Chưa đổ lệ…

Bữa thứ Hai tuần nầy, ông Patrick Henry Grzelak vừa bị một bà Tòa ở British Columbia, tỉnh bang bên bờ Thái bình dương của Canada, buộc vào tội sử dụng xeo phôn trong khi lái xe.
Lái xe mà xài phôn bị phạt là đúng rồi, có gì mà phải trở thành tin tức?
Có đó, “tình huống” (chữ mới trong nước nghen, hồi nào giờ mình kêu bằng “hoàn cảnh”) bị phạt của ổng khá tức (cười).
Bữa đó, ngày 12 tháng 10 năm rồi, ông Grzelak (ở Surrey) đang trên đường về nhà thì bị cảnh sát chặn lại vì thấy trên tai ổng có mang “tai nghe” (earbud, cũng lại chữ mới trong nước nữa, chỉ cái cặp loa nhỏ xíu gắn lọt vô lỗ tai, có dây để ghăm vô cái phôn, bình dân kêu bằng “ống nghe / loa nhét lỗ tai.” Kêu “tai nghe” kỳ cục sao đó, giống như kêu cái “mi-cờ-rô” bằng cái … “miệng nói”?). Trong lúc đó, cái phôn nằm trong cái khuôn để ly cà phe của chiếc xe, tức là không phải nằm trên tay của ổng.
Chưa hết, cái phôn đó đang ở trong tình trạng bất khiển dụng vì… hết bin!
Ông Grzelak không chịu nhận tội khi lãnh ticket và đòi ra tòa, tin rằng mình có phần thắng: một là không cầm tay, và hai là phôn chết ngắc, đâu có kêu gì được.
Vậy nhưng, ổng vẫn bị buộc tội.
Bà thẩm phán Elaine Adair lý luận rằng mặc dầu ông Grzelak không cầm cầm cái iPhone trên tay, nhưng cặp earbud bị coi là một phần của cái phôn khi cắm vô phôn.
Bả viết trong phán quyết như vầy: “Theo quan điểm của tôi, với việc cắm dây của ống nghe nhét lỗ tai vô iPhone, bị cáo đã “mở rộng” cái phôn đó để cho nó không chỉ là cái iPhone (riêng) mà bao gồm cả cái loa hoặc ống nghe nhét lỗ tai được gắn vô.”
“Vì ống nghe nhét lỗ tai là một phần của thiết bị điện tử và vì hai cái ống nghe nằm trong tai của bị cáo, nên nhứt định là bị cáo đang giữ cái thiết bị đó (hoặc một phần của thiết bị) đó ở vị trí nó có thể được xài.”
Về khoản “hết bin”, bà Tòa viện dẫn một trường hợp năm 2015, trong vụ đó tòa án đã bác bỏ lý luận rằng một người lái xe cầm một cái phôn hết bin không nên bị phạt.
Bả viết theo kiểu gang thép như vầy: “Chỉ cần cầm một thiết bị ở một vị trí mà nó có thể được sử dụng là đủ cấu thành hành vi phạm tội rồi, ngay cả khi cái thiết bị đó tạm thời không hoạt động.”
Kết quả là ông Grzelak sẽ phải nộp 368 đô tiền phạt và bị cộng 4 điểm vô bằng lái (cộng chớ không phải trừ nghe. Nói trừ là trật lật, bởi cái bằng lái xe nguyên thủy không có điểm nào hết. Khi phạm luật, người bị phạt sẽ “được điểm”, cho tới một số điểm nào đó, bằng sẽ bị rút. Nhưng trước khi bị rút bằng, cụt giò, người bị cộng điểm sẽ đau cái túi, vì hãng bảo hiểm sẽ hỉ hả lấy cớ đó mà tăng bảo phí lên!)
Ông Grzelak ở British Columbia không phải là trường hợp hy hữu.
Ở đầu bên đông của Canada, một ông Tây Montréal cũng gặp lãnh một cái ticket vì sử dụng xeo phôn trong khi không cầm nó trên tay.
Luật lệ ở cả B.C. lẫn Quebec (và cả Ontario nữa) đều quy định được quyền sử dụng xeo phôn hay thiết bị điện tử khi lái xe miễn là phải xài theo hiểu hands-free, tức là không rờ tay vô cái phôn hay máy đó và nó phải được gắn vô xe một cách chắc chắn.
“Bị cáo”, ông Steeve Poulin, sẽ phải xì ra 342 đô tiền phạt cộng thêm 40 đô các lệ phí khác.
Hoàn cảnh của ông Poulin khi bị phú lít chặn xe tức cười hơn, nhưng có vẻ không oan (ức) như ông Grzelak. Thầy phú lít khai rằng ông ta trông thấy Poulin quẹo vô một cây xăng và trông thấy ánh sáng của mặt màn hình cái xeo phôn mé bên tai trái của ổng.
Thầy đội cũng nói ổng đã quan sát ông Poulin suốt 15 phút – từ lúc ổng quẹo vô cây xăng để đi rửa xe, cho tới lúc ra khỏi chỗ rửa xe mà ổng vẫn còn nói, rồi mới biên phạt.
Trước tòa, ông Poulin nhận rằng mình có nói chuyện trên phôn, nhưng rõ ràng là đang dùng nó dưới dạng “hands-free” bởi không có cầm nó trên tay. Cái phôn nằm trên tay bà vợ ổng ngồi ở ghế bên, và mở ở speakerphone – nói qua loa.
Ông tòa Jean-Sebastien Brunet quyết định buộc tội ông Poulin, giải thích rằng khi tham khảo bộ Luật An toàn Xa lộ, ổng không thấy trong những dụng cụ để gắn cái phôn vô xe cho nó trở thành hands-free có bao gồm cái tay của người ngồi kế bên!
Ông cảnh sát nói có thể tới khi thấy bị cảnh sát chiếu tướng, ông Poulin bèn trao phôn cho vợ để phi tang.
Phán quyết của ông tòa có vẻ không oan cho ông Poulin. Khôn mà không ngoan. Bà vợ khi được tòa hỏi đã nói không biết nội dung câu chuyện ông chồng nói trên phôn bữa đó là gì, mặc dầu bả được cho là đã cầm cái phôn trên tay suốt 15 phút.
Mặc dầu thấy hai bản án vừa kể khá kỳ cục, nhưng KG hoan nghênh chuyện mạnh tay với các người vừa lái xe vừa xài phôn, những kẻ chưa thấy quan tài chưa đổ lệ.
Mấy bữa nay, trời bắt đầu có nắng. Ở miền Nam Ontario, tức là vùng có Xóm Gà, mặc dầu nhiệt độ còn chưa được ấm áp bi nhiêu nhưng tuyết đã hết và đường sá khô ráo, sắp nhỏ bắt đầu trổ tài trên đường phố. Làm như hết tuyết là không còn gì đáng lo nữa, thiên hạ chạy xe thấy ghê quá. Đã vậy, không ít người vẫn xài phôn khi lái xe, nói chưa đủ còn kẹp cái phôn lên vô lăng để text, thậm chí còn thọc phôn qua cửa sổ để selfie!
Họ làm như không biết rằng không ít người đã qua đời, hoặc trở thành phế nhơn, hoặc trở thành kẻ sát nhơn, khi sử dụng xeo phôn trong lúc lái xe. Tiếng Ăng lê của Bộ Vận tải Ontario kêu bằng “distracted driving”, lái xe bị chia trí hoặc xao lãng. Cái đầu người lái mất phân nửa, hoặc hơn, sự chú ý tới con lộ trước mặt, xe cộ hai bên, cái tay mắc bấm bấm quẹt quẹt, không còn làm chủ vô lăng nữa.
Trang mạng của CAA (Hiệp hội Xe tự động Canada – Canadian Automobile Association) nói về cái sự đáng sợ của xài phôn trong lúc lái xe như vầy:
Bất kỳ giờ nào trên đường cũng đang có chừng 660 ngàn người ở Mỹ vừa lái xe vừa xài xeo phôn. Họ không những nói chuyện mà còn check email, text, có người còn coi Youtube hay đọc facebook!
Con số nầy ở Canada ít hơn, bởi dân số Huê kỳ gấp 10 lần dân số Canada, và xe cũng ít hơn, nhưng chắc không dưới vài chục ngàn.

