nhở và phạt cũng nhiều, nhưng không hết.
Bản tin nầy kết thúc bằng một thông điệp trên Twitter của Cảnh sát vùng Peel.
Trong hình là kiếng trước của một chiếc xe bị cảnh sát chặn lại khi đang chạy trên khúc đường Glen Erin và Derry Road ở Missisauga.
Hết biết!

Thiệt trúng là …ung thư!


Ung thư là cái tiếng chỉ cần nghe tới là rụng rời chưn tay rồi. Vậy nên người xui mắc bịnh nầy khi được chỉ một thứ “thuốc” là nhắm mắt mà dùng. Sản xuất thuốc trị ung thư, cả phía Tây dược tới đông dược đều là những kỹ nghệ hốt bạc.
Nhưng sản xuất thuốc ung thư như kiểu công ty Vinaca của Việt Nam mà chuyện hiện đang rùm beng ở bên nhà thì không còn gì để nói nữa.
Từ mấy bữa nay, cả báo nhà nước lẫn mạng xã hội đều ngập tin tức về sản phẩm “Vinaca ung thư CO3.2”, được sản xuất ngay tại thủ đô của nhà nước độc lập tự do hạnh phúc với nguyên liệu chính vá duy nhứt là… than tre
Hình như tờ báo nhà nước đầu tiên phanh phui vụ nầy là tờ Dân trí. Báo nầy viết rằng công ty Vinaca (trụ sở tại số 17/40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Bà Đào Thị Chúc – vợ của Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc công ty Vinaca khai rằng ông chồng.. có học về ngành y và toàn bộ công thức làm thuốc chữa ung thư là do ông tự nghiên cứu, sáng chế.
Bả khai như vầy: “Các thành phần trong viên nang có những gì, tôi đều không biết. Tôi chỉ biết viên nang đó dùng để hỗ trợ điều trị ung thư và một số bệnh khác. Người không bệnh uống vào cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe”,
Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất các sản phẩm Vinaca ung thư CO3.2, Vinaca baby Vi6… là bột than tre nứa mà bà Chúc mua của ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc công ty Hồng An Phong ở Hải Phòng.
Các báo trong nước nói sản phẩm của Vinaca bán cùng miền Bắc ở Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nam Định, rồi vô tới Sài gòn, Đồng Nai, Vũng tàu, Pleiku, Khánh Hòa…
Riêng ở Sài gòn, chỉ trong vòng 10 ngày gần đây (nghĩa là sau khi xảy ra vụ bắt giữ ở Hà Nội), có tới 4 cơ sở Vinaca được khai trương, “Lễ khai trương diễn ra khá rầm rộ, được phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook.”
Tờ báo mạng Vietnamnet dẫn lời bà Trần Thị Tuyết, giám đốc chi nhánh Vinaca vừa khai trương ngày 13 tháng 4, ở đường Trần Hưng Đạo, Quận 5 nói, “Có người bị ung thư, bệnh viện trả về, gia đình lo hậu sự nhưng khi dùng Vinaca ung thư CO3.2 kết hợp với rượu XO (do Vinaca sản xuất, giúp khống chế tế bào ung thư lan tỏa) thì khỏe lại, đi đứng bình thường”!
Bà Giám đốc… dám nói nầy giải thích về chuyện dùng than làm nguyên liệu như vầy “cách đây 50 năm, 100 năm, khi nấu cơm bằng bếp củi, không may bị khê (cơm cháy), ông bà ta lấy 1 cục than bỏ vào. Cục than này hút hết mùi khê và khi ăn, cơm không bị mùi gì nữa.
Nay cuộc sống hiện đại hơn, người ta lấy bột than tre đóng thành từng viên. Khi uống vào cơ thể, bột than sẽ hút những độc tố từ hệ tiêu hóa ra ngoài. Chính bột than tre đó hút bớt độc tố tế bào ung thư.”
Lường gạt là nghề của kẻ gian, nhưng tiếp tay với bọn lường gạt hình như là chánh quyền! Vậy nên cái thứ thuốc quái đản nầy mới hiện diện từ nhiều năm nay mà không một “cơ quan chức năng” nào thèm lưu tâm tới mặc dù nó quảng cáo công khai là “trị ung thư”…
Chẳng những vậy, nó còn được bảo kê và “vinh danh” nữa.
Sau khi nội vụ nổ rùm ra, các nhà báo đi tìm lại chính những bài báo của mình để “phát hiện rằng” hồi năm 2017, công ty Vinaca đã được giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017.
Tấm giấy chứng nhận có chữ ký và con dấu của…Viện trưởng Viện chống làm giả – Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam, Giám đốc Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu (Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam)…!
Ký Gà

Tin tức khác...