Cuộc chiến 40 ngày bắt đầu

Bữa thứ Tư, theo đúng (t)hủ tục, ông Tí điệu Justin Trudeau dắt vợ bước qua bên nhà bà Toàn quyền Payette để “thỉnh cầu” bả giải tán Quốc hội. Điều nầy có nghĩa là ổng chánh thức khởi động cuộc vận động tuyển cử cho cuộc bầu cử quốc hội mới (mặc dầu trên thực tế cuộc vận động đã ồn ào từ khuya rồi), cũng đồng nghĩa với việc bầu chánh phủ mới.
Ngày đi bỏ phiếu sẽ là 21 tháng 10. Từ nay tới đó, nếu nhà của bạn có sân cỏ trước nhà, bạn sẽ nhức đầu với các cú phôn và các tiếng gõ cửa. Những vận động viên (không phải thể tháo gia hay lực sĩ như từ nầy đang được dùng ở trong nước, mà là người đi vận động cho các ứng cử viên) người thiệt sẽ kêu réo suốt ngày để xin phép được cắm bảng. Đồng thời, những vận động viên “ảo”, tức là các hệ thống phôn tự động, sẽ đốt cháy phone của bạn bằng những cú điện thoại “liệu tui có nhận được phiếu của ông/bà lần nầy hay không.”
Cuộc vận động, coi như là mới chỉ hiệp đầu, cho nên chưa có chuyện gì nhiều để nói, bởi vậy, trong Chuyện Cuối Tuần nầy, KG bàn tào lao về các “slogan” của những chánh đảng nghen. Cần mở ngoặc ở đây, “chánh đảng” chỗ nầy là đảng chánh trị mà cũng là các đảng chánh, bởi Canada có nhiều đảng lắm, nhưng chỉ có vài đảng chánh. Theo Elections Canada (cơ quan tuyển cử quốc gia), vào tháng 5 năm 2019, có tất cả 16 chánh đảng đã đăng ký (mần ơn, chữ “đăng ký” ở đây trúng nghen, đừng có rủa KG xài chữ V+ ) trong đó có 2 đảng mang tên sặc mùi Cộng sản là Communist Party of Canada (Đảng Cộng sản Canada) và Marxist-Leninist Party of Canada (Đảng thờ hai ông Tây có râu, ông Marx râu xồm và ông Lenin râu dê). Có một đảng tuy dùng tên Nhơn dân, nhưng không ăn nhậu gì tới Cộng sản hay chủ nghĩa Xã hội mà lại có mùi cực hữu, dân túy – đó là đảng People’s Party of Canada.
Khá tức cười là có một đảng chánh trị mang tên đảng tê giác – Rhinoceros Party of Canada! Thiệt đó, đảng nầy là hậu thân của đảng neorhino.ca, đổi tên từ năm 2010 và được Elections Canada công nhận đủ tư cách để đăng ký tranh cử trong các cuộc tuyển cử Liên bang. Đảng nầy cam kết sẽ “hứa hẹn sẽ không giữ một lời hứa nào của bọn tui hết”. Năm nay, Đảng Tê giác đã đưa 46 ứng cử viên ra tranh cử, hầu hết ở Quebec – cái nôi của đảng, và hai ứng cử viên ở Miền Tây – 4 ở Alberta, một ở Nova Scotia, 2 ở Saskatchewan và một ở Ontario. Có dịp, KG sẽ trở lại kể chuyện về cái đảng tiếu lâm chánh trị nầy.
Lòng vòng mà cũng đi lạc, lại phải…trở lại với chuyện “slogan”.
Từ slogan, theo từ điển, là một nhóm chữ dễ nhớ và đập vô mặt cũng vô đầu óc của mọi người, thường được dùng trong quảng cáo thương mại, hoặc phương châm của một đảng, một nhóm, một tổ chức. Từ điển cũng giải thích theo kiểu tầm nguyên rằng chữ nầy ngày trước chỉ tiếng hô xung trận (war cry) của các chiến binh vùng Highland của Tô cách lan.
Từ tiếng Việt có thể xài tạm để “chuyển ngữ” nó là chữ “khẩu hiệu”, nhưng nghe thấy vẫn thiếu thiếu gì đó chưa đủ nghĩa. Bởi slogan của các công ty thương mại mắc tiền lắm và nhiều nghĩa lắm. Tỷ như hồi xưa, hãng xe hơi Nissan có slogan “Built for the human race”, nghe thiệt là chơi chữ. Chữ “race” vừa có nghĩa là đua xe, mà cũng có nghĩa là loài, có thể hiểu câu nầy thành “(xe của tụi tui) làm ra để cho loài người”, mà cũng có thể hiểu là “(xe của tụi tui) làm ra để cho con người đua.”
Hai slogan của hai chánh đảng, đảng Liberal của ông Tí điệu và đảng Xanh lam (Green Party) của bà May đọc lên giống như nhái của nhau, và nghe có vẻ “khẩu lịnh” hơn là “khẩu hiệu” (Bà con gốc kaki nhớ khẩu lệnh chớ “Forward… March, Đàng trước…Bước!”)
Liberal xài: “Choose forward” – chọn tiến/đi tới. Đây là kiểu slogan cổ điển, chỉ có hai chữ. Ông Tí điệu giải thích như vầy: “Vào tháng 10 nầy chúng ta có một sự chọn lựa để thực hiện- (hoặc) tiếp tục tiến về phía trước và xây dựng dựa trên những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được, hoặc quay trở lại kiểu chính trị của những năm (thời) Harper. Tôi chọn tiến về phía trước, cho tất cả mọi người.”