Xài phôn trong khi lái xe
Việc liếc mắt coi một cái text trong năm giây trong khi lái xe với tốc độ 90 cây số giờ tương đương với chạy hết chiều dài một sân banh cà na (360 feet/109.1 mét) trong khi… bị bịt mắt.
Khoảng 26% tất cả các vụ tông xe có liên can tới xài phôn, kể cả xài phôn mà không cầm phôn trên tay
Người lái xe đang xài phôn ngó đường mà không thấy tới phân nửa những gì đang diễn ra trước và quanh xe của họ.
Xao lãng khi lái xe
– Người lái xe mà xài phôn, cầm tay hay không cần cầm trên tay, dễ bị máng vô chuyện tông xe gấp 4 lần những tài xế khác
– 80% các vụ đụng xe và 65% các vụ xém tông có liên can tới việc người lái xe thiếu chú ý.
– Lái xe mà xao lãng là một yếu tố trong hơn 4 triệu vụ tông xe ở Bắc Mỹ hàng năm
– 10% những vụ tông xe có người chết, 18% vụ có người bị thương, 16% vụ tông xe phải báo cáo cho cảnh sát có nguyên nhơn là xao lãng khi lái xe
– Mất tập trung là một yếu tố trong gần 6 trong số 10 vụ tai nạn từ nhẹ tối nặng mà tài xế là thiếu niên
-Gần một nửa số người thiệt mạng trong các vụ va chạm bị ảnh hưởng bởi sự mất tập trung của thanh thiếu niên (15-19 tuổi) là thanh thiếu niên.

Thiệt hại kinh tế do xao lãng khi lái xe
Thiệt hại kinh tế do chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến va chạm giao thông và mất năng suất ít nhất là 10 tỷ đô la hàng năm. Con số nầy tương đương với 1% GDP của Canada!
Hậu quả kinh tế và xã hội của các vụ va chạm trên đường ở Canada được ước tính là 25 tỷ đô la mỗi năm, gồm cả các chi phí trực tiếp và gián tiếp, cũng như đau đớn và đau khổ
Những thông tin đọc nổi da gà kể trên, CAA thâu lượm từ Hội đồng An toàn Quốc gia, Hiệp Hội Xe tự động Mỹ (AAA) của Huê kỳ, Cảnh sát RCMP, Cơ quan Quản trị An toàn Xa lộ Quốc gia và Chánh phủ Canada.

Ký Gà

Tin tức khác...