Đảng Progressive Conservative (viết tắt là PC) của ông thủ lãnh Scheer (KG chọn kêu “leader” bằng thủ lãnh, người cầm đầu hay đầu đảng, bởi thấy từ lãnh tụ nghe…ghê quá! Cũng chưa tìm ra biệt danh nào để tặng cho ông nầy, chỉ thấy ổng – mới 40 tuổi, có khuôn mặt dễ thương và ngây thơ hết sức) thời chơi một câu dài thoòng lòng. Slogan của PC như vầy: “It’s time for you to get ahead.” (Tới lúc để quý vị bước lên trước / khá lên rồi). Ông Scheer giải thích trong tweet của ổng trên Twitter: “Chánh phủ Bảo thủ của tui sẽ liệu cơm gắp mắm (live within its mean) và bỏ nhiều tiền vô túi quý vị. Đã tới lúc để quý vị khá lên rồi.”
Câu slogan của ổng lập tức trở thành nạn nhơn của những bôi bác từ các người thích đùa tới những người không ủng hộ PC (bởi ghét ông Chủ tỉnh Ontario Doug Ford, miệng nói tiết kiệm, tay cắt lung tung, nhưng xài hoang còn hơn chánh phủ cũ của bà Wynn). Họ nhái ổng như vầy: “It’s time for you to get a head.” Chỉ tách chữ ahead thành hai chữ riêng a và head. Tới lúc để bạn có một cái đầu rồi. Nghĩa đen (của những người khoái cà rỡn), là câu slogan nầy nghe ghê quá, bộ tụi tui không có đầu sao? Còn nghĩa bóng (của những người ghét PC) có nghĩa là tỉnh ngộ đi, đừng ngu mà bầu cho PC nữa!
Câu slogan của đảnh New Democratic Party (Tân dân chủ / NDP) nghe giản dị hơn nhưng không kém vui. Ông thủ lãnh quấn khăn turban Jagmeet Singh chơi toàn những chữ một vần “In it for you.”
Sợ người ta hổng hiểu “it” là cái gì, bởi chữ nầy nhiều nghĩa lắm, NDP giải thích rằng trong thông cáo báo chí của đảng rằng, không giống như Trudeau và Scheer, “Jagmeet nhảy vô chánh trường để cho quý vị (in it for you), ổng đứng về phía mọi người và sẽ đặt lợi ích của họ lên hàng đầu.” Ông Singh nói thêm rằng ổng hổng giống các thủ lãnh của những đảng kia, không phải vì ổng là người thiểu số (cái đó ai cũng thấy rõ rồi). Ổng nói “tui không phục vụ cho những người giàu và có quan hệ rộng”, đảng của tui và tui tin rằng “chánh quyền phải phục vụ tất cả chúng ta.”
Qua tới câu của đảng Xanh lam, bà Elizabeth May cũng xài chữ forward. Câu slogan của họ, “Not Left, Not Right. It’s Forward” (không xiên xẹo mà thẳng phía trước) được Đảng Green giải thích rằng họ không nói chuyện bước tới bước lui mà nói về tầm nhìn, cái viễn kiến của đảng.
Riêng cái đảng People’s Party of Canada (PPC) của ông Maxime Bernier thì khỏe re, khỏi mất công nặn óc, mướn chuyên gia nặn slogan làm chi cho mệt. Họ chôm ngay mấy chữ trong bài quốc ca Canada: “Strong and free.”
Bà con còn nhớ ông thủ lãnh của đảng nầy chớ? Ổng từng là một tổng trưởng sáng giá trong nội các của Thủ tướng Harper trước đây. Bước đường quan lộ của ổng gặp xui khi ổng bỏ quên cái cạc táp đựng tài liệu ở nhà cô bạn gái khiến ổng phải từ chức.
Đảng của ổng mang tên “nhơn dân” nhưng không có gì liên cái tới chủ nghĩa xã hội mà lại nặng “hữu phái.” Trên trang mạng của PPC, họ công bố chủ trương dẹp chánh sách Đa văn hóa, đẩy mạnh bảo tồn các giá trị và văn hóa Canada (hổng rõ văn hóa Canada là sao?), về tỵ nạn sẽ chấm dứt chánh sách mở cửa biên giới và ưu tiên cho các nhóm bị bách hại, giảm di dân tổng quát và ưu tiên di dân có tay nghề,…
Chủ trương của PPC khá nhiều nét giống cái ông tóc màu cam ở bên Huê kỳ, chính vì thế mà họ bị Đảng Tê giác – The Rhinoceros of Canada nhắm vô để chọc.
Kỳ nầy, Đảng Tê giác đưa ra một ứng cử viên để chọi nhau với ông Maxime Bernier ngay tại khu vực tuyển cử mà ông Bernier ra ứng cử, khu vực Beauce, phía nam Quebec City.
Ông ứng cử viên của Đảng Tê giác có tên là ….Maxime Bernier! Tên thiệt trong khai sanh đàng hoàng.
Thủ lãnh Đảng Tê giác, ông Sébastien CoRhino, nói trong thông cáo báo chí của đảng: “Nhiều người nói với tui rằng họ muốn bỏ phiếu cho Maxime Bernier và cũng muốn bỏ phiếu cho đảng Tê giác. Tui cho họ có cơ hội làm được cả hai.”
Cần nói thêm, trong số các chủ trương của đảng Tê giác có việc “tư nhơn hóa Thượng viện” và “quốc hữu hóa công ty Tim Hortons.”
Từ nay tới ngày đi bầu còn tới vài số Thời Báo nữa, bảo đảm sẽ có nhiều Chuyện Cuối Tuần.

Ký Gà

Tin tức khác